Mùa Thu Hà Nội: Mùa của cảm xúc

Thu Hà Nội như một món quà mà vạn vật thiên nhiên, đất trời ban tặng cho mảnh đất ngàn năm. Mùa thu thì ở đâu cũng có, nhưng thu Hà Nội vẫn cứ đẹp đến nao lòng. Bầu trời xanh hơn, nắng vàng trải nhẹ trên những con đường – góc phố, trên những ngọn cây. Gió heo may nhè nhẹ thổi, cuốn theo những chiếc lá xoay xoay rơi như nốt nhạc. Thu Hà Nội đẹp và điệu đàng không chỉ vì cảnh sắc, khí hậu mùa thu ; mà còn là điều gì đó mà ta chỉ hoàn toàn có thể cảm nhận – rất khó gọi tên ; và cũng bởi Hà Nội gắn liền với mùa thu …
Có phải là ngẫu nhiên không khi những sự kiện lớn của quốc gia, của Hà Nội đều chọn mùa thu ? Mùa thu của quốc gia độc lập, mùa thu của ngày giải phóng Hà Nội Thủ Đô. Dẫu thế nào đi nữa thì Hà Nội và mùa thu cứ hoà vào nhau, tan trong nhau để bao con tim ngơ ngẩn. Người nhạc sỹ tài hoa họ Trịnh ở phương Nam khi đến với mùa thu nơi đây, đã rung cảm tận đáy lòng viết nên “ Nhớ mùa thu Hà Nội ” hay “ Đoản khúc thu Hà Nội ” .

Hồ Hoàn Kiếm thu luôn là hình ảnh điệu đàng

Mùa thu, mặt hồ Gươm xanh lè soi cả khung trời xanh. Hàng cây cũng xanh, vài ngọn cây loà xoà đón nắng ửng vàng. Những cành lộc vừng trổ hoa, e ấp và run rẩy. Mới chiều tối còn thấp thoáng mà sáng ra đã rụng đỏ rực gốc cây, mặt hồ. Hoa lộc vừng Hồ Hoàn Kiếm cũng là một phần của thu Hà Nội. Và nắng lấp lánh lung linh như dát bạc mặt hồ trên những gợn sóng lăn tăn, bồng bềnh trôi những bông hoa bé xíu .

Trên phố, thấp thoáng những gánh hàng quẩy bưởi, ổi, na … – những quả của mùa thu ; hay quà đặc sản nổi tiếng khác là cốm Vòng – một thứ mà chỉ có ở mùa thu Hà Nội. Và đâu đó những xe hoa rong cũng rạng ngời trong ánh nắng .

Nắng thu len lỏi êm ả dịu dàng trên hè phố

Thu Hà Nội rộn ràng niềm vui của ngày khai trường, của đêm Rằm Trung thu cùng tiếng hát tuổi thơ. Thu Hà Nội cũng dìu dặt se sắt nỗi buồn trong từng thoáng gió lạnh hay những giọt mưa như thể rơi rớt từ mùa hè, đem theo những chiếc lá rụng vàng trên hè phố. Nắng, gió, mưa … tổng thể xen kẽ và đổi khác thật nhanh như một cô gái êm ả dịu dàng nhưng cũng hơi đỏng đảnh. Trong cái dịu dàng êm ả thu ấy, người ta có cảm xúc nhẹ nhàng, thư thái hơn, đời sống như trôi chậm lại …

Hàng cây xanh

Hồ Gươm xanh

Hà Nội xanh
Nắng đùa bước phố

Anh chạm vào nỗi nhớ
Ngổn ngang lòng
khi bất chợt một ngày mưa !

Đêm thu có vẻ như sâu lắng hơn, yên bình hơn. Những con phố không còn ồn ào náo nhiệt như những ngày hè. Thoảng đâu đó mùi hoàng lan, mùi hoa sữa – bất chợt vọng trong tâm tưởng một tiếng đàn. Gió lại thổi qua, lao xao tiếng lá. Có thể cảm thấy như hương mùa thu đậu trên vai áo, lùa vào trong tóc, len lỏi, vấn vương … Trong xúc cảm cùng mùa thu ấy, người ta khát khao được san sẻ, yêu thương ; khát khao kiếm tìm niềm hạnh phúc .

Thu Hà Nội đến và đi nhanh lắm – thoảng như một cơn gió ! Có khi người ta chưa cảm nhận được mùa thu, chưa thấy được mùa thu thì thu đã qua đi, nhanh đến ngỡ ngàng. Mùa thu đẹp và ngắn ngủi, để lại bao bâng khuâng nuối tiếc .
Buổi sáng ngồi trên phố uống cafe dưới vòm cây xanh, nghe nắng gió rối loạn, nghe cả hơi thở của mùa thu trong từng chiếc lá. Và yêu, và nhớ, muốn ôm lấy mùa thu, muốn níu mùa thu ở lại … Tự dưng hoảng sợ ở trong lòng … / .