Làm giàu là yêu nước

Làm giàu cho mình – tất yếu là làm giàu chân chính – cũng chính là làm giàu cho quốc gia. Để kiến thiết xây dựng quốc gia, cần khơi dậy lòng yêu nước của những người kinh doanh. Trong những chương trình gặp gỡ với người kinh doanh, Thủ tướng nhà nước Nguyễn Xuân Phúc từng nhiều lần nhắc lại và nhấn mạnh vấn đề hai từ ” yêu nước “, lôi kéo ý thức ái quốc trong hội đồng doanh nghiệp .

TS Lưu Bích Hồ – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Lòng yêu nước thể hiện bằng sản phẩm chinh phục thế giới


 
 

Theo chuyên gia kinh tế – TS Lưu Bích Hồ: DN Việt Nam đã có một năm 2017 đầy thách thức và đáng nhớ. Kinh tế vĩ mô còn rất khó khăn, thị trường thế giới chưa hồi phục và cạnh tranh càng gay gắt do khuynh hướng bảo hộ trỗi dậy. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lan tỏa… Tuy nhiên, đáp lại thách thức, khắc phục khó khăn, Chính phủ đã ra tay hành động theo hướng kiến tạo, quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ rào cản, áp lực về thuế và phí, tất cả vì DN phát triển và khởi nghiệp. Vì vậy, đã có khoảng 127.000 DN mới ra đời – một con số ấn tượng chưa từng có.

Bạn đang đọc: Làm giàu là yêu nước

Trong đó, đáng quan tâm là những Doanh Nghiệp trong nghành nông nghiệp sát cánh cùng bà con nông dân, Doanh Nghiệp trong công nghiệp chế biến, du lịch dịch vụ có nhiều khởi sắc mới, vừa tăng cường sản xuất kinh doanh thương mại, vừa vươn lên trong tiêu thụ xuất khẩu, góp thêm phần quan trọng đạt tăng trưởng cao vượt tiềm năng đề ra. Theo tiến sỹ Lưu Bích Hồ, tổng thể hành động đó báo hiệu một mùa xuân mới bừng sắc. Cộng đồng Doanh Nghiệp Nước Ta vì làm giàu cho mình và cho quốc gia đang vươn lên để bộc lộ sức sống mới, tham vọng thoát yếu kém, tự thay đổi phát minh sáng tạo để làm cho nền kinh tế tài chính mà họ là chủ thể vượt lên trong cạnh tranh đối đầu và hội nhập .
Năm 2017, Nước Ta đã thăng được 14 bậc về môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại, 5 bậc về năng lượng cạnh tranh đối đầu vương quốc, 12 bậc về chỉ số thay đổi phát minh sáng tạo. “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền ”, lời dạy của Bác Hồ vẫn luôn dắt dẫn hội đồng Doanh Nghiệp tất cả chúng ta trong từng bước đường tăng trưởng và khởi nghiệp Doanh Nghiệp, khởi nghiệp vương quốc, tiến lên phía trước vì dân giàu nước mạnh, nhà nhà yên vui, xã hội ngày càng tốt đẹp ” – tiến sỹ Lưu Bích Hồ nhấn mạnh vấn đề .
Nhờ có sự thay đổi can đảm và mạnh mẽ, năng động, kinh khủng trong chỉ huy, chỉ huy tổ chức triển khai thực thi và sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đặc biệt quan trọng là lực lượng người kinh doanh, năm 2017 khép lại với nhiều niềm hứng khởi : Kinh tế – xã hội nước ta liên tục có chuyển biến tích cực và đạt được những tác dụng quan trọng trên hầu hết những nghành. Kinh tế vĩ mô không thay đổi, lạm phát kinh tế được trấn áp, những cân đối lớn của nền kinh tế tài chính được bảo vệ, số lượng Doanh Nghiệp mới được xây dựng tăng nhanh ; văn hóa truyền thống, giáo dục, huấn luyện và đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ tiên tiến được chú trọng thay đổi và đạt được nhiều hiệu quả tích cực ; phúc lợi xã hội được bảo vệ, đời sống nhân dân được cải tổ …
Những thành tích đó có sự góp phần to lớn của những DN. Đằng sau những Doanh Nghiệp nổi bật là những người kinh doanh dám nghĩ, dám làm, dám chịu nghĩa vụ và trách nhiệm. Hơn ai hết, sau ý chí vươn lên là những tấm lòng yêu nước, quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê nhà, quốc gia. Những người kinh doanh thành đạt trên mặt trận kinh tế tài chính là những tấm gương sáng, là những hạt nhân nòng cốt để góp thêm phần làm cho trào lưu thi đua yêu nước ngày càng đi vào chiều sâu thực ra và đạt tác dụng tốt hơn .
“ Doanh nhân sẽ lao vào với niềm tin yêu nước khi được những nhà chỉ huy khơi dậy, và quan trọng là có những chủ trương tương hỗ hiệu suất cao, có những cán bộ chỉ huy làm gương về lòng yêu nước. Lòng yêu nước biểu lộ bằng mẫu sản phẩm chinh phục quốc tế ” – tiến sỹ Lưu Bích Hồ nhấn mạnh vấn đề .

