Lịch sử ngành in thế giới và ông tổ ngành in Việt Nam – https://laodongdongnai.vn

In ấn hay ấn loát là quy trình tạo ra chữ và tranh vẽ trên những vật liệu nền như giấy, bìa những tông, ni lông, vải … bằng một vật liệu khác gọi là mực in. In ấn thường được triển khai với số lượng lớn ở quy mô công nghiệp và là một phần quan trọng trong ngành xuất bản .
Hình thức sớm nhất của in ấn là in bằng âm bản khắc gỗ, với những nghiên cứu và điều tra hiện tại thì in ấn đã Open ở Trung Quốc có niên đại từ trước năm 220 trước Công nguyên và Ai Cập vào thế kỷ IV. Phát triển sau này trong in ấn được lan rộng, tiên phong được tăng trưởng ở Trung Quốc, đặc biệt quan trọng trở thành một công cụ hiệu suất cao hơn cho những ngôn từ phương Tây với bảng vần âm hạn chế của họ, được tăng trưởng bởi Johannes Gutenberg vào thế kỷ XV .

Lịch sử ngành in thế giới

Năm 868, ở Nước Trung Hoa ( Trung Quốc ngày này ), sách đã được in bằng những bản khắc gỗ. Trong năm 1040, Bi Sheng ( Tất Thăng ) đã sáng tạo chữ in. Những con chữ này được dùng để in không chỉ một cuốn sách .

Những năm 1430, Johannes Gutenberg đã phát minh ra máy in. Khi phương pháp in hiện đại của ông ra đời tạo nên sự nhảy vọt về phát triển thông tin ở châu Âu, góp phần làm cho khu vực này phát triển nhanh hơn về khoa học kỹ thuật.

Máy in được cho phép tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa một lượng lớn thông tin đến quốc tế với ngân sách thấp và hiệu suất cao .
Chiếc máy in là nền tảng của nhiều loại máy khác, tất yếu, tinh xảo hơn chiếc bánh xe nhiều. Sự truyền bá kỹ năng và kiến thức trong sách vở đã giúp những người khác có điều kiện kèm theo tiếp cận những công nghệ tiên tiến mới và ý tưởng ra nhiều thứ hơn .

Lịch sử ngành In ấn Việt Nam – ÔNG TỔ NGHỀ IN CỦA VIỆT NAM

Thám hoa Lương Như Hộc ( Lương Nhữ Học ) ( 1420 – 1501 ), tự Tường Phủ, hiệu Hồng Châu, là danh sĩ, quan nhà Hậu Lê. Ông là người hai lần làm sứ giả sang Trung Quốc và đã có công truyền lại nghề khắc bản gỗ in cho dân làng Liễu Tràng, Hồng Lục ( nay là Gia Lộc, tỉnh Thành Phố Hải Dương ) và được tôn xưng là “ ông tổ nghề khắc ván in ” .
Nhờ hai lần đi sứ sang Trung Quốc, ông đã học được nghề in mộc bản ở đây. Khi về nước, ông đã truyền bá nghề này cho nhân dân hai làng Liễu Tràng, Hồng Lục ở quê ông, khiến nghề in nơi đây trở nên tăng trưởng. Chính vì lẽ đó, ông đã được coi là ông tổ sáng lập ra nghề in ở Việt Nam .
Mặc dù nghề in đã có trước đó, nhưng nó chỉ lưu hành trong khoanh vùng phạm vi Phật giáo và quản trị nhà nước .
Nhờ có sự truyền dạy của ông, làng Liễu Tràng – Hồng Lục đã trở thành TT khắc ván in chữ và sau là tranh khắc của cả nước. Nhiều bộ sách đã được in khắc ở đây, trong đó phải kể đến bộ “ Đại Việt sử ký toàn thư ” đồ sộ đã được những người thợ làng Hồng Lục, Liễu Tràng khắc không thiếu lần tiên phong vào năm Chính Hòa thứ 18 ( 1697 ) .
Để ghi nhận công lao, dân làng Liễu Tràng đã lập đền thờ, tôn ông làm Thành hoàng và coi là tổ nghề của họ. Hiện nay vẫn còn ngôi đình thờ Thám hoa ở làng Liễu Tràng, đã được xếp hạng năm 1992, thường tổ chức triển khai tiệc tùng vào ngày 13-15 tháng 9 ( âm lịch ) hàng năm .

Kỹ thuật in ấn hiện đại

lịch sử ngành in

Sách báo ngày nay thường được in bằng kĩ thuật in ốp sét (offset)

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

Máy in offset tờ rờiMáy in offset tờ rời cấu tạo

Máy in offset tờ rời, cấu tạo và nguyên tắc vận hành

Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:

Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt và ứng dụng thực tiển trên các chất liệu sử dụng (như giấy bóng, in tem decal làm nhãn sản phẩm, tờ rơi, catalogue, tạp chí, sách báo), kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).

Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.

Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với mặt phẳng cần in .
In offset ngày này đã trở thành kỹ thuật in phổ cập nhất trong in ấn thương mại .
Tuy vậy trong những in ấn dành cho nụ cười cá thể, người ta vẫn hoàn toàn có thể tạo ra 1 số ít ít sách với chất lượng cao, sử dụng cách in trực tiếp. Một số người vẫn thích những đường nét chìm nổi để lại trên giấy từ việc in trực tiếp. Thậm chí một số ít sách kiểu này còn được in bằng những bản in được xếp từ những con chữ chì, đây là công nghệ tiên tiến in typo, một công nghệ tiên tiến khá cổ .
Các kĩ thuật in phổ cập khác gồm in nổi ( dùng hầu hết trong những cuốn ca ta lốc ), in lụa, in quay, in phun ( chia làm 2 loại là khổ nhỏ và in khổ lớn ) và in laze. Nhà in thương mại và công nghiệp lớn nhất trên quốc tế là Montréal, ở Quebec, Quebecor World

In kĩ thuật số phần lớn sử dụng hiện tượng tĩnh điện để chuyển đặt mực in lên trên chất nền. Công nghệ này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với các sản phẩm đa dạng từ các máy sao chép (copier) màu hay đen trắng cho tới các máy in màu hiện đại như Xerox iGen3, Kodak Nexpress, hay loạt máy HP Indigo. iGen3 và Nexpress sử dụng trống mực còn Indigo dùng mực lỏng.

Xem thêm: Pháp luật

In tẩy màu

In tẩy màu ( Discharge printing ) là kỹ thuật in được ứng dụng thoáng rộng ngày này, đặc biệt quan trọng là in trên vật liệu vải, áo phông thun. Sự độc lạ giữa chính giữa in gốc nước và in tẩy là bước ở đầu cuối gồm có một phụ gia tẩy màu được nhuộm nguyên thủy trên vải, và thay thế sửa chữa nó bằng sắc tố mong ước .
In tẩy Discharge là một sự lựa chọn tối ưu khi in trên vật liệu vải tối màu bởi năng lực vô hiệu màu nền của nó. Màu thay thế sửa chữa vùng bị tẩy sẽ trông rất nổi và không bị ám màu như khi in chồng lên màu nền của vải. In tẩy màu Dischard sẽ giúp mức độ cụ thể tăng lên rõ ràng hơn hẳn in sol dẻo. Bằng việc lựa chọn và phong cách thiết kế kỹ càng, in tẩy còn hoàn toàn có thể giúp vải lụa tự tạo trở nên bùng cháy rực rỡ hơn .
Điểm yếu của in tẩy màu là kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều so với những loại in khác .