Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng

Ngày 10/06/2019 09 : 33 AM ( GMT + 7 )

Từng làm rất nhiều nghề nhưng chưa khi nào chị Thanh Thùy nghĩ mình sẽ gắn bó với nghề nhà bếp. Để rồi chính nghề ấy đã giúp chị thành công xuất sắc khi chiếm hữu chuỗi shop nhà hàng siêu thị, pha chế, có nhà, xe hơi khi đang ở tuổi 28 .

4-5 năm trước, có lẽ chị Nguyễn Thanh Thùy (28 tuổi, Hà Nội) chưa từng nghĩ đến tương lại hiện giờ đang có của mình. Chị cứ mải mê mưu sinh cuộc sống với công việc kinh doanh thời trang và một xưởng may nhỏ. Thế rồi, ông trời run rủi, chị đến với nghề bếp – nghề mà chưa bao giờ chị nghĩ tới việc đi theo và phát triển nó để rồi có được thành công như ngày hôm nay.

Ở tuổi 28, chị đã là CEO của một công ty công nghệ tiên tiến thực phẩm, chủ chuỗi shop đồ ăn, pha chế đồ uống, có nhà, có xe hơi mà nhiều người mơ ước .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 1

Chị Nguyễn Thanh Thùy .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 2

Ngoài kinh doanh thương mại nhà hàng, chị còn mở những lớp dạy học nấu ăn cho mọi người .

Cô bé mồ côi mẹ chưa từng nghĩ sẽ đi theo nghề đầu bếp

Chị Thùy mồ côi mẹ từ năm 9 tuổi. Vì bố đi thêm bước nữa nên từ nhỏ chị đã ở cùng ông bà, chú thím. Để mưu sinh đời sống, khi trưởng thành chị đã phải từng làm rất nhiều nghề .
Chị Thủy tâm sự, trước khi đến với nghề đầu bếp, chị từng kinh doanh thương mại shop thời trang và mở một xưởng may nhỏ. Tuy nhiên, thuở ấy chị chưa từng nghĩ mình sẽ đi theo nghề đầu bếp mãi cho đến một ngày vô tình quen người bạn là đầu bếp tại Hà Lan. Chính người bạn ấy đã nhìn thấy năng lực và dẫn dắt chị tới với việc làm bếp núc. Thế nhưng, so với chị, người bạn đó không phải là người thầy tiên phong dạy chị nghề nhà bếp .
“ Người thầy tiên phong dạy mình nấu ăn lại là thím của mình. Mình đam mê nấu ăn từ khi bé xíu, mỗi lần thấy ông bà, ba mẹ, chú thím vào nhà bếp là mình hay lon ton chạy vào phụ bếp nên tự thấy mình cũng khá có năng khiếu sở trường … phá đồ. Thời gian đầu tập nấu, bị hỏng xoong nồi và phải đổ bỏ đi rất nhiều, nhưng chưa khi nào mình thấy nản cả ”, chị Thùy cười .
Đam mê mò mẫm món ăn là vậy nhưng chưa khi nào chị Thùy nghĩ sẽ kiến thiết xây dựng một cái gì đó vững mạnh của riêng mình cho tới khi …. cách đây 4 năm, thị trường thực phẩm đang “ rối loạn ” về thực phẩm bẩn, rất nhiều lời đồn thổi về thị trường xúc xích bẩn khiến mọi người hoang mang lo lắng .
Trong khi đó, thời gian ấy mọi người chưa biết đến và chưa ai làm những mẫu sản phẩm xúc xích handmade không phụ gia, không phẩm màu nên chị đã bắt tay vào mò mẫm, nghiên cứu và điều tra với đôi bàn tay của mình và duy nhất … chiếc máy xay sinh tố nhỏ .
Ngày đó, số lần chị thất bại không đếm xuể, cũng phải không dưới 20 lần, mỗi lần phải đổ đi hơn 2 kg thịt vì bị bở, hỏng do làm bằng tay thủ công. Thế nhưng ở đầu cuối, trời không phụ lòng người cố gắng nỗ lực. Chị đã thành công xuất sắc ngoài sức mong đợi .
“ Khi nhìn một món ăn mà chỉ duy nhất mình tự làm bằng chính bàn tay mình, cảm xúc đó thật niềm hạnh phúc không gì hoàn toàn có thể diễn đạt ”, chị Thùy san sẻ .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 3

Món chân gà vô cùng mê hoặc .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 4

