Bắt giam ông chủ Học làm giàu và hạt ‘mắc ca tỷ đô’

Nhiều nhà đầu tư đã dốc hàng tỷ đồng vào dự án Bất Động Sản trồng cây mắc ca, khi được cam kết lãi suất vay siêu khủng, từ 30 – 60 % / năm. Hay tin ông chủ dự án Bất Động Sản bị bắt, họ như ngồi trên đống lửa .Chiều 13/1, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng công an tìm hiểu tội phạm về trật tự quản trị kinh tế tài chính và tham nhũng ( PC 46 ) Công an TP TP. Hà Nội cho biết, đơn vị chức năng đã bắt Phạm Thanh Hải ( 49 tuổi ), quản trị Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại góp vốn đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế ( Công ty IDT ), để tìm hiểu hành vi Kinh doanh trái phép và Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài. Việc bắt giữ được cơ quan tìm hiểu triển khai cách đây 3 tháng .
Ông Hải là chủ dự án Bất Động Sản “ Học làm giàu ” và dự án Bất Động Sản “ Mắc ca tỷ đô ” ở Điện Biên, từng gây chú ý quan tâm dư luận thời hạn qua. Ngay sau khi ông Hải bị bắt, nhiều bị hại là những nhà đầu tư góp vốn đã sợ hãi, vì tiền của họ có rủi ro tiềm ẩn mất trắng .

Kêu gọi đầu tư với lãi suất siêu khủng

Gửi đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt gia tài của Công ty IDT đến Báo Giao thông, bà K. ( ở Thanh Chương, Nghệ An ) nêu rõ : ” Qua anh Bùi Vinh Châu và chị Đinh Thị Vân Anh – nhà môi giới góp vốn đầu tư của Công ty IDT International, trụ sở tại tầng 20 tòa nhà CharmVit ( 117 Trần Duy Hưng, TP.HN ), bà góp vốn góp vốn đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Maccadmia Quốc tế ( IDMA – nổi tiếng với dự án Bất Động Sản hạt Mắc-ca ) .

Phạm Thanh Hải thuyết trình Làm giàu khó hay dễ?

Theo đó, bà K. đã ký 3 hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư. Cả 3 hợp đồng trên nay đã quá hạn, mái ấm gia đình bà K. nhiều lần liên lạc để lấy tiền theo như cam kết, nhưng phía Công ty IDT International không chịu chi trả đúng hạn, có tín hiệu chiếm đoạt số tiền .
Đáng chú ý quan tâm, trong 3 hợp đồng bà K. đề cập không hề có chữ ký của bị hại. Hợp đồng thứ nhất không có chữ ký của bên ủy thác. Hai hợp đồng còn lại, bên ủy thác được ông Bùi Vinh Châu ký. Tổng giá trị của một hợp đồng góp vốn góp vốn đầu tư và 2 hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư với ông Phạm Thanh Hải là 685 triệu đồng .
Nội dung một hợp đồng lập ngày 20/2/2015 cho thấy, bên nhận ủy thác ( ông Phạm Thanh Hải – PV ) có toàn quyền sử dụng số tiền 405 triệu đồng của bên ủy thác ( bà K ) để góp vốn góp vốn đầu tư vào Công ty IDMA.
Ngày 20/8/2015, ông Hải có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán cho bà K. một phần tiền góp vốn là 105 triệu đồng ( số tiền này đã được giao dịch thanh toán ). Đến ngày 20/11/2015, ông Hải có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch nốt số tiền 300 triệu đồng cho bà K .
Công ty IDT được xây dựng ngày 13/3/2007 với những nghành hầu hết là huấn luyện và đào tạo, công nghệ tiên tiến, bất động sản và 1 số ít nghành khác. Công ty này công bố 1 số ít dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư trên website như : Học làm giàu, Đại học Thành Tây, Macadamia Điện Biên …
Trước đó, Công ty IDT tiếp tục tổ chức triển khai những khóa học làm giàu, qua đó mời gọi góp vốn đầu tư với lãi suất vay siêu khủng từ 30 – 60 % / năm. Theo đó, nếu nhà đầu tư ủy thác vốn khoảng chừng 1 tỷ đồng, năm sau sẽ nhận được 1,6 tỷ đồng .
Phóng viên đã trao đổi với hai “ nhà môi giới góp vốn đầu tư ” là ông Bùi Vinh Châu và bà Đinh Thị Vân Anh, tuy nhiên, họ đều cho rằng mình không có nghĩa vụ và trách nhiệm trong những hợp đồng này, mà thuộc ông Phạm Thanh Hải. Nhưng ông Châu và bà Vân Anh lại không phủ nhận chữ ký của mình trong hợp đồng ủy thác của bà K .

Nhà đầu tư hoang mang

Ngay khi Open những khuất tất tại Công ty IDT, ông Hải bỗng dưng biến mất, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Gọi ông Hải, điện thoại cảm ứng không liên lạc được .
Còn bà Lê Hải Yến ( vợ ông Hải ) cho hay, chồng mình bị cơ quan tìm hiểu bắt giữ .
Nhằm xác định nhiều khuất tất tương quan đến hoạt động giải trí của công ty này, trong vai một nhà đầu tư được bè bạn ra mắt, phóng viên báo chí đã tìm đến Công ty IDT.
Tại đây, phóng viên báo chí gặp một người tên Ngọc, xưng là nhân viên cấp dưới của Công ty IDT. Tuy nhiên, khi được hỏi, bà Ngọc cho biết, Công ty IDT đang dừng việc góp vốn đầu tư do có một số ít yếu tố trong tiến trình này. Khi được hỏi về phương pháp góp vốn góp vốn đầu tư, bà Ngọc nói với phóng viên báo chí rằng về hỏi lại bạn, còn mình bận đi gặp những người đã góp vốn đầu tư .
Tại trụ sở Công ty IDT, ghi nhận có nhiều nhà góp vốn đầu tư đang chờ đón. Một số nhà góp vốn đầu tư cho biết, tuần nào họ cũng tìm lên công ty vài lần để nghe ngóng thông tin .

