Lật tẩy 3 chiêu marketing cơ bản của các khoá học làm giàu: Vì sao giá vài chục triệu nhưng vẫn đông học viên?

Các khóa học làm giàu, khóa học tư duy triệu phú, tự do tài chính,… đã và đang được quảng cáo rầm rộ trên Internet. Bất chấp mức giá, thấp thì vài triệu, cao thì vài chục triệu, các khóa học này thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người tham gia.

Theo ông Lê Minh Tâm, cựu CMO Vinalink Media, hiện đang là CEO tên thương hiệu kính mắt Bích Ngọc, một phần nguyên do xuất phát từ 3 chiêu marketing cơ bản mà những khóa học này sử dụng .

1. Kỹ thuật “sản phẩm mồi” trong marketing

“Sản phẩm mồi” là kỹ thuật được dùng trong nhiều ngành nghề. Ví dụ với các trung tâm tiếng Anh, sản phẩm mồi là một buổi học thử, trải nghiệm dịch vụ trước khi thuyết phục khách hàng đăng ký.

Tương tự, với những khóa học làm giàu giá trị 30, 40 triệu đồng, diễn thuyết sẽ không bán trực tiếp cả khóa mà nghĩ ra một loại sản phẩm thời lượng ngắn hơn, giá trị thấp hơn, ví dụ điển hình như chương trình ” Chìa khóa thành công xuất sắc ” giá chỉ 1,5 triệu đồng. Nhân một dịp nào đó đặc biệt quan trọng, diễn thuyết không lấy phí trọn vẹn cho những người ĐK sớm nhất .Mục đích của chương trình là lôi cuốn người tham gia ĐK vào khóa học chính, vốn có giá cao gấp nhiều lần. Nếu 1 chương trình ” mồi ” lôi cuốn được khoảng chừng 30 người thì chỉ cần khoảng chừng 10 khóa mồi như vậy, những diễn thuyết đã lôi cuốn được 300 người .

“Đã có chìa khóa thì phải có cánh cửa, chứ không mở kiểu gì? Đây chính là lý do vì sao có nhiều khóa học đắt tiền nhưng số lượng người tham dự vẫn rất đông”, ông Tâm nhận định.

Lật tẩy 3 chiêu marketing cơ bản của các khoá học làm giàu: Vì sao giá vài chục triệu nhưng vẫn đông học viên? - Ảnh 1.

2. Kỹ thuật “bán hàng sân khấu”

Đặc điểm chung của những khóa học làm giàu là biết cách thiết kế xây dựng chương trình, sử dụng hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng đám đông, … để nâng cảm hứng người tham gia và thuận tiện chốt marketing .Trong những khóa học mẫu, chuyên viên sẽ nói về câu truyện thành công xuất sắc của những người có xuất phát điểm thấp hơn, từ đó đánh vào tâm ý không muốn thua kém của học viên. Tại 1 số ít chương trình khác, diễn thuyết hoàn toàn có thể mời học viên lên sân khấu, cùng tham gia vào những hoạt động giải trí hò hét, hô khẩu hiệu .Đến bước ở đầu cuối là chốt sales, những học viên phía trên sân khấu sẽ khó lòng khước từ, trừ khi họ thật sự ” mặt dày “. Trong khi đó, đám đông phía dưới, chịu tác động ảnh hưởng của ” chim mồi ” do ban tổ chức triển khai cài vào, cũng nhanh gọn ĐK tham gia .

3. Tận dụng bán sản phẩm đi kèm trong các sự kiện

Trong những khóa học làm giàu, phía ban tổ chức triển khai tiếp tục có mẫu sản phẩm bán kèm như sách làm giàu, sổ ghi chép tuyệt kỹ thành công xuất sắc, … Với 1 số ít đơn vị chức năng tổ chức triển khai khóa học, nếu nội dung tập trung chuyên sâu nói về những chiêu thức kiếm lời từ bất động sản cho thuê, góp vốn đầu tư bất động sản sao cho hiệu suất cao, … thì ngay sau khi kết thúc, sẽ có những cá thể thành công xuất sắc, ông chủ những sàn phân phối bất động sản lên trình làng về loại sản phẩm .Nghĩa là một mặt những khóa học cung ứng cho học viên kiến thức và kỹ năng làm giàu, mặt khác sắp xếp ” sân sau ” lên bán hàng để học viên hoàn toàn có thể ứng dụng ngay những kiến thức và kỹ năng đó .” Ý tôi là ngoài việc tạo phễu chốt marketing, tạo hiệu ứng sân khấu, họ còn bán kèm những loại sản phẩm khác để giúp học viên nhanh gọn bước tới con đường làm giàu ” .

Vậy khóa học làm giàu có xấu không?

Ông Lê Minh Tâm cho rằng những khóa học làm giàu không phải loại sản phẩm xấu, chỉ là nhiều khóa học đang bị truyền thông online sai thực sự và sai đối tượng người dùng .

Truyền thông sai sự thật: Người tổ chức dùng các mỹ từ như khóa học giúp bạn nắm vững bí quyết giàu có, bạn sẽ kiếm tiền dễ dàng, thành tỷ phú, triệu phú,… nhưng thực tế, các khóa học này chỉ cung cấp kiến thức, cho người tham gia cảm xúc, năng lượng để họ lý trí hơn, quyết tâm hơn.

Truyền thông sai đối tượng: Các khóa học hướng đến học sinh, sinh viên, những người không có kiến thức về tư duy kinh doanh, làm giàu sẽ rất nguy hiểm. Có khả năng người tham gia, sau khi học xong, sẽ ảo tưởng về thành công, bỏ ngang việc học, việc làm hiện tại để đi vay vốn và khởi nghiệp, kinh doanh, dẫn tới nhiều hậu quả khó lường. Tuy nhiên, với những người là chủ doanh nghiệp, đang thiếu động lực, ý chí làm việc, đến những khóa học này có thể là giải pháp hữu hiệu giúp họ sốc lại tinh thần, được truyền cảm hứng, năng lượng để làm việc tốt hơn.

“Quan điểm của tôi là khóa học làm giàu không phải sản phẩm hoàn toàn xấu. Quan trọng là bạn phải truyền thông đúng sự thật, đúng giá trị của nó và phải biết sản phẩm này phù hợp với ai. Đừng làm sai là được”, ông Lê Minh Tâm nhìn nhận.


Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