8 nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối

16/04/2020

Thực tế có không ít người gặp khó khăn tài chính và họ tìm đến ngân hàng, tổ chức tài chính để được làm thủ tục vay tín chấp (hay còn gọi là vay tiền không thế chấp) nhưng hồ sơ vay lại bị từ chối. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc hồ sơ vay tín chấp bị từ chối? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này và rút ra cho mình số kinh nghiệm nhé!

Hồ sơ vay tín chấp là gì?

Hồ sơ vay tín chấp là tập hợp những loại sách vở thiết yếu theo nhu yếu của ngân hàng nhà nước, công ty / tổ chức triển khai kinh tế tài chính. Hồ sơ này giúp người vay chứng tỏ được nhân thân và năng lực kinh tế tài chính hoàn toàn có thể trả nợ. Ngân hàng / công ty kinh tế tài chính sẽ dựa vào hồ sơ này để nhìn nhận và đưa ra quyết định liệu có nên cho vay vốn hay không .

Thông thường hình thức cho vay này tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc nên những tổ chức triển khai cho vay thường sẽ đánh giá và thẩm định giải quyết và xử lý rất gắt gao. Và những hồ sơ vay tín chấp bị khước từ thì đến 6 tháng sau mới hoàn toàn có thể ĐK vay lại được .

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn không có hy vọng vay tiền. Dưới đây là 8 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hồ sơ vay tín chấp bị từ chối.

Nguyên nhân hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

Mặc dù lúc bấy giờ những ngân hàng nhà nước và tổ chức triển khai tín dụng thanh toán đều tiến hành chương trình vay tín chấp thoáng đãng nhằm mục đích tương hỗ người vay xử lý khó khăn vất vả về kinh tế tài chính. Nhưng trong thực tiễn lại có không ít hồ sơ vay tín chấp bị phủ nhận vì nhiều nguyên do khác nhau mặc dầu năng lực thu nhập không thay đổi, hồ sơ đẹp, … Hãy cùng tìm hiểu và khám phá 8 nguyên do hầu hết dẫn đến việc người vay bị phủ nhận cho vay tín chấp sau .

1. Nộp hồ sơ ở quá nhiều ngân hàng cùng 1 thời điểm

Một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp nhiều nơi với mong ước sẽ được một khoản vay nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thời hạn nếu không được chỗ này thì còn chỗ khác. Với tâm ý nóng vội này người vay thuận tiện bị đánh rớt trong quy trình thẩm định và đánh giá bởi giữa những ngân hàng nhà nước, công ty kinh tế tài chính có một mạng lưới hệ thống riêng giúp phát hiện việc này .

Vì vậy để hồ sơ vay tín chấp không bị từ chối, người vay chỉ nộp hồ sơ một nơi duy nhất và  cần biết kiên nhẫn chờ đợi. Nếu không yên tâm thì có thể hỏi về tình trạng hồ sơ của mình thông qua việc liên hệ với nhân viên thẩm định.

2. Không cung cấp đủ giấy tờ cần thiết

Trong một bộ hồ sơ đi vay tín chấp thường thì sẽ gồm có những loại sách vở như : Giấy tờ chứng tỏ năng lực kinh tế tài chính, sổ tạm trú, chứng tỏ nhân dân, giấy đăng ký kết hôn ( nếu có ), … Việc không đủ sách vở trong hồ sơ dù là mang thiếu hoặc sách vở không khi đến thao tác với ngân hàng nhà nước hoặc công ty kinh tế tài chính cũng khiến hồ sơ bị khước từ .
Ngoài ra, tùy vào điều kiện kèm theo của mỗi tổ chức triển khai cho vay và gói vay sẽ có những lao lý riêng về sách vở. Nếu người vay đã chuẩn bị sẵn sàng bản photo thì nhất định phải mang theo bản gốc để so sánh .

3. Nộp hồ sơ cho nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm

Đã có không ít người vay gặp nhiều rắc rối trong quy trình làm thủ tục vay, dẫn đến mất thời hạn nhưng hồ sơ lại không được duyệt. Đó một phần là do người vay nộp hồ sơ cho nhân viên cấp dưới chưa dày dặn kinh nghiệm tay nghề, hoàn toàn có thể họ sẽ tư vấn không đơn cử và cụ thể .

