Làm sao để hạch biến mất

NỔI HẠCH NÁCH – KHI NÀO BẠN CẦN ĐI KHÁM?

Hạch nách là những hạch bạch huyết nằm tại nách. Ở người thông thường, mỗi bên nách có từ 20 đến 40 hạch. Dịch bạch huyết từ vú, một phần ổ bụng, tay và cổ chảy qua những hạch này rồi nhập vào hệ tuần hoàn. Khi vi trùng xâm nhập vào khung hình, chúng sẽ bị dòng bạch huyết đưa tới những hạch. Các tế bào bạch cầu nằm trong hạch bạch huyết sẽ tiến công và tàn phá những tác nhân gây bệnh. Nói cách khác, hạch bạch huyết có tính năng như một hàng rào bảo vệ khung hình .Nội dung chính

 • NỔI HẠCH NÁCH – KHI NÀO BẠN CẦN ĐI KHÁM?
 • Nổi hạch ở cổ là gì?
 • Vai trò hạch bạch huyết
 • Nổi hạch ở cổ lâu ngày báo hiệu gì?
 • Triệu chứng nổi hạch ở cổ
 • Nổi hạch ở cổ lâu ngày liệu có nguy hiểm không?
 • Nguyên nhân nổi hạch ở cổ
 • Viêm nhiễm vùng đầu cổ
 • Nổi hạch toàn thân
 • Khi nào cần đến gặp bác sĩ
 • Video liên quan

Bình thường tất cả chúng ta hầu hết không hề sờ thấy những hạch này. Trong 1 số ít trường hợp, hạch nách trở nên tăng kích cỡ, sưng to và gây đau. Vậy những nguyên do nào gây nên thực trạng này ?

HẠCH NÁCH Ở TRẺ SAU TIÊM PHÒNG LAO

Một số trẻ nhỏ sau khi tiêm vaccine BCG từ vài tuần đến vài tháng hoàn toàn có thể Open hạch nách bên trái ( tương ứng với bên tiêm phòng ). Thông thường những hạch này ít gây đau, sốt, không mưng mủ và sẽ tự khỏi. Một số ít hạch phản ứng sưng to, tấy đỏ, có lúc chảy mủ khiến trẻ sốt, đau và quấy khóc nhiều. Lúc này bạn cần đưa trẻ tới cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để khám và được tư vấn .

VIÊM NHIỄM, NHIỄM TRÙNG

Đây là nguyên do thường gặp nhất, gồm có cả nhiễm trùng cấp tính và mạn tính. Tình trạng viêm nhiễm, vết thương ngoài da tại nách và những khu vực lân cận như vú, cánh tay, bàn tay, đều hoàn toàn có thể khiến hạch nách sưng to và đau, gọi là hạch phản ứng. Thông thường những hạch này sẽ co lại sau khi nguyên do nhiễm trùng được điều trị khỏi hẳn. Nếu thực trạng nhiễm trùng lê dài hoặc điều trị không đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến áp xe, bên trong chứa mủ và dịch viêm .Trong trường hợp nhiễm trùng mạn tính, thông dụng nhất là bệnh lao hạch, những hạch này sẽ không biến mất mà sống sót dai dẳng và có xu thế tăng lên về số lượng và size, hạch dính với nhau thành chùm, dính vào tổ chức triển khai xung quanh gây hạn chế hoạt động .Một số bệnh truyền nhiễm khác cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây hạch như HIV-AIDS, bệnh Brucella, bệnh mèo cào v.v.

BỆNH LÝ ÁC TÍNH

Một số bệnh ung thư cũng là nguyên do Open hạch nách : như U lympho ác tính Hodgkin và không Hodgkin, Ung thư vú, Ung thư hắc tố, bệnh bạch cầu cấp .. Các hạch tăng kích cỡ nhưng ít đau, đôi lúc kèm theo stress lê dài, sốt không rõ nguyên do, vã mồ hôi về đêm, sút cân, có khi tự sờ thấy khối không bình thường tại vú v.v. Những triệu chứng này không phải khi nào cũng Open rõ ràng và nổi bật .

