Hội nhập sâu, cơ hội càng lớn

Xuất khẩu ngày càng chiếm tỷ trọng cao của nền kinh tế đất nước.
Xuất khẩu ngày càng chiếm tỷ trọng cao của nền kinh tế đất nước.

3 FTA quan trọng trong năm khó khăn 2020

“ Với dân số 508 triệu người, tổng sản phẩm trong nước ( GDP ) khoảng chừng 18.000 tỷ USD, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn, EU chính là một trong những đối tác chiến lược thương mại quan trọng nhất của Nước Ta. Và EVFTA mở ra những thời cơ lớn cho xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa của nước nhà ” – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh từng nhấn mạnh vấn đề như vậy khi nói về Hiệp định thương mại tự do Nước Ta – Liên minh châu Âu, một hiệp định quan trọng mà phải mất gần 10 năm đàm phán tất cả chúng ta mới đi đến đích sau cuối vào tháng 6/2019, và chính thức thực thi từ tháng 8/2020 vừa mới qua .
Dù mới được thực thi từ tháng 8/2020 tuy nhiên trong vòng hơn 6 tháng qua, EVFTA đã phát huy những mặt mạnh có được khi tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa của Nước Ta sang thị trường này đạt được những số lượng vô cùng ấn tượng. Trong đó, thủy hải sản, gạo, dệt may, giày dép, loại sản phẩm nhựa … là những mẫu sản phẩm nhạy bén nhất .

Tuy nhiên, trong năm 2020, không chỉ có EVFTA, Việt Nam còn ký  hiệp định thương mại tự do khác rất quan trọng, đó là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). RCEP bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia là  Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.  Đây là một hiệp định có quy mô thị trường lớn với 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Theo đó, những Doanh Nghiệp Nước Ta sẽ tham gia vào chuỗi giá trị và sản xuất khu vực, đồng thời được hưởng lợi từ việc cắt giảm ngân sách thanh toán giao dịch và thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại thân thiện hơn nhờ hài hòa hóa những pháp luật hiện hành và vận dụng chung trong những FTA khác nhau của ASEAN .
Tuy nhiên, RCEP cũng đặt ra những thử thách cho ngành nông nghiệp nếu muốn tận dụng hiệu suất cao lợi thế từ hiệp định. Ðó là việc những loại sản phẩm tương đương sẽ chịu sức ép cạnh tranh đối đầu lớn hơn giữa những vương quốc tham gia RCEP, trong đó một số ít vương quốc có cùng chủng loại hàng nông sản với nước ta. Mặt khác, khi hiệp định có hiệu lực thực thi hiện hành, Nước Ta cũng trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn từ những nước trong RCEP, nên những Doanh Nghiệp nước ta chắc như đinh sẽ chịu sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt ngay chính trên “ sân nhà ” trong đại chiến sở hữu thị trường trong nước .
Giới chuyên viên kinh tế tài chính cho rằng, để tận dụng tốt những thời cơ từ hiệp định này, những Doanh Nghiệp Nước Ta cần rất là khẩn trương, dữ thế chủ động chớp lấy những thuận tiện mà hiệp định mang lại, đồng thời khắc phục những “ lỗ hổng ”, yếu kém của mình .
Cũng trong năm 2020, Nước Ta ký kết một FTA nữa, đó là Hiệp định thương mại tự do Nước Ta – Vương quốc Anh và Bắc Ireland ( UKVFTA ). Với những nền tảng cam kết và tân tiến cao kế thừa từ Hiệp định EVFTA, Hiệp định UKVFTA liên tục là động lực thôi thúc quan hệ thương mại, góp vốn đầu tư song phương và tạo sức bật kinh tế tài chính tương hỗ người dân và Doanh Nghiệp hai bên vượt qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả, thử thách của dịch bệnh Covid-19, cũng như phát huy quan hệ thương mại tốt đẹp giữa hai bên trong thời hạn qua, cùng hướng tới tiềm năng tăng trưởng và thịnh vượng cho Vương quốc Anh và Nước Ta .
Số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 6,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD và nhập khẩu đạt 857 triệu USD. Trong tiến trình từ 2011 – 2019, vận tốc tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt – Anh tăng trung bình 12,1 % / năm, cao hơn mức trung bình chung của Nước Ta 10 % / năm. Tăng trưởng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với thị trường này cũng đạt mức cao ( trên 10 % ) .

