Cách phân biệt Đơn xin việc và Cv xin việc ?

Với những bạn sinh viên mới ra trường hay cả những ai đã có kinh nghiệm tay nghề và muốn tìm việc làm thì đơn xin việc, CV xin việc hay hồ sơ xin việc là những loại sách vở quan trọng rất cần được góp vốn đầu tư cẩn trọng .

Cv và đơn xin việc là bộ đôi “ quyền lực tối cao ” của ứng viên khi xin việc. Tuy nhiên có rất nhiều người còn nhầm lẫn. Vậy Cv và đơn xin việc khác nhau như thế nào ?

Định nghĩa cv và đơn xin việc là gì khác nhau như thế nào ?

Đơn xin việc

Về cơ bản, đơn này giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn không nhất thiết phải “ đao to búa lớn ” dùng những từ ngữ sáo rỗng, câu văn to tát, vĩ mô .
Cũng không nên lặp lại từ ngữ hoặc cứ nói đi nói lại về bằng cấp hay thành tích của mình. Hãy sử dụng từ ngữ thân thiện, sinh động, bộc lộ rõ đậm cá tính của mình. Tất nhiên bạn vẫn phải tuân thủ theo những lao lý chung về cách viết đơn xin việc chuẩn mà chúng tôi sẽ ra mắt ở phần dưới đây .

Xem thêm : Top CV Xin Việc
Đơn xin việc khác cv như thế nào?

CV Xin Việc

CV thực chất là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, nếu dùng Google dịch sẽ cho ra ý nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy vậy, bạn chớ lầm tưởng nó giống với bản Sơ yếu lý lịch tự thuật trình bày về gia đình, cha mẹ, người thân… như trong bộ hồ sơ xin việc ở Việt Nam
Nội dung
Đây là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) đối với sinh viên mới ra trường. Còn đối với ai đã đi làm thì là quá trình làm việc, vị trí đảm nhiệm, khả năng chuyên môn, thành tích trong công việc.

Dựa vào những điều này nhà tuyển dụng sẽ xem xét giữa những ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ ngỏ .

Cv và đơn xin việc nội dung khác nhau như thế nào ?

Nội dung đơn xin việc

Diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
Nói một cách đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.
Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…

Nội dung cv xin việc

Chính là bản tóm tắt quy trình học tập, bằng cấp, kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề thao tác ( nếu có ) của bạn. Nếu người đã có kinh nghiệm tay nghề lâu năm thì nêu cả quy trình thao tác, vị trí mà bạn đã từng làm, bài học kinh nghiệm hay nói cách khác là điều bạn học được từ vị trí ấy .

Dựa vào những gì bạn trình diễn trong Cv nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có tương thích với vị trí ấy hay không ? có quyết định hành động sẽ gọi bạn đến phỏng vấn hay không ?
Xem thêm : Sale Admin Là Gì ? Mức lương, Công Việc, Kỹ Năng Cần Có Của Sale Admin

Cách trình diễn đơn xin việc và Cv như thế nào ?

Cách trình diễn đơn xin việc

Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.
Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại font đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.
Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.
Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.

Cách tình bày cv xin việc

Nếu có thể thì bạn nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách tuyển dụng, vậy nên gửi trực tiếp cho người này thì đơn của bạn sẽ có cơ hội cao hơn thay vì gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.
Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.

Đừng cứng ngắc : đây là thời cơ để bạn vượt lên những ứng viên khác, vậy nên cứ nhất nhất tuân theo quy chuẩn hoặc sử dụng những cái chung chung sẽ không giúp gì cho bạn. Hãy tận dụng thời cơ để đưa cái tôi của mình vào một cách chân thành, hợp tác .
Đôi khi nhà tuyển dụng gọi cho bạn không hẳn vì thành tích hay kinh nghiệm tay nghề mà là bởi họ nhận thấy tiềm năng, lòng nhiệt tình hoặc đậm cá tính hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt của bạn .

Cách viết đơn xin việc và Cv như thế nào ?

Cách viết CV xin việc

Hiện trên có rất nhiều mẫu CV xin việc hay, ấn tượng về cả cách trình diễn, sắc tố, bố cục tổng quan … Nhưng về cơ bản, một CV chuẩn sẽ được trình diễn với những nội dung như sau :

Thông tin cá nhân của bạn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
Quá trình học tập: Chỉ cần bắt đầu liệt kê từ đại học/cao đẳng đến sau đó, ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, code, SEO, chứng chỉ dạy nghề… mà bạn đi học thêm ở ngoài.
Kinh nghiệm làm việc: Đối với những người đã đi làm thì nếu ra kinh nghiệm làm việc không khó, còn đối với những bạn là sinh viên mới ra trường chưa chính thức làm việc ở một công ty nào thì vẫn có thể đề cập đến công việc làm thêm, hoặc những dự án mà bạn tự thực hiện hoặc công tác cùng bạn bè.

Liệt kê ra không phải để cho có nội dung mà là để chứng tỏ rằng bạn là một con người nhiệt huyết và đam mê công việc.
Kỹ năng: Đưa ra những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.
Mục tiêu nghề nghiệp: Những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình. Có thể chia ra 2 mức ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch.

Xem thêm : Tải về những mẫu đơn xin nghỉ việc đơn thôi việc chuẩn 2019

Cách viết Đơn xin việc

Và cũng giống như so với CV không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình diễn dài dòng lan man, không nên khoe tổng thể những gì mà bạn có trong khi điều đó lại chẳng hề tương quan hay tương thích với vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển. Ngắn gọn, súc tích và chân thành, đó là những “ từ khóa ” là bạn cần ghi nhớ để viết được một đơn xin việc tốt .