Để xác lập một hạch nách có đặc thù ác tính hay không, người ta thường dùng xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ ( FNA ) để lấy 1 số ít mẫu tế bào và quan sát dưới kính hiển vi, hoặc sinh thiết hạch làm giải phẫu bệnh .Triệu chứng nổi hạch nách gồm có cả nguyên do lành tính và ác tính, do đó khi Open nổi hạch nách sưng đau, hoặc sống sót trong thời hạn dài không biến mất, bạn cần đến những cơ sở chuyên khoa có uy tín để được chẩn đoán nguyên do và điều trị kịp thời .Bệnh viện Ung Bướu TP. Hà Nội là nơi đi đầu về việc tiến hành tầm soát ung thư sớm, với những gói khám từ cơ bản đếnnâng cao nhằm mục đích cung ứng nhu yếu phong phú của người dân. Với đội ngũ y bác sỹ nhiệt huyết, có trình độ chuyên môncùng trang thiết bị văn minh, khoảng trống phong cách thiết kế xanh, bệnh viện là địa chỉ đáng tin cậy để thăm khám và điều trị .Để được tư vấn, tương hỗ và đặt lịch hẹn khám vui mừng liên hệ theo SĐT CSKH : 1900 1070 ( 8 h00 đến 18 h00 từ thứ Hai đến thứ Bảy ) .

Chúc những bạn có sức khỏe thể chất tốt !BS Nguyễn Việt Cường Khoa Khám bệnh

Nổi hạch ở cổ là tình trạng thường gặp. Các hạch cổ là thành phần quan trọng tham gia vào hệ bạch huyết. Chúng có nhiệm vụ bắt giữ vật lạ và tạo ra các thành phần của hệ miễn dịch. Hạch vùng cổ sưng lên có thể báo hiệu tình trạng viêm nhiễm ở vùng đầu mặt; cũng có thể là một tình trạng nguy hiểm như ung thư. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu về tình trạng nổi hạch ở cổ đang báo hiệu điều gì?

Nổi hạch ở cổ là gì?

Các hạch mà tất cả chúng ta đang nhắc đến ở đây đó là hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết ở cổ là một phần của mạng lưới hệ thống bạch huyết ; tham gia vào hệ miễn dịch của khung hình. Khi nói nổi hạch cổ là đang diễn đạt thực trạng hạch bạch huyết vùng cổ sưng lên, báo hiệu một thực trạng không bình thường của khung hình .

Vai trò hạch bạch huyết

Cơ thể tất cả chúng ta có đến khoảng chừng 450 hạch bạch huyết khác nhau phân bổ ở những vị trí trên khung hình : phía trước và hai bên cổ ; sau gáy ; sau tai ; dưới cằm ; nách và bẹn, Hệ thống bạch huyết gồm những hạch và ống dẫn ; tham gia dẫn lưu dịch khắp những khung hình. Chúng mang dịch bạch huyết chứa : những tế bào bạch cầu, một chút ít hồng cầu và dịch trở lại hệ tuần hoàn qua tĩnh mạch .
Hạch bạch huyết là nơi tập trung chuyên sâu những tế bào lympho, tạo ra kháng thể và đại thực bào tiêu hóa những mảnh vụn. Đây là vị trí đóng vai trò như bộ lọc giữ lại những vi trùng, virus hoặc những tác nhân gây bệnh trước khi chúng lây nhiễm đến những bộ phận khác của khung hình .

Nổi hạch ở cổ lâu ngày báo hiệu gì?

Khi khung hình lành mạnh, những hạch có size nhỏ, mềm, không sưng đau .. Bạn khó hoàn toàn có thể sờ hay nhìn thấy những hạch ở dưới da. Khi khung hình nhiễm trùng, những hạch bạch huyết sẽ phản ứng bằng cách sưng lên, tạo những khối tròn hay bầu dục, hoàn toàn có thể sờ thấy được ; mà thường thì tất cả chúng ta hay gọi là nổi hạch .

