Tăng lương tối thiểu vùng năm 2022: Doanh nghiệp kêu ‘khó’ nhưng ‘ủng hộ’

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2022: Doanh nghiệp kêu khó nhưng ủng hộ - Ảnh 1.Đời sống công nhân ở những doanh nghiệp tư nhân khó khăn vất vả do tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19 – Ảnh : H.Q.

Lương tối thiểu vùng năm 2021 đã không tăng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian phục hồi, người lao động duy trì việc làm hoặc tham gia lại thị trường lao động. Tuy vậy, thị trường lao động năm 2022 dần phục hồi, câu hỏi về việc có nên tăng lương tối thiểu vùng “nóng” trở lại.

Doanh nghiệp kêu “khó khăn” nhưng vẫn “ủng hộ”

Là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, ông Nguyễn Hữu Hoan, tổng giám đốc Công ty vận tải Hoàng Hà, chia sẻ: “Việc tăng lương tối thiểu vùng làm công ty vận tải khó khăn thêm”.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng cho rằng tăng lương năm 2022 là thiết yếu để cải tổ đời sống người lao động do trước đó đã lùi tăng lương tối thiểu vùng .” Tôi cho rằng nhà nước cần có chủ trương tương hỗ doanh nghiệp như giãn trả nợ gốc, giảm lãi suất vay ngân hàng nhà nước. Vì doanh nghiệp có khỏe mới tương hỗ được cho người lao động. Cùng với đó, cơ quan trình độ nên có giải pháp quản trị ngặt nghèo hoạt động giải trí giao thông vận tải vận tải đường bộ cho đúng lao lý, chấm hết thực trạng xe dù, bến cóc. Từ đó, đời sống lái xe, phụ xe sẽ được cải tổ “, ông Hoan nói .Anh Vũ Xuân Tiến, công nhân ở Khu công nghiệp Yên Phong ( TP Bắc Ninh ), cho hay nếu ” tăng lương thì một đồng cũng quý “. Bởi lẽ, công nhân có nhiều ngân sách như tiền nhà, tiền nước, nhà hàng … nên lương tăng nghĩa là người lao động có thêm điều kiện kèm theo cải tổ chất lượng đời sống .

Chuyên gia nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Đình Quảng – phó ban chính sách pháp luật (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) – cho hay: Quý 1-2022 là thời điểm thích hợp để Hội đồng Tiền lương quốc gia nhóm họp, xem xét vấn đề tăng lương tối thiểu vùng khi 2 năm liên tiếp không tăng.

Việc này kỳ vọng bảo vệ mức sống tối thiểu của người lao động ; tránh dồn nhiều năm không kiểm soát và điều chỉnh ; hạn chế ” cú sốc ” trên thị trường lao động và gánh nặng của doanh nghiệp ; xử lý yếu tố phúc lợi xã hội …Theo ông Quảng, mỗi lần tăng lương tối thiểu thì số doanh nghiệp vận dụng tăng lương lên tới 90 %, trừ doanh nghiệp đã chi trả mức cao nên không tăng hoặc tăng ít. Ví dụ năm 2020, mức lương tối thiểu vùng tăng 5,5 % giúp hàng triệu người lao động có thêm tiền giàn trải sinh hoạt phí, nhất là người có mức lương thấp .

Ông Quảng cho biết thêm, việc bàn thảo mức tiền lương tối thiểu vùng không đơn giản và cần ý kiến nhiều cơ quan liên quan do phụ thuộc nhiều yếu tố như nhu cầu sống tối thiểu, mức tiền lương thị trường, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), vấn đề việc làm – thất nghiệp, khả năng chi trả của doanh nghiệp…

Trong khi đó, tiến sỹ Vũ Minh Tiến – viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn – cho hay đời sống công nhân lúc bấy giờ đang khá ” bấp bênh “. Số công nhân khó khăn vất vả tăng mạnh, ước khoảng chừng 30-40 % tổng số công nhân cả nước .” Những người này có tích góp kinh tế tài chính hạn chế. Nếu họ không làm thêm giờ hoặc phải nghỉ ốm, giảm việc làm sẽ trở nên túng quẫn ngay lập tức “, tiến sỹ Tiến lý giải .Theo vị này, đặc thù việc làm lúc bấy giờ ” bấp bênh ” nên thu nhập công nhân cũng ” phập phù “. Dịch bệnh, đơn hàng giảm khiến số công nhân bị tác động ảnh hưởng càng lớn, tập trung chuyên sâu nghành nghề dịch vụ dịch vụ ( nhà hàng quán ăn, khách sạn ), giao thông vận tải vận tải đường bộ ( lái xe, luân chuyển ) …Vấn đề sức khỏe thể chất, đời sống ý thức, gánh nặng chăm sóc con cháu, tương hỗ mái ấm gia đình ở quê, sinh hoạt phí tăng, chưa kể chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2021 dự kiến tăng khoảng chừng 2 % khiến đời sống công nhân càng khó khăn vất vả hơn .Tăng lương tối thiểu vùng năm 2022: Doanh nghiệp kêu khó nhưng ủng hộ - Ảnh 2.Theo ông Tiến, lương tăng không chỉ ảnh hưởng tác động đến công nhân trong khối doanh nghiệp tư nhân mà còn ảnh hưởng tác động đến người làm công ăn lương, lao động trong doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa – Ảnh : H.Q.Từ những nguyên do trên, tiến sỹ Vũ Minh Tiến cho rằng ” không hề không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2022 ” do năm 2021 đã không tăng tức là lương đã giảm về trong thực tiễn, khoảng cách giữa lương và mức sống tối thiểu liên tục nới hơn 10 % .

Theo ông Tiến, việc tăng lương tối thiểu vùng ngay trong năm 2022 sẽ bảo vệ chính người lao động đang có việc làm, kích thích doanh nghiệp “giữ chân” công nhân, thực hiện quy định của Bộ luật lao động về điều chỉnh lương tối thiểu…

” An sinh xã hội được bảo vệ vì nhiều chính sách gắn với lương tối thiểu vùng như mức đóng bảo hiểm xã hội. Lâu dài tiến tới bảo vệ mức đủ sống của người lao động “, ông Tiến nói .Thống kê sơ bộ của Tổng liên đoàn Lao động Nước Ta cho biết có hơn 2 triệu công nhân chịu tác động ảnh hưởng xấu đi, mất việc, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập do dịch COVID-19. Người làm công ăn lương đề xuất giảm thuế thu nhập Người làm công ăn lương đề xuất giảm thuế thu nhập TTO – Nhiều người làm công ăn lương cho hay stress với thuế thu nhập cá thể ( TNCN ) và ý kiến đề nghị trong dịch bệnh, cần giảm thuế này để bảo vệ công minh.