Bà N, một nhà đầu tư có mặt tại đây cho biết, bà đã đầu tư hàng trăm triệu vào dự án của ông Phạm Thanh Hải, nhưng khi thấy có vấn đề, đòi rút hết vốn, nhân viên Công ty IDT khất lần với lý do giữ lại để đầu tư tiếp.

Các nhà đầu tư “ăn bánh vẽ” thế nào?

Trên trang mạng của công ty ông Hải trình làng, vị này tốt nghiệp ĐH, có học vị tiến sỹ tại trường Đại học Tổng hợp Belarus ( Minsk, Liên Xô cũ ) năm 1994 .
Vị quản trị Hội đồng quản trị cũng được tuyên dương có bề dày nhiều năm kinh nghiệm tay nghề hoạt động giải trí, thao tác tại Nga .

Phạm Thanh Hải giải đáp vướng mắc của nhà đầu tư
.

Liên quan đến dự án Bất Động Sản “ Mắc ca tỷ đô ” của Công ty IDT – dự án Bất Động Sản khiến nhiều nhà đầu tư “ sập bẫy ”, có không ít quảng cáo cho loại cây này. Ví như : “ Một hecta mắc-ca giá trị doanh thu tới 2000 – 3.000 USD. Nếu xét về giá trị kinh tế tài chính, không có loại cây nào đủ sức cạnh tranh đối đầu với mắc-ca. Vì vậy, cây mắc-ca xứng danh là sự lựa chọn cây xanh xóa đói giảm nghèo ” .
Nắm bắt được tâm ý của nhiều người muốn góp vốn đầu tư vào loại cây có giá trị cao này, tháng 6/2014, Công ty IDT đã ra mắt ra thị trường 4 loại sản phẩm nhân mắc ca hạng sang .
Ông Phạm Thanh Hải khi đó còn cho biết, do hạt mắc ca thu hoạch trong nước không đáng kể nên những loại sản phẩm của IDT đều được chế biến đa phần từ hạt mắc-ca nhập khẩu của nước Australia. Do vậy, ngoài việc tăng trưởng những loại sản phẩm chế biến từ nhân mắc-ca, IDT cũng đang tiến hành dự án Bất Động Sản trồng gần 4.000 ha giống cây này tại Điện Biên .
Tuy nhiên, khi phóng viên báo chí liên hệ với ông Trần Công Nhì, Giám đốc Công ty Cổ phần Macadamia tỉnh Điện Biên, vị này cho biết, có biết ông Phạm Thanh Hải nhưng IDT không hề tương quan gì với doanh nghiệp này .
Câu hỏi đặt ra là Công ty IDT kêu gọi vốn nhiều tỷ đồng từ những nhà đầu tư và trồng 4.000 ha mắc ca ở đâu ?
Mặc dù chưa xác định được “ dự án Bất Động Sản tỷ đô ” của Công ty IDT như thế nào, nhưng đến tháng 4/2015, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Thủ tướng nhà nước, khẳng định chắc chắn chưa đủ địa thế căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch cây mắc-ca .
Cũng theo công văn này, tiến trình nhân giống, chăm nom và công nghệ tiên tiến chế biến mắc ca đang trong tiến trình hoàn thành xong. Điều đó chứng tỏ, việc Công ty IDT kêu gọi vốn nhiều tỷ đồng từ những nhà đầu tư để trồng 4.000 ha mắc-ca là không có cơ sở .
Theo Phòng PC46, đơn vị chức năng đang tìm hiểu vấn đề .

Từng chạy án bất thành

Đầu tháng 11/2015, Cơ quan công an tìm hiểu công an TP TP.HN đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Tô Văn Tập ( 43 tuổi, ở phường Nhân Chính, Q. TX Thanh Xuân ) – Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Phú Triệu về tội Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài .

Bị hại trong vụ án là chị Phạm Minh N. và Lê Thị Hải Yến – em gái và vợ của Phạm Thanh Hải – người bị khởi tố, bắt giam để điều tra hành vi Kinh doanh trái phép và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu, tháng 9/2015, vì lo ngại cho Hải nên N. và Yến đến gặp Tập để nhờ giúp sức. Lúc này, Tập mạo danh là con một chỉ huy hạng sang có năng lực xin tại ngoại cho Phạm Thanh Hải. Tập nhu yếu bị hại phải mua chiếc điện thoại cảm ứng Vertu trị giá gần 700 triệu đồng để làm quà biếu và 300.000 USD để xin tại ngoại cho Hải .
Sau đó, Tập liên tục gợi ý cho hai bị hại mua thêm những món quà biếu trị giá hàng trăm triệu đồng đưa cho Tập lo việc .
Ngày 6/11, tại khu vực Cung Văn hóa Hữu Nghị, khi Tập đang nhận số tiền 600 triệu đồng từ chị N. thì bị bắt quả tang .