Giới giải trí Trung Quốc ngày càng khắt khe

Không chỉ “ phong sát ” những nghệ sĩ vi phạm pháp lý và những quy chuẩn đạo đức, lối sống, giới chức Trung Quốc ngày càng mạnh tay trong việc kiểm soát và chấn chỉnh trình độ nghề nghiệp của những ngôi sao 5 cánh quốc gia tỉ dân .

Hình phạt đối với nghệ sĩ bị “phong sát” gia tăng

Trong năm 2021, “ phong sát ” ( cấm sóng, hạn chế hoạt động giải trí thẩm mỹ và nghệ thuật ) trở thành “ chuyện cơm bữa ” trong làng giải trí Trung Quốc, khi mà một loạt ngôi sao 5 cánh lớn vướng phải scandal nghiêm trọng về đạo đức và pháp lý .

Mở đầu là nữ chính “Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” Trịnh Sảng bị “phong sát” do mang thai hộ, bỏ con và trốn thuế, rồi đến “ngôi sao lưu lượng” Ngô Diệc Phàm vì liên quan đến bê bối tình dục. Sau đó, lần lượt là nam chính “Trần tình lệnh” Trương Triết Hạn, nam diễn viên Hoắc Tôn, và đại hoa đán Triệu Vy cũng bị “phong sát ngầm”… Chưa bao giờ giới giải trí Trung Quốc lại rơi vào cuộc khủng hoảng lớn như vậy, khiến nhiều ngôi sao “ngã ngựa” chỉ trong vòng 1 đêm.

Trong toàn cảnh rối ren này, những cơ quan quản trị nghệ thuật và thẩm mỹ Trung Quốc tỏ ra rất cứng rắn, không nương tay cho những nghệ sĩ “ có vết nhơ ”. Một loạt lao lý khắc nghiệt được đưa ra nhằm mục đích kiểm soát và chấn chỉnh hoạt động giải trí của nghệ sĩ, hạn chế những xấu đi trong làng giải trí . 

 Ngô Diệc Phàm bị bắt vì tội cưỡng hiếp. Ảnh: Sina.Nghệ sĩ bị “ phong sát ” phải dừng mọi hoạt động giải trí thẩm mỹ và nghệ thuật, những bộ phim truyện, chương trình tạp kỹ đang tham gia. Super Topic ( trang dành riêng để người hâm mộ ủng hộ nghệ sĩ ) trên Weibo – mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – bị “ ngừng hoạt động ”. Ngoài ra, họ lần lượt bị gắn mác “ nghệ sĩ ô danh ” trên Toutiao Baike – bách khoa toàn thư trực tuyến của Trung Quốc cùng nhiều hình phạt khác. Gần như tên tuổi của những nghệ sĩ này đều hạn chế hết mức trên những phương tiện đi lại truyền thông online và trên khoảng trống mạng .Triệu Vy dù chưa có văn bản cấm sóng chính thức nhưng cũng chịu những hình phạt tựa như. Không chỉ xóa tên khỏi những bộ phim tầm cỡ, nàng hoa đán bị tịch thu loạt phần thưởng Gianh Giá Kim Tước, Hoa Biểu, Bách Hoa, Kim Tượng .Mới đây, truyền thông online Trung Quốc đưa tin, Triệu Vy, Trịnh Sảng bị “ xóa mặt ” trên poster chính thức của nhiều bộ phim cũ như “ Tân dòng sông ly biệt ”, “ Cùng ngắm mưa sao băng ”, “ Người đàn ông bắt được cầu vồng ” … Bộ phim điện ảnh “ 1921 ” có Trương Triết Hạn tham gia cũng vừa thay mặt đại diện anh trong phim bằng mặt diễn viên nam khác .   Triệu Vy bị xóa khỏi poster phim. Ảnh: Weibo.Có thể thấy, từ tên tuổi đến hình ảnh của nghệ sĩ chịu “ phong sát ” đang dần biến mất .

Nghệ sĩ muốn hoạt động phải có chứng chỉ hành nghề?

Ngày 25.9, SCMP đưa tin, Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc – Quảng Điện ( NRTA ) đưa ra nhu yếu những MC phải có chứng từ hành nghề mới được dẫn chương trình .Trước đó, “ ngôi sao 5 cánh lưu lượng ” Vương Nhất Bác cũng ngậm ngùi tạm rút lui khỏi vai trò MC show “ Thiên thiên hướng thượng ” vì thiếu chứng từ hành nghề .Từ tiêu chuẩn dành cho MC, giám đốc Thương Hội Biểu diễn Thương mại Bắc Kinh – ông Trương Hải Quân cho rằng, nên vận dụng chứng từ trình độ với cả diễn viên. Họ cần trải qua những khóa huấn luyện và đào tạo về tư tưởng, đạo đức, chính trị, kim chỉ nan màn biểu diễn .Giữa tháng 9, 200 nghệ sĩ Trung Quốc đã tham gia khóa học huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng đạo đức do Quảng Điện tổ chức triển khai tại Thượng Hải. Sau đó, lớp học này cũng được mở tại Bắc Kinh với 64 nghệ sĩ tham gia .

Nhiều đài truyền hình lớn đã yêu cầu các nghệ sĩ đang làm việc tại đài phải ký bản cam kết không vị phạm đạo đức, pháp luật. Trong đó có Vương Nhất Bác, Tạ Na, Hà Cảnh, Uông Hàm…

  Vương Nhất Bác phải rút lui vì thiếu chứng chỉ hành nghề. Ảnh: Sina.Tuy nhiên, quan điểm diễn viên phải có chứng từ hành nghề lại vướng không ít quan điểm phản đối của những đạo diễn và diễn viên trong ngành. Họ cho rằng, vận dụng hình thức này là không khả thi, thiếu trong thực tiễn. Bởi vốn dĩ, diễn viên không phải có chứng từ mới diễn được. Nhiều khuôn mặt xuất thân từ nghề nghiệp khác nhưng vẫn tham gia diễn xuất và thành công xuất sắc .Điển hình, đạo diễn Giả Chương Kha lấy ví dụ về bộ phim “ Still Life ” ông sản xuất năm 2006, nam chính Hàn Tam Minh vốn là thợ mỏ, tuy nhiên nhờ diễn xuất tốt đã giúp phim giành được giải Sư Tử Vàng tại LHP Venice. Cá nhân Hàn Tam Minh cũng nhận giải Nam chính xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Chile .

Có thể thấy, Trung Quốc đang ngày càng khắt khe đối với hoạt động của nghệ sĩ và giới giải trí. Tuy nhiên, những quy định dự kiến và đã thông qua vẫn vướng nhiều tranh cãi từ công chúng, cũng như chính người trong nghề.