Bước chuyển tích cực của hợp tác xã (HTX) thích ứng tình hình mới

2022 – 02-08 T21 : 12 : 06-05 : 00

https://laodongdongnai.vn/kinh-te-xa-hoi/buoc-chuyen-tich-cuc-cua-htx-thich-ung-tinh-hinh-moi-241.htmlhttps://laodongdongnai.vn/uploads/news/2022_02/an-phu-8403-1644309770_1200x0.jpg

https://laodongdongnai.vn/assets/images/logo.png

Nhằm thích ứng và tăng trưởng trong năm 2022, không ít HTX đã có những kế hoạch rõ ràng, đồng thời chú trọng chớp lấy những chủ trương về tăng trưởng kinh tế tài chính tập thể, từ đó từng bước tháo gỡ khó khăn vất vả, tạo đà tăng trưởng linh động trong toàn cảnh mới. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể bật dậy can đảm và mạnh mẽ sau thời hạn dài bị ảnh hưởng tác động bởi dịch Covid-19, sự nỗ lực của riêng HTX là chưa đủ .Trước đây, nhiều HTX không kịp trở tay khi phải chống chọi với dịch Covid-19 diễn biến khó lường. Thế nhưng, lúc bấy giờ, những HTX đã sẵn sàng chuẩn bị hàng loạt giải pháp sống chung, thích ứng bảo đảm an toàn, linh động với dịch Covid-19. Trong đó, xu thế điển hình nổi bật là tái cấu trúc can đảm và mạnh mẽ quy mô sản xuất kinh doanh, quy đổi số để hòa nhập tốt hơn trong toàn cảnh dịch bệnh .

Chủ động sống chung với dịch

Năm 2021, giá vật tư nguồn vào như giống, thức ăn nuôi trồng thủy hải sản, thuốc bảo vệ thực vật liên tục tăng cao. Đi cùng với đó là dịch Covid-19 đã thu hẹp đầu ra khiến những thành viên liên tục gặp khó khăn vất vả. Trước những chưa ổn này, HTX Ngã Bát ( Kiên Giang ) đã biến hóa phương pháp hoạt động giải trí bằng cách tập trung chuyên sâu đầu mối đáp ứng nguồn vào và đầu ra mẫu sản phẩm thành một mạng lưới hệ thống xuyên thấu, lấy HTX làm TT link với doanh nghiệp, đại lý, thậm chí còn người tiêu dùng để bảo vệ nông sản không bị tồn dư .HTX cũng link ngặt nghèo trong sản xuất giữa những thành viên với nhau, tránh thực trạng 1 sản phẩm nhiều hộ sản xuất. Song song đó, HTX link với doanh nghiệp vật tư nông, thủy hải sản tương hỗ đầu vào cho thành viên, bảo vệ giá rẻ hơn so với bên ngoài .Ông Nguyễn Minh Thức, Giám đốc HTX Ngã Bát, cho biết việc biến hóa phương pháp hoạt động giải trí theo hướng link chuỗi đã giúp những thành viên ý thức được vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, không ngại rủi ro đáng tiếc, không ngại gian khó .“ Dịch Covid-19 cũng làm tăng năng lực ứng biến linh động của HTX. Tháng 1 vừa mới qua, HTX đã kiến thiết xây dựng những ngữ cảnh ứng phó trước sự khó lường của dịch Covid-19, trong đó tăng nhanh ứng dụng công nghệ thông tin để quản trị, quản lý và điều hành và lan rộng ra đầu ra cho thành viên. Đi cùng với đó là triển khai công tác làm việc kế toán minh bạch, tạo niềm tin và có kế hoạch tăng trưởng rõ ràng trong cả năm và từng quý, từng tháng ”, ông Thức san sẻ .

An-Phu-8403-1644309770.jpg

HTX dịch vụ tổng hợp An Phú (Lâm Đồng) đã có giải pháp sống chung với dịch bệnh.

