Hủy án sơ thẩm vụ Tiến sĩ “Học làm giàu” Phạm Thanh Hải

Dân trí

Để giải quyết vụ án triệt để, khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm đối với Phạm Thanh Hải, Tiến sĩ “Học làm giàu”, để điều tra lại.

Chiều 10/5, TANDTC Cấp cao tại TP.HN đã mở phiên hình sự phúc thẩm xét xử Phạm Thanh Hải ( cựu quản trị HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại góp vốn đầu tư và tăng trưởng công nghệ tiên tiến quốc tế – Công ty IDT ) về tội “ Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài ” .
Hủy án sơ thẩm vụ Tiến sĩ “Học làm giàu” Phạm Thanh Hải - 1

Bị cáo Phạm Thanh Hải tại tòa phúc thẩm.

Ông Hải, chủ trang mạng xã hội “ hoclamgiau.vn ”, bị cáo buộc đã lừa đảo kêu gọi góp vốn được hơn 2.700 tỷ đồng. Cuối tháng 5/2018, tòa án nhân dân TP TP.HN đã tuyên phạt bị cáo Hải tù chung thân về tội “ Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài ” .
Theo bản án xét xử sơ thẩm, sau khi xây dựng Công ty IDT hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên mạng internet không hiệu suất cao, do cần tiền để ngân sách và ship hàng mục tiêu cá thể nên từ năm 2008, Hải khởi đầu tổ chức triển khai hoạt động giải trí kêu gọi vốn. Mặc dù kêu gọi vốn cho cá thể nhưng toàn bộ những hoạt động giải trí trình làng, tiếp thị để lôi cuốn những nhà đầu tư biết đến Hải và góp vốn cho Hải đều được Hải triển khai với danh nghĩa Công ty IDT. Hải dã đứng ra tổ chức triển khai những cuộc hội thảo chiến lược, xây dựng trang mạng xã hội “ hoclamgiau.vn ” .
Tại những buổi hội thảo chiến lược, Hải tự trình làng mình là Tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm tay nghề kinh doanh thương mại tại Liên Xô ( cũ ), là người có tài góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại. Nhằm tiếp thị lôi cuốn nhiều người biết đến Công ty IDT và góp vốn đầu tư cho những dự án Bất Động Sản đó, Hải ra mắt Công ty IDT đang tiến hành những dự án Bất Động Sản có lãi suất vay cao, làm giàu từ cây “ tỷ đô ” ( cây mac-ca ) .
Mặc dù công ty chưa có hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, nhưng để lừa đảo người dân, Hải đưa ra những hợp đồng với lãi suất vay cao hơn rất nhiều so với lãi suất vay ngân hàng nhà nước ( từ 40-50 % / năm ), thậm chí còn trả lãi ngay khi người dân góp vốn, đồng thời anh ta khuyến khích việc lan rộng ra mạng lưới kêu gọi vốn bằng cách chi từ 2-10 % tiền thưởng liên kết, môi giới cho mỗi hợp đồng mới .
Qua đó, Hải đã kêu gọi được số tiền rất lớn từ những nhà đầu tư với tổng số tiền trên 2.700 tỷ đồng. Trong số đó, Hải chỉ sử dụng 114 tỷ đồng để góp vốn với danh nghĩa cá thể vào 1 số ít công ty và dự án Bất Động Sản .

Theo án sơ thẩm, các dự án mà Hải góp vốn đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của Công ty IDT như Hải đã cam kết trong hợp đồng với các nhà đầu tư. Để có tiền chi trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, Hải dùng các thủ đoạn gian dối nhằm đảm bảo việc thanh toán đúng hẹn, tránh bị các nhà đầu tư phát hiện và tố cáo với cơ quan pháp luật.

Quá trình xét xử xét xử sơ thẩm, nhiều bị hại trình diễn, họ đều tin yêu bị cáo Hải nên trong suốt thời hạn góp vốn, chưa bị hại nào thấy Hải vi phạm hợp đồng, chậm trả tiền cho nhà đầu tư. Liên quan đến phần dân sự, những bị hại mong ước được tự thỏa thuận hợp tác, thao tác với bị cáo Hải .
Bản án xét xử sơ thẩm xác lập, bị hại trong vụ án là 508 người với trên 2.200 tỷ đồng mất vốn do không chứng tỏ được. Trong khi đó, bị cáo Hải mất trọn vẹn năng lực giao dịch thanh toán nhưng chưa thông tin cho những nhà đầu tư biết .
Quá trình tìm hiểu vụ án này, do 1 số ít nhà đầu tư không hợp tác với cơ quan tố tụng nên Toà án cấp xét xử sơ thẩm chỉ xác lập được số tiền thiệt hại của vụ án là trên 476 tỷ đồng. Khi vụ án xảy ra, bị cáo mới khắc phục trên 71,6 tỷ đồng .
Sau phiên toà xét xử sơ thẩm, bị cáo Hải làm đơn kháng nghị xin giảm nhẹ hình phạt .
Tại phiên phúc thẩm chiều 10/5, HĐXX TAND Cấp cao tại Thành Phố Hà Nội cho rằng, trong vụ án này còn có của vai trò của một số ít đối tượng người dùng khác giúp sức cho Hải kêu gọi vốn, thay mặt đứng tên cổ đông góp vốn vào những dự án Bất Động Sản cho Hải. Vì thế cần tìm hiểu làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của những người này .

Để giải quyết vụ án triệt để, khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tiến Nguyên