Những cú “hích” quan trọng trong lịch sử Internet Việt Nam

Vào năm 1991, Giáo sư Rob Hurle ( Trường Đại học Quốc gia nước Australia – ANU ) cùng với Viện Công nghệ thông tin tại TP.HN ( IOIT ) đã thí nghiệm liên kết những máy tính ở Úc và Việt Nam trải qua đường dây điện thoại cảm ứng. Ông Rob cũng viết một ứng dụng mới để hoàn toàn có thể sử dụng modem liên lạc sang Việt Nam .
Năm 1992, thí nghiệm thành công xuất sắc và IOIT Thành Phố Hà Nội có hộp thư điện tử riêng với “ đuôi ” ở tận Úc. Email này được phía Việt Nam dùng để trao đổi nội dung với ông Rob, và có lẽ rằng đó là lần tiên phong người ở Việt Nam gửi email ra quốc tế. Tới tháng 9 năm sau, ông Rob và một đồng nghiệp Việt kiều ( Trường Đại học Tasmania ) đã tới TP. Hà Nội bàn về kế hoạch tăng trưởng Internet tại Việt Nam .

Internet Việt Nam đã có một chặng đường tăng trưởng với nhiều cột mốc quan trọng. ( Ảnh minh họa )
Sau một thời hạn dài nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng, lịch sử Internet Việt Nam ghi nhận ngày 19.11.1997 là ngày mà quốc gia hình chữ S liên kết với xa lộ thông tin của quốc tế. Cũng trong ngày này, 1 số ít doanh nghiệp tiên phong đã chính thức nhận giấy phép trở thành nhà sản xuất dịch vụ Internet theo quyết định hành động của Tổng cục Bưu điện. Trong đó, FPT là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam vừa là nhà sản xuất dịch vụ Internet ( ISP ) vừa là nhà phân phối thông tin lên mạng Internet ( ICP ) tại thời gian này .
Thời gian trôi qua, vẫn chỉ có duy nhất Công ty Điện toán và truyền số liệu ( VDC ) phân phối liên kết Internet cho những nhà sản xuất dịch vụ ( ISP ) đã được cấp phép. Tình trạng độc quyền nguồn vào là một trong những nguyên do khiến giá cước liên kết Internet ở Việt Nam đắt đỏ. Theo quy luật thị trường, sự cạnh tranh đối đầu đã Open khi có thêm FPT và Viettel đứng ngang hàng, cùng cung ứng liên kết Internet mà không còn phụ thuộc vào vào VDC .
Tới tháng 10.2003, bên cạnh VNPT, FPT Telecom đã tự mình tiến hành được hạ tầng riêng và mở màn phân phối ADSL với gói MegaNet và MegaBiz. Không lâu sau đó, thị trường Internet trong nước ghi nhận một cột mốc mới khi vào ngày 1.6.2006, chính nhà mạng này đã chính thức phân phối dịch vụ truy vấn Internet vận tốc cao bằng liên kết cáp quang ( FTTH ) .

FTTH sử dụng tuyến cáp quang liên kết từ ISP đến nhà người mua, do đó chất lượng tốt hơn và băng thông cao hơn cáp đồng ( ADSL ). Cáp quang không bị nhiễu do độ dài, điện từ, không bị tác động ảnh hưởng bởi thời tiết tác động ảnh hưởng, băng thông FTTH được tính bằng Gigabit / giây. Với công nghệ tiên tiến này, những nhà mạng hoàn toàn có thể phân phối đường truyền Internet có vận tốc tải lên đến 10 Gigabit / giây, nhanh gấp 200 lần so với ADSL 2 + ( 20 Megabit / giây ) .
Sau một thời hạn mạng Inernet với IPv4 đi vào hoạt động giải trí không thay đổi rồi hết sạch, thì thời của IPv6 đã mở màn. IPv4 dễ quản trị với cấu trúc định tuyến phân cấp, bảo mật thông tin cao và tương hỗ thiết bị di động tốt hơn. IPv6 sử dụng 128 bit để đánh địa chỉ, do đó hoàn toàn có thể tương hỗ tới 2.128 địa chỉ khác nhau, Giao hàng gần như vô hạn những thiết bị. Đây là một đổi khác lớn mà Việt Nam đang tiến hành đồng nhất cùng với quốc tế .

Thứ trường Phan Tâm trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT và TT cho đơn vị chức năng có thành tích xuất sắc tiến hành IPv6 .
Theo số liệu thống kê do FPT Telecom phân phối, hiện đã có một tỉ lệ nhất định những hộ mái ấm gia đình sử dụng dịch vụ broadband được họ kích hoạt IPv6. Các người mua ĐK mới dịch vụ cũng sẽ được tự động hóa quy đổi trọn vẹn lên nền tảng IPv6. Tất nhiên, những nhà mạng khác ở Việt Nam như VNPT, Viettel, CMC, … cũng không hề đứng ngoài cuộc quy đổi lịch sử này .

Kết quả xếp hạng trên quốc tế thì lúc bấy giờ, FPT Telecom đứng vị trí 47 so với những nước tăng trưởng và đứng thứ 2 tại Việt Nam. Dự kiến trong năm 2017, sẽ có hơn một triệu hộ mái ấm gia đình sử dụng dịch vụ broadband của họ được kích hoạt IPv6 .
Những nỗ lực để thay đổi và tạo nên những cú “ hích ” can đảm và mạnh mẽ trong lịch sử Internet Việt Nam của những nhà mạng luôn được cơ quan quản trị và người dùng ghi nhận. Chẳng hạn trong ngày 6.1 vừa mới qua, FPT Telecom đã được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ tin tức và Truyền thông vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác làm việc tiến hành IPv6 năm năm nay, nhờ những góp phần lớn và tiêu biểu vượt trội vào tác dụng tiến hành cung ứng dịch vụ IPv6 tại Việt Nam. Qua đó, những nhà mạng đã chung tay “ vẽ ” nên bức tranh nhiều sắc tố mới mẻ và lạ mắt, văn minh và hội nhập cho thị trường Internet trong tương lai .