Ông Nguyễn Tiến Thỏa – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam: Yêu nước bằng thương hiệu sản phẩm – tài sản của quốc gia


 
 

Ông Nguyễn Tiến Thỏa – Phó quản trị, Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Nước Ta – cho rằng : Tháng 11.2017, hãng tư vấn định giá tên thương hiệu Brand Finance vừa công bố list 100 vương quốc giá trị tên thương hiệu nhất quốc tế năm 2017, Nước Ta được xếp ở vị trí thứ 45 trong 100 nền kinh tế tài chính, tăng 5 bậc so với năm năm nay, với trị giá tên thương hiệu đạt 203 tỉ USD, tăng 43 % so với mức định giá 141 tỉ USD năm năm nay. Nhờ vậy, Nước Ta lọt vào top 10 vương quốc có giá trị tên thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất .

Thương hiệu quốc gia đó, có thể hiểu đơn giản là “giá trị Việt Nam”, là nền tảng cho DN xây dựng uy tín thương hiệu DN hàng hóa dịch vụ mà họ cung ứng ra thị trường thế giới. Từ chỗ chưa có bóng dáng nào của thương hiệu Việt trước đây, đến nay, chúng ta đã có nhiều DN với thương hiệu mạnh vươn ra chinh phục thị trường nước ngoài như Vinamilk, Vietnam Airlines, VietinBank, VNPT, Viettel, gốm sứ Minh Long…

Nhiều tên thương hiệu khá nổi tiếng trên toàn thế giới : Sản phẩm của Vinamilk đã xuất hiện ở hơn 40 nước trên quốc tế và vươn ra làm chủ nhiều xí nghiệp sản xuất ở quốc tế ( Campuchia, New Zealand, Mỹ, Ba Lan … ). Vietnam Airlines năm 2010 đã chính thức trở thành thành viên thứ 10 của Liên minh Hàng không toàn thế giới – SkyTeam, sau đó mạng đường bay lan rộng ra lên tới hơn 1.000 điểm đến trên toàn thế giới. VietinBank là ngân hàng nhà nước duy nhất của Nước Ta nằm trong top 400 ngân hàng nhà nước có giá trị tên thương hiệu lớn nhất quốc tế do Brand Finance công bố toàn thế giới …
Việc kiến thiết xây dựng những tên thương hiệu mạnh không riêng gì mang lại quyền lợi trước mắt và lâu bền hơn cho Doanh Nghiệp trải qua việc tạo ý thức cho người mua về chất lượng mẫu sản phẩm, từ đó giữ được người mua truyền thống lịch sử, lôi cuốn người mua mới. Thương hiệu không chỉ là gia tài của Doanh Nghiệp mà còn là gia tài vương quốc, tên thương hiệu Doanh Nghiệp, sản phẩm & hàng hóa xâm nhập vào thị trường quốc tế sẽ gắn chặt với hình ảnh vương quốc trải qua thương hiệu, hướng dẫn địa lý, đặc tính của mẫu sản phẩm, dịch vụ. Việt Nam càng có nhiều tên thương hiệu nổi tiếng thì năng lực cạnh tranh đối đầu của nền kinh tế tài chính càng cao, góp thêm phần củng cố vị thế của nước ta trên trường quốc tế …

Chuyên gia kinh tế – PGS-TS Ngô Trí Long: Yêu nước là có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường


 
 

