Các mẫu đơn xin nghỉ việc riêng, xin nghỉ phép, xin thôi việc chính xác

Nghỉ phép là quyền hạn người lao động được quyền hưởng trong một năm không phục thuộc vào ý chí của tổ chức triển khai, công ty sử dụng lao động. Vậy nghỉ phép và nghỉ việc khác nhau như thế nào ? Nếu bạn đang muốn xin công ty cho nghỉ việc thì bạn cần dùng mẫu đơn nào ?

Khái niệm đơn xin nghỉ việc, đơn xin nghỉ phép

Pháp luật quy định như thế nào về nghỉ phép?

Đơn xin nghỉ phép là yêu cầu của người lao động gửi tới công ty để đề nghị được nghỉ việc trong một thời gian nhất định phù hợp với số ngày nghỉ phép mà người lao động được hưởng theo Bộ luật lao động 2019.

Nghỉ phép khác nghỉ việc ở chỗ thời hạn xin nghỉ phép là thời hạn người lao động được quyền nghỉ, do đó người nghỉ phép vẫn được hưởng lương trong thời hạn nghỉ. Ngoài ra :

 1. NLĐ có ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ hết có thể được tính gộp lại và được quy đổi thành tiền nếu NLĐ không nghỉ hoặc nghỉ chưa hết
 2. NLĐ được ứng tiền lương của những ngày nghỉ phép
 3. Nếu thời gian đi đường (tính cả chiều đi và chiều về) nhiều hơn 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm 1 ngày phép cộng thêm.

Đơn xin nghỉ việc được dùng khi nào?

Đơn xin nghỉ việc là nhu yếu của người lao động yêu cầu tới công ty để xin thôi việc, xin nghỉ việc trong thời hạn nhất định. Công ty sử dụng lao động được quyền gật đầu hoặc khước từ và người lao động phải tuân thủ quyết định hành động của cơ quan quản trị. Thực tế để việc xin nghỉ việc trong thời điểm tạm thời được công ty đồng ý người lao động thường yêu cầu :

 1. Xin nghỉ việc riêng theo quy định của Bộ luật dân sự (Nghỉ chăm con ốm, nghỉ ma chay,…)
 2. Xin làm thêm sau khi trở lại làm việc đề bù cho thời gian xin nghỉ việc.
 3. Xin không hưởng lương trong thời gian nghỉ việc

Đây cũng chính là nguyên do quý vị khi tìm mẫu đơn xin nghỉ việc thường thấy có mẫu đơn xin nghỉ việc trong thời điểm tạm thời, đơn xin nghỉ việc không hưởng lương, …

Điều kiện xin nghỉ phép, nghỉ việc riêng của người lao động

✔ Điều kiện xin nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương của người lao động

Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương khi cung ứng những điều kiện kèm theo sau :
– Một là đã gửi đơn xin nghỉ việc riêng hoặc thông tin tới người sử dụng về việc xin nghỉ việc riêng .
– Hai là nguyên do xin nghỉ việc thuộc một trong 03 trường hợp sau :
+ Kết hôn : nghỉ 03 ngày ;
+ Con đẻ, con nuôi kết hôn : nghỉ 01 ngày ;
+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi ; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng ; vợ hoặc chồng ; con đẻ, con nuôi chết : nghỉ 03 ngày .

✔ Điều kiện xin nghỉ việc riêng mà không hưởng lương của người lao động

Người lao động được nghỉ việc riêng không hưởng lương khi phân phối những điều kiện kèm theo sau :

 1. Một là đã gửi đơn xin nghỉ việc riêng hoặc thông báo tới người sử dụng về việc xin nghỉ việc riêng.
 2. Hai là lý do xin nghỉ việc thuộc trường hợp sau: Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Ngoại trừ những trường hợp nói trên khi xin nghỉ việc riêng người lao động phải dữ thế chủ động thỏa thuận hợp tác với công ty để tránh vi phạm quy định luật lao động trước khi nghỉ .

