Làm gì để bố mẹ hiểu mình?

Nhưng đổi khác bằng cách nào, ra làm sao, thì không phải bạn nào cũng biết cách đâu nhé .

B.P (16t) kể: “

Có những lúc bố mẹ làm mình bực mình chịu không được. Mình cảm thấy mình bị quan tâm quá mức và đôi khi bị mắng một cách oan uổng, trong khi mình chẳng làm gì sai cả.

” 

Còn A.V (17t) thì nói: “Bố mẹ làm sai, mình góp ý thì bị mắng như xối nước vào mặt. Đôi khi bố mẹ còn nói nặng lời làm mình cảm thấy bị xúc phạm .”

B.D (l17t): “Đi học về mệt, chưa kịp thay đồ, mẹ đã hỏi đủ thứ chuyện trên trời dưới đất … Mẹ hỏi, mình vấn đáp nhỏ, mẹ hỏi lại liên tục, mình cáu nên nói gắt … Thế là bị ăn đòn …” 

Đó là những lời san sẻ không riêng gì của ba bạn trên, mà hầu hết khá nhiều bạn teen cũng có những nỗi lòng tựa như. Họ cảm thấy bố mẹ không hiểu mình, có khoảng cách, rồi giữa họ và bố mẹ có một bức tường vô hình dung khi nào không hay. Vì vậy, để tránh những xích míc không đáng có, bạn phải đổi khác mình từ giờ đây thôi .

Nhìn nhận thực chất của vấn đề

Bạn cho rằng bố mẹ không hiểu mình. Nhưng yếu tố ở đây là bạn chẳng khi nào tạo thời cơ để bố mẹ hiểu bạn hơn. Những gì bố mẹ làm chung quy cũng chỉ vì muốn tốt cho bạn, muốn chăm sóc đến bạn và hiểu bạn. Vậy mà chỉ vì những lí do cá thể, bạn lại lấy đó làm không dễ chịu và phản ứng mạnh. Chính từ những bộc lộ ấy, bố mẹ cảm thấy buồn vì bạn, vì chăm sóc đến bạn nhưng bạn lại không dễ chịu vì điều đó và tỏ ra hỗn – thế là xích míc giữa bố mẹ và con cháu khởi đầu .

Trước tiên, bạn hãy suy nghĩ lại, vì không phải bỗng dưng bố mẹ đối xử như vậy với bạn. Nguyên do xuất phát từ chính thái độ chưa đúng đắn của bạn. Ai cũng muốn con mình tốt, nên người, teen nên lắng nghe quan điểm của bố mẹ, thân thiện với bố mẹ hơn, đừng cố ý tỏ ra xa cách với bố mẹ của mình .

Trả lời nhỏ nhẹ

Sự gắt gỏng không khiến bạn cảm thấy thoải mái đâu, trái lại, sự mâu thuẫn giữa bạn và bố mẹ càng tăng. Khi được hỏi, nếu câu hỏi không quá quan trọng và bạn cảm thấy uể oải, không thể trả lời ngay được, hãy thành thật: “Bố / mẹ đợi con một chút ít, con vừa đi học về, hơi mệt … Lát con chuyện trò sau nhé”. Đảm bảo, với câu nói như thế, không bố mẹ nào bắt bẻ bạn được cả. 

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tâm trạng bình tĩnh, dành chút ít thời hạn cho mái ấm gia đình và vấn đáp những câu hỏi của bố mẹ. Khi cha mẹ hỏi mà bạn vấn đáp qua quýt hoặc lớn tiếng, mắt dán vào màn hình hiển thị máy tính, tivi hay nghe nhạc thì bảo vệ xích míc xảy ra ngay. Phải biết khi nào cần vui chơi, khi nào cần “ làm con ngoan ” nhé !


Để ” kết thân ” với bố mẹ không hề khó đâu mà ! ( Ảnh minh họa )

Đáp lại sự chăm sóc

Mẹ bỏ cả buổi sáng để nấu món ăn bạn thích thì bạn không nên chạy vội ra khỏi nhà và bảo: “Con trễ học rồi !”. Buổi trưa, không nên ăn vặt về nhà và bảo: “Con đã no rồi !” khi cả nhà chờ cơm. Buổi chiều, bạn nên dành thời gian cho gia đình. Bố mẹ hỏi han về chuyện học, chuyện bạn bè, chuyện ngoài đường phố, bạn nên hiểu rằng họ rất muốn được quan tâm, yêu thương và chia sẻ cùng bạn. Do vậy, không nên tỏ thái độ trẻ con bằng cách lảng tránh việc nói chuyện với bố mẹ, bạn nhé! 

Góp ý nhưng với thái độ lễ phép

Bố mẹ – con cháu là hai thế hệ độc lạ, do vậy sẽ không tránh khỏi những xích míc, xích mích. Tuy nhiên, không nên khăng khăng bảo vệ quan điểm của bản thân và cho rằng mình đúng, vì không ít gì bố mẹ cũng có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn bạn. Hãy lắng nghe, sau đó san sẻ những tâm lý của mình. Tất nhiên, nếu điều đó sai, bố mẹ có quyền “ vặn ” lại. Nhưng nếu nó đúng và hợp lý, thì chỉ cần bạn trình diễn nhẹ nhàng, nghiên cứu và phân tích thêm, thì không cha mẹ nào cố chấp đến mức vẫn không chịu tin con mình đâu .

Bày tỏ nguyện vọng

Chờ những khi bố mẹ vui, hãy trao đổi với bố mẹ những tâm lý, mong ước của bản thân mình, ví dụ điển hình như : không đọc tin nhắn trong điện thoại thông minh của bạn, bạn sẽ đi ngủ sớm vào mỗi tối nhưng bố mẹ không nên quát ầm ĩ nếu bạn bận học bài khuya … Tất nhiên nếu đó là những mong ước chính đáng thì không bố mẹ nào khước từ cả. Nhưng nếu bố mẹ gật đầu mong ước của bạn thì bạn cũng phải làm hài lòng bố mẹ nữa đấy : bảng điểm tốt này, không thức khuya chat chit này …

Thể hiện sự yêu thương

Bằng việc giúp đỡ bố mẹ làm những việc lặt vặt, khoe thành tích học tập, tổ chức sinh nhật, thể hiện yêu thương qua cử chỉ… và tâm sự với bố mẹ khi họ cần được nghe (tất nhiên phải đúng lúc, đúng thời điểm). Quan trọng hơn hết, bạn cần tạo niềm tin nơi bố mẹ, có như thế thì bố mẹ sẽ không còn lo quá nhiều về bạn, từ đó sẽ không nhắc nhở dư thừa, hoặc quan tâm thái quá làm bạn cảm thấy bó buộc. 

Muốn hiểu được bố mẹ không khó, quan trọng là sự kiên trì và biến hóa trong cách ứng xử của bạn. Chúc teen sẽ sớm ” kết thân ” được với bố mẹ của mình nhé !