Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật là từ 18 đến 25 tuổi, những người có bằng đại học cộng thêm 2 tuổi (tức là 27 tuổi), trong độ tuổi này công dân phải có trách nhiệm tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về vấn đề này. Bài viết dưới đây ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự mời bạn tham khảo!

Xin giấy dịch chuyển nghĩa vụ quân sự ? Các trường hợp nào phải đi thực  hiện nghĩa vụ quân sự ?

Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Một số khái niệm

– NVQS là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Làm nghĩa vụ quân sự gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị.
+Công dân phục vụ tại ngũ gọi là quân nhân tại ngũ .
+Công dân phục vụ trong ngạch dự bị gọi là quân nhân dự bị..
+Công dân làm nghĩa vụ quân sự ( tại ngũ và dự bị )  nam đến hết 45 tuổi, nữ đến hết 40 tuổi.

2. Nghĩa vụ của quân nhân tại ngũ và quân nhân dự bị.

– Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, nhân dân và nhà nước CHXHCN việt nam. Nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, hi sinh bảo vệ vững chắc tổ quốc việt nam XHCN và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
– Tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, kiên quyết bảo vệ tài sản XHCN, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.
– Gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nứơc, điều lệnh điều lệ của quân đội .
– Ra sức học tập chính trị, quân sự, văn hoá, kỹ thuật nghiệp vụ, rèn luyện tính tổ chức, kỷ luật, thể lực, không ngừng nâng cao bản lĩnh chiến đấu.
*Những nghĩa vụ quân nhân nói lên bản chất cách mạng của quân đội, của mỗi quân nhân và yêu cầu họ phải luôn trao dồi bản chất cách mạng đó.
– Mọi quân nhân ( tại ngũ và dự bị ) trong thời gian tập trung làm nhiệm vụ có quyền và nghĩa vụ của công dân.
– Mọi công dân nam: không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tôn giáo, tín ngưỡng, trình độ văn hoá hay nơi cư trúcó nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội nhân dân việt nam.
– Do phụ nữ có đặc điểm về thể chất và sinh hoạt, khó hoạt động trong quân đội nên luật quy định: Công dân nữ trong độ tuổi từ 18 – 40 có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luỵện. Nếu tự nguyện có thể được phục vụ tại ngũ. Trong thời chiến: Theo quy định của chính phủ, công dân nữ được gọi nhập ngũ và đảm nhiệm công tác thích hợp.

3.Những người sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
–  Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
–  Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

4. Chế độ chính sách đối vớí hạ sĩ quan binh sĩ phục vụ tại ngũ

– Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;
– Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;
–  Từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng;
–  Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;
– Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác;
–  Được ưu đãi về bưu phí;
– Có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện được khen thưởng theo quy định của pháp luật;
– Trong trường hợp bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ thi được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật;
– Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;
– Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật;
–  Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự.

5. Xử lý các vi phạm luật NVQS

– Xử lý những vi phạm luật NVQS nhằm mục đích bảo vệ tính nghiêm minh và triệt để của pháp lý. – Người nào vi phạm những lao lý về đăng ký NVQS, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, gọi quân nhân dự bị tập trung chuyên sâu huấn luyện và đào tạo, tận dụng chức quyền, quyền hạn để làm trái hoặc cản trở việc thực thi những pháp luật trên đây hoặc vi phạm những lao lý khác của luật NVQS thì tuỳ theo mức độ nặng hay nhẹ mà bị xử lí ký luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

6. Công ty luật ACC

Trên đây là hàng loạt nội dung ra mắt về Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự của chúng tôi về cũng như những yếu tố pháp lý có tương quan trong trong khoanh vùng phạm vi này. Trong quy trình khám phá nếu như quý khách còn vướng mắc hay chăm sóc và có nhu yếu tư vấn và tương hỗ về Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự thì sung sướng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau :

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Đánh giá post