Doanh nghiệp châu Âu rục rịch chuyển đơn hàng khỏi Việt Nam

( KTSG Online ) – Trong thời hạn phong toả, giãn cách xã hội, đã có 18 % doanh nghiệp châu Âu ( EU ) di dời đơn hàng ra khỏi Nước Ta. Đây đa phần là chuyển những đơn đặt hàng và là quyết định hành động trong thời điểm tạm thời, tuy nhiên nếu thực trạng giãn cách lê dài, dịch không được kểm soát thì việc doanh nghiệp rời đi là hoàn toàn có thể xảy ra .
Khẳng định này được ông Alain Cany, quản trị EuroCham tại Nước Ta, nêu trong cuộc gặp giữa hội đồng doanh nghiệp EU tại Nước Ta với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là cuộc gặp thứ ba giữa Thủ tướng với những doanh nghiệp quốc tế tại Nước Ta, để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn vất vả mà họ gặp phải vì dịch .
Đơn hàng đã rục rịch rời đi

Theo báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội vừa được EuroCham khảo sát, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này. Mặc dù vậy, Chủ tịch EuroCham khẳng định, hiện chưa có doanh nghiệp EU nào rời khỏi Việt Nam.

“ Đây hầu hết là chuyển những đơn đặt hàng và là quyết định hành động trong thời điểm tạm thời của những doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn liên tục lê dài tại những địa phương thêm 2-3 tháng nữa hoặc lâu hơn, cùng với thiếu vaccine tiêm cho người lao động, chuỗi đáp ứng đứt đoạn và dịch bệnh không được trấn áp …, việc có doanh nghiệp quốc tế rời đi “ trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra ”, ông Alain Cany cho biết .
Ở cuộc gặp gỡ này, những doanh nghiệp cũng mong những quyết sách của nhà nước sẽ nhanh gọn được thực thi mà không có sự độc lạ giữa TW và địa phương. Một trong số đó là yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine cho người lao động tại những doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp EU .
Ngoài vaccine, những doanh nghiệp EU tại Nước Ta cũng đề xuất nhà nước sửa cho quy mô “ 3 tại chỗ ”, “ 1 cung đường, 2 điểm đến ” đang khiến hầu hết doanh nghiệp khó khăn vất vả. Chính sách hiện nhu yếu doanh nghiệp tổ chức triển khai “ ăn, ở, ngủ ” tại chỗ khiến họ mất thêm rất nhiều ngân sách. Các doanh nghiệp quốc tế cũng gặp khó khăn vất vả khi muốn sửa chữa thay thế mới số công nhân đã ở lại xí nghiệp sản xuất thời hạn dài .

Về chính sách nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp cũng cho rằng hiện giấy phép lao động của chuyên gia nước ngoài theo Nghị định 152 đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp EU tại Việt Nam đề nghị Chính phủ có chính sách cởi mở hơn với chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 liều vaccine khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Doanh nghiệp kinh doanh thương mại sụt giảm
Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đang gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ở Nước Ta. Điều này khiến gần 80 % doanh nghiệp EU tại Nước Ta có tác dụng kinh doanh thương mại không tốt 3 tháng qua, trong đó 29 % nói “ rất tệ ” do giãn cách lê dài. Chỉ 7 % có hiệu quả kinh doanh thương mại tốt ở thời gian này .
Theo khảo sát, những doanh nghiệp cho biết tình hình kinh doanh thương mại của họ dự kiến “ chỉ khá hơn một chút ít ” trong 3 tháng tới, nhưng nhìn chung sẽ ở mức không tốt ( 71 % doanh nghiệp ). Phần lớn cho rằng, hạn chế về vận tải đường bộ, đáp ứng hàng hoá ( 71 % ) và điều kiện kèm theo thị trường ( 51 % ) là hai tác nhân chính ảnh hưởng tác động mạnh nhất tới sản xuất kinh doanh thương mại .

Trong khi đó, hơn một nửa doanh nghiệp cho hay, không có hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý và chính quyền về việc họ cần làm gì trong trường hợp xuất hiện các ca F0 tại nhà máy. Còn gần 2/3 doanh nghiệp đề nghị cần có quy tắc tập trung của Chính phủ cho hoạt động kinh doanh, thay vì để các địa phương tự quyết định.

Theo ông Alain Cany, những gì những doanh nghiệp thành viên của EuroCham cần giờ đây là một lộ trình rõ ràng cho những giải pháp hiện tại ; cùng một giải pháp xử lý những rào cản với hoạt động giải trí thương mại và phân phối cho họ một lộ trình hoàn toàn có thể Dự kiến được để tính khởi động trở lại việc kinh doanh thương mại .
Khoảng 56 % doanh nghiệp EU tại Nước Ta đã tiêm phòng tối thiểu một mũi vaccine cho nhân viên cấp dưới, đa phần những công ty có trụ sở tại TPHCM. Với phần nhỏ những doanh nghiệp còn lại, họ cho biết chưa nhận được kế hoạch đơn cử về tiêm phòng cho nhân viên cấp dưới ( 81 % ). 9 % doanh nghiệp cho biết họ không rõ về kế hoạch tiêm vaccine cho người lao động từ nhà chức trách .
“ Một trong những yếu tố cấp bách nhất giờ đây là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc vận động và di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. Chúng tôi cố gắng nỗ lực đàm phán, mua vaccine để đem về Nước Ta nhưng thực sự khó khi những hãng chỉ bán qua nhà nước, doanh nghiệp tư nhân không hề mua được “, ông Alain Cany nêu yếu tố .