Tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ tại Cổng dịch vụ công quốc gia

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ

Cập nhật 11 tháng trước

2.025

Chính phủ đã và đang đẩy mạnh phát triển cổng dịch vụ công quốc gia trực tuyến, mang đến nhiều tiện ích cho công dân, doanh nghiệp. Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn 3 cách tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng điện thoại, máy tính!

Việc tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công sẽ phân phối thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến ; tương hỗ thực thi việc xử lý thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến một cách nhanh gọn, đúng chuẩn .

1Tìm kiếm theo từ khóa ở trang chủ, trang công dân, trang doanh nghiệp

Bước 1: Truy cập địa chỉ liên kết dichvucong.gov.vn. Tại thanh tìm kiếm, nhập từ khóa cần tìm (VD: Giấy phép lái xe).

Sau khi tác dụng tìm kiếm hiển thị, nhấn vào thủ tục bạn cần tra cứu .

Bước 1

Bước 2: Các thông tin liên quan đến kết quả tra cứu sẽ được hiển thị, bao gồm:

  • Trình tự thực hiện.
  • Cách thức thực hiện: Hình thức nộp, thời hạn giải quyết, phí, lệ phí, mô tả,…

1

  • Thành phần hồ sơ: Tên giấy tờ, mẫu đơn, tờ khai (dạng file mềm), số lượng,…
  • Cơ quan thực hiện.
  • Yêu cầu, điều kiện thực hiện.

2

2Chọn thủ tục hành chính từ sự kiện của công dân, doanh nghiệp

Một cách tra cứu đơn thuần khác là chọn thủ tục hành chính cần tìm từ sự kiện của công dân, doanh nghiệp. Tại trang chủ dichvucong.gov.vn, khi kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy 2 mục lớn là CÔNG DÂN và DOANH NGHIỆP. Trong đó :

  • CÔNG DÂN: Các sự kiện liên quan đến các thủ tục của một công dân như có con nhỏ, học tập, việc làm, cư tú và giấy tờ tùy thân, hôn nhân và gia đình, điện lực, nhà ở, đất đai, sức khỏe và y tế, phương tiện và người lái, hưu trí,… Khi nhấn vào các mục này, sẽ xuất hiện các hạng mục và thủ tục trong phạm vi hạng mục cần tìm kiếm.
  • DOANH NGHIỆP: Các sự kiện liên quan đến các thủ tục của một doanh nghiệp như khởi sự kinh doanh, lao động và BHXH, tài chính doanh nghiệp, điện lực, đất đai, xây dựng, thương mại, quảng cáo, sở hữu trí tuệ, đăng kí tài sản,… Khi nhấn vào các mục này, sẽ xuất hiện các hạng mục và thủ tục trong phạm vi hạng mục cần tìm kiếm.

Công dân và Doanh nghiệp

3Chọn từ danh sách dịch vụ công trực tuyến

Bước 1: Nhấn chọn ô Dịch vụ công trực tuyến tại trang chủ dichvucong.gov.vn. Tại thanh tìm kiếm, nhập từ khóa cần tìm, bạn còn có thể nâng cao tùy chọn theo Cơ quan thực hiện (Bộ ngành, Tỉnh/Thành phố), đối tượng thực hiện, mức độ dịch vụ công.

Chọn từ danh sách dịch vụ công trực tuyến

Bước 2: Sau khi kết quả tìm kiếm hiển thị, nhấn vào thủ tục bạn cần tra cứu. Các thông tin liên quan đến kết quả tra cứu sẽ được hiển thị, tương tự như kết quả tại phần 1.

Bước 2

Lưu ý: Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Chrome và Firefox.

Nguồn tham khảo: Nguồn tìm hiểu thêm : dichvucong.gov.vn

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cụ thể 3 cách tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Chúc những bạn triển khai thành công xuất sắc nhé !