Bộ hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2021 gồm những giấy tờ gì? – HrBlog

Hồ sơ xin việc chính là tài liệu bắt buộc quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá và phân loại các ứng viên. Vì vậy việc chuẩn bị đầy đủ các tài liệu quan trọng chắc chắn có thể làm tăng tỷ lệ thành công trong buổi phỏng vấn. Vậy mẫu hồ sơ xin việc gồm những gì?. Hãy dành ra vài phút để tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ xin việc

1/ Thủ tục hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Một số công ty sẽ liệt kê một list những tài liệu mà ứng viên cần phải nộp trong email hẹn lịch phỏng vấn. Còn nếu công ty không nói gì đến thủ tục này, bạn cần phải tự sẵn sàng chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh, gồm có :

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có dán ảnh chân dung 4×6 và phải được UBND xã/phường/thị trấn đóng dấu xác nhận;

 • Đơn xin việc ;
 • Bản photo công chứng giấy khai sinh và căn cước công dân ;
 • CV xin việc ;
 • Giấy khám sức khỏe thể chất ( hạn không quá 6 tháng ) ;
 • Ảnh chân dung ;
 • Bản photo công chứng những loại bằng cấp, chứng từ ( nếu có ) .

Hồ sơ xin việc cần gì

2/ Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn

Mỗi ngày, phòng hành chính nhân sự một công ty sẽ phải đọc và duyệt hàng chục bộ hồ sơ xin việc của ứng viên. Do đó, bạn cần phải biết cách viết hồ sơ xin việc sao cho đúng, đủ và rõ ràng thì mới gây được sự chú ý quan tâm chỉ trong vài giây tiên phong. Những bạn sinh viên lần đầu đi xin việc nhất định phải nắm rõ cách viết hồ sơ xin việc chuẩn dưới đây nhé :

2.1 Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Đầu tiên bạn cần ra tiệm tạp hóa, hiệu sách hoặc shop văn phòng phẩm và hỏi mua một bộ “ hồ sơ xin việc ” với giá xê dịch từ 5-10 k. Bên trong bộ hồ sơ này sẽ có sơ yếu lý lịch tự thuật. Công việc của bạn là điền đúng và đủ thông tin bên trong tờ khai gồm :

 • Thông tin cá nhân:Họ tên, ngày sinh, nguyên quán, nơi ĐK hộ khẩu thường trú, dân tộc bản địa, tôn giáo, trình độ văn hóa truyền thống, nghề nghiệp, ngày nhập / xuất ngũ ( nếu có ) ;
 • Thông tin gia đình: Ghi rõ tên, tuổi, chỗ ở, nghề nghiệp và trình độ chính trị của từng thành viên trong mái ấm gia đình. Nếu đã kết hôn phải ghi thêm thông tin của vợ / chồng ;
 • Quá trình hoạt động của bản thân:Ghi rõ thời hạn, chức vụ, trụ sở của nơi công tác làm việc ;
 • Khen thưởng và kỷ luật (nếu có).

Sơ yếu lý lịch

Đừng quên dán ảnh chân dung 4 × 6 ở tờ tiên phong và đem theo sổ hộ khẩu, căn cước công dân lên xã / phường / thị xã xin xác nhận .

2.2 Đơn xin việc

Đơn xin việc in sẵn theo mẫu của nhà nước cũng đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn vừa mua. Bạn chỉ cần điền vừa đủ thông tin của mình vào những chỗ trống và đem lên cơ quan xã / phường / thị xã xin đóng dấu là được .

