Khí hư thế nào là bình thường?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Khí hư là một chất dịch quan trọng trong cơ quan sinh dục nữ, phản ứng chính xác kịp thời sức khỏe sinh sản và tình dục. Nếu quan sát thấy khí hư có bất cứ bất thường nào thi hãy thăm khám và xác định nguyên nhân.

1. Khí hư thế nào là bình thường?

Khí hư chính là dịch tiết âm đạo, thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục nữ giới từ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Khí hư giữ vai trò như một chất bôi trơn, giữ ẩm, giúp ổn định môi trường sinh dục và hạn chế sự phát triển của các tác nhân, vi khuẩn gây bệnh bên trong âm đạo và cổ tử cung. Khí hư cũng tạo môi trường thuận lợi giúp quá trình thụ thai, cho tinh trùng khỏe mạnh dễ dàng bơi sâu vào trong vòi trứng để kết hợp với trứng thụ thai.

Khí hư được hình thành từ ảnh hưởng tác động của nội tiết tố estrogen, khí hư bình thường là tín hiệu chứng tỏ vùng kín của phụ nữ hiện có sức khỏe thể chất tốt .

Khí hư bình thường có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng, khá dai, có thể kéo thành sợi, không mùi hoặc có mùi hơi tanh. Bất cứ người phụ nữ nào trong độ tuổi từ dậy thì đến trước mãn kinh cũng sẽ có khí hư, tuy nhiên lượng khí hư ở mỗi người tiết ra là hoàn toàn không giống nhau.

Khí hư tiết ra bị ảnh hưởng tác động bởi lượng estrogen trong khung hình nên có đổi khác trong suốt chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. Khí hư thường Open nhiều hơn trước khi trứng rụng, trước thời hạn hành kinh, khi mang thai hay thời gian có cảm hứng quan hệ tình dục cao. Do đó, nếu thấy tại những thời gian này, thấy khí hư ra nhiều hơn ( mức độ vừa phải ) nhưng đặc thù vẫn bình thường thì phụ nữ cũng không nên quá lo ngại .
Khí hư thế nào là bình thường?
Theo từng độ tuổi, lượng khí hư tiết ra ở cơ quan sinh dục cũng giảm dần, ví dụ như thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh thì do sự suy giảm nồng độ estrogen mà lượng khí hư sẽ tiết ít hơn hẳn so với những quá trình trước. Vì nguyên do này mà từ thời hạn mãn kinh, phụ nữ rất dễ bị khô âm đạo .Quá trình tiết khi hư hàng ngày là quy trình trọn vẹn tự nhiên, đây là cách để khung hình tất cả chúng ta tự bảo vệ chính mình, giúp âm đạo luôn thật sạch, khỏe mạnh .

Khí hư tiết ra thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Những thay đổi về màu sắc, lượng dịch hay thời gian tiết dịch sẽ có liên quan trực tiếp đến rụng trứng.

Ngoài ra, bất cứ bất thường nào về lượng tiết, màu sắc, mùi khí hư ngoài những biến đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt đều cho biết sức khỏe phụ khoa đang gặp vấn đề. Cụ thể là do sự mất cân bằng của vi khuẩn lành mạnh và vi khuẩn gây hại trong âm đạo.

2. Nhận biết khí hư bình thường

Những đặc thù miêu tả khí hư bình thường hay khí hư sinh lý trên nhiều lúc khiến phụ nữ khó mà xác lập đúng chuẩn, xem thực trạng khí hư của mình có bình thường thật không ..

2.1 Màu khí hư bình thường là màu trắng trong

Khí hư sinh lý bình thường có màu trắng trong hoặc hơi trắng, màu hoàn toàn có thể hơi ngà trắng, nếu khi khô sẽ là màu vàng nhạt. Nếu màu khí hư chuyển màu xanh xám hay vàng đậm thì màu khí hư không còn bình thường nữa, hãy thận trọng .

2.2 Khí hư bình thường có độ dai dính

Khí hư có độ dai dinh gần như lòng trắng trứng gà, đặc biệt quan trọng trước những ngày rụng trứng thì chúng có độ dai dính lớn nhất, hoàn toàn có thể kéo được thành sợi. Như vậy đặc thù này hoàn toàn có thể giúp xác lập được đó là khí hư bình thường .

2.3 Khí hư bình thường lượng tiết ổn định

Tùy nồng độ nội tiết tố ở từng người, cơ địa mỗi người mà lượng khí hư tiết là khác nhau. Nhưng đặc điểm chung của người có sức khỏe phụ khoa tốt là lượng tiết thường ổn định qua các chu kỳ kinh nguyệt, ngoài một số thời điểm đặc biệt lượng tiết sẽ nhiều hơn như: Mang thai, có kích thích tình dục, rụng trứng hay lao động nặng nhọc…

Khí hư thế nào là bình thường?

2.4 Khí hư bình thường có mùi nhẹ hoặc không mùi

Tùy từng người, cơ địa và chính sách dinh dưỡng mà dịch tiết âm đạo có mùi nhẹ, thường là mùi tanh hoặc không có mùi gì. Nếu thấy khí hư có mùi hôi nặng thì đừng coi thường .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn