Tác Động Của Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập Kinh Tế Quốc Tế

Toàn cầu hoá đang là xu hướng tất yếu và ngày càng được mở rộng. Tính tất yếu của toàn cầu hoá trước hết được biểu hiện ở tính tất yếu kinh tế. Toàn cầu hoá kinh tế là khía cạnh quan trọng nhất của toàn cầu hoá; nó đang tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Vậy : Toàn cầu hóa là gì ? Kinh tế quốc tế là gì ? Tại sao cần phải toàn cầu hóa ? Hệ quả của toàn cầu hóa thế nào ? Cùng tìm hiểu và khám phá toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế tài chính quốc tế trong bài viết này của Luận văn 1080 nhé
Tác Động Của Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập Kinh Tế Quốc Tế

1. Khái niệm về toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế

1.1. Khái niệm về toàn cầu hoá

Sự sụp đổ của mạng lưới hệ thống xã hội chủ nghĩa vào cuối những năm 80 và đầu thập kỷ 90 đã làm biến hóa trật tự mạng lưới hệ thống quốc tế. Cũng trong thời gian quy đổi ấy, khái niệm “ toàn cầu hoá ” khởi đầu hình thành và được sử dụng một cách phổ cập. Những quan hệ, link vượt lên trên vương quốc, nhiều lúc người ta cách điệu thành “ siêu quốc gia ”, ấy được gọi là quy trình quốc tế hoá. Đa số bắt nguồn từ cơ sở kinh tế tài chính, nhưng cũng có những quan hệ được dựng lên bởi những tham vọng, lý tưởng chính trị không có nguồn gốc từ những cơ sở kinh tế tài chính – xã hội hiện thực. Những vương quốc dân tộc bản địa đã thực sự trưởng thành đến lúc tham gia một cách có ý thức vào một quy trình mới, hình thành mạng lưới hệ thống quốc tế. Nó mở đường cho sự hình thành một mạng lưới hệ thống toàn quốc tế. Về mặt khái niệm, đó là lúc khái niệm “ quốc tế hoá ” được thay thế sửa chữa bởi khái niệm “ toàn cầu hoá ”

Toàn cầu hoá là quá trình hình thành một chính thể thống nhất toàn thế giới. Đó là sự ảnh hưởng, tác động, xâm nhập lẫn nhau xuyên biên giới trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, trước hết và chủ yếu là trên lĩnh vực kinh tế, và vận hành trong một trật tự hệ thống toàn cầu. 

Toàn cầu hoá hoàn toàn có thể được xem xét như một quy trình lịch sử dân tộc tự nhiên. Roland Robertson là người đi đầu trong ý niệm này. Ông gọi nó là quy trình quy tụ quốc tế trên khoanh vùng phạm vi rộng, phân biệt với những quy trình trên khoanh vùng phạm vi nhỏ hơn diễn ra trong vương quốc hay địa phương. Hàm ý của R.Robertson là lịch sử dân tộc toàn quốc tế đi theo một tiến trình hợp nhất, trải qua việc hình thành nên những thực thể xã hội lớn dần – mà lớn nhất là thực thể toàn cầu – và ngay trong quy trình hình thành những thực thể trung gian đã hàm chứa quy trình toàn cầu hoá, dưới dạng manh nha. Ông cho rằng, tiến trình toàn cầu hoá khởi đầu ở Châu Âu đầu thế kỷ XV .
Nó được lan rộng ra ra ngoài khoanh vùng phạm vi Châu Âu từ giữa thế kỷ XVIII. Robertson phân quy trình này thành hai tiến trình : từ 1750 đến 1870 là quá trình “ toàn cầu hoá phôi thai ”, còn từ 1870 đến những năm 1920 như là quy trình tiến độ thiết yếu của sự “ cất cánh ” đưa đến sự thiết lập một xã hội toàn cầu. Hai quy trình tiến độ này được xác lập với một hỗn hợp của những sự tăng trưởng chính trị, kinh tế tài chính, văn hoá và công nghệ tiên tiến. Từ cách tiếp cận xã hội học tôn giáo, Robertson vẫn có được một cái nhìn khá biện chứng về quy trình toàn cầu hoá. Ông không coi nó là quy trình như nhau toàn cầu, mà là sự xâm nhập lẫn nhau giữa cái toàn cầu ( the global ) và cái địa phương ( the local ). Trong kinh doanh thương mại, nó biểu lộ bằng sự hợp tác toàn cầu phân phối nhu yếu loại sản phẩm và thị trường của địa phương theo từng thực trạng đơn cử, thích hợp với sự đổi khác trong nhu yếu tiêu dùng. Từ đó, Robertson đưa ra khái niệm “ glocalization ” hay “ local globalization ” ( toàn cầu hoá có tính địa phương .
Tóm lại, toàn cầu hoá kinh tế tài chính bao hàm sự lưu chuyển ngày càng tự do hơn và nhiều hơn hàng hoá, vốn, công nghệ tiên tiến và lao động vượt ra khỏi biên giới vương quốc. Đó chính là phương pháp để xử lý xích míc phát sinh trong quy trình tăng trưởng của sức sản xuất, một quy trình làm cân đối cung và cầu so với những yếu tố nguồn vào và đầu ra của sản xuất, gồm có vốn, công nghệ tiên tiến, quản trị, nhân công và hàng hoá nhằm mục đích tối ưu hoá việc phân bổ và sử dụng những yếu tố này trên khoanh vùng phạm vi toàn cầu .
Như vậy, toàn cầu hoá là một quy trình khách quan của xã hội loài người, cả quốc tế chỉ có một quy trình toàn cầu hoá duy nhất đang trải qua những quy trình tiến độ tăng trưởng khác nhau, mỗi nước – đặt biệt là những nước đang tăng trưởng – không hề có sự lựa chọn : tẩy chay toàn cầu hoá này hay chỉ tham gia vào toàn cầu hoá kia, hoặc chờ đón làn sóng toàn cầu hoá mới nào đó có lợi cho mình. Nước Ta cũng không là trường hợp ngoại lệ. Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Anan đã nói “ Những người thua cuộc thực sự trong một quốc tế còn rất nhiều bất bình đẳng ngày này không phải là những người đã phải đương đầu quá nhiều với toàn cầu hoá mà là những người bị gạt ra lề của quy trình ấy ”. Thủ tướng Phan Văn Khải cũng không chỉ rõ : “ Chúng ta cần cùng nhau tìm ra những giải pháp nhằm mục đích tối đa hoá những mặt tích cực và tối thiểu hoá những mặt xấu đi của quy trình toàn cầu hoá, đặc biệt quan trọng là ngăn ngừa sự tăng trưởng của đói nghèo tại những nước đang tăng trưởng vì những nước này tham gia vào quy trình toàn cầu hoá là nhằm mục đích đạt được một sự tăng trưởng không thay đổi và vững chắc ” .

1.2. Khái niệm về hội nhập kinh tế quốc tế

Tác Động Của Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập Kinh Tế Quốc Tế
Tác Động Của Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập Kinh Tế Quốc Tế

Thuật ngữ “ hội nhập quốc ” tế trong tiếng Việt có nguồn gốc dịch từ tiếng quốc tế ( tiếng Anh là “ international integration ”, tiếng Pháp là “ intégration internationale ” ). Đây là một khái niệm được sử dụng đa phần trong những nghành nghề dịch vụ chính trị học quốc tế và kinh tế tài chính quốc tế, sinh ra từ khoảng chừng giữa thế kỷ trước ở châu Âu, trong toàn cảnh những người theo phe phái thể chế chủ trương thôi thúc sự hợp tác và link giữa những cựu thù ( Đức-Pháp ) nhằm mục đích tránh rủi ro tiềm ẩn tái diễn cuộc chiến tranh quốc tế trải qua việc thiết kế xây dựng Cộng đồng châu Âu .

Hội nhập kinh tế quốc tế là gì, theo quan niệm đơn giản nhất và phổ biến trên thế giới, là việc các nền kinh tế gắn kết lại với nhau. Theo cách hiểu này, hội nhập kinh tế đã diễn ra từ hàng ngàn năm nay và hội nhập kinh tế với quy mô toàn cầu đã diễn ra từ cách đây hai ngàn năm khi đế quốc La Mã xâm chiếm thế giới và mở mang mạng lưới giao thông, thúc đẩy lưu thông hàng hóa trong toàn bộ lãnh địa chiếm đóng rộng lớn của họ và áp đặt đồng tiền của họ cho toàn bộ các nơi.

Trong những giáo trình nhập môn về kinh tế tài chính học quốc tế, hội nhập kinh tế tài chính thường được cho là có sáu Lever : khu vực / hiệp định thương mại khuyễn mãi thêm, khu vực / hiệp định thương mại tự do, liên minh thuế quan, thị trường chung, liên minh kinh tế tài chính tiền tệ, và hội nhập tổng lực. Tuy nhiên trong trong thực tiễn, những Lever hội nhập hoàn toàn có thể nhiều hơn và phong phú hơn. Hội nhập kinh tế tài chính hoàn toàn có thể là song phương – tức là giữa hai nền kinh tế tài chính, hoặc khu vực – tức là giữa một nhóm nền kinh tế tài chính, hoặc đa phương – tức là có quy mô toàn quốc tế giống như những gì mà Tổ chức Thương mại Thế giới đang hướng tới .
Hội nhập quốc tế là một quy trình tăng trưởng tất yếu, do thực chất xã hội của lao động và quan hệ giữa con người. Sự sinh ra và tăng trưởng của kinh tế thị trường cũng là động lực số 1 thôi thúc quy trình hội nhập. Hội nhập diễn ra dưới nhiều hình thức, Lever và trên nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau, theo tiến trình từ thấp đến cao. Hội nhập đã trở thành một xu thế lớn của quốc tế tân tiến, tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến quan hệ quốc tế và đời sống của từng vương quốc. Ngày nay, hội nhập quốc tế là lựa chọn chủ trương của hầu hết những vương quốc để tăng trưởng .

Tìm hiểu thêm về khái niệm và vai trò của lập kế hoạch kinh doanh.

2. Nhận thức về toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế

2.1. Nhận thức về toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa làm cho những nền kinh tế tài chính vương quốc hoà nhập vào và được cấu trúc lại trên quy mô quốc tế trải qua một loạt tiến trình, giao lưu, trao đổi Như vậy, toàn cầu hoá không chỉ là sự nhờ vào lẫn nhau, dù là phụ thuộc vào tổng lực giữa những nền kinh tế tài chính mà là sự hoà nhập những nền kinh tế tài chính này để xu thế hình thành nên một nền kinh tế tài chính toàn cầu thống nhất .
Ngày nay toàn cầu hoá mà trước hết và về thực ra là toàn cầu hoá kinh tế tài chính đang trở thành một xu thế đa phần của quan hệ kinh tế tài chính tân tiến. Hiện nay tuy có rất nhiều những ý niệm không giống nhau về toàn cầu hoá kinh tế tài chính nhưng hoàn toàn có thể thấy nét chung nhất là thừa nhận mối quan hệ qua lại của những hoạt động giải trí kinh tế tài chính lúc bấy giờ đã bao trùm gần như tổng thể những nước trên quốc tế vượt qua khỏi biên giới vương quốc, hướng tới khoanh vùng phạm vi toàn cầu trên cơ sở lực lượng sản xuất cũng như trình độ khoa học kỹ thuật can đảm và mạnh mẽ và sự phân công hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc thù xã hội hoá của sản xuất ngày càng tăng .
Toàn cầu hoá kinh tế tài chính chính là sự ngày càng tăng nhanh gọn những hoạt động giải trí kinh tế tài chính vượt qua mọi biên giới vương quốc, khu vực, tạo ra sự nhờ vào lẫn nhau giữa những nền kinh tế tài chính trong sự hoạt động tăng trưởng hướng tới một nền kinh tế tài chính quốc tế thống nhất, sự ngày càng tăng của xu thế này được biểu lộ ở sự lan rộng ra mức độ và qui mô mậu dịch quốc tế, sự lưu chuyển của những dòng vốn và lao động trên khoanh vùng phạm vi toàn cầu .
Toàn cầu hoá kinh tế tài chính là dưới sự tác động ảnh hưởng của quốc tế hoá sản xuất và cách mạng khoa học kỹ thuật không ngừng tăng trưởng, tính lệ thuộc vào nhau, bổ trợ cho nhau của nền kinh tế tài chính những nước ngày càng ngày càng tăng, yếu tố cản trở sản xuất đang ngày càng mất đi bởi sự tự do lưu thông toàn cầu. Mặc dù vậy, toàn cầu hoá kinh tế tài chính vẫn ở trong quá trình đầu của nó. Lĩnh vực then chốt hợp tác toàn cầu hoá kinh tế tài chính vẫn chỉ là mậu dịch, tự do lưu thông nguồn vốn và sức lao động còn là yếu tố trong tương lai .

2.2. Nhận thức về hội nhập kinh tế quốc tế

Nhận thức chung về hội nhập kinh tế tài chính quốc tế trong toàn cảnh lúc bấy giờ, người ta đều thấy rằng, nhận thức về hội nhập kinh tế tài chính quốc tế vẫn là một yếu tố thời sự. Các vương quốc đều chứng minh và khẳng định cần thiết kế xây dựng nhận thức thống nhất trong nội bộ rằng hội nhập là thiết yếu, tương thích với xu thế chung, nhất là việc nước ta đã tham gia WTO sẽ tạo thuận tiện cho sự tăng trưởng của quốc gia :
Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế là một quy trình tất yếu, một xu thế bao trùm mà trọng tâm là Open kinh tế tài chính, tạo điều kiện kèm theo phối hợp tốt nhất nguồn lực trong nước và quốc tế, lan rộng ra khoảng trống để tăng trưởng và sở hữu vị trí tương thích nhất hoàn toàn có thể trong quan hệ kinh tế tài chính quốc tế. Như vậy hội nhập kinh tế tài chính quốc tế vừa là yên cầu khách quan vừa là nhu yếu nội tại của sự tăng trưởng kinh tế tài chính mỗi nước. Khi đã tham gia WTO, phải tranh thủ những thời cơ kinh doanh thương mại, để có lời nói trong quy trình hình thành luật lệ kinh tế tài chính, thương mại quốc tế có lợi cho mình .

Không thể né tránh việc hội nhập kinh tế quốc tế mà vấn đề then chốt là cần phải nhận thức trước, tính toán đầy đủ cái giá phải trả cho việc tổ chức và vận hành các hiệp định quốc tế, phải đề ra được những chính sách, biện pháp đúng để hạn chế trả giá ở mức thấp nhất và tranh thủ cao nhất những cơ hội để phát triển.

Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế thực ra là tham gia cạnh tranh đối đầu trên quốc tế và ngay trong thị trường trong nước. Để hội nhập kinh tế tài chính quốc tế có hiệu suất cao, phải ra sức tăng cường nội lực, cải cách và kiểm soát và điều chỉnh chính sách, chủ trương, luật lệ, tập quán kinh doanh thương mại, cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính trong nước để phù với ” luật chơi chung ” của quốc tế. Điều này không có nghĩa là những nước bị ép phải cải cách, Open, hội nhập kinh tế tài chính quốc tế nhưng thực ra cải cách, hội nhập kinh tế tài chính quốc tế là vì sự tăng trưởng của mình. Chính sách hội nhập kinh tế tài chính quốc tế phải dựa và gắn chặt với kế hoạch tăng trưởng của quốc gia, đồng thời cải cách kinh tế tài chính, hành chính phải gắn chặt với nhu yếu của quy trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế. Cải cách trong nước và hội nhập kinh tế tài chính quốc tế là ” Con đường hai chiều “. Cải cách bên trong quyết định hành động vận tốc và hiệu suất cao hội nhập kinh tế tài chính quốc tế, đồng thời hội nhập kinh tế tài chính quốc tế sẽ tương hỗ, thôi thúc tiến trình cải cách trong nước, qua đó nâng cao sức cạnh tranh đối đầu của nền kinh tế tài chính. Cần phải nhận thức rằng dù có hội nhập kinh tế tài chính quốc tế hay không thì vẫn liên tục cải cách, cải cách mạnh hơn, nhanh hơn vì sự tăng trưởng của mình .
Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để tăng trưởng kinh tế-xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp vương quốc ; thôi thúc hoàn thành xong thể chế kinh tế thị trường khuynh hướng xã hội chủ nghĩa ; lan rộng ra thị trường, tăng cường xuất khẩu, tranh thủ được khối lượng lớn vốn góp vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, tri thức, kinh nghiệm tay nghề quản trị và những nguồn lực quan trọng khác ; tạo thêm nhiều việc làm ; nâng cao dân trí và cải tổ đời sống vật chất, ý thức của nhân dân .
Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế đã góp phần quan trọng vào việc lan rộng ra và đưa quan hệ của nước ta với những đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, tạo thế xen kẽ quyền lợi, góp thêm phần gìn giữ thiên nhiên và môi trường tự do, không thay đổi để tăng trưởng quốc gia ; giữ vững độc lập, chủ quyền lãnh thổ, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ bảo mật an ninh chính trị và trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ; tiếp thị hình ảnh quốc gia và con người Nước Ta, nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế .
Hiện nay, tình hình trong nước, khu vực và quốc tế đã có nhiều biến hóa, đang diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh thời cơ, thuận tiện, quốc gia ta liên tục phải đương đầu với nhiều khó khăn vất vả, thử thách trong tăng trưởng kinh tế-xã hội, năng lực bảo vệ quốc phòng, bảo mật an ninh, không thay đổi chính trị-xã hội, giữ vững môi trường tự nhiên tự do, bảo vệ tăng trưởng nhanh và vững chắc, môi trường sinh thái, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .
Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế không phải để được hưởng khuyễn mãi thêm, nhân nhượng đặc biệt quan trọng. Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế là lan rộng ra những thời cơ kinh doanh thương mại, xâm nhập thị trường, có thiên nhiên và môi trường pháp lý và kinh doanh thương mại không thay đổi dựa trên quy định, luật lệ của những thể chế hội nhập kinh tế tài chính quốc tế, không bị phân biệt đối xử, không bị những động cơ chính tị hay những nguyên do khác cản trở việc giao lưu hàng hoá, dịch vụ và góp vốn đầu tư. Từ không thay đổi về thị trường, những nước sẽ có điều kiện kèm theo thuận tiện để kiến thiết xây dựng kế hoạch góp vốn đầu tư, sản xuất, kinh doanh thương mại không thay đổi dựa trên quy định, luật lệ của những thể chế hội nhập kinh tế tài chính quốc tế, không bị phân biệt đối xử, không bị những động cơ chính trị hay những nguyên do khác cản trở việc giao lưu hàng hoá, dịch vụ và góp vốn đầu tư. Ngoài ra, những nước hoàn toàn có thể sử dụng những luật lệ, lao lý, chính sách xử lý tranh chấp của những thể chế hội nhập kinh tế tài chính quốc tế để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình .
Cần tăng cường công tác làm việc thông tin tuyên truyền, nhằm mục đích lý giải cho những tổ chức triển khai, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, người dân … về hội nhập kinh tế tài chính quốc tế để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hội nhập kinh tế tài chính quốc tế. Bộ Công Thương đã thiết kế xây dựng “ Đề án tăng cường công tác làm việc thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế tài chính quốc tế ”, với tiềm năng tiến hành sâu rộng, với sự tham gia phối hợp của toàn bộ những bộ, ngành và những cơ quan tương quan, nhằm mục đích tạo sự lan toả trong xã hội ; không cho những trách nhiệm của quy trình tiến độ hội nhập kinh tế tài chính quốc tế mới, không cho quan điểm về tuyên truyền trong quy trình tiến độ mới, với nhiều nội dung mới .

3. Tác động của toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam

3.1. Thời cơ

Toàn cầu hóa mang lại những thời cơ to lớn cho nền kinh tế tài chính quốc tế và cho mỗi vương quốc tham gia vào quy trình hội nhập :
Hội nhập quốc tế tạo điều kiện kèm theo để phát huy lợi thế so sánh, thôi thúc việc tham gia vào phân công lao động quốc tế, tranh thủ được quyền lợi của việc phân chia nguồn tài lực hài hòa và hợp lý trên bình diện quốc tế từ đó phát huy cao độ tác nhân sản xuất hữu dụng của từng vương quốc .
Tự do hóa luân chuyển sản phẩm & hàng hóa dịch vụ và vốn với việc hạ thấp hàng rào thuế quan, đơn giản hóa trong khâu thủ tục, cắt giảm trấn áp hành chính sẽ góp thêm phần giảm chi phí sản xuất, góp vốn đầu tư, tăng lượng, giảm thất nghiệp, và tăng thêm quyền lợi cho người tiêu dùng .
Toàn cầu hóa tạo ra nhiều thời cơ góp vốn đầu tư mới, tăng nhanh vòng xoay vốn và tạo điều kiện kèm theo để đa dạng hóa những mô hình góp vốn đầu tư nhờ đó vừa nâng cao hiệu suất cao vừa hạn chế rủi ro đáng tiếc góp vốn đầu tư .
Toàn cầu hóa thôi thúc quy trình chuyển giao công nghệ tiên tiến, chuyển giao vốn kiến thức và kỹ năng quản trị, qua đó lan rộng ra địa phận góp vốn đầu tư cho những nước tăng trưởng đồng thời giúp những nước đảm nhiệm góp vốn đầu tư có thời cơ tăng trưởng .

3.2. Thách thức

Thách thức tiên phong là sự bất ổn định của thị trường kinh tế tài chính quốc tế. Thực vậy, có sự độc lạ cơ bản giữa tư bản công nghiệp và kinh tế tài chính, hay nói cách khác là độc lạ giữa góp vốn đầu tư trực tiếp và góp vốn đầu tư kinh tế tài chính. Các nhà đầu tư trực tiếp đã bỏ tiền góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng nhà xưởng thì không dễ gì một sớm một chiều hoàn toàn có thể rút lại vốn góp vốn đầu tư. Trong khi đó, những nhà đầu tư kinh tế tài chính có lợi thế linh động hơn nhờ tính chuyển nhượng ủy quyền cao của sàn chứng khoán. Mặt khác nguồn kinh tế tài chính được phân chia không đồng đều, tập chung vào 1 số ít TT kinh tế tài chính lớn là những nước công nghiệp tăng trưởng số 1 quốc tế. Quá trình hội nhập và toàn cầu hóa càng làm cho dòng vốn chảy mạnh hơn thuận tiện hơn và tất yếu rủi ro đáng tiếc sẽ lớn hơn .
Nguy cơ tiếp theo là tụt hậu của một số ít vương quốc. Một số vương quốc tranh thủ được quyền lợi của hội nhập mậu dịch quốc tế và thị trường kinh tế tài chính quốc tế, phát huy được lợi thế so sánh, nhờ đó thôi thúc tăng trưởng, lan rộng ra thương mại, thu hẹp dần khoảng cách với những nước tăng trưởng, thì một số ít nước khác lại không có năng lực hội nhập vào quy trình tăng trưởng thương mại, lôi cuốn vốn góp vốn đầu tư và kết cục tất yếu là sẽ bị đẩy lùi xa hơn nữa về phía sau, chủ trương tiền tệ – kinh tế tài chính của những nước yếu bị nhờ vào vào chủ trương của những nước mạnh .
Mối rình rập đe dọa của quy trình toàn cầu hóa đó chính là xu thế hình thành thế độc quyền, tập chung quyền lực tối cao vào một số ít tập đoàn lớn đầu sỏ quốc tế. Xu hướng sáp nhập đang diễn ra can đảm và mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử dân tộc tăng trưởng kinh tế tài chính quốc tế cận đại. Vậy thế thì đâu là điểm dừng của xu thế sát nhập này ? Bởi lẽ nếu xu thế sát nhập liên tục ngày càng tăng chắc như đinh sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến thị trường cạnh tranh đối đầu hoàn hảo nhất – tác nhân đã góp thêm phần thôi thúc quy trình tăng trưởng kinh tế tài chính trong suốt hàng thế kỷ qua .
Quá trình toàn cầu tăng trưởng phải giảm dần thuế và bỏ hàng rào phi quan thuế, nghĩa là bỏ hàng rào mậu dịch, thì những sản phẩm & hàng hóa quốc tế sẽ ồ ạt đổ vào, bóp chết hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại trong nước .

