Tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào - Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các Bộ, ban, ngành và tập đoàn lớn của Việt Nam với Lào.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào – Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các Bộ, ban, ngành và tập đoàn lớn của Việt Nam với Lào.Nhận thấy tầm quan trọng thiết yếu phải tăng cường mối quan hệ và hợp tác trên mọi nghành, ngày 18/7/1977 Thủ tướng Phạm Văn Đồng và quản trị Kaysone Phomvihane đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Kể từ đó, quan hệ hợp tác tổng lực giữa hai nước đã bước sang một trang sử mới trong điều kiện kèm theo mới .

Trong suốt 44 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào ngày càng được phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế trong từng lĩnh vực cũng như từng mặt và từng giai đoạn.

Hơn 4 thập kỷ cùng đoàn kết, hợp tác

Hơn 4 thập kỷ qua, Việt Nam và Lào đã hợp tác ngặt nghèo trong những yếu tố kế hoạch tương quan tới chính trị và tăng trưởng quốc gia của mỗi vương quốc, đồng thời nâng cao hiệu suất cao hợp tác ở những cấp, những ngành và những địa phương của hai nước ; liên tục duy trì những chuyến thăm giữa chỉ huy cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước dưới nhiều hình thức, cùng nhau bàn luận và trao đổi quan điểm trong từng yếu tố .
Cùng với đó, hai bên cùng nhau ra sức thôi thúc, tạo bước nâng tầm trong việc nâng cao hiệu suất cao của hợp tác kinh tế tài chính, trên cơ sở phát huy thế mạnh và tiềm năng của mỗi nước ; tăng cường triển khai hiệu suất cao những hiệp định, thỏa thuận hợp tác hợp tác giữa hai nhà nước và nhiều kế hoạch hợp tác giữa bộ, ban, ngành và những địa phương của hai vương quốc để nhằm mục đích thôi thúc liên kết hai nền kinh tế tài chính, bảo vệ quá trình và chất lượng của những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư, tập trung chuyên sâu tiến hành những dự án Bất Động Sản trọng điểm ; thiết kế xây dựng chủ trương ưu tiên để thôi thúc, khuyến khích những doanh nghiệp của hai nước góp vốn đầu tư vào những nghành nghề dịch vụ mà 2 bên có thế mạnh và tiềm năng. Đến nay, Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ ba trong số những nước góp vốn đầu tư vào Lào với hơn 420 dự án Bất Động Sản có tổng giá trị hơn 4,1 tỉ USD. Trong đó, hai dự án Bất Động Sản điển hình nổi bật là dự án Bất Động Sản thủy điện Xekaman 1 và Xekaman Xanxay .

Ngoài ra, quan hệ hợp tác quốc phòng-an ninh cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp hai nước ổn định chính trị, duy trì trật tự an toàn xã hội; hai bên tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận đã được ký kết về vấn đề biên giới để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời tội phạm ở khu vực biên giới. Về quan hệ ngoại giao đã tạo cơ sở cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt và tin tưởng lẫn nhau, nâng cao vị thế, vai trò của nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực. Việc lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường, nâng cao hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – lào trong tình hình mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước nói riêng và tình hình khu vực, quốc tế nói chung.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới gần đây, Tổng Bí thư, quản trị nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng minh và khẳng định, mối quan hệ hợp tác tổng lực, đoàn kết đặc biệt quan trọng Lào-Việt Nam là sự thân thương, an toàn và đáng tin cậy lẫn nhau, tạo ra sức mạnh hợp tác, thôi thúc Phục hồi và tăng trưởng kinh tế-xã hội của 2 nước. Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt quan trọng và hợp tác tổng lực giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam là mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế, là động lực, quy luật sống sót và là yếu tố quyết định hành động thắng lợi của cách mạng mỗi nước .

Quan hệ Việt Nam – Lào mãi trường tồn

Việt Nam và Lào là hai nước có truyền thống cuội nguồn đoàn kết từ truyền kiếp, từng chịu đô hộ dưới ách thống trị của quân địch chung, nhưng hai quốc gia đã cùng nhau kề vai sát cánh, chung lưng đấu cật, quả cảm chống lại quân địch cho tới khi giành thắng lợi. Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào cho biết : Quan hệ đặc biệt quan trọng giữa Lào và Việt Nam là mối quan hệ tốt đẹp, ngày càng tăng trưởng và đem lại quyền lợi thiết thực cho nhân dân hai nước, trở thành hình mẫu khó tìm trong quan hệ giữa những vương quốc trên quốc tế .

Thượng tướng Vilay nhấn mạnh: “Dòng máu hồng của hai đất nước Lào – Việt Nam đã chảy hòa quyện vào nhau trong cuộc kháng chiến ác liệt để đánh thắng lại kẻ thù. Do đó, tình đoàn kết này đã trở thành một tình đoàn kết hiếm có trên thế giới và chỉ có hai nước chúng ta mới có tình đoàn kết như vậy.”

Có thể nói, 44 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt quan trọng và hợp tác tổng lực, do quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại, quản trị Kaysone Phomvihane, quản trị Souphanouvong kính yêu đặt nền móng, được những thế hệ chỉ huy của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công gìn giữ, vun đắp và tăng trưởng ngày càng lan rộng ra, đi vào chiều sâu và hiệu suất cao trong mọi nghành nghề dịch vụ, trên niềm tin độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và ngày càng đem lại nhiều quyền lợi chung cho hai bên .
Tuy nhiên, trong điều kiện kèm theo lúc bấy giờ cũng như tình hình quốc tế và khu vực đang có diễn biến phức tạp bởi nhiều nguyên do, nhất là dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành. Để tăng cường mối quan hệ hợp tác tổng lực Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam lên tầm cao mới, hai bên cần liên tục có những chính sách, chủ trương và tổ chức triển khai chỉ huy thực thi hiệu suất cao những thỏa thuận hợp tác và những tiềm năng kế hoạch đã đề ra với tầm nhìn rộng, tổng lực và lâu dài hơn hơn .
Mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn vất vả và thử thách lúc bấy giờ, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao, trước sau như một của chỉ huy hai nước, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Lào sẽ liên tục tăng trưởng không ngừng và mãi vĩnh cửu. / .