HTX Ngã Bát kỳ vọng năm mới 2022 sẽ có nhiều tín hiệu vui. Cụ thể là ngay dịp đầu năm, HTX đã ký kết thêm nhiều hợp đồng kinh tế tài chính với những công ty, doanh nghiệp, tiêu thụ loại sản phẩm làm ra từ những thành viên như tôm, cua … Tiếp theo là sẽ tăng trưởng mạnh quy mô nuôi tôm quảng canh cải tiến, đặt biệt là quy mô nuôi tôm 2 tiến trình để đáp ứng cho thị trường những ngày sau Tết .Hay tại HTX hồ tiêu hữu cơ Bình Tiến ( Đăk Nông ), nhờ mối link ngặt nghèo với một số ít doanh nghiệp trong việc thu mua mẫu sản phẩm hồ tiêu đạt chất lượng VietGAP nên nhìn về năm 2022, HTX cũng rất sáng sủa .“ Dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng với niềm tin sống chung với dịch, HTX nhận thấy nhu yếu về những loại sản phẩm sạch, bảo đảm an toàn vẫn rất lớn nên lúc bấy giờ, HTX đã ký đơn hàng sản xuất với những doanh nghiệp, tăng cường kiến thiết xây dựng tên thương hiệu, triển khai thương mại … HTX kỳ vọng sẽ có một năm mới nhiều thành công xuất sắc ”, ông Đồng Xuân Liền, Giám đốc HTX sáng sủa san sẻ .Để HTX hoàn toàn có thể “ sống chung ” với dịch bệnh, ông Lê Tiến Lợi, quản trị Liên minh HTX tỉnh Sơn La, cho biết Liên minh HTX tỉnh liên tục tăng cường tương hỗ HTX thực thi thương mại điện tử, tìm kiếm đối tác chiến lược, link, liên kết tiêu thụ mẫu sản phẩm. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh cũng tương hỗ những HTX tham gia hội chợ theo kế hoạch của Liên minh HTX Nước Ta và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh để tiếp thị, tiêu thụ ; liên kết đưa thông tin những loại sản phẩm đạt chuẩn của những HTX lên cổng thông tin https://vcamart.vn/ .

Nhiều việc cần làm

Tuy vậy, đại diện thay mặt của những HTX cho biết thử thách mà không ít HTX đang phải đương đầu là chuỗi đáp ứng toàn thế giới bị đứt gãy dẫn đến giá nguyên vật liệu, vật tư nguồn vào tăng rất cao, kéo giá thành phẩm cũng tăng theo. Đó là chưa kể có thời gian, HTX không hề tìm được xe, tàu để luân chuyển nông sản, hay thiếu nguồn lao động để tăng trưởng sản xuất kinh doanh. Đây là những yếu tố nằm ngoài sự trấn áp của HTX .” HTX rất mong Nhà nước tương hỗ trong việc tăng trưởng những vùng nguyên vật liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, link nghiên cứu và điều tra cây-con giống hay kiến thiết xây dựng đội tàu nội địa vận chuyển tuyến đường dài để Giao hàng HTX trong nước nhằm mục đích tránh phụ thuộc vào doanh nghiệp quốc tế “, Giám đốc HTX hồ tiêu hữu cơ Bình Tiến Đồng Xuân Liền yêu cầu .Là một HTX không gặp nhiều khó khăn vất vả, nhất là tìm đầu ra cho những loại rau màu trong đại dịch Covid-19, ông Lê Văn Ba, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp An Phú ( Lâm Đồng ), cho biết ngoài tăng cường sản xuất trên nền tảng công nghệ cao, link với doanh nghiệp, có kế hoạch sản xuất kinh doanh dựa trên nhu yếu thị trường thì những HTX cần có giải pháp sống chung với dịch thay vì chỉ ngồi chờ hết dịch bệnh .

Hoa-Le-8416-1644309770.jpg
HTX thanh long Hòa Lệ thu mua, sơ chế, chế biến thanh long để lan rộng ra đầu ra cho người dân, thành viên.

