Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Trong bất kỳ một giai đoạn phát triển nào của đất nước, lịch sử vẫn luôn là yếu tố quan trọng mang lại những giá trị sống đích thực. Những cuốn sách lịch sử Việt Nam chính là minh chứng hào hùng cho sự phát triển của dân tộc và cuộc chiến đấu anh dũng của ông cha ta.

“ Dân ta phải biết sử ta ,
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Kể năm hơn bốn ngàn năm,

Tổ tiên tỏa nắng rực rỡ, bạn bè thuận hoà ”
Với bề dày ngàn năm văn hiến, nền văn hoá mang đậm truyền thống dân tộc bản địa, Việt Nam có lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, dân ta đã phải trải qua bao nhiêu thăng trầm để có được như ngày ngày hôm nay .

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Để có kỹ năng và kiến thức về bề dày lịch sử nước nhà cần phải có một khoảng chừng thời hạn dài để khám phá. Điều tiên phong mà tất cả chúng ta nghĩ tới trong việc nghiên cứu và điều tra tìm hiểu và khám phá về nước Việt Nam qua bao đời nay đó chính là đọc những cuốn sách về lịch sử Việt Nam .

Cùng Sách Hay 24H tìm hiểu về những cuốn sách Lịch sử Việt Nam hay nhất mọi thời đại nên đọc để hiểu hơn và trau dồ thêm về kiến thức lịch sử hào cùng của dân tộc nước nhà.

Lãng du văn hóa Việt Nam – Lịch sử truyền thống – Tác giả Hữu Ngọc

Tác giả Hữu Ngọc là một nhà văn hóa tại Thành Phố Hà Nội. Ông nguyên là Trưởng ban Giáo dục đào tạo tù hàng binh Âu – Phi trong kháng chiến chống Pháp. Sau năm 1954, Ông có dịp đi công tác làm việc quốc tế và tham gia nhiều hội thảo chiến lược tại những nước trên quốc tế. Vì vậy, ông có thời cơ ra mắt về quốc gia và văn hóa truyền thống Việt Nam đến với bạn hữu quốc tế .

Lãng du văn hoá Việt Nam

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Cuốn sách “ Lãng du văn hóa truyền thống Việt Nam ” được viết chính góc nhìn của chính người con đất Việt – Tác giả Hữu Ngọc. Với sự tinh xảo, Ông đã mang đến những điều mới lạ rực rỡ mà người Việt không hề nhận ra. Bộ sách được chia làm 3 phần : Đất Việt ; Lịch Sử – Truyền thống ; Văn hóa – Bản sắc dân tộc bản địa – Văn hóa – Nghệ thuật. Từng phần Ông dẫn dắt fan hâm mộ theo chiều dài quốc gia. Từ Lam Kinh của triều Lê, làng Nhị Khê quê nhà Nguyễn Trãi, La Xuyên, nghề dệt lụa HĐ Hà Đông ở Vạn Phúc, quan họ TP Bắc Ninh, … đến lãng du vào đồ gốm Chăm Ninh Thuận .
Đồng thời, ông còn dẫn dắt người đọc hiểu hơn về Lịch sử – Truyền thống của con người Việt. Ông đề cập từ đời sống hội đồng, mái ấm gia đình, quan hệ vợ chồng, hôn nhân gia đình, con cháu, … Ông tưởng tượng về một địa điểm có tiếng gà gáy từ thời thời xưa, lời nói của bia cổ đến những đánh giá và nhận định về Hồ Chí Minh, …

Việt Nam thời dựng nước – Tác giả Keith. W. Taylor

Keith. W. Taylor đã dành suốt 40 năm đeo đuổi và nghiên cứu và điều tra lịch sử Việt Nam. Ông là Giáo sư về nghiên cứu và điều tra Văn hóa Hán – Việt tại khoa châu Á học, Đại học Cornell. Với sự thưởng thức trong việc nghiên cứu và điều tra và tham gia giảng dạy nhiều nơi, trong đó có Việt Nam ( 1990 ). Ông đã tạo dựng hình ảnh và vị thế số 1 quốc tế với tư cách như nhà Việt Nam học .

Việt Nam thời dựng nước – Tác giả Keith. W. Taylor

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Cuốn sách “ Việt Nam thời dựng nước ” được viết từ thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ X. Nội dung cuốn sách là tái hiện thời kỳ gian nan của con người Việt Nam. Là ấn bản được hiệu chỉnh và lan rộng ra [ 1983 ] từ luận án tiến sỹ của Keith W. Taylor tại Đại học Michigan [ 1976 ], với nguồn tư liệu nhiều mẫu mã [ Anh, Pháp, Trung, Việt và Nhật ], Việt Nam Thời Dựng Nước là một khu công trình cơ bản cho điều tra và nghiên cứu sử chính thức về Việt Nam học .
Mặc dù dưới sự trấn áp của những quan lại Nước Trung Hoa nhưng người xưa vẫn kiên cường giữ thực chất vốn có của dân tộc bản địa Việt Nam. Một trong những gia tài mà người Việt Nam không để mất chính là ngôn từ. Chính niềm tin mà họ luôn một lòng với quốc gia và được lưu lại dấu ấn riêng ở những nguồn khác nhau như thư tịch cổ .

