Gần 70% doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Gần 70% doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tiếp tục đầu tư ở Việt Nam - Ảnh 1.Sự sáng sủa của chỉ huy những doanh nghiệp châu Âu liên tục tăng khi những công ty trở lại hoạt động giải trí thông thường

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), dấu hiệu tích cực và tâm lý lạc quan đã được thể hiện trong chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham quý 3 (BCI) tăng nhẹ 3 điểm so với quý trước. 

Kết quả BCI được công bố ngày 9-11 tận mắt chứng kiến mức tăng nhẹ với 18,3 điểm Xác Suất mức điểm thấp kỷ lục là 15 điểm Phần Trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn vất vả nhất của đợt dịch lần thứ tư hồi tháng 9-2021 .

Mặc dù chỉ số vẫn ở mức thấp nhưng mức tăng này đáng khích lệ. BCI đã ghi nhận những cải thiện về triển vọng kinh tế của Việt Nam. 

Hiện có gần 50% số chỉ huy những doanh nghiệp và nhà đầu tư ( 49 % ) Dự kiến triển vọng kinh tế tài chính sẽ không thay đổi và cải tổ trong quý tới, so với chưa đầy 1/5 ( 19 % ) được ghi nhận trong quý 2 .Tuy nhiên, chỉ huy những doanh nghiệp vẫn thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, đầu tư và dự báo doanh thu của doanh nghiệp. Các công ty đang vận dụng cách tiếp cận ” chờ đón và xem xét ” để sắp xếp nhân sự, với khoảng chừng 1/5 số người tham gia khảo sát cho biết họ có dự tính tuyển dụng thêm nhân công trong vòng ba tháng tới .Có đến 69 % doanh nghiệp san sẻ kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn đầu tư trong quý 4, cao hơn 2 điểm so với quý trước, với dự báo lệch giá cũng tăng .

Trong khi đó, khoảng một nửa số công ty tham gia khảo sát vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời điểm trước đại dịch, do việc hạn chế đi lại kéo dài và tình trạng thiếu nhân sự tiếp tục ảnh hưởng đến hai phần ba số công ty. 

Điều này cho thấy vẫn còn nhiều yếu tố cần xử lý nếu Việt Nam muốn phát huy hết tiềm năng của mình trong thương mại và đầu tư sau đại dịch .Ông Alain Cany, quản trị EuroCham, cho rằng dù BCI vẫn ở mức thấp, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ số hiện đang có khuynh hướng di dời theo hướng tích cực. Với việc đại dịch hiện đã được trấn áp ở Việt Nam, sự sáng sủa của chỉ huy những doanh nghiệp châu Âu sẽ liên tục tăng khi những công ty trở lại hoạt động giải trí thông thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên .

Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen cho biết thêm đằng sau kết quả BCI là một xu hướng mới đầy thú vị. Trong khi niềm tin vào triển vọng đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có sự gia tăng nhỏ nhưng đáng khích lệ, các công ty lại lưỡng lự hơn một chút khi nói đến hoạt động của công ty mình. 

“Điều này cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp đang chờ xem các điều kiện và quy định trong điều kiện ‘bình thường mới’ diễn ra như thế nào, trước khi đưa ra các cam kết quan trọng về các dự án đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng”, ông Quist Thomasen nói. 

Cuộc khảo sát được thực thi bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 2.223 nhà chỉ huy doanh nghiệp, đại diện thay mặt hơn 1.000 thành viên của EuroCham. Những người vấn đáp thường đại diện thay mặt cho quản trị cao nhất từ những công ty châu Âu và những công ty Việt Nam có liên kết kinh doanh thương mại với châu Âu, ví dụ điển hình nhà cung ứng hoặc nhà phân phối .Chỉ 1 số ít ít cá thể là người châu Âu nhưng thao tác cho những công ty khác ở Việt Nam. Cam kết đầu tư 30 tỉ USD từ chuyến công du một tuần của Thủ tướng Cam kết đầu tư 30 tỉ USD từ chuyến công du một tuần của Thủ tướng TTO – Dự COP26 và thăm chính thức Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hơn 40 cuộc tiếp xúc và trao đổi với hàng trăm doanh nghiệp châu Âu.