Kinh Tế

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa vững bước hội nhập

Kỳ III: Phát triển bền vững, doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tự đứng trên “đôi chân” của mình

Kỳ III: Phát triển bền vững, doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tự đứng trên “đôi chân” của mình

Ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc phát triển KT- XH, song, nhìn nhận một cách khách quan, DNNVV trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát huy được lợi thế, tiềm năng như kỳ vọng. Để DNNVV phát triển ổn định, vững bước hội nhập đòi hỏi phải có chiến lược, giải pháp phù hợp trong từng giai đoạn. Cùng với đó, tự thân doanh nghiệp phải linh hoạt, năng động nắm bắt thời cơ, vận hội để tự đứng vững trên “đôi chân” của mình.

Bạn đang đọc: Kinh Tế


Cơ sở hạ tầng đồng điệu, tạo sự cải tiến vượt bậc trong tăng trưởng DNNVV ( Ảnh chụp tại KCN Khai Quang, Vĩnh Yên ) Ảnh : Chu Kiều

Bài học kinh nghiệm trong xây dựng, thực hiện cơ chế chính sách

Với sự tăng trưởng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí rộng khắp những ngành nghề, tham gia và đáp ứng hầu hết những nghành của nền kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng là khu vực sản xuất, chế biến, kinh doanh nhỏ, dịch vụ …, DNNVV đã và đang góp thêm phần tích cực vào quy trình tăng trưởng và không thay đổi xã hội trên địa phận .
Song, nhìn nhận một cách khách quan, DNNVV trên địa phận vẫn chưa phát huy hết lợi thế, tiềm năng như kỳ vọng. Vậy đâu là nguyên do ?
Trước hết là về vốn. Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Trụ sở tỉnh cho biết : Nguyên nhân những DNNVV, nhất là những doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp mới xây dựng khó tiếp cận vốn vay là do “ sức khỏe thể chất ” kinh tế tài chính yếu kém ; chưa cung ứng được điều kiện kèm theo cho vay ; chưa chứng tỏ được tính khả thi của dự án Bất Động Sản cũng như hiệu suất cao kinh doanh thương mại và năng lực sinh lời … ; do đó, những ngân hàng nhà nước rất thận trọng khi giải ngân cho vay để tránh nợ xấu .
Ông Tâm khẳng định chắc chắn, hiện những ngân hàng nhà nước trên địa phận không thiếu vốn và sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ người mua cá thể, doanh nghiệp khi họ có giải pháp kinh doanh thương mại hiệu suất cao, khả thi, phân phối đủ những điều kiện kèm theo vay .
Trong đánh giá và thẩm định, xét duyệt cho vay, ngân hàng nhà nước luôn phải tuân thủ những lao lý, bởi bản thân ngân hàng nhà nước cũng là một doanh nghiệp, mà doanh nghiệp thì phải kinh doanh thương mại, bảo toàn vốn và sinh lời .
Tìm hiểu tại những Ngân hàng TMCP được biết thêm, thực thi tương hỗ doanh nghiệp vượt qua khó khăn vất vả bởi tác động ảnh hưởng của dịch Covid – 19 theo Thông tư 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước ” Quy định về tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, Trụ sở Ngân hàng quốc tế cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm mục đích tương hỗ người mua chịu ảnh hưởng tác động do dịch Covid-19 “, trong quy trình tiến hành, ngân hàng nhà nước gặp rất nhiều khó khăn vất vả để xác lập mức độ thiệt hại của người mua, nhất là ở những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, vì họ không cung ứng không thiếu được hồ sơ, báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Do vậy, nhiều doanh nghiệp không nhận được sự tương hỗ .
Trong điều kiện kèm theo nguồn lực hạn chế, cần có chủ trương góp vốn đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh giàn trải ; cần nghiên cứu và điều tra kiến thiết xây dựng những chính sách chủ trương có tính nâng tầm, góp vốn đầu tư làm điểm thực thi những chủ trương mới, quan trọng, sau đó rút kinh nghiệm tay nghề để nhân ra diện rộng, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, tránh tiêu tốn lãng phí .
Nắm vững bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề, nhận định và đánh giá tình hình, khắc phục những khó khăn vất vả, vướng mắc trong môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu, hội nhập, tạo “ lực đẩy ” giúp DNNVV bước ra “ sân chơi ” quốc tế, Vĩnh Phúc đang liên tục nghiên cứu và điều tra, phát hành chính sách, chủ trương tương thích với nhu yếu thực tiễn của doanh nghiệp cũng như thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại .
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của những cấp ủy Đảng, chính quyền sở tại, những ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của DNNVV ; tăng cường công tác làm việc quản trị Nhà nước, tăng cường thiết kế xây dựng những tổ chức triển khai Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp .
Nâng cao hiệu lực thực thi hiện hành hiệu suất cao tiến hành triển khai những chính sách chủ trương, sâu xa trong chỉ huy, quản lý và kịp thời có những kiểm soát và điều chỉnh, bổ trợ trong việc triển khai những chương trình, đề án trợ giúp tăng trưởng DNNVV .

