Giá cổ phiếu chăn nuôi sẽ bật tăng cùng giá lợn vào cuối năm 2024?

Giá cổ phiếu chăn nuôi sẽ bật tăng cùng giá lợn vào cuối năm 2024?

Việc giá cổ phiếu chăn nuôi có tăng lên hay không không chỉ phụ thuộc vào giá lợn mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trong thị trường tài chính và kinh doanh. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chăn nuôi:

  1. Cung và cầu trong thị trường lợn: Nếu giá lợn tăng do sự thiếu hụt cung cấp hoặc tăng cầu từ thị trường, có thể dẫn đến tăng giá cổ phiếu chăn nuôi.
  2. Hiệu suất kinh doanh: Khi doanh nghiệp chăn nuôi đạt được hiệu suất kinh doanh tốt, có thể tăng cường niềm tin của nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu lên.
  3. Các yếu tố chính sách: Các chính sách của chính phủ, như cơ chế hỗ trợ, quản lý giá, hoặc các biện pháp ưu đãi đối với ngành chăn nuôi cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
  4. Tình hình kinh tế tổng quát: Nền kinh tế tổng quát của quốc gia và thế giới cũng có thể tác động đến giá cổ phiếu chăn nuôi.
  5. Biến động thị trường tài chính: Các biến động trong thị trường tài chính, tình hình chính trị, hay diễn biến của các sự kiện toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chăn nuôi.

Nên lưu ý rằng, thị trường tài chính và chứng khoán có tính biến động cao và thường không dễ dàng dự đoán. Việc đầu tư vào cổ phiếu chăn nuôi hay bất kỳ ngành nghề nào khác đều mang theo rủi ro và cần được tiếp cận một cách cân nhắc và kỹ lưỡng. Trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty, ngành nghề và thị trường để có quyết định thông minh và hợp lý.

Số liệu từ Cục Chăn nuôi ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ) cho thấy, 9 tháng đầu năm 2021, giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng theo khuynh hướng giảm mạnh. Từ tháng 3 – 4 giá trung bình khoảng chừng 70.000 – 75.000 đồng / kg đến tháng 7 – 8/2021 giá trung bình từ 50.000 – 58.000 đồng / kg, có địa phương xuống dưới 50.000 đg / kg. Sang tháng 9/2021 giá liên tục giảm, giá trung bình đang xê dịch từ 40.000 – 49.000 đồng / kg tùy từng vùng, đặc biệt quan trọng có 1 số ít địa phương do giãn cách xã hội giá xuống dưới 40.000 đồng / kg .

GIÁ LỢN HƠI CHẠM ĐÁY?

Tuy nhiên, trong vòng 2 tuần trở lại đây, ghi nhận cho thấy giá lợn hơi hồi sinh từng ngày. Tại miền Bắc, giá heo hơi ngày hôm nay 1/11/2021 tại thị đang thanh toán giao dịch quanh mức 47.000 – 48.000 đồng / kg. Thương lái tại Hưng Yên và Thành Phố Hà Nội liên tục thu mua heo hơi với giá 48.000 đ / kg – mức heo hơi cao nhất ngày hôm nay. Còn tại miền Nam, giá heo hơi ngày hôm nay 1/11/2021 giao động quanh ngưỡng 45.000 – 49.000 đồng / kg. Mức giá này đã hồi sinh đáng kể so với thời gian tháng 8-9 khi xuống dưới chạm mốc 35.000 đồng / kg .

Giá lợn hơi giảm kỷ lục do ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, khó khăn trong vận chuyển, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm nhiều (khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng, một số nhà máy giết mổ, chế biến, chợ truyền thống, chợ dân sinh có người bị Covid phải đóng cửa…) đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Do đó, khi khi nhà nước gỡ bỏ những giải pháp giãn cách xã hội tại miền Nam, giúp kinh tế phục hồi và cải tổ chuỗi đáp ứng liên tỉnh là động lực chính giúp giá heo hơi quay đầu hồi sinh kể từ đầu quý 4 .Nguồn: VDSC.Nguồn: VDSC.