Những vị trí nổi hạch phổ biến: nổi hạch sau gáy, nổi hạch ở háng, Các hạch ở cổ được chia ra làm nhiều nhóm: hạch dưới hàm, dưới cằm, mang tai, sau tai, hạch má, vùng chẩm Đây là những vùng dễ sờ và nhận thấy khi chúng sưng lên. Việc nổi hạch ở cổ hoặc nổi hạch ở cổ nhưng không đau, sưng tấy đột ngột thường là kết quả của nhiễm trùng, chấn thương. Nếu bạn bị nổi hạch ở cổ nhưng không đau thì đây có thể là dấu hiệu của khối u.

Nổi hạch ở cổ báo hiệu không bình thường trong khung hình : Viêm nhiễm hoặc ung thư

Triệu chứng nổi hạch ở cổ

Các triệu chứng của hiện tượng kỳ lạ nổi hạch ở cổ biến hóa tùy theo vị trí và nguyên do gây ra thực trạng này. Các tín hiệu dễ nhận thấy tiên phong đó là :

 • Xuất hiện các khối sưng kích thước bằng hạt đậu hoặc thậm chí lớn hơn tại vị trí các hạch bạch huyết. Có thể nhận thấy bằng sờ hoặc lớn đến mức có thể nhìn thấy rõ ràng.
 • Các khối sưng này sờ có thể mềm hoặc dai.
 • Khối sưng này có thể sờ đau hoặc không.
 • Khối sưng xuất hiện đột ngột hoặc tăng kích thước từ từ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ, các triệu chứng kèm theo có thể là:

 • Sốt, đổ mồ hôi đêm.
 • Chảy nước mũi, đau họng và các triệu chứng khác của nhiễm trùng hô hấp trên.
 • Đau răng.
 • Trường hợp kèm theo nổi các hạch toàn thân khác có thể do các bệnh lý toàn thân.
 • Giảm cân đột ngột, suy nhược cơ thể.

Nổi hạch ở cổ hoàn toàn có thể đi kèm những triệu chứng đau họng do nguyên do viêm họng hạt

Nổi hạch ở cổ lâu ngày liệu có nguy hiểm không?

Thông thường hạch cổ không nhìn thấy rõ và cần có kỹ thuật thăm khám của bác sĩ mới sờ được. Nếu như hạch cổ nổi do bệnh lý nhiễm trùng thường chỉ kéo dài 1-2 tuần, và triệu chứng sẽ giảm dần sau khi hết nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc nổi hạch cổ kéo dài hơn và không có triệu chứng thuyên giảm; có thể là báo hiệu cho bệnh lý trầm trọng hơn. Trong trường hợp này bạn cần đến thăm khám bác sĩ ngay để tìm rõ nguyên nhân. Nổi hạch ở cổ lâu ngày thường gặp trong các bệnh lý như: ung thư, lao, giang mai là những bênh lý cần phát hiện và điều trị sớm.

Người bệnh cần thăm khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng nổi hạch ở cổ để tìm rõ nguyên do

Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi hạch ở cổ. Các bệnh lý có thể từ cấp tính như nhiễm trùng, đến bệnh lý mạn tính như ung thư. Chúng ta cần hiểu rõ những đặc điểm nổi hạch cổ tương ứng với từng nguyên nhân để có hướng điều trị thích hợp.

Viêm nhiễm vùng đầu cổ

Nhiễm trùng do virus, vi khuẩn có thể gây ra tình trạng nổi hạch ở cổ. Trong đó nhiễm tụ cầu vàng là nguyên nhân phổ biến. Nhiễm các virus đường hô hấp trên cũng là nguyên nhân gây nổi hạch cổ ở cả trẻ em và người lớn. Các virus như: Epstein-Barr virus, Varicella- zoster và HIV đều có liên quan đến triệu chứng nổi hạch ở cổ.

Các bệnh lý viêm nhiễm như:

 • Viêm phế quản.
 • Cảm cúm.
 • Nhiễm trùng tai.
 • Nhiễm trùng răng miệng.
 • Viêm họng hạt, viêm amidan.
 • Nhiễm trùng mũi

Đây là những nguyên do thường gặp nhất so với hạch cổ nổi. Tuy nhiên những hạch này thường nhỏ lại và biến mất khi thực trạng viêm giảm đi. Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thành xong, dễ mắc những bệnh lý đường hô hấp, thực trạng hạch viêm phản ứng dễ xảy ra ; khiến nhiều cha mẹ lo ngại .

Hạch lao

Khi nhắc đến bệnh lao, lao phổi là bệnh lý thông dụng nhất. Tuy nhiên lao hạch cũng là bệnh lý gây tác động ảnh hưởng nhiều đến người mắc. Trong lao hạch, những hạch thường dính thành chùm, sờ nhẵn và không đau. Lao hạch ít lây nhiễm hơn so với lao phổi .

Nổi hạch toàn thân

Nếu thực trạng sưng hạch cổ đi kèm với nổi hạch ở những vị trí khác như : bẹn, nách, thì đây hoàn toàn có thể là bệnh lý nổi hạch body toàn thân .

Ung thư

Trường hợp nổi hạch ở cổ do ung thư hiếm gặp. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chủ quan loại trừ nguyên nhân này.

U lympho Hodgkin (HL) và không Hodgkin (NHL)

Trường hợp sưng, không đau xuất hiện ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết, đặc biệt hạch cổ; là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hạch. Ung thư hạch bao gồm u lympho Hodgkin (HL) và u lympho không Hodgkin (NHL). Nổi hạch ở cổ là một trong số ít những dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài của bệnh ung thư hạch ở giai đoạn đầu.

Bệnh HL đặc trưng bởi sự sưng tấy của hạch cổ. Quá trình bệnh vận động và di chuyển từ hạch bạch huyết này sang hạch bạch huyết khác. Trong khi đó, NHL có năng lực gây sưng cả hạch cổ và những hạch bạch huyết body toàn thân .

Ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ

Đây là loại ung thư xuất phát từ những tế bào biểu bì của da và niêm mạc. Ung thư bộc lộ dưới dạng những thương tổn dạng mảng đỏ, phẳng, có lớp vảy mặt phẳng. Vị trí Open vùng mặt, dưới môi, tai, cổ hoặc tay và cánh tay. Ngoài ra hoàn toàn có thể Open những tổn thương dạng loét đau trong miệng. Ung thư biểu mô tế bảo vảy thường tăng trưởng chậm và triệu chứng khó phát hiện. Bệnh hoàn toàn có thể di căn đến những hạch vùng đầu cổ, trong đó có hạch cổ, gây sưng đau những hạch .

Ung thư di căn hạch

Đây cũng là những bệnh lý ác tính gây ra tình trạng nổi hạch ở cổ.

Lưu ý: Một số trường hợp bệnh u nang lành tính vùng cổ như: u mỡ, u bã, u nang giáp móng, chồi xương dễ nhầm lẫn với tình trạng nổi hạch. Việc chẩn đoán phân biệt đòi hỏi cần có bác sĩ có chuyên môn.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Dù đa số những thực trạng nổi hạch ở cổ không quá nghiêm trọng, nhưng bạn cũng nên chú ý quan tâm khi gặp những triệu chứng sau :

 • Đau nhức ở vùng hạch kéo dài
 • Khối sưng sờ dai, cứng, không di động.
 • Khối sưng liên tục kéo dài hơn hai tuần không rõ nguyên nhân
 • Suy nhược cơ thể
 • Sốt dai dẳng, đổ mồ hôi đêm
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Những triệu chứng này cho thấy những bệnh lý body toàn thân hoặc trầm trọng như :

 • Lao
 • Giang mai
 • HIV
 • Ung thư hạch
 • Bệnh bạch cầu
 • Ung thư di căn

Nổi hạch ở cổ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang báo động sự bất thường. Dù nguyên nhân là lành tính hay ác tính, tốt nhất chúng ta cũng nên đi khám để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để; nhất là các trường hợp hạch cổ nổi kéo dài và đi kèm các triệu chứng bất thường.