2.3 CV xin việc

CV là một bản tóm tắt thông tin cá thể và kinh nghiệm tay nghề thao tác của ứng viên có tương quan đến nghành việc làm mà bạn đang ứng tuyển. Nó cũng nêu bật những thành tích và kỹ năng và kiến thức bộc lộ mức độ tương thích của bạn với việc làm đó .
Có thể nói CV là tài liệu quan trọng nhất trong số những tài liệu cần sẵn sàng chuẩn bị trong bộ hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng tiên phong sẽ nhìn vào CV của ứng viên để nhìn nhận sơ bộ và sàng lọc trong những vòng tiếp theo .
Một bản CV xin việc gồm 6 phần :

 • Thông tin ứng viên:Họ tên, Ngày sinh, Số điện thoại cảm ứng, Địa chỉ nơi ở, E-Mail và chèn ảnh chân dung chính diện. Riêng về địa chỉ email cần phải trang nghiêm, không đặt tên dễ thương và đáng yêu kiểu như cobengokngheck@gmail.com. Nếu như email hiện tại rơi vào trường hợp như vậy, bạn cần lập một email mới dành riêng cho việc làm, ví dụ như vuthuylinh.work@gmail.com ;
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Nhà tuyển dụng thường có cái nhìn tốt so với ứng viên biết vạch sẵn tiềm năng rõ ràng cho việc làm .Phần này bạn nên viết tiềm năng tương quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, hoàn toàn có thể chia thành 2 phần gồm tiềm năng thời gian ngắn và tiềm năng dài hạn .

Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

 • Trình độ học vấn:Cần nêu rõ năm nhập học, năm tốt nghiệp, tên trường ĐH / cao đẳng, hệ huấn luyện và đào tạo, ngành học, điểm trung bình học tập ( GPA ). Tất nhiên nếu bạn xuất sắc giành được học bổng hoặc tự nghiên cứu và điều tra khoa học đã được trường cấp ghi nhận thì nên đưa vào CV để tăng thêm ấn tượng .
 • Kinh nghiệm làm việc: Nêu rõ tên công ty, vị trí thao tác và diễn đạt ngắn gọn về việc làm chính. Thứ tự sắp xếp kinh nghiệm tay nghề thao tác là việc làm gần nhất sẽ cho lên tiên phong. Nếu trong quy trình thao tác tại công ty cũ, bạn đạt được thành tựu gì thì nhất định nên thêm vào mục này. Nhà tuyển dụng thường ưu tiên những bản CV có nhiều số lượng, do đó sẽ tốt hơn nếu bạn đưa ra được những thành tựu bạn đã đạt được biểu lộ bằng số liệu đơn cử. Tuy nhiên bạn nên chú ý quan tâm chỉ nêu kinh nghiệm tay nghề thao tác có tương quan tới vị trí ứng tuyển, tránh liệt kê quá dài dòng khiến nhà tuyển dụng phải “ đãi cát tìm vàng ” .
 • Hoạt động ngoại khóa: Chỉ cần nêu những hoạt động giải trí hội đồng, thiện nguyện mà bạn từng tham gia. Ví dụ như Thanh niên tình nguyện, hiến máu, … Những sinh viên chưa có kinh nghiệm tay nghề thao tác thì cần nỗ lực làm điển hình nổi bật mục này để chiếm lợi thế .
 • Kỹ năng: Kỹ năng tin học văn phòng, Khả năng ngoại ngữ, Kỹ năng trình độ ( chỉnh sửa ảnh, edit video, lập trình, … ) .

CV xin việc

2.4 Sổ hộ khẩu ( bản sao công chứng )

Các công ty thường không nhu yếu gắt tài liệu sổ hộ khẩu ở quá trình phỏng vấn và sàng lọc ứng viên. Nhưng khi bạn đã trở thành nhân viên cấp dưới chính thức thì sẽ cần phải bản photo công chứng nộp sổ hộ khẩu .

2.5 Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân ( bản sao công chứng )

Bản sao công chứng được gật đầu trong thời hạn không quá 6 tháng so với thời gian được đóng dấu xác nhận .

2.6 Giấy khai sinh ( bản sao công chứng )

Nhà tuyển dụng cần ứng viên nộp bản sao giấy khai sinh để xác lập lý lịch, đồng thời so sánh lại với những thông tin mà ứng viên đã nêu .

