Thương mại dịch vụ là gì? Đặc điểm của thương mại dịch vụ

5
/
5
(
7
bầu chọn
)

Thương mại dịch vụ là gì? Thương mại dịch vụ có ảnh hưởng thế nào đến tình hình kinh tế hiện nay? Làm sao để chúng ta có thể phân biệt thương mại hàng hóa với thương mại dịch vụ, có điểm gì khác nhau giữa hai hình thức này? Cùng Luận Văn Việt nghiên cứu, tìm hiểu thêm về thương mại dịch vụ để bồi dưỡng hơn nữa kiến thức của bạn về thương mại, marketing và thị trường hiện tại nhé. 

hinh-anh-thuong-mai-dich-vu-la-gi-1

1. Khái niệm thương mại dịch vụ là gì? 

Thương mại dịch vụ ( Trade in Services ) là một khái niệm đề cập đến việc bán và phân phối một loại sản phẩm vô hình dung, được gọi là dịch vụ giữa đơn vị sản xuất và người tiêu dùng .
Hình thức mua và bán này diễn ra dưới hình thức đáp ứng sản phẩm & hàng hóa dịch vụ, đó là một quy trình liên hoàn gồm nhiều khâu và có mối quan hệ kết nối mật thiết với nhau, gọi chung là thương mại dịch vụ .

2. Đặc điểm của thương mại dịch vụ 

Thứ nhất: Dịch vụ là sản phẩm vô hình

Sản phẩm của thương mại dịch vụ là gì? Đó là những sản phẩm vô hình, không chạm được, không nhìn thấy được, chỉ được cảm nhận qua tiêu dùng trực tiếp của khách hàng hoặc qua trải nghiệm mà khách hàng có.

Quá trình sản xuất và tiêu dùng loại sản phẩm dịch vụ diễn ra đồng thời tuy nhiên hiệu suất cao của dịch vụ so với mỗi người mua lại rất khác nhau. Tùy mỗi trường hợp mà tất cả chúng ta sẽ thấy hiệu suất cao của dịch vụ so với người tiêu dùng sẽ có loại chỉ đem lại hiệu suất cao sau nhiều năm, có loại lại đem lại hiệu suất cao ngay lập tức .
Vậy nên, việc nhìn nhận hiệu suất cao thương mại dịch vụ thường phức tạp hơn so với thương mại sản phẩm & hàng hóa .

Thứ hai: Thương mại dịch vụ là ngành có nhiều cơ hội phát triển cho xã hội và đất nước, có ý nghĩa kinh tế lớn

Ngành này có khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí rất rộng, từ dịch vụ sản xuất đến dịch vụ tiêu dùng cá thể, kinh doanh thương mại và quản trị tổng thể những ngành của nền kinh tế tài chính quốc dân, lôi cuốn phần đông lượng lớn người tham gia với trình độ khác nhau, từ lao động đơn thuần đến lao động phức tạp, từ giúp việc, lao động chân tay đến những chuyên viên tư vấn, giáo dục, …

Thứ ba: Thương mại dịch vụ hiện nay đang có sự lan tỏa rất lớn

Ngoài có công dụng trực tiếp đến ngành dịch vụ, nó còn có vai trò trung gian so với thương mại sản phẩm & hàng hóa và ngành sản xuất. Phát triển thương mại dịch vụ có tác động ảnh hưởng gián tiếp đến tổng thể những ngành của nền kinh tế tài chính quốc dân, ảnh hưởng tác động trực tiếp đến nền kinh tế tài chính của vương quốc .
Có một vài ước tính chỉ ra rằng, thương mại dịch vụ được tự do hóa thì quyền lợi của nó còn cao hơn nhiều so với sản phẩm & hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp .

hinh-anh-thuong-mai-dich-vu-la-gi-2

Thứ tư: Thương mại dịch vụ đối mặt với nhiều rào cản thương mại

Thương mại dịch vụ chịu ảnh hưởng tác động lớn bởi tâm ý, tập quán và truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống, ngôn từ, … Điều này khiến cho thương mại sản phẩm & hàng hóa, mẫu sản phẩm là vật vô tri vô giác nên khi đi qua biên giới không được trấn áp kỹ lưỡng như mẫu sản phẩm đơn cử .
Cũng chính vì lí do này mà thương mại dịch vụ thường sẽ bị đương đầu nhiều hơn với những hàng rào thương mại so với thương mại sản phẩm & hàng hóa .

Tham khảo: Mô hình 5 khoảng cách chất lượng dịch vụ của Parasuraman

3. Các phương thức thương mại dịch vụ phổ biến 

Thương mại dịch vụ được xác lập theo 4 phương pháp chính :

  • Thương mại xuyên biên giới

Thương mại dịch vụ xuyên biên giới được định nghĩa là việc phân phối dịch vụ từ chủ quyền lãnh thổ của một vương quốc sang chủ quyền lãnh thổ của vương quốc khác .
Ví dụ : cung ứng dịch vụ kế toán từ xa tại một vương quốc cho một công ty có trụ sở tại một vương quốc khác hoặc một hãng hàng không bay giữa hai điểm đến quốc tế .

Phương thức này thường không được cam kết, chủ yếu là do không thể cung cấp nhiều dịch vụ từ xa (ví dụ như dịch vụ xây dựng).

