[Sách hay] Khoa học làm giàu: Cuốn sách lưu thông dòng chảy của tư duy

Tác giả : Wallace D. Wattles
Tên sách : Khoa học làm giàu

Đôi khi chúng ta sẽ tự hỏi: “Tại sao phải giàu có?”. Một vài người cho rằng chúng ta nên bớt chi tiêu, chấp nhận một lối sống vừa phải. Nghĩ như thế không có gì sai, nhưng đi ngược lại bản chất của con người vì chúng ta sống là phải có khát vọng.

Khát vọng là cỗ mày điều khiển và tinh chỉnh quốc tế. Sự nghèo túng sẽ tạo ra một hố sâu đau khổ ngăn cách giữa cái khát vọng và năng lực vươn tới khát vọng đó. Bản chất của đời sống là sinh sôi và tăng trưởng. Vì vậy, chống lại nhu yếu được sống sung túc là đi ngược lại với quy luật của tự nhiên .

Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng chúng ta không thể cầu tiến nếu cứ phải đấu tranh cho những nhu cầu sống cơ bản. Wattles nói, “Đức hạnh và sự cao thượng chỉ dành cho những ai nằm ngoài cuộc chiến cơm áo gạo tiền”. Bạn sẽ không thể theo đuổi thú vui hay trau dồi kiến thức nếu bạn không có tiền mua nổi một cuốn sách hoặc không có thời gian rãng đọc nó.

Khi bạn có đủ năng lực làm đẹp, bạn sẽ thấy thuận tiện hơn nhiều để có cái nhìn tích cực với đời sống này. Quan trọng không kém, Wattles chỉ ra rằng con người sống có ý nghĩa hơn khi có tình yêu, và thật khó có thời cơ yêu ai khi bản thân mình còn không nuôi nổi mình .
Chúng ta biết rằng vật chất và niềm tin hoàn toàn có thể song hành với nhau. Về điều này, tất cả chúng ta phải cảm ơn những người tiên phong trong cuộc cách mạng đổi khác nhận thức về khát vọng làm giàu. Họ đã đập tan nhận thức sai lầm đáng tiếc về giàu-nghèo. Của cải vật chất không có gì là xấu vì chúng là nhu yếu chính đáng của con người .

Nội dung cuốn sách:

“ Khơi thông dòng chảy ” là tổng thể những sáng tạo độc đáo cần chớp lấy trong những trang đầu của cuốn sách. Của cải bắt nguồn từ đâu ? Tất cả những nhà tư tưởng lớn trên quốc tế đều cho rằng của cải bắt nguồn từ trong tâm lý chứ không phải vật chất .
Theo Napoleon Hill, ông miêu tả điều này là trí mưu trí vô tận, Deepal Chopra thì gọi là cánh đồng tiềm năng thuần túy. Còn tác giả và Catherine Ponder đều dùng từ chất để miêu tả toàn bộ nguồn gốc vật liệu vô hình dung
Liệu sự thịnh vượng có suất hiện từ cái hư vô không ? Hãy tìm câu vấn đáp từ nhà ý tưởng vĩ đại Thomas Edison : “ Những sáng tạo độc đáo đều đến từ không trung. Điều này nghe có vẻ như kỳ quặc và vô lý nhưng đấy là thực sự. Mọi tư tưởng đều có nguồn gốc từ thiên hà này ” .
Nếu bạn gật đầu mọi thứ đều bắt nguồn từ dạng phi vật chất, bạn sẽ thấy cách sống và thao tác của mình khác với những người cho rằng vật chất là nền tảng của vạn vật. Cái hiện hữu cơ bản sẽ bị triệt tiêu để tạo ra cơ sở cho việc đưa ra quyết định hành động do tại sự hiểu biết cơ bản của bạn sẽ là ngoài hành tinh vô vàn và không ngừng đổi khác .
Như cách Wattles miêu tả trừu tượng hơn, “ Nghĩ tới sức khỏe thể chất khi đang bị bệnh tật và nghĩ tới sự giàu sang khi đang trong cơn túng quẫn yên cầu phải có sức mạnh. Người nào có được sức mạnh này sẽ trở thành bậc thầy của tâm hồn vì anh ta hoàn toàn có thể chinh phục số phận và đạt được bất kể điều gì người đó muốn ” .