Thậm chí là vòi tiền người vay để đảm bảo rằng hồ sơ sẽ đậu 100%, đòi tiền cọc người vay để làm hồ sơ,… là một trong những trường hợp nhân viên ngân hàng, công ty tài chính lừa đảo đã xảy ra.

4. Không có địa chỉ nhà cụ thể

Khai địa chỉ tạm trú lung tung là nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối và vấn đề này thường xảy ra với người vay đang cư ngụ tại khu vực TP.HCM. Và nhiều trường hợp  không biết người vay vô tình hay cố tình khi khai địa chỉ tạm trú có số nhà cụ thể, tuy nhiên trong hộ khẩu cũ lại không ghi. Để tránh nhân viên thẩm định hiểu nhầm và đánh rớt hồ sơ vay tín chấp thì người vay hãy giải thích rõ để nhân viên thẩm định hiểu.

5. Đứng ra vay hộ cho người khác

Các ngân hàng nhà nước và công ty kinh tế tài chính có pháp luật rõ nếu người đi vay không sử dụng tiền vay với mục tiêu cho bản thân mà là vay dùm người khác thì hồ sơ đó hiển nhiên bị phủ nhận. Điều này nhằm mục đích xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý rõ ràng so với đối tượng người dùng chiếm hữu khoản vay cũng như bảo vệ độ đúng mực, bảo đảm an toàn của khoản vay .

Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu cần tiền vay, hãy đến làm việc trực tiếp với đơn vị cho vay.

6. Làm giả hồ sơ

Phổ biến nhất chính là nhiều người không đủ điều kiện kèm theo vay tín chấp theo lượng và thế là họ mua hợp đồng lao động giả. Lúc nộp để xét duyệt nhìn qua thì có vẻ hợp lệ nhưng sẽ bị nhân viên cấp dưới thẩm định và đánh giá phát hiện ra nhờ nhiệm vụ của mình .

Lượng hồ sơ xét duyệt với mỗi nhân viên thẩm định có thể tính bằng con số hàng trăm nên những người vay làm giả hồ sơ tất nhiên không dễ gì trót lọt được.

7. Khoản vay nằm ngoài khả năng chi trả

Có nhiều tổ chức triển khai kinh tế tài chính tạo điều kiện kèm theo với khoản vay vốn cao lên đến vài trăm triệu dẫn đến thực trạng người vay chọn hạn mức cao nhất trong khi thu nhập hàng tháng của người vay lại không tương ứng ở đầu cuối là hồ sơ vay tín chấp bị khước từ .

Tốt nhất người vay nên nhờ nhân viên tư vấn cách tính xem sau khi trừ đi mọi chi phí sinh hoạt thì bạn có đủ tiền để chi trả cho khoản vay hay không. Ví dụ, thu nhập của bạn 15 triệu/tháng, chi phí sinh hoạt là 8 triệu/tháng trong khi khoản tiền hàng tháng bạn phải đóng cho khoản vay lớn hơn 7 triệu. Tất nhiên tỷ lệ hồ sơ vay của bạn sẽ bị đánh rớt là rất cao.

8. Lịch sử khách hàng có nợ xấu

Bộ phận thẩm định và đánh giá rất chú trọng đến những khoản vay trước đó của người mua vì đây là mô hình cho vay tiền không cần phải thế chấp ngân hàng gia tài, không cần người bảo lãnh và chỉ dựa vào mỗi độ uy tín cá thể và uy tín công ty của người đi vay để quyết định hành động .

Các ngân hàng nhà nước, công ty kinh tế tài chính hoàn toàn có thể kiểm tra được hiện bạn đang có nợ xấu ở tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nào hay không. Điều này trọn vẹn thực thi được bởi lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán của mỗi người mua sẽ được lưu lại ở Trung tâm tín dụng thanh toán thường trực ngân ngân hàng nhà nước nhà nước Nước Ta ( CIC ). Thông qua CIC, nếu nhân viên cấp dưới đánh giá và thẩm định biết bạn thuộc đối tượng người tiêu dùng nợ xấu nhóm 2 thì hồ sơ vay tín chấp sẽ hạn chế nhận hồ sơ và khước từ nhận hồ sơ vĩnh viễn nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 .

Trên đây là 8 nguyên nhân dễ khiến hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối nhất, nếu bạn đang gặp khó khăn tài chính dự định vay tín chấp tại ngân hàng hay một công ty tài chính nào đó thì hãy xem trước những điều này nhé.