Hội nhập quốc tế về giáo dục là gì

Giáo dục chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế

Giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP. Hà Nội trong công tác làm việc nghiên cứu và điều tra khoa họcHợp tác quốc tế trong nghành nghề dịch vụ giáo dục, giảng dạy của Nước Ta thời hạn qua đã đạt được những hiệu quả quan trọng, giúp nâng cao hiệu suất cao về hợp tác quốc tế và vị thế của Nước Ta trên quốc tế .Nước Ta hiện đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với hơn 100 vương quốc và chủ quyền lãnh thổ. Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ( GD-ĐT ) Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận, trong 7 năm qua, hợp tác quốc tế trong nghành giáo dục, huấn luyện và đào tạo được nâng lên, giúp nâng cao hiệu suất cao về hợp tác quốc tế và vị thế của Nước Ta trên quốc tế .

Để đạt được điều trên, trong công tác quản lý, Bộ GD-ĐT đã tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hợp tác và đầu tư với nước ngoài, quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi công tác nước ngoài, đồng thời, triển khai 6 dịch vụ công mức độ 3 và 4 về công tác tuyển sinh, quản lý du học sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài bằng học bổng có sử dụng ngân sách nhà nước trên cổng Dịch vụ công quốc gia.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, quá trình 2013 – năm nay, đã có 68 thỏa thuận hợp tác quốc tế và 23 điều ước quốc tế được ký kết ; Giai đoạn năm nay – 2020, Bộ GD-ĐT đã chủ trì đàm phán, ký kết 75 thỏa thuận hợp tác và điều ước quốc tế cấp nhà nước và cấp Bộ. Đặc biệt, năm học 2019 – 2020, Bộ GD-ĐT đã chủ trì, ký kết được 21 văn bản hợp tác quốc tế ( gồm 6 văn bản cấp nhà nước, 15 văn bản cấp Bộ ) và ký kết thỏa thuận hợp tác về công nhận văn bằng để thôi thúc việc di dời sinh viên với những nước trong khu vực và trên quốc tế như : Hiệp định về trường ĐH Việt-Đức, Hiệp định về việc giảng dạy tiếng Anh theo chương trình tự do ; Công hàm trao đổi về Dự án học bổng tăng trưởng nguồn nhân lực với Nhật Bản ; Hiệp định giữa nhà nước Nước Ta và nhà nước Armenia về hợp tác trong nghành giáo dục và khoa học ; Hiệp định giữa nhà nước Nước Ta và nhà nước Latvia về hợp tác trong nghành giáo dục ; Thỏa thuận giữa nhà nước Nước Ta và nhà nước Pháp về việc tăng trưởng CFVG tiến trình 2019 – 2023 .Giáo dục Việt Nam chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế -0Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA)Cũng trong năm qua, Bộ GD-ĐT đã tổ chức triển khai nhiều forum, hội nghị để liên kết hợp tác giữa những chuyên viên giáo dục, nhà đầu tư, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước để san sẻ kinh nghiệm tay nghề và thôi thúc hợp tác và góp vốn đầu tư, nâng cao chất lượng trong nghành nghề dịch vụ giáo dục và huấn luyện và đào tạo như : Diễn đàn toàn thế giới của UNESCO về giáo dục vì Phát triển bền vững và kiên cố và Công dân toàn thế giới tại, triển lãm giáo dục Nước Ta tại Lào ; Hội nghị hiệu trưởng những trường ĐH Nước Ta – Liên bang Nga, Hội nghị Giáo dục Nước Ta – Đài Loan ( Trung Quốc ), Hội nghị thôi thúc thời cơ học tập những chương trình giáo dục quốc tế tại Nước Ta .Giáo dục Việt Nam chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế -0

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam trao tặng Huy chương hữu nghị của Trung ương Hội hữu nghị Liên bang Nga-Việt Nam cho Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn trong dịp kỷ niệm 70 năm hợp tác Việt-Nga về giáo dục và khoa học.