Việt Nam thế kỷ XVII – Tác giả Olga Dror và K.W.Taylor

Việt Nam Thế Kỷ XVII được xem như một “ khoảng chừng trắng ” trong lịch sử Việt Nam, khi tình hình chiến sự và chính trị quyết liệt dai dẳng giữa những thế lực đã dẫn đến thực trạng là ngày này còn lại rất ít văn bản ghi chép chính thống và phi chính thống của chính người Việt về quy trình tiến độ này .

Việt Nam thế kỷ XVII – Tác giả Olga Dror và K.W.Taylor

Cuốn sách là sự tích hợp của hai nhà Việt Nam học là Olga Dror và K. W. Taylor. Với nhiều năm lao vào điều tra và nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Tác giả đã phối hợp nhằm mục đích mang lại những khu công trình điều tra và nghiên cứu giá trị nhất để cung ứng đến fan hâm mộ. Nội dung cuốn sách bao hàm những chú giải kỹ lưỡng, thông tin có chiều sâu cùng với phần ra mắt hàm súc. Từ đó giúp fan hâm mộ người Việt văn minh dễ tiếp cận với những sự kiện gắn liền với con người Việt Nam thời xưa .

Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX (Tái bản) – Tác giả Lê Thành Khôi

Giáo sư Lê Thành Khôi sinh năm 1923 tại Thành Phố Hà Nội. Ông sang Pháp từ năm 1947. Ông giảng dạy tại nhiều trường ĐH, viện điều tra và nghiên cứu ở Pháp, đồng thời làm tư vấn cho 1 số ít tổ chức triển khai giáo dục, văn hóa truyền thống, lao động quốc tế. Ông đã có 25 khu công trình khoa học nghiên cứu và điều tra độc lập và 33 khu công trình nghiên cứu và điều tra đồng tác giả đã được xuất bản ở Pháp và trên quốc tế .

Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX (Tái bản) – Tác giả Lê Thành Khôi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Cuốn sách Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX được sự tích hợp của hai chuyên khảo mang tính tầm cỡ về lịch sử và văn hóa truyền thống Việt Nam của Giáo sư Lê Thành Khôi, người thuộc về số ít những sử gia Việt đương đại quan trọng nhất. Đó là cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation ( Việt Nam, Lịch sử và Văn minh, Nxb Minuit, Paris, 1955 ) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 ( Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1858, Nxb Sud-Est Asie, Paris, 1982 ). Đây là cuốn sách được coi như sách tìm hiểu thêm cơ bản khi nghiên cứu và điều tra về lịch sử Việt Nam. Đây là lần tiên phong tác phẩm được coi như siêu phẩm sử học này được xuất bản bằng tiếng Việt .
Cuốn sách gồm 11 chương khái quát những nét cơ bản, khách quan về lịch sử Việt Nam qua nhiều quá trình thăng trầm. GS Lê Thành Khôi còn dành một chương sách để chỉ ra “ tính cách dân tộc bản địa Việt Nam ” – một yếu tố quyết định hành động đến sự tăng trưởng của lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt. Đó là ý chí độc lập, tự cường .

Sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh bộ dày (Trọn bộ 8 tập)

Lịch sử là những thông tin có ý nghĩa và quý báu cho quốc gia ta. Những chứng tích ấy được lưu giữ lại nhằm mục đích nhắc nhở thế hệ trẻ hiểu và trân trọng, giữ gìn quê nhà quốc gia. Vì vậy, với mong ước nhằm mục đích đưa đến những tác phẩm dễ tiếp cận cho những fan hâm mộ, cuốn sách nói về lịch sử bằng tranh là sự phát minh sáng tạo táo bạo và mang đến hơi thở mới cho nghành lịch sử .

Sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh bộ dày

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Nội dung cuốn sách đã phản ánh quốc gia và con người Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử. Bao gồm khoảng trống, văn hóa truyền thống, y phục, tính cách tương thích với từng thời kỳ, triều đại đơn cử. Thông qua những cách tiếp cận trực quan của tác giả, cuốn sách sẽ giúp độ giả ghi nhớ những sự kiện lịch sử dễ nhớ và nhớ dai hơn qua từng tập đơn cử sau :
Tập 1 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Hùng Vương
Tập 2 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh chống Quân Xâm Lược Phương Bắc ( Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và kết thúc là cuộc nổi dậy của Khúc Thừa Dụ )
Tập 3 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Nhà Ngô – Đinh – Tiền Lê
Tập 4 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Nhà Lý .