Số ngày nghỉ phép người lao động ( NLĐ ) được hưởng là bao nhiêu ?

Câu hỏi 1: Các tính số ngày nghỉ phép năm của NLĐ từ 2022

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, lao lý nghỉ hằng năm với NLĐ như sau :
– NLĐ thao tác đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau :
+ 12 ngày thao tác so với người làm việc làm trong điều kiện kèm theo thông thường ;
+ 14 ngày thao tác so với NLĐ chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn ( Hiện hành, điểm b khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 pháp luật người thao tác ở những nơi có có điều kiện kèm theo sinh sống khắc nghiệt cũng được hưởng 14 ngày ) .
+ 16 ngày thao tác so với người làm nghề, việc làm đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn ( Hiện hành, tại điểm c khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 lao lý này vận dụng với cả đối tượng người dùng NLĐ thao tác tại nơi có có điều kiện kèm theo sinh sống đặc biệt quan trọng khắc nghiệt ) .
– NLĐ thao tác chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ suất tương ứng với số tháng thao tác .
– Cứ đủ 05 năm thao tác cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của NLĐ được tăng thêm tương ứng 01 ngày .
– Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán giao dịch tiền lương cho những ngày chưa nghỉ .
– NLĐ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần .
– Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng những phương tiện đi lại đường đi bộ, đường tàu, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời hạn đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm .

Câu hỏi 2: Về thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ phép năm

Theo lao lý tại Điều 65 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP, có 10 khoảng chừng thời hạn được tính là thời hạn thao tác để tính số ngày nghỉ phép năm, đơn cử :
– Thời gian học nghề, tập nghề theo pháp luật tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời hạn học nghề, tập nghề mà người lao động thao tác cho người sử dụng lao động .
– Thời gian thử việc nếu người lao động liên tục thao tác cho người sử dụng lao động sau khi hết thời hạn thử việc .
– Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động .
– Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý chấp thuận nhưng cộng dồn không quá 01 tháng trong một năm .
– Thời gian nghỉ do tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng .
– Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng trong một năm .
– Thời gian nghỉ hưởng chính sách thai sản theo lao lý của pháp lý về bảo hiểm xã hội .
– Thời gian triển khai những trách nhiệm của tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở mà được tính là thời hạn thao tác theo lao lý của pháp lý .
( Hiện hành, tại khoản 8 Điều 6 Nghị định 45/2013 / NĐ-CP là thời hạn nghỉ để hoạt động giải trí công đoàn theo lao lý của pháp lý về công đoàn ) .
– Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động .
– Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ việc làm nhưng sau đó được Tóm lại là không vi phạm hoặc không bị giải quyết và xử lý kỷ luật lao động .
( Bỏ nội dung ” thời hạn bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại thao tác do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền Kết luận không phạm tội ” tại khoản 11 Điều 6 Nghị định 45/2013 / NĐ-CP ) .

Điều kiện xin thôi việc của người lao động năm 2022

Theo Bộ luật lao động mới thì người lao động có quyền xin nghỉ việc tại công ty khi bảo vệ những điều kiện kèm theo sau :
✔ Người lao động xin nghỉ việc theo thỏa thuận hợp tác ký kết tại Hợp đồng lao động, hoặc thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo xin nghỉ việc pháp luật tại Thỏa ước lao động tập thể, quy định quản trị lao độngc ủa công ty .

Ví dụ : Người lao động đã triển khai xong việc làm theo hợp đồng lao động, Hai bên thỏa thuận hợp tác quyền xin nghỉ việc của người lao động trong những trường hợp đơn cử mà nay điều kiện kèm theo này đã xảy ra .