Bí mật của sự phát triển

Thiên nhiên luôn tìm cách để bộc lộ và không ngừng sinh sôi, đây là sự thật của vũ trụ. Thật bình thường nếu bạn luôn muốn có hơn cái mình đang có, và niềm khao khát làm giàu phải được hiểu là điều tất yếu trong quy luật sinh trưởng cũng như phát triển.

Tuy nhiên, Wattles cũng quan tâm về thái độ làm giàu. Những gì bạn mong mỏi phải tương thích với quy luật thiên hà. Nó phải giúp bạn triển khai xong, chứ không phải làm giàu để đi dạo, vui chơi đơn thuần. Đừng khát vọng làm giàu chỉ để ăn chơi tận hưởng, vì đó chỉ là sự thỏa mãn nhu cầu của bản năng và đó không phải là đời sống đích thực .
Mong muốn phong phú của bạn là để theo đuổi những đam mê và tăng trưởng tư duy, để làm cho bản thân đẹp hơn cũng như để làm những việc có ý nghĩa .

Cốt lõi của sự cạnh tranh là sáng tạo

Quan niệm của cạnh tanh không phải là mặc cả bớt một thêm hai hay có ý nghĩa phải cố lấy mọi thứ của người khác. Khái niệm cạnh tranh đối đầu làm cho ta lầm tưởng chỉ có một cái bánh chia cho tổng thể mọi người. Trong khi đó, tạo hóa lại cho ta nguồn của cải vô tận. Cái bạn cần là phải phát minh sáng tạo hơn chứ không phải cạnh tranh đối đầu .
Tuy nhiên, còn những người làm giàu trên những mảnh đất chứa đầy sự cạnh tranh đối đầu thì thế nào ? Wattles ví họ như những chú khủng long thời tiền sử thời tiền sử, chúng đóng vai trò quan trọng trong quy trình tiến hóa nhưng luôn bị hạ gục bởi tất yếu của sự cạnh tranh đối đầu dồn chúng vào sự tiêu diệt .
Thay vào đó, người ta sẽ không hề phỗng tay trên của bạn nếu bạn tạo được cái độc lạ ngoài sức tưởng tượng. Khả năng tư duy, kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề sẽ giúp bạn tạo ra sự cái độc lạ của riêng mình, ngay cả những thế lực vững mạnh cũng khó đánh bật bạn ra khỏi con đường làm giàu của riêng mình .

Hãy biết ơn cái mà bạn đang có

Nhiều người thừa nhận rằng cách tốt nhất để đạt được điều gì đó tỏ ra biết ơn cái mà bạn đang có. Tạo hóa luôn ban thưởng cho những ai ý thức được và biết ơn trước sự dồi dào của cải ở hiện tại. Ngay cả khi của cải chưa về thì bạn cũng hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa những ý nghĩ xấu đi thành tích cực và vĩnh viễn, điều này sẽ khiến bạn niềm hạnh phúc .
Wattles cũng chú ý quan tâm với bạn rằng không nên tốn thời giờ ngồi than phiền sự đời, chống đối những người giàu sang hay chính trị gia. Những người này là một phần của quốc tế. Hành động của họ là động lực cho bạn vươn tới sự thành công xuất sắc và sự bình yên. Thay vì chỉ trích, hãy tỏ ra biết ơn họ .
Ngoài ra, đừng khi nào nhắc lại những thất bại kinh tế tài chính đã qua. Wattles khuyên bạn, “ Nếu muốn trở nên giàu sang, không được dành nhiều thời hạn nghĩ đến sự nghèo túng ”. Đừng chăm sóc cái nghèo đến từ đâu và làm thế nào để chống chọi với nó .
Ngay cả nếu có chăm sóc đến những khu ổ chuột xập xệ hay nạn đói ở những vương quốc Châu Phi, Wattles khuyên bạn nên khuynh hướng tâm lý làm cách nào để làm những nơi ấy khấm khá lên. Người nghèo cần tiếp thêm sức mạnh vượt khó nhiều hơn chỉ nhận hàng cứu trợ. Vì vậy, bạn cần hướng dẫn họ để thoát nghèo, không nên cố chống đỡ với đói nghèo .


Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