Tập 5: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh  nhà Trần Thắng Giặc Nguyên Mông

Tập 6 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Nhà Hồ
Tập 7 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh tương quan khởi Nghĩa Lam Sơn .
Tập 8 : Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Lê Sơ
Xem thêm : Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Phong Trào Duy Tân Ở Bắc, Trung, Nam – Miền Nam Đầu Thế Kỷ XX – Thiên Địa Hội & Cuộc Minh Tân: Biên Khảo. – Tác giả Sơn Nam (1926 – 2008)

Tác giả là một nhà văn, nhà báo, nhà điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống Việt Nam nổi tiếng. Ông tên thật là Phạm Minh Tài sinh tỉnh Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ông đã cho sinh ra nhiều sáng tác như Lúa reo ( 1948 ), Hai cõi U Minh, Vọc nước giỡn trăng, Bà chúa hòn, … Tuy là tác phẩm chuyên về lịch sử những ngôn từ giản dị và đơn giản, mộc mạc giúp fan hâm mộ thuận tiện tiếp cận và hấp dẫn với những tài liệu thời thời xưa về cách ứng xử của con người đồng bằng. Và cuốn sách Phong Trào Duy Tân Ở Bắc, Trung, Nam – Miền Nam Đầu Thế Kỷ XX – Thiên Địa Hội và Cuộc Minh Tân : Biên Khảo cũng sẽ mang lại cho fan hâm mộ không chỉ thông tin hữu dụng và giúp fan hâm mộ hiểu yếu tố thuận tiện .

Phong Trào Duy Tân Ở Bắc, Trung, Nam - Miền Nam Đầu Thế Kỷ XX - Thiên Địa Hội & Cuộc Minh Tân: Biên Khảo. – Tác giả Sơn Nam (1926 – 2008)

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Cuốn sách trên là sự phối hợp của 2 tập sách. Có lẽ nhiều fan hâm mộ chăm sóc và điều tra và nghiên cứu về lịch sử đã từng nghe đến : “ Phong trào Duy Tân ở Bắc, Trung, Nam ” ; “ Miền Nam đầu thế kỷ XX – Thiên địa hội và cuộc MinhTân ” do Lá Bối và Đông Phố xuất bản năm 1975, giúp fan hâm mộ có cái nhìn tổng lực hơn về trào lưu Duy tân ở việt nam đầu thế kỷ XX, đồng thời giúp cho việc tra cứu thêm thuận tiện .
Đây thực sự là nguồn tìm hiểu thêm có giá trị so với bất kể ai muốn tìm hiểu và khám phá về lịch sử quốc gia. Vì vậy, bạn hãy bổ trợ đầu sách này vào bộ sưu tầm những sách quý và hiếm về lịch sử Việt Nam. Những thông tin trong cuốn sách sẽ là địa thế căn cứ xác nhận để làm tư liệu trong quy trình học tập, nghiên cứu và điều tra cho trong suốt chặng đường sự nghiệp của bạn

Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam

Từ Điển Nhân Vật Lịch Sử Việt Nam là cuốn tài liệu ghi danh những nhân vật lịch sử nổi tiếng từ thời Hùng Vương đến nay. Thông qua nội dung cuốn sách, tác giả sẽ mạng lưới hệ thống những cuộc đấu tranh của dân tộc bản địa Việt Nam cùng với sự tài năng của những anh hùng dân tộc bản địa lịch sử. Đây là đầu sách rất hữu dụng không những cho những nhà nghiên cứu sử học mà còn như bản hướng dẫn cho những bạn đã, đang và sẽ đam mê ngành hướng dẫn viên du lịch. Mỗi câu chuyên của những nhân vật lịch sử Việt Nam là điều gây sự tò mò và hấp dẫn của khách du lịch, đặc biệt quan trọng khách quốc tế .

Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Cuốn sách sẽ cho fan hâm mộ thấy rằng niềm tin đấu tranh của dân cư Việt Nam kiên cường quật cường ra làm sao ? Có những ai hiền lương có tài năng ? ..
Xem thêm : Review sách Danh Tướng – Các nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử

Kiến trúc đô thị và cảnh quan Sài Gòn – Chợ lớn xưa và nay – Tác giả Nguyễn Đức Hiệp

Tác giả là người con của Hồ Chí Minh. Trước đây, Ông đã từng sang Úc du học vào năm 1974. Ông hiện là chuyên viên khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Di sản, tiểu bang New South Wales, nước Australia. Ông đã nhiều năm thao tác và cộng tác với những nhà nghiên cứu ở Việt Nam trong nghành nghề dịch vụ thiên nhiên và môi trường, đổi khác khí hậu và bảo tồn di sản văn hóa truyền thống. Hợp tác với Đại học Tôn Đức Thắng, Khoa Môi trường và Biến đổi khí hậu .