Theo Bộ GD-ĐT, những điều ước, thoả thuận hợp tác về giáo dục giữa Bộ GD-ĐT và những đối tác chiến lược đều đã được những bên dữ thế chủ động thực thi, triển khai cam kết một cách có hiệu suất cao, thiết thực. Tính đến nay, cả nước có tổng số 455 dự án Bất Động Sản FDI của quốc tế góp vốn đầu tư vào nghành giáo dục và giảng dạy .Hợp tác giữa nhà nước Nước Ta và cơ quan chính phủ những nước cũng đã đem lại hàng ngàn học bổng hằng năm cho công dân Nước Ta đi học tập tại quốc tế. Hiện có 19 nước cấp học bổng Hiệp định cho Nước Ta, trong đó, có nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến và phát triển, nền tảng khoa học kỹ thuật văn minh. Số lượng học bổng do cơ quan chính phủ quốc tế cấp cho nhà nước Nước Ta đã tăng từ khoảng chừng 400 học bổng / năm ( năm 2013 ) lên 1.400 học bổng / năm ( năm 2019 ) .Bộ GD-ĐT tiến hành một cách hiệu suất cao những hiệp định, thỏa thuận hợp tác với quốc tế về hợp tác giáo dục qua việc tuyển chọn, cử du học sinh Nước Ta đi học tập ở quốc tế và đảm nhiệm du học sinh quốc tế đến học tập tại Nước Ta. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang trực tiếp quản trị 6.067 du học sinh Nước Ta học tập ở quốc tế theo những chương trình học bổng hiệp định, đề án của nhà nước ( chiếm 4 % trong tổng số 192.000 du học sinh Nước Ta đang học tập tại quốc tế ) .Giáo dục Việt Nam chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế -0PGS,TS Nantana Gajaseni (ngoài cùng bên phải ảnh) – Quyền Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cho Trường đại học Khoa học Tự nhiên vào năm 2017.

Việt Nam hiện cũng đang trở thành điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, với những ưu điểm về chất lượng giáo dục liên tục được nâng lên, chi phí học tập, sinh hoạt hấp dẫn, môi trường sống an toàn. Đến năm học 2019 – 2020 đã có hơn 21.000 du học sinh đến từ 67 quốc gia trên thế giới học tập tại Việt Nam, trong đó, có 14.400 sinh viên theo học các chương trình đào tạo từ đại học trở lên.

Các cơ sở giáo dục phổ thông của tất cả chúng ta lúc bấy giờ cũng đang góp thôi thúc hội nhập quốc tế trong việc tiến hành những chương trình giáo dục tích hợp ở mần nin thiếu nhi và đại trà phổ thông, giúp học viên tiếp cận chương trình quốc tế, góp thêm phần nâng cao trình độ ngoại ngữ cho học viên và giáo viên .Đối với những cơ sở giáo dục ĐH dữ thế chủ động và tích cực lan rộng ra hợp tác nghiên cứu và điều tra khoa học, tăng số lượng những chương trình giảng dạy bằng tiếng quốc tế, chuyển giao công nghệ tiên tiến, link giảng dạy, công nhận tín chỉ, liên thông chương trình với những trường ĐH quốc tế có uy tín, và thiết kế xây dựng chủ trương lôi cuốn sinh viên, nhà khoa học quốc tế đến học tập và điều tra và nghiên cứu tại Nước Ta. Hiện đã có hơn 450 chương trình đào tạo và giảng dạy quốc tế của 70 cơ sở giáo dục ĐH. Các chương trình link huấn luyện và đào tạo với quốc tế đã tuyển được tổng số 86.000 sinh viên, học viên. Liên kết đào tạo và giảng dạy với quốc tế đã tăng cường hiệu suất cao đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực có chất lượng cao, nâng cao vị thế những cơ sở giáo dục ĐH của Nước Ta trên quốc tế .

Năm học 2019-2020, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT đã chủ động phối hợp Bộ Ngoại giao hướng dẫn du học sinh công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam, các hội du học sinh để thu thập thông tin về tình hình du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đề xuất biện pháp hỗ trợ phù hợp. Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học có những hoạt động cụ thể để tạo điều kiện cho các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài và các du học sinh nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.                             LÊ HÀ