Để làm được điều này, ông Ba cho rằng những bên tương quan cần chăm sóc tương hỗ HTX tăng trưởng công nghệ tiên tiến dữ gìn và bảo vệ sau thu hoạch và công nghệ tiên tiến chế biến sâu để hoàn toàn có thể phong phú giải pháp tiêu thụ. Việc nâng cao trình độ nhân sự và lôi cuốn nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là vấn để cần chú trọng để hoàn toàn có thể thích ứng linh động trong tình hình mới .Theo ông Đỗ Thanh Hiệp, quản trị HĐQT, Giám đốc HTX thanh long Hòa Lệ ( Bình Thuận ), để hạn chế rủi ro đáng tiếc do vướng mắc ở khâu luân chuyển sản phẩm & hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, HTX dữ thế chủ động chuyển từ xuất khẩu trái cây tươi sang xuất hàng trái cây ướp đông, chú trọng chế biến sâu .Tuy nhiên theo ông Hiệp, việc này cũng chỉ xử lý được một phần đầu ra cho trái thanh long. Trong khi khó khăn vất vả lớn nhất lúc bấy giờ của HTX chính là ngân sách luân chuyển tăng chóng mặt ; thông quan sản phẩm & hàng hóa diễn ra chậm rãi, kẹt cảng, kẹt cửa khẩu. Điều này đang ăn mòn doanh thu của HTX, kéo giảm sức cạnh tranh đối đầu của sản phẩm & hàng hóa Nước Ta .

“Để khắc phục những khó khăn trên, các ngành chức năng cần triển khai nhiều giải pháp như hỗ trợ HTX xây dựng hoặc mở rộng kho lạnh để bảo quản nông sản, hay đầu tư xây dựng các trung tâm logistics nông sản ở vùng sản xuất trọng điểm. Những trung tâm như vậy phục vụ nhu cầu cho cả một tỉnh, một vùng, đảm nhận lưu trữ, phân phối hàng hóa”, ông Hiệp phân tích.

Theo những chuyên viên, để thích ứng linh động và bật dậy trong năm 2022, những HTX cần có thời hạn và điều kiện kèm theo để phục sinh. Muốn vậy, ngoài sự dữ thế chủ động của HTX, Nhà nước cần tạo điều kiện kèm theo cho HTX trong việc sản xuất kinh doanh cũng như tiếp cận thị trường. Cụ thể là giảm thủ tục hành chính giúp HTX nhanh gọn tiếp cận được những nguồn vốn tương hỗ, những chương trình giảng dạy, tư vấn, từ đó nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu cho HTX, giúp HTX năng động hơn .Ông Klaus Lorenzen, Giám đốc quản lý và điều hành HTX Landwege ( CHLB Đức ) san sẻ lúc bấy giờ, nhiều HTX ở Nước Ta đang hồi sinh sản xuất và có những bước tăng trưởng tốt nhưng vẫn gặp không ít thử thách vì ngân sách bỏ ra quá lớn. Để hạn chế rủi ro đáng tiếc, tăng sức cạnh tranh đối đầu, hay nói đúng hơn là giúp những HTX hưởng lợi từ dịch Covid-19, những HTX chú trọng vào việc nâng cao giá trị ngày càng tăng của mẫu sản phẩm, tăng cường dữ gìn và bảo vệ, chế chế biến sâu. Đây cũng là xu thế tăng trưởng trong thời hạn tới và mở ra thời cơ tái cấu trúc sản xuất .Tuy nhiên, ông Klaus Lorenzen cho biết muốn HTX tăng trưởng được điều này một cách bền vững và kiên cố thì nhà nước, những bộ ngành tương quan phải đưa ra chủ trương lôi cuốn doanh nghiệp link cùng HTX góp vốn đầu tư vào chế biến, tạo chính sách về tín dụng thanh toán hay có những chính sách để những HTX có cùng quy mô kinh doanh link thành một mạng lưới, từ đó giúp HTX tăng quy mô và tầm ảnh hưởng tác động trên thị trường .