DN châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam sau giãn cách | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

DN chau Au lac quan ve moi truong kinh doanh Viet Nam sau gian cach hinh anh 1quản trị EuroCham Alain Cany vấn đáp phỏng vấn báo chí truyền thông. ( Ảnh : Trần Việt / TTXVN )

Ngày 9/11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số Môi trường kinh doanh EuroCham quý 3/2021 (Business Climate Index-BCI) đạt 18,3 điểm phần trăm.

Đây là mức tăng nhẹ nhưng đáng khích lệ so với mức điểm thấp kỷ lục là 15 điểm phần trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư hồi tháng Chín vừa qua.

Mặc dù vẫn ở mức thấp, nhưng chỉ số BCI vừa công bố cũng đã ghi nhận những cải thiện về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu tham gia khảo sát chỉ số BCI cho thấy sự lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi giãn cách xã hội kết thúc, bắt đầu giai đoạn “bình thường mới,” nhất là ở lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Cụ thể, có gần 50% số chỉ huy những doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu tham gia khảo sát Dự kiến triển vọng kinh tế tài chính Việt Nam sẽ không thay đổi và cải tổ trong quý tới. Trong đó, tỷ suất doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn góp vốn đầu tư trong quý 4/2021 đạt 69 %, với dự báo lệch giá cũng tăng .

[Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn, bứt phá vươn lên sau đại dịch]

Tuy nhiên, cùng với những tính hiệu tích cực, Lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu vẫn đang gặp phải những thách thức trong hoạt động thương mại, đầu tư và vận hành công ty. Bởi có đến 2/3 số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu tham gia khảo sát cho biết đang chịu tác động của việc hạn chế di chuyển và tình trạng thiếu người lao động, nhất là lực lượng chuyên gia nước ngoài.

Vì vậy, nhiều chỉ huy những doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu vẫn thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, góp vốn đầu tư và dự báo doanh thu trong năm 2021. Hiện tại, những công ty vẫn đang vận dụng giải pháp tiếp cận ” chờ đón và xem xét ” để sắp xếp nhân sự như được cho phép chuyên viên quốc tế đã tiêm chủng rất đầy đủ được mở màn việc làm trở lại và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước .

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, điều quan trọng nhất là chỉ số BCI đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng tích cực, với việc đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát ở Việt Nam. Đồng thời, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng nhiều công ty trở lại hoạt động bình thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Còn ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc quản lý YouGov Việt Nam ( Công ty khảo sát và thu thập dữ liệu thực thi chỉ số BCI ) nhìn nhận niềm tin của chỉ huy những doanh nghiệp vào nhà đầu tư châu Âu so với triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có một sự ngày càng tăng nhỏ và đáng khuyến khích, nhưng những công ty còn quan ngại khi san sẻ đến hoạt động giải trí và kế hoạch trong thời hạn tới .
Các chỉ huy doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu đang chờ xem những điều kiện kèm theo và pháp luật trong điều kiện kèm theo ” thông thường mới ” diễn ra như thế nào trước khi đưa ra những cam kết quan trọng về dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng. / .

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)