Hằng năm, đánh giá tổng kết mặt được, chưa được để có những giải pháp hỗ trợ phát triển DNNVV tốt hơn. Có quy chế phân công, giao trách nhiệm cụ thể; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác trợ giúp phát triển doanh nghiệp và quản lý Nhà nước về DNNVV, thống nhất thành một cơ quan tư vấn và làm đầu mối hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

DNNVV phải tự đứng trên “đôi chân” của mình

Nói về giải pháp tương hỗ DNNVV hội nhập tăng trưởng bền vững và kiên cố, Phó Bí thư Tỉnh ủy, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lê Duy Thành khẳng định chắc chắn : Phát triển DNNVV là bài toán cấp thiết nằm trong khuynh hướng tăng trưởng KT – XH của tỉnh xuyên suốt những nhiệm kỳ từ khi tái lập tỉnh đến nay .
Tích cực, dữ thế chủ động hội nhập kinh tế tài chính được Vĩnh Phúc coi là một khuynh hướng kế hoạch trong quy trình tăng trưởng kinh tế tài chính, thực thi CNH – HĐH .
Quá trình hội nhập có thành công xuất sắc hay không nhờ vào đa phần vào năng lượng của những doanh nghiệp, trong đó có 97 % DNNVV. Vĩnh Phúc mặc dầu lôi cuốn được nhiều doanh nghiệp lớn, tuy nhiên đa phần là những doanh nghiệp vốn góp vốn đầu tư quốc tế .
Nếu nguồn thu ngân sách nhờ vào vào những doanh nghiệp này thì tỉnh sẽ như “ đứng trên vai những người khổng lồ ”, rủi ro đáng tiếc là rất cao nếu những doanh nghiệp FDI rút vốn .
Nghị quyết số 04 / NQ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dành riêng cho DNNVV với việc đưa ra những nhóm giải pháp tương hỗ tháo gỡ khó khăn vất vả về vốn, công nghệ tiên tiến, thủ tục hành chính … ảnh hưởng tác động tích cực và sâu rộng đến hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của DNNVV, đặc biệt quan trọng trong toàn cảnh những Hiệp định Thương mại song phương và đa phương được ký kết .
Trong toàn cảnh cực kỳ khó khăn vất vả do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh những chính sách, chủ trương tương hỗ kịp thời từ phía chính quyền sở tại, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã dữ thế chủ động thích ứng với điều kiện kèm theo tình hình mới khi thực thi nghiêm những lao lý về phòng, chống dịch, gắn với những giải pháp thay đổi phương pháp tiếp cận, tìm kiếm nguyên vật liệu sửa chữa thay thế ; tiếp thị tên thương hiệu, lan rộng ra thị trường xuất khẩu ; góp vốn đầu tư ứng dụng tân tiến khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm …
Không ít doanh nghiệp kiểm soát và điều chỉnh, thậm chí còn biến hóa cả phương pháp, kế hoạch sản xuất kinh doanh thương mại để tăng năng lượng cạnh tranh đối đầu. Trong cái khó ló cái khôn, doanh nghiệp đã lấy khó khăn vất vả, thử thách làm động lực phấn đấu, vượt qua, coi đây là thời cơ để tự chứng minh và khẳng định và trưởng thành .
Tuy nhiên, để DNNVV vững bước hội nhập, nhất là trong toàn cảnh dịch Covid-19 tác động ảnh hưởng trên toàn thế giới, việc thay đổi quy mô tăng trưởng, hoạt động, thích ứng và quy đổi để cải tiến vượt bậc là nhu yếu cấp thiết .
Đặc biệt là việc thay đổi phương pháp chỉ huy, nâng cao vai trò chỉ huy của tổ chức triển khai Đảng, nhất là tổ chức triển khai Đảng tại những địa phương trong triển khai tăng trưởng DNNVV tiến trình 2021 – 2025 .
Tiếp tục thực thi có hiệu suất cao những chủ trương, chính sách chủ trương đã được Trung ương, tỉnh phát hành về tương hỗ tăng trưởng DNNVV, trọng tâm là thôi thúc ý thức khởi nghiệp và lập nghiệp ; nhất là hoạt động giải trí khởi nghiệp thay đổi phát minh sáng tạo, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để những doanh nghiệp tăng trưởng đúng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh .
Mặt khác, những DNNVV cũng phải dữ thế chủ động chớp lấy những chủ trương tương hỗ của Trung ương, chính sách tương hỗ đặc trưng của tỉnh để vận dụng vào thực tiễn một cách linh động, hiệu suất cao ; hay nói cách khác, tự đứng vững trên “ đôi chân ” của mình .
Box : Quá trình hội nhập có thành công xuất sắc hay không phụ thuộc vào đa phần vào năng lượng của những doanh nghiệp. Để khắc phục thực trạng rủi ro đáng tiếc khi “ đứng trên vai những người khổng lồ ”, cần có chủ trương góp vốn đầu tư trọng tâm, trọng điểm, có tính cải tiến vượt bậc. Cần coi chủ trương tương hỗ, tạo thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại thuận tiện của tỉnh là tiền đề, phần còn lại nhờ vào vào chính năng lực thích ứng, tiềm năng của những DNNVV để tự đứng vững trên “ đôi chân ” của chính mình .

Trần Tỉnh – Hoàng Sơn