✔ Người lao động xin nghỉ việc bằng việc đơn phương chấm hết hợp đồng lao động khi đã thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin trước cho người sử dụng lao động như sau :

 1. Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 2. Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 3. Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
 4. Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm 2021

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi:

– Ban giám đốc – Công ty … … … … … … … … … … .
– Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị
Tên tôi là : … … … … … … … Nam / nữ ……………………
Ngày, tháng, năm sinh : … … … … … … … … tại …………..
Địa chỉ thường trú : ……………………
Điện thoại liên hệ khi cần : ………………………….
Phòng ban thao tác : …………………………. Chức vụ : ……………
Nay tôi làm đơn này xin đề xuất Ban chỉ huy – Công ty … … … …. cho tôi được nghỉ phép
+ Từ : … … …. giờ … … .. phút, ngày : … … tháng … … năm 201 …
Đến : … … .. giờ … … .. phút, ngày : … … tháng … … năm 201 …
+ Lý do : …………………………………
Tôi đã chuyển giao việc làm trong thời hạn nghỉ phép lại cho ông ( bà ) : … … … … … … … … … … là đồng nghiệp của tôi. Ông ( bà ) : … … … … … … … … … … … sẽ sửa chữa thay thế tôi triển khai xong tốt trách nhiệm được giao theo pháp luật. Tôi xin hứa sẽ update vừa đủ nội dung công tác làm việc trong thời hạn vắng. Kính mong Ban giám đốc xem xét chấp thuận đồng ý
Trân trọng .
… … …, ngày … … tháng … … năm 20 … …
Ý KIẾN CỦA ĐƠN VỊ CÓ THẨM QUYỀN DUYỆT NGƯỜI LÀM ĐƠN

Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời thông dụng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC TẠM THỜI
Kính gửi : Ban giám đốc Công ty
Tên tôi là : … … … … … … … Nam / nữ ……………………
Ngày, tháng, năm sinh : … … … … … … … … tại …………..
Địa chỉ thường trú : ……………………
Điện thoại liên hệ khi cần : ………………………….
Phòng ban thao tác : …………………………. Chức vụ : ………………………………..
Hiện tại, ……………….. ( Trình bày nguyên do xin nghỉ việc trong thời điểm tạm thời )
Bằng đơn này xin ý kiến đề nghị Ban giám đốc Công ty … … … …. tạo điều kiện kèm theo được cho phép tôi được nghỉ việc trong thời điểm tạm thời từ ngày ….. đến ngày …….
Tôi cam kết :
– Bàn giao đủ những việc làm đang tiến hành cho Ông / Bà / Bộ phận để không làm ảnh hưởng tác động đến việc làm trong thời hạn nghỉ việc .
– Phối hợp theo nhu yếu của công ty để xử lý việc làm gấp theo sự sắp xếp của công ty khi cần .
Tôi xin chân thành cảm ơn !
… … …, ngày … … tháng … … năm 20 … …
Ý KIẾN CỦA ĐƠN VỊ CÓ THẨM QUYỀN DUYỆT NGƯỜI LÀM ĐƠN

Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời của cán bộ công viên chức

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
ĐƠN XIN NGHỈ … … … ..
Kính gửi :
– Hiệu trưởng ……..
– Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính ;
Tên tôi là : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Chức vụ : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Hiện công tác làm việc tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Kính đề Ban giám đốc công ty / Ban giám đốc cơ quan, Trưởng Phòng TC-HC và cho tôi nghỉ … .. ( nguyên do ) … ..
Thời gian nghỉ : ngày ( Từ ngày … … … .. đến ngày … … … .. )
Nơi nghỉ : … … … … … … … … .
Điện thoại liên hệ khi cần : … .. … … … … … …
Đề nghị Hiệu trưởng xử lý theo nguyện vọng trên .

Xin trân trọng cảm ơn./.

……….., ngày tháng năm
HIỆU TRƯỞNG PHÒNG TC-HC TRƯỞNG ĐƠN VỊ NGƯỜI ĐỀ NGHỊ
Trên đây là san sẻ của Luật sư pháp luật về xin nghỉ việc và xin nghỉ việc riêng. Chúc những bạn thành công xuất sắc !