Việt Nam – Nhật Bản hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Đào Tùng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 11:22 GMT+7

Trong hơn 10 năm qua, Nhật Bản đã có nhiều dự án tương hỗ đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực tại Nước Ta, góp thêm phần cải tổ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cũng như góp phần vào quy trình tăng trưởng kinh tế tài chính và hội nhập quốc tế của Nước Ta. Trong đó, dạy nghề là một trong những nghành nghề dịch vụ điển hình nổi bật của hợp tác huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực Nước Ta – Nhật Bản .
Với ý niệm muốn có một đội ngũ công nhân tay nghề cao, trước hết cần phải có những giáo viên dạy nghề giỏi trình độ, khởi đầu từ năm năm trước, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản ( JICA ) đã thực thi dự án tăng cường năng lượng huấn luyện và đào tạo cho giáo viên kỹ thuật dạy nghề tại Nước Ta. Các khóa học theo quy mô Nhật Bản, với nghành nghề dịch vụ huấn luyện và đào tạo đa phần là cơ khí, điện và điện tử. Cho đến nay, đã có gần 150 giáo viên của trên 30 cơ sở giáo dục, huấn luyện và đào tạo nghề trong cả nước tham gia những khóa học này .

Một điển hình khác trong hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản là sự thành lập của Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC). Được thành lập từ năm 2002, trong hơn 10 năm qua, Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) đã đóng góp rất lớn vào công tác giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, cũng như nâng cao kỹ năng làm việc, kỹ năng quản lý của nhân lực Việt Nam theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Mới đây, Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Nước Ta – Nhật Bản ( VJCC ) đã tổ chức triển khai lễ bế giảng khóa học Kinh doanh hạng sang lần thứ 6. Mục tiêu của khóa học này là nâng cao năng lượng cho chỉ huy doanh nghiệp của Nước Ta, đặc biệt quan trọng là chỉ huy trẻ trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Học viên khóa học cũng đã được sang Nhật, trực tiếp học hỏi kinh nghiệm tay nghề quản trị từ những doanh nghiệp Nhật Bản. Gần 150 học viên Nước Ta là Giám đốc, quản trị Hội đồng quản trị của những doanh nghiệp đã tham gia khóa học này .
Đào tạo và tăng trưởng nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những nâng tầm kế hoạch được Đảng Cộng sản Việt Nam xác lập. Bởi vậy, huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực luôn là một trong những nghành được Nước Ta coi trọng số 1 trong mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản .

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.