2 năm thực thi CPTPP, doanh nghiệp thêm cơ hội vào các thị trường mới

Sau 2 năm thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), môi trường kinh doanh của Việt Nam có những biến đổi rõ rệt. Xuất khẩu sang các thị trường mới trong CPTPP ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng (trong khoảng từ 26% – 36%). Năm 2019, xuất khẩu sang 6 nước CPTPP đạt 34,3 tỷ USD, tăng 8,1%. Năm 2020, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu sang 6 nước duy trì ở mức gần tương đương 2019, đạt 34 tỷ USD, tăng 12,02%.

Theo bà Nguyễn Thị Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu ( Bộ Công thương ), trong toàn cảnh phần nhiều toàn bộ những đối tác chiến lược CPTPP đều giảm nhập khẩu năm 2019, việc Nước Ta vẫn đạt mức tăng trưởng này cho thấy CPTPP đã và đang tạo ra những tác động ảnh hưởng tích cực .
“ Có 2 thị trường nổi lên trong bức tranh xuất khẩu của Nước Ta sang khối CPTPP là Canada và Mexico ” – bà Trang cho biết. Cụ thể, xuất khẩu sang Canada năm 2020 đạt kim ngạch gần 4,4 tỷ USD, tăng 12 %, cao hơn nhiều so với mức tăng xuất khẩu chung ( 7 % ). Còn Mexico cũng nổi lên trở thành đối tác chiến lược thương mại lớn thứ 3 lại Mỹ Latin. Trong thời hạn qua, thương mại hai chiều tăng trung bình 14,6 % / năm. Xuất khẩu tăng trung bình 18,8 % / năm .
Những số lượng trên khẳng định chắc chắn, CPTPP đã lan rộng ra đường cho hàng Việt sang châu Mỹ, vốn rất mới mẻ và lạ mắt và tiềm năng. CPTPP chính là một trong những FTA thế hệ mới mở ra nhiều thời cơ cho sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu của Nước Ta sang thị trường lớn này .
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019, năm tiên phong thực thi CPTPP, Nước Ta lôi cuốn gần 9,5 tỷ USD vốn FDI từ những nước CPTPP, giảm gần 36 % so với 2018, trong đó vốn ĐK cấp mới 4,05 tỷ USD, giảm 51,3 %, vốn ĐK tăng thêm 1,6 tỷ USD, giảm 50,6 %, giá trị góp vốn mua CP 4,4 tỷ USD, tăng 36,5 % .

Cơ hội phụ thuộc hành động của mỗi doanh nghiệp

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, để chủ động tham gia EVFTA, các ngành sản xuất trong nước cần tập trung vào việc hình thành chuỗi giá trị, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa.

“ Điều quan trọng là những Doanh Nghiệp cần sớm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường link giữa những cơ sở huấn luyện và đào tạo và những doanh nghiệp ; hình thành và phát huy hiệu quả những TT tương hỗ kỹ thuật cho Doanh Nghiệp cũng như hình thành những cụm link vùng để những ngành hàng trong nước tận dụng thế mạnh và lợi thế trong toàn cảnh hội nhập ” – ông Doanh nêu quan điểm và cho rằng những FTA thế hệ mới như EVFTA hay CPTPP sẽ mở ra những thời cơ mới sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu của Nước Ta, những Doanh Nghiệp Nước Ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tận dụng những thời cơ mở ra từ Hiệp định thương mại tự do này. Song hoàn toàn có thể tận dụng một cách “ hoàn hảo nhất ” hay không, nhờ vào vào chính bản thân nỗ lực của mỗi Doanh Nghiệp Nước Ta .
Còn theo tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, quản trị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) cho rằng, nỗ lực của mỗi Doanh Nghiệp là chưa đủ. Để Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể nâng sức cạnh tranh đối đầu, tất cả chúng ta cần phải quay trở về với yếu tố cơ bản nhất của môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại. Đó là, thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại Nước Ta cần phải liên tục có những nỗ lực cải cách can đảm và mạnh mẽ hơn nữa, cải cách về mọi mặt : Thể chế, thủ tục hành chính, điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại … để thực sự tạo thuận tiện cho hội đồng Doanh Nghiệp, giảm những gánh nặng về những loại ngân sách như ngân sách logistics, ngân sách những loại phát sinh ngoài luồng cũng như giảm thiểu những rườm rà trong điều kiện kèm theo, giấy phép kinh doanh thương mại .
Nhưng, trên hết hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn, càng ngày kinh tế tài chính Nước Ta càng hội nhập sâu, từ đó thời cơ mở ra ngày càng lớn. Điều đó cũng khẳng định chắc chắn một điều nền kinh tế tài chính Nước Ta ngày càng dữ thế chủ động hội nhập, và đó cũng là thành tựu của một nền kinh tế tài chính Open, hướng tới sân chơi toàn thế giới .