Chị khởi nghiệp từ những chiếc xúc xích handmade .
Chị Thùy cho biết, chị có đam mê bất tận với những món ăn vặt đường phố. Tuy nhiên những món ăn vặt này luôn biến hóa theo trào lưu nên để theo đuổi niềm đam mê ấy, chị phải cất công đi tìm tòi, ăn thử rất nhiều nơi cũng như tìm những loại gia vị tự nhiên, đặc sản nổi tiếng những vùng miền để khi về bắt tay vào test những món ăn và nghiên cứu và điều tra thêm những món ăn mới lạ .
Nhờ có vị giác khá chuẩn, hoàn toàn có thể nhận ra được mùi vị và liều lượng sử dụng trong từng món ăn nên chị đạt được thành công xuất sắc ngoài sự mong đợi với những chiếc xúc xích ngô, xúc xích sụn, xúc xích rau củ được sử dụng từ những gia vị tự nhiên nhưng vẫn giữ màu nguyên bản của thịt heo và rau củ .
“ Để có được thành công xuất sắc ấy, mình thất bại khá nhiều đấy, nhất là những lần mình test món mới, có những món kinh điển đến nỗi cha mẹ mình còn sợ không ai dám ăn, mà nói thật là mình đã từng đem cho cún, mà cún còn bỏ lại y nguyên ấy. Cái cảm xúc lúc đó nó chán kinh khủng lắm ”, chị Thùy cười nhớ lại .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 5

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 6

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 7

Chị Thùy chuyên về những món ăn nhanh, món ăn đường phố .

Sở hữu tài sản “khủng” ở tuổi 28

Kể từ đó, chị Thùy quyết định hành động kinh doanh thương mại những món ăn đường phố. Tuy nhiên, khi nghe đến đây, ai trong mái ấm gia đình, bè bạn chị cũng can ngăn, khuyên chị nên làm những việc làm rảnh rỗi trước đó vì nghề đầu bếp sẽ rất khó khăn vất vả và cực khổ với con gái .
Với tính cách “ nói là làm ” của mình, chị quyết định hành động không nghe lời ai mà tự lựa chọn đi theo đam mê với số vốn tích cóp lúc ấy chỉ đủ để thuê mặt phẳng một cửa tiệm nhỏ tại Hưng Yên. Và Hưng Yên chính là nơi tiên phong chị lập nghiệp .
Mặc dù nghề nhà bếp khó khăn vất vả, thức khuya dậy sớm nhưng so với chị Thùy nó chẳng thấm vào đâu so với nhưng khó khăn vất vả của quy trình chị làm ra một món mới lạ và tạo một mùi vị thật sự riêng không liên quan gì đến nhau cho món ăn đó .
Thời gian đầu kinh doanh thương mại cũng giống như mọi người, chị gặp khá nhiều khó khăn vất vả thì thu nhập thấp do kinh nghiệm tay nghề kinh doanh thương mại còn non nớt. Đã nhiều lần chị nản lòng và từng nghĩ sẽ bỏ cuộc với con đường kinh doanh thương mại này nhưng mỗi lần như vậy những đam mê với nghề nhà bếp lại kéo chị lại bởi với chị còn vào nhà bếp là còn sống, mà còn sống là còn vào nhà bếp. Và mỗi lúc nản lòng, chị lại có thêm động lực mới, tìm hướng đi khác để lan rộng ra thêm thị trường .
“ Mỗi khi mình chuẩn bị sẵn sàng từ bỏ là lại có một nguyên do mới để giữ mình ở lại. Ví dụ như thời hạn tới mình muốn thử sức với một món ăn mới, kiến thiết xây dựng một đế chế khác, chuỗi ăn vặt gà chiên bung giòn ”, chị Thùy cho biết .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 8

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 9

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 10

Chị luôn tìm tòi để tạo ra những món ăn có khẩu vị riêng .
Chị Thùy tâm sự, nghề đầu bếp mang lại cho chị cảm xúc vui tươi, tự do khi được sống với đam mê. Và nó cũng giúp chị có được đời sống tự do về kinh tế tài chính. Sau 3 năm kinh doanh thương mại, chị đã hoàn toàn có thể mua được nhà của riêng mình và mua xe xe hơi chỉ trong vòng một năm. Hiện tại, chị là CEO của một công ty công nghệ tiên tiến thực phẩm, chiếm hữu 3 shop món ăn và đồ uống, một shop bán nguyên vật liệu pha chế, đồ ăn vặt và một xưởng sản xuất chế biến đồ ăn vặt .
Tuy nhiên so với chị, toàn bộ những điều đó mà nghề đầu bếp mang lại cũng không tuyệt vời bằng tình cảm của mọi người xung quanh cùng với niềm tin yêu của người mua dành cho mình. Đó mới chính là thành công xuất sắc lớn nhất mà bản thân chị có được .
“ Đôi khi chỉ vài câu nói vu vơ ” em ơi, món hôm trước em hướng dẫn chị ấy, chị làm mà cả nhà ai cũng khen ngon em ạ ” hay ” Nhờ chị mà em đã tìm được niềm đam mê với nhà bếp ” … cũng khiến mình cảm thấy vui cả vài ngày sau đó ”, chị Thùy san sẻ .

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 11

Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng - 12

Sắp tới chị tăng cường chuỗi ăn vặt gà chiên bung giòn .
Từ khi làm nghề đầu bếp, chị Thùy luôn ghi nhớ câu nói ” Cái tâm đi trước, cái tầm ắt theo sau “. Đối với chị, chỉ cần mọi người có đam mê, không gì là không hề. Và chỉ cần mọi người vào nhà bếp bằng tận tâm, nghề chắc như đinh sẽ không phụ mọi người .

Theo Hồng Nhung ( Ảnh : NVCC ) ( Khám phá )