Giá lợn hơi còn được kỳ vọng tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ các chợ truyền thống quay trở lại, các chuỗi nhà hàng và quán ăn được phục vụ tại chỗ trở lại kể từ ngày 28/10 với công suất tối đa đạt 50%; sự đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em theo lộ trình mở cửa trường học và vận chuyển liên tỉnh quay trở lại mức bình thường kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại miền Nam kể từ Q4/2021.

Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán tăng sẽ tạo động lực cho giá lợn hơi tăng theo. Nhận định về giá lợn hơi dịp Tết nguyên đán, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Tết sẽ có những biến động về giá vì nhu cầu tăng 12 -15%, ở thời điểm đó người dân có thể xuất chuồng non thì vẫn đủ cung cấp cho ngày Tết.

Khi nhu yếu tiêu thụ tăng lên, giá heo sẽ trở lại vị trí bắt đầu. Dự báo giá heo hơi sẽ Phục hồi mức 60.000 – 70.000 đồng / kg nhưng khó lập đỉnh 100.000 đồng / kg vì cơ cấu tổ chức tổng đàn lúc bấy giờ phân phối đủ nhu yếu tiêu thụ trong nước từ nay đến đầu năm 2022 .

KỲ VỌNG LỢI NHUẬN PHỤC HỒI

Các doanh nghiệp ngành chăn nuôi đã có một quý kinh doanh khó khăn chật vật. Chẳng hạn, Tập đoàn Dabaco Việt Nam thông báo quý 3 ước đạt 4.133 tỷ đồng doanh thu và 138 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Doanh thu tăng 56% nhưng lợi nhuận lại giảm 64% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý ghi nhận mức thấp nhất tính từ quý 4/2019.

Tuy nhiên, giá thịt lợn phục sinh từ đầu quý 4 kéo theo kỳ vọng tác dụng kinh doanh thương mại của những doanh nghiệp ngành chăn nuôi khả quan hơn trong những tháng cuối của năm 2021, nhờ đó, giá CP tăng theo .Nguồn: MBS.Nguồn: MBS.Chứng khoán VDSC cho rằng, kỳ vọng giá heo hơi tạo đáy trong tháng 10/2021, xu thế hồi sinh sẽ lê dài trong Q1 / 2022 khi nhu yếu tiêu thụ thịt heo rơi vào mùa cao điểm Tết âm lịch .Trong báo cáo giải trình mới gần đây, Chứng khoán MBS cũng nhìn nhận Nước Ta có năng lực sẽ vươn lên vị trí thứ 2 châu Á về tiêu thụ thịt lợn ( theo OECD ) .

Việt Nam tiếp tục là một trong số những nước tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người hàng đầu thế giới, đứng thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Hàn Quốc và được dự báo sẽ vươn lên vị trí thứ 2 vào cuối năm 2021. Sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn thịt Việt Nam là động lực chính của ngành thức ăn chăn nuôi trong nước. Mặc dù giá thịt lợn có nhiều áp lực giảm, nhưng vẫn ở mức rất cao so với năm trước.

Sản lượng thịt heo dự báo tăng nhẹ nhờ phục sinh sau Covid-19. Sản lượng thịt heo dự kiến tăng lên 4 triệu tấn vào năm 2025, trước khi đạt mức 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với vận tốc tăng trưởng trung bình năm 3,1 % trong tiến trình 2021 – 2030 .Nguồn: MBS.Nguồn: MBS.Trong quá trình 10 năm tới đây, ngành chăn nuôi heo được xu thế tăng trưởng với những giống cao sản theo hướng trang trại công nghiệp, đồng thời lan rộng ra quy mô đàn heo chăn nuôi theo hướng hữu cơ, truyền thống lịch sử với những giống heo địa phương, heo lai giữa giống cao sản và giống địa phương .Đến năm 2030, tổng đàn heo sẽ liên tục được duy trì ở mức từ 29 – 30 triệu con, trong đó đàn heo nái từ 2,5 đến 2,8 triệu con ; đàn heo được nuôi trang trại, công nghiệp chiếm trên 70 %, theo dự thảo Chiến lược tăng trưởng chăn nuôi quy trình tiến độ 2020 – 2030, tầm nhìn 2040 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.