  • Tiêu dùng ở nước ngoài

Phương thức này gồm có việc cung ứng dịch vụ của một vương quốc cho người tiêu dùng dịch vụ của bất kể vương quốc nào khác .
Ví dụ : du lịch, y tế từ xa hoặc du học, …
Cho đến nay phương pháp này được cho tự do hóa nhất về cam kết của những thành viên WTO. Điều này hầu hết là do những chính phủ nước nhà ít có năng lực hạn chế việc vận động và di chuyển của công dân ra ngoài biên giới trong nước ( ví dụ : khách du lịch ) .

hinh-anh-thuong-mai-dich-vu-la-gi-3

  • Hiện diện thương mại

Bao gồm những dịch vụ được phân phối bởi nhà sản xuất dịch vụ của một vương quốc trên chủ quyền lãnh thổ của bất kể vương quốc nào khác .
Ví dụ : một ngân hàng nhà nước mở Trụ sở thực hoặc nhà sản xuất dịch vụ internet cung ứng dịch vụ internet ở một vương quốc khác .
Phương thức này cởi mở hơn, phản ánh vai trò quan trọng của nó trong việc thôi thúc quốc tế đáp ứng dịch vụ, chuyển giao tuyệt kỹ và nâng cao năng lượng của những nền kinh tế tài chính tham gia vào chuỗi giá trị toàn thế giới .

  • Sự hiện diện của thể nhân 

“ Thể nhân ” là một con người, độc lạ với những pháp nhân như công ty hoặc tổ chức triển khai. Các vương quốc hoàn toàn có thể tự do quyết định hành động nơi tự do hóa trên cơ sở từng nghành, gồm có cả phương pháp phân phối đơn cử mà họ muốn cung ứng cho một nghành nhất định .
Bao gồm những dịch vụ do nhà sản xuất dịch vụ của một vương quốc phân phối trải qua sự hiện hữu của thể nhân trên chủ quyền lãnh thổ của bất kể vương quốc nào khác. Phương thức này có mức độ cam kết thấp nhất, hoàn toàn có thể do 1 số ít hoạt động giải trí nhạy cảm tương quan đến sự chuyển dời của người lao động quốc tế .
Ví dụ : một doanh nghiệp chuyển một nhân viên cấp dưới từ vương quốc này sang vương quốc khác để làm trách nhiệm ( bác sĩ hoặc kiến trúc sư đi du lịch và thao tác ở quốc tế ) .

4. Phân biệt thương mại dịch vụ và thương mại hàng hóa 

Giống nhau

Đều là những hoạt động giải trí của những chủ thể trên thị trường, có sự tham gia của người bán và người mua với sự xuất hiện của loại sản phẩm đơn cử. Việc trao đổi trong thương mại sản phẩm & hàng hóa và thương mại dịch vụ đều mang đặc thù đền bù ngang giá .

hinh-anh-thuong-mai-dich-vu-la-gi-4

Khác nhau

  • Thương mại dịch vụ không dẫn đến việc thiết lập quyền sở hữu của bên mua so với dịch vụ, còn thương mại sản phẩm & hàng hóa thì việc mua và bán sản phẩm & hàng hóa luôn dẫn đến hệ quả pháp lý chuyển giao quyền sở hữu từ người bán sang người mua .
  • Thương mại dịch vụ không như nhau và thường biến hóa linh động để tương thích với từng người mua hoặc điều kiện kèm theo thực trạng đơn cử, nên việc duy trì tính không thay đổi về chất lượng của việc đáp ứng dịch vụ thương mại thường khó khăn vất vả hơn với phân phối sản phẩm & hàng hóa. Chất lượng của thương mại dịch vụ thường được giám sát qua mức độ hài lòng về dịch vụ mà người mua nhận được .
  • Quá trình tạo ra mẫu sản phẩm và tiêu dùng dịch vụ thường diễn ra đồng thời và trực tiếp giữa người mua và nhà phân phối. Còn so với thương mại sản phẩm & hàng hóa thì có sự tách rời giữa khâu sản xuất và tiêu thụ .
  • Hiệu quả của việc sử dụng dịch vụ không đem lại hiệu suất cao nhất thời, đó là cả một quy trình, do đó giữa người cung ứng dịch vụ và người sử dụng dịch vụ sẽ thiết lập mối quan hệ kinh doanh thương mại lâu dài hơn hơn nhiều so với việc kinh doanh thương mại sản phẩm & hàng hóa .

Chủ đề Thương mại dịch vụ là gì đã trở thành một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế tài chính văn minh. Với những san sẻ trên, Luận Văn Việt kỳ vọng bạn đã hoàn toàn có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức có ích cho mình .

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu về thương mại dịch vụ cũng như làm bài luận văn của mình, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và giải đáp.

Xin cám ơn và hẹn gặp lại !

0/5
( 0 Reviews )

Hình ảnh tác giả Luận Văn Việt group

Hiện tại tôi đang đảm nhiệm vị trí Content Leader tại Luận Văn Việt. Tất cả những nội dung đăng tải trên website của Luận Văn Việt đều được tôi kiểm duyệt và lên kế hoạch nội dung. Tôi rất yêu dấu việc viết lách ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và đến nay thì tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm tay nghề viết bài .
Hy vọng hoàn toàn có thể mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu dụng về toàn bộ những chuyên ngành, giúp bạn triển khai xong bài luận văn của mình một cách tốt nhất !