Mức lương cơ sở 2022 là bao nhiêu? Có tăng không?

Gần đây, Ban Chấp hành Trung ương đã họp thống nhất lùi cải cách tiền lương đến một thời gian thích hợp. Như vậy, bảng lương mới chưa biết khi nào mới được triển khai. Vậy, mức lương cơ sở 2022 có tăng không ?

Mức lương cơ sở 2022 có tăng không?

Câu hỏi: Xin cho biết, lương cơ sở 2022 có tăng không? Năm 2022, lương của cán bộ, công chức được tính như thế nào?

Sau khi lỡ hẹn cải cách tiền lương năm 2021, càn bộ, công chức đang rất háo hức chờ đợi cải cách tiền lương vào 07/2022. Chưa có thông tin chính xác về các bảng lương sau cải cách nhưng ai cũng hy vọng mức lương sẽ cao hơn để đảm bảo đời sống. Nhất là khi, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã 02 năm cán bộ, công chức không được tăng lương.

Lần tăng lương cơ sở gần nhất là 01/7/2019. Tại Nghị định 38/2019 / NĐ-CP đã ấn định lương cơ sở là 1,49 triệu đồng, sau đó năm 2020 và 2021 vẫn giữ nguyên mức lương cơ sở này .
Trong khi đó, tiền lương của cán bộ, công chức được tính bằng cách lấy thông số lương nhân mức lương cơ sở. Vì thế, khi lương cơ sở “ đứng im ” thì lương của cán bộ công chức cũng “ đứng im ” nếu không được tăng thông số lương .

Mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội khi phát biểu tại Kỳ họp thứ 2 đã cho biết, Chính phủ đã đề nghị lùi thời điểm tăng lương cơ sở. Ủy ban này cũng đồng ý với ý kiến này. Vì thế, có khả năng mức lương cơ sở 2022 vẫn giữ nguyên là 1,49 triệu đồng như năm 2021.

muc luong co so 2022
Dự kiến, lương cơ sở 2022 vẫn giữ nguyên (Ảnh minh họa)
 

Dự kiến lương tối thiểu vùng 2022 có tăng không?

Câu hỏi: Em đang là công nhân với mức lương chỉ hơn 4 triệu. Em muốn hỏi năm 2022, dự kiến lương tối thiểu vùng có tăng không? Giám đốc nhà máy căn cứ vào mức này để trả lương cho tụi em nên nếu không tăng thì em cũng không được tăng. Bây giờ nghỉ cũng không biết xin việc ở đâu vì dịch bệnh nên tìm việc cũng khó.

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất dùng làm địa thế căn cứ để doanh nghiệp và người lao động thoả thuận về tiền lương. Vì thế, mức này được người lao động rất chăm sóc .

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP:

Mức lương tháng trả cho người lao động thao tác trong điều kiện kèm theo lao động thông thường phải bảo vệ :
– Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng so với người lao động làm việc làm giản đơn nhất ;
– Cao hơn tối thiểu 7 % so với mức lương tối thiểu vùng so với người lao động làm việc làm yên cầu đã qua học nghề, giảng dạy nghề .

Do vậy, việc tăng lương sẽ tác động trực tiếp tới 02 nhóm đối tượng:

– Người đang hưởng lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng;

– Người làm công việc đã qua đào tạo nghề đang hưởng lương thấp hơn 7% mức lương tối thiểu vùng.

– Người làm việc làm đã qua đào tạo và giảng dạy nghề đang hưởng lương thấp hơn 7 % mức lương tối thiểu vùng .

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2021 không tăng lương tối thiểu vùng mà vẫn giữ nguyên mức quy định từ năm 2019 tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Cụ thể, vùng I mức lương tối thiểu là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin nào về việc có tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 hay không. Tuy nhiên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1517/LĐTBXH-QHLÐTL đề nghị các địa phương đánh giá việc thực hiện lương tối thiểu vùng thời gian qua.

Nhiều chuyên viên cho rằng tăng lương tối thiểu vùng trong toàn cảnh lúc bấy giờ sẽ ngày càng tăng gánh nặng cho doanh nghiệp vốn đã “ lao đao ” vì dịch Covid-19 .

Trên đây là một số thông tin về mức lương cơ sở 2022 là bao nhiêu? Lương tối thiểu vùng 2022 có tăng không? Nếu còn có thêm vướng mắc, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.