2.7 Giấy khám sức khỏe thể chất ( dưới 6 tháng )

Các công ty sẽ gật đầu những loại giấy khám sức khỏe thể chất đã được đóng dấu xác nhận tại những cơ sở y tế công .
Giấy khám sức khỏe thể chất là tài liệu chứng tỏ cho công ty thấy bạn trọn vẹn khỏe mạnh để tiếp đón việc làm và không bị mắc bệnh lây nhiễm .

2.8 Bằng cấp, chứng từ tương quan ( nếu có )

Đây là tài liệu bắt buộc so với một số ít vị trí ứng tuyển nhu yếu tính học thuật cao như bác sĩ, giảng viên, … Đồng thời cũng là dẫn chứng cho thấy những thành tích mà ứng viên đã nêu trong CV là trọn vẹn đúng chuẩn .
Các loại bằng cấp, chứng từ này thường được nộp lại dưới dạng bản photo công chứng. Mỗi ngành sẽ có những loại chứng từ đặc trưng khác nhau. Một số loại bằng cấp thông dụng gồm có :

 • Bằng tốt nghiệp Đại học / Cao đẳng / Trung cấp / trung học phổ thông / trung học cơ sở ;
 • Chứng chỉ ngoại ngữ ( TOEIC, IELTS, TOEFL, HSK, N1 đến N5, … ) ;
 • Chứng chỉ tin học ;
 • Chứng nhận điều tra và nghiên cứu khoa học ;
 • Chứng chỉ hành nghề ; …

Bằng cấp trong hồ sơ xin việc

2.9 Ảnh thẻ ( 3 × 4 hoặc 4 × 6 )

Ngoài việc dán ảnh thẻ 4 × 6 trên sơ yếu lý lịch tự thuật thì những công ty cũng sẽ nhu yếu ứng viên nộp thêm ảnh chân dung để làm hồ sơ nhân viên cấp dưới nếu như trúng tuyển .

3/ Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Ngoài việc tìm hiểu và khám phá hồ sơ xin việc cần gì, để bộ hồ sơ xin việc của bạn có tính chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng, nhất định phải nắm rõ bộ quy tắc “ bất thành văn ” dưới đây :

3.1. Không được viết sai chính tả

Một bản hồ sơ xin việc chỉ cần một lỗi nhỏ sai chính tả sẽ bộc lộ ứng viên là người cẩu thả và kém chuyên nghiệp. Những nhà tuyển dụng khó chiều chuộng còn hoàn toàn có thể cho rằng ứng viên chẳng “ mặn mà ” lắm với vị trí này. Vì vậy, hãy thật gọn gàng trong từng câu chữ và nhớ soát lỗi chính tả trước khi nộp hồ sơ xin việc nhé .

3.2. tin tức trung thực, có dẫn chứng kèm theo

Hiện nay rất nhiều ứng viên đi ứng tuyển “ nổ ” kinh nghiệm tay nghề ứng tuyển. Chẳng hạn như bạn vào làm ở công ty A chỉ có 2 tháng, nhưng trong CV đi ứng tuyển ở công ty B thì bạn lại ghi có kinh nghiệm tay nghề thao tác ở công ty A 1 năm. Vì vậy, bộ phận nhân sự của nhà tuyển dụng rất nhìn nhận cao những ứng viên nêu rõ thông tin người tham chiếu ở công ty cũ để chứng tỏ tính đúng mực .

Viết hồ sơ xin việc trung thực

3.3. Tham khảo cách viết CV chuyên nghiệp từ người có kinh nghiệm tay nghề

Nếu bạn không tự tin lắm với năng lực viết CV của mình, không sao, bạn hãy tìm hiểu thêm cách viết CV chuyên nghiệp của vị trí tương tự. Chẳng hạn bạn đang cần viết hồ sơ xin việc cho vị trí Content Creator tại một Agency, bạn search google “ Mẫu CV chuẩn cho nhân viên cấp dưới Content Creator ” và tìm hiểu thêm những bài viết tương quan .

Hy vọng với các hướng dẫn về thủ tục hồ sơ xin việc mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được bộ hồ sơ xin việc gồm những gì để tự tin hơn trong công tác chuẩn bị. Chúc các bạn thành công!

Source : Jobtest