Chuyên gia kinh tế tài chính – PGS-TS Ngô Trí Long nhấn mạnh vấn đề, lòng yêu nước của người kinh doanh Việt không riêng gì bộc lộ ở những loại sản phẩm, tên thương hiệu, mà gồm có nhiều nội hàm : Trách nhiệm với hội đồng, với người nghèo ; nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên ; giữ gìn, bảo vệ nguồn lợi tài nguyên. Như vậy, nội hàm của nghĩa vụ và trách nhiệm với hội đồng gồm có nhiều góc nhìn tương quan đến ứng xử của Doanh Nghiệp so với những chủ thể và đối tượng người dùng có tương quan trong quy trình hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp, từ người sản xuất, tiếp thị, tiêu thụ, tiêu dùng đến những nhà cung ứng nguyên vật liệu, vật tư tại chỗ ; từ đội ngũ cán bộ, nhân viên cấp dưới cho đến những cổ đông của Doanh Nghiệp .
Trong đó, có cả nghĩa vụ và trách nhiệm về bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên và môi trường mà về thực ra, cũng là có nghĩa vụ và trách nhiệm chung với quyền lợi hội đồng xã hội, gồm có cả những hoạt động giải trí nhân đạo, từ thiện, hoạt động giải trí góp phần cho sự tăng trưởng chung của quốc gia. Do vậy, những người chỉ huy Doanh Nghiệp thời nay phải là những người có tầm nhìn xa, trông rộng để hướng tới tiềm năng hoạt động giải trí tổng lực, không chỉ số lượng giới hạn bởi thặng dư, doanh thu kinh tế tài chính đơn thuần. Thước đo thành công xuất sắc của họ bắt nguồn từ những ảnh hưởng tác động mà họ tạo ra so với nhu yếu xã hội .

Doanh nhân Nguyễn Liên Phương – Chủ tịch LP Group: “Làm giàu dựa trên bòn rút tài nguyên, lợi ích nhóm là hại nước”


 
 

Nói đến việc làm giàu và lòng yêu nước, cần phân biệt rõ hai dạng làm giàu rất khác nhau. Làm giàu làm lợi cho quốc gia là người làm giàu dựa trên sự phát minh sáng tạo ra những giá trị mới cho thị trường, cho quốc gia và cao hơn nữa là cho quốc tế. Vì tạo giá trị trên cơ bản phát minh sáng tạo, họ có năng lực làm giàu minh bạch, tử tế .

Tiếc rằng, ở Việt Nam, dạng làm giàu này còn rất ít, số người làm giàu bằng sáng tạo ra những giá trị mới không nhiều, và đa phần đang trong quá trình “mò mẫm làm giàu” chứ chưa thực sự giàu. Thực trạng trên, lý giải vì sao thị trường nội địa và thương hiệu Việt liên tục bị doanh nghiệp nước ngoài thôn tính, phần giá trị thuần Việt trong tỉ trọng hàng hóa dịch vụ xuất khẩu của Việt Nam ngày càng nhỏ đi, hiện đã xuống dưới 30%, và Việt Nam rất hiếm thương hiệu có khả năng đi ra nước ngoài để cạnh tranh.

Trong thị trường hội nhập, thước đo của sự phát minh sáng tạo nằm ở giá trị tên thương hiệu sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ. Xét theo góc nhìn này, giá trị phát minh sáng tạo của những người làm giàu Nước Ta hiện còn rất nhỏ bé. Để quốc gia ngày càng có thêm nhiều người làm giàu dựa trên sự phát minh sáng tạo, có năng lực kiến thiết xây dựng nên những tên thương hiệu Việt vững mạnh, rất cần một thể chế kinh tế tài chính minh bạch và hiệu suất cao, trong đó người kinh doanh thương mại đàng hoàng tử tế được tôn vinh và tạo điều kiện kèm theo tối đa để họ phát huy hơn nữa đam mê phát minh sáng tạo .
Còn sự làm giàu làm hại quốc gia, là người làm giàu dựa trên việc bòn rút tài nguyên, ngân sách, quyền lợi nhóm tóm gọn không minh bạch những nguồn lực của xã hội và hội đồng, trốn tránh những nghĩa vụ và trách nhiệm với xã hội. Phần lớn người làm giàu dạng này có trình độ cao và link với nhau thành “ nhóm quyền lợi ” với nhiều mưu kế phức tạp, núp dưới những vỏ bọc hợp pháp, đúng quy trình tiến độ ( trong nhiều trường hợp do pháp lý không theo kịp ) .

“Lòng yêu nước là phạm trù rộng, thể hiện lòng trung thành với quê hương, đất nước, muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Có nhiều doanh nhân Việt Nam sau khi học tập, khởi nghiệp ở nước ngoài đã về Việt Nam xây dựng đất nước. Yêu nước không chỉ biểu hiện qua các sản phẩm, không chỉ bằng sự cạnh tranh của thương hiệu Việt, mà còn bằng hành động từ thiện; đóng góp của DN khi đất nước gian nguy; tình yêu thương đối với người nghèo… Yêu nước là phạm trù rất rộng mà nếu có tâm thì bất cứ doanh nhân nào cũng có cơ hội bày tỏ. Chính vì vậy, Nhà nước cần tạo điều kiện, hỗ trợ để các DN, doanh nhân có cơ hội bày tỏ và thể hiện bằng những hành động cụ thể” – TS NGÔ TRÍ LONG.