Quá trình toàn cầu hóa phát triển làm tan vỡ các hàng rào bảo hộ của các quốc gia. Do vậy các quốc gia không chỉ chịu tác động tích cực của quá trình này mà còn phải chịu những chấn động của hệ thống kinh tế toàn cầu trong các lĩnh vực tiền tệ, tài chính, nguyên nhiên liệu…Các nước càng yếu kém, các chính sách kinh tế vĩ mô càng  không đủ thông thoáng phù hợp với các định chế quốc tế, tệ nạn tham nhũng quan liêu càng nặng, hệ thống ngân hàng – tài chính càng lạc hậu thì càng chịu tác động nặng nề hơn.

Quá trình toàn cầu hóa tăng trưởng, không riêng gì có những lực lượng kinh tế tài chính tân tiến tham gia vào quy trình này mà còn có cả những thế lực phản động, bọn maphia, những tổ chức triển khai khủng bố … Mạng lưới toàn cầu của maphia hiện đang lan khắp toàn cầu, những đường dây buôn lậu ma túy đã len lỏi đến cả những trường học. Các thế lực phản động cũng không bỏ lỡ thời cơ xâm nhập vào nước ta phá hoại chủ trương đúng đắn là phải ngăn ngừa, chống lại mọi hoại. Nhưng không hề vì nó mà đóng cửa quốc gia hay hạn chế sự hội nhập cả quốc gia vào quy trình toàn cầu hóa .
Toàn cầu hóa đã phân phối không cân đối những thời cơ và quyền lợi giữa những khu vực, giữa những vương quốc và trong từng nhóm dân cư. Do đó TCH làm ngày càng tăng thêm thực trạng bất công, phân hoá giàu nghèo .
Với việc hội nhập kỹ thuật, công nghệ tiên tiến tân tiến được gia nhập tạo ra năng lực, nâng cao hiệu suất lao động, đồng thời những dòng hàng hoá dịch vụ của những nước tăng trưởng có lợi thế sẽ ép chế mẫu sản phẩm của những vương quốc kém tăng trưởng. Từ đó phát sinh cạnh tranh đối đầu nóng bức, phát sinh thất nghiệp, phá sản, làm trầm trọng thêm những yếu tố xã hội. Toàn cầu hóa đem đến tăng trưởng kinh tế tài chính nhưng lại kèm theo hậu quả về môi trường tự nhiên xã hội ( mất đi truyền thống dân tộc bản địa so với những lớp trẻ sinh ngoại Vd : 1 số ít trẻ nhỏ lúc bấy giờ sống ở quốc tế không biết nói tiếng Việt, không biết về quê cha đất tổ, cội nguồn ông, bà mình ở đâu ? ; Âu hoá, Mỹ hoá trên chính quê nhà mình. Ví dụ : Xem đồng xu tiền là trên hết, ăn mặc không hợp với mọi người xung quanh, ít chăm sóc và giúp sức đến hàng xóm xung quanh, mặc dầu mình có năng lực giúp … )