Internet Là Gì ? Ảnh Hường Của Internet Đối Với Con Người ?

Internet ngày nay đã trở thành 1 dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta giống như là điện nước mà bạn sử dụng hàng ngày vậy. Tuy nhiên bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi internet là gì ? tầm ảnh hưởng của internet đối với con người hiện đại như thế nào hay chưa ? Nếu thế thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé !

internet là gì

Mạng internet là gì ? 

Theo như định nghĩa khoa học thì mạng internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). 

Hay bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản hơn thì mạng internet như 1 sợi dây kết nối hàng tỷ máy tính với nhau từ đó giúp trao đổi thông tin đã được chuẩn hóa dữ liệu

mạng internet là gì ?

Ai là cha đẻ của internet ? 

Đó chính là Tim Berners-Lee – nhà khoa học máy tính người Anh sinh ngày 8/6/1955.

Lịch sử hình thành và phát triển của internet gắn liền với World Wide Web – là 1 không gian thông tin toàn cầu mà người dùng có thể truy cập thông qua thiết bị kết nối internet. 

Ông đã phát triển các thành phần của web như : html, url, http đây chính là những gì mà chúng ta thường thấy khi truy cập 1 website bất kỳ như hiện nay. 

Ngày 21/12/1990, Tim đã chạy thành công xuất sắc website tiên phong trên quốc tế tại CS của CERN nằm trên dãy núi Alps, Thụy Sĩ .
Năm 1994 những công ty viễn thông mở màn phân phối dịch vụ internet, điều này đã tạo tiền đề tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ cho internet như lúc bấy giờ .

cha đẻ của internet 

Mạng internet hoạt động như thế nào ? 

Tín hiệu internet hoàn toàn có thể truyền qua dây, sóng điện thoại thông minh hoặc vệ tinh .
Internet rất có ích trong việc trao đổi thông tin khi 2 máy tính được liên kết với nhau trải qua mạng internet .
Server hay còn gọi là sever là 1 máy tính đặc biệt quan trọng mà được liên kết trực tiếp với mạng internet, những website sẽ được lưu ở trên những server .
Máy tính hay điện thoại thông minh của bạn ở nhà được gọi là 1 client ( máy khách ) muốn xem được website ở trên 1 server nhất định thì cần phải sử dụng dịch vụ internet của 1 nhà sản xuất dịch vụ internet IPS như mạng FPT .
IPS sẽ liên kết với internet và tìm đến địa chỉ IP của server chứa website mà bạn muốn xem .
Máy tính của bạn ở nhà sẽ được cài sẵn một số ít trình duyệt web để hoàn toàn có thể đọc được những thông tin trên website mà server đã gửi về máy thính trải qua mạng lưới hệ thống mạng internet nhé !

mạng internet hoạt động như thế nào

Những trình duyệt internet phổ biến nhất hiện nay là gì ?

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web được hàng tỷ người dùng sử dụng hàng ngày để truy vấn internet hàng ngày, hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất trên quốc tế như :

  • Chrome của Google
  • Internet Explorer của Microsoft
  • Firefox của Mozila
  • Fafari của Apple

Tại Nước Ta tất cả chúng ta cũng có 1 trình duyệt web nổi tiếng được hàng chục triệu người dùng hàng ngày đó chính là Cốc Cốc – đây là trình duyệt web được startup người Việt tăng trưởng dựa trên nền tảng Chromium của Google với độ không thay đổi cao và có nhiều tính năng tương thích với người dùng tại Nước Ta .

trình duyệt internet cốc cốc

Những ảnh hưởng tích cực của mạng internet đối với con người

Có thể nói mạng internet có quyền lợi và vai trò vô cùng to lớn trong sự tăng trưởng của quả đât quốc tế không chỉ hiện tại mà còn là trong tương lai rất xa nữa .
Ngay sau đây sẽ là những tác động ảnh hưởng tích cực nhất của internet so với con người :

1. Giúp bạn tiếp tận kho kiến thức khổng lồ trên thế giới : với chỉ 1 vài click chuột, bạn hãy cứ nhìn vào bách khoa mở toàn thư trên internet như wikipedia là biết rồi nhé. 

2. Giải trí không giới hạn, mọi