Kiến trúc đô thị và cảnh quan Sài Gòn – Chợ lớn xưa và nay – Tác giả Nguyễn Đức Hiệp

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Nội dung cuốn sách sẽ giúp fan hâm mộ mày mò thêm vài góc nhìn văn hóa truyền thống xã hội, cảnh sắc và kiến trúc của thành phố TP HCM – Chợ Lớn xưa và Thành phố Hồ Chí Minh ngày này. Điểm lôi cuốn của cuốn sách ngoài những thông tin giá trị, còn có những hình ảnh của những kiến trúc và cảnh sắc đô thị của Hồ Chí Minh – Chợ Lớn. Thông qua những hình ảnh mà tác giả đưa vào cuốn sách, sẽ giúp fan hâm mộ như sống lại khoảng trống lịch sử lúc bấy giờ. Từ đó, tác giả mong ước fan hâm mộ hiểu và giữ gìn những di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, cảnh sắc đặc trưng của thành phố “ lịch sử ” như ông Paul Beau cách đây hơn một thế kỷ đã từng gọi .

Những câu chuyện nhà tù Côn Đảo – Nhiều tác giả

Địa danh lịch sử Côn Đảo đã quá nổi tiếng và quen thuộc so với những ai đã từng du lịch Phú Quốc, Kiên Giang. Cuốn sách này sẽ bổ trợ kiến thức và kỹ năng mà có lẽ rằng bạn chưa tìm thấy ở những đầu sách khác. Đó là những câu truyện về những thế hệ những chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước trong lao tù. Nhưng ý thức vẫn kiên cường, quật cường đấu tranh với địch, phát minh sáng tạo ra nhiều chiêu thức để cùng mở mang kiến thức và kỹ năng, tu dưỡng tư tưởng cách mạng một cách thâm thúy. Từ đó đưa Côn Đảo – từ một nhà tù khác biệt giữa biển khơi, trở thành một trường học cách mạng rực rỡ của nước ta .

Những câu chuyện nhà tù Côn Đảo – Nhiều tác giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Một trong những câu truyện gắn liền với tên nhân vật lịch sử của cách mạng Việt Nam như : Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Duy Trinh, Võ Thị Sáu … Cùng biết bao chiến sỹ cách mạng khác, họ đã góp sức gửi vào đất liền bản anh hùng ca không dứt về ý thức chiến đấu quật cường và niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa của nhân dân ta .
Để có thông tin toàn vẹn, bạn hãy chiếm hữu ngay cuốn sách này. Từ đó lần lượt mày mò và tích góp kỹ năng và kiến thức lịch sử trải qua 4 phần của nội dung cuốn sách, gồm có :
Phần 1 : Côn Đảo – Bảo tàng Cách mạng giữa biển khơi
Phần 2 : Côn Lôn – Hòn đảo âm ti qua lời kể của Nguyễn Văn Nguyễn
Phần 3 : Côn Đảo trong suốt hai thời kỳ kháng chiến
Phần 4 : Những câu truyện từ nhà tù Côn Đảo
Xem thêm : Tiểu sử vua Gia Long qua cuốn sách của Marcel Gaultier

Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng – Tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang

Cuốn sách là tập hợp những câu truyện về Hoàng Hậu Nam Phương ( hay Nguyễn Hữu Thị Lan ). Bà là mỹ nhân tài sắc vẹn toàn của vùng đất Gò Công, Tiền Giang. Bà đã chinh phục trái tim của nhà vua Bảo Đại để lên ngôi hoàng hậu triều Nguyễn vào năm 1934 .

Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng - Tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Với giọng văn mạch lạc, rõ ràng cùng với lối dẫn dắt duyên dáng. Đây sẽ là tài liệu quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của bà Nam Phương – Hoàng hậu sau cuối trong lịch sử Việt Nam .
Qua nội dung cuốn sách cũng như tái hiện những sự kiện mà Hoàng hậu Nam Phương đã trải qua. Điều đó giúp fan hâm mộ ngộ nhận ra nhiều điều. Từ đó giúp fan hâm mộ tâm lý tích cực, sống có ích cho bản thân, mái ấm gia đình và quốc gia .
Trên đây là list những đầu sách lịch sử mà bạn không nên bỏ lỡ. Mỗi cuốn sách là những thông tin, sự kiện quý báu và giá trị cho những bạn. Khi đọc lại những chứng tích thời xưa, bạn càng trân quý những gì đang đó. Vì vậy, hãy chiếm hữu ngay một trong những cuốn sách trên để bạn cùng sống trong những sự kiện lịch sử hào hùng dân tộc bản địa Việt Nam nhé ! .