Lương net là gì? Biết gì để không bị thiệt khi chọn lương net?

Khi nhận thỏa thuận hợp tác về tiền lương với ứng viên, nhiều nhà tuyển dụng sẽ đề xuất trả lương net. Vậy lương net là gì ? Người nhận lương net có rủi ro đáng tiếc gì không ?3. Người nhận lương net cần quan tâm gì để không bị thiệt ?

1. Lương net là gì?

Giống như lương gross, khái niệm về lương net cũng không được những văn bản vi phạm ghi nhận nhưng lại tiếp tục được doanh nghiệp sử dụng khi thỏa thuận hợp tác về tiền lương với người lao động. Thuật ngữ này được bắt nguồn từ cụm “ net income ” trong tiếng Anh, chỉ thu nhập ròng sau khi hạch toán toàn bộ những ngân sách và thuế .

Theo đó, có thể hiểu đơn giản, lương net là tiền lương thực nhận của người lao động sau khi doanh nghiệp đã trừ hết các loại khoản chi phí đóng bảo hiểm hiểm bắt buộc, thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

luong net la gi

Như vậy, khác với lương gross, người nhận lương net sẽ được chiếm hữu luôn số tiền mà doanh nghiệp đã cam kết trả cho mình. Cùng với đó, người này cũng không mất công thống kê giám sát và không phải trích đóng những khoản khác .

2. Hướng dẫn cách tính lương net đơn giản

Lương net hiện được tính theo công thức sau :

Lương net = Lương gross – Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc – Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó :

* Lương gross là tổng tiền mà doanh nghiệp trả cho người lao động, gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… mà chưa trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

* Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc của người lao động được tính trên cơ sở tiền lương của người lao động. Cụ thể:

– 8 % đóng quỹ hưu trí – tử tuất .
– 1 % đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp .
– 1,5 % đóng quỹ bảo hiểm y tế .

* Tiền thuế TNCN:

Thuế TNCN=( Tổng thu nhậpCác khoản được miễnKhoản giảm trừ )xThuế suất

Trong đó :
– Các khoản được miễn hoàn toàn có thể kể đến như : Tiền bồi thường tai nạn đáng tiếc lao động ; phần tiền lương thao tác đêm hôm, làm thêm giờ được trả cao hơn tiền lương thao tác ban ngày ; tiền lương hưu ; …
– Các khoản giảm trừ gồm :
+ Giảm trừ gia cảnh với bản thân người lao động : 11 triệu đồng / tháng .
+ Giảm trừ gia cảnh với người nhờ vào : 4,4, triệu đồng / tháng .
+ Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện .
+ Các khoản góp phần từ thiện, nhân đạo, khuyến học .
– Thuế suất : Theo biểu thuế lũy tiến từng phần :

Bậc

Thu nhập tính thuế/tháng

(triệu đồng)

Thuế suất

1Đến 055 %
2Trên 05 đến 1010 %
3Trên 10 đến 1815 %
4Trên 18 đến 3220 %
5Trên 32 đến 5225 %
6Trên 52 đến 8030 %
7Trên 8035 %

Xem thêm : File Excel quy đổi lương gross sang lương net

3. Người nhận lương net cần lưu ý gì để không bị thiệt?

Mặc dù chọn nhận lương net, người lao động sẽ được nhận đúng số tiền mà doanh nghiệp cam kết khởi đầu nhưng người nhận lương net hoàn toàn có thể gặp khá nhiều rủi ro đáng tiếc .
Bởi để tiết kiệm chi phí ngân sách nhiều doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm với mức lương thấp, từ đó dẫn tới những quyền hạn về bảo hiểm xã hội được nhận sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi và nghĩa vụ mà người đó đáng được hưởng .
Do đó, người nhận lương net cần quan tâm một số ít yếu tố sau để tránh bị thiệt :

1 – Thỏa thuận rõ về mức tiền lương đóng các loại bảo hiểm bắt buộc.

Để tránh bị doanh nghiệp chọn đóng mức lương thấp, ngay khi thỏa thuận hợp tác về tiền lương và ký hợp đồng lao động, ứng viên cần làm rõ mức lương đóng bảo hiểm xã hội của mình .
Mức lương đóng bảo hiểm sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến những loại trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, lương hưu, …

2 – Thường xuyên kiểm tra việc đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Để không bị doanh nghiệp qua mặt phẳng việc đóng mức bảo hiểm thấp, người lao động nhận lương net cũng cần kiểm tra tiếp tục quy trình đóng những loại bảo hiểm của mình .

Bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu quá trình đóng bảo hiểm của mình theo hướng dẫn tại Video sau: 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Lương net là gì?” cùng những lưu ý liên quan. Để hiểu rõ hơn về lương net, bạn có thể gọi ngay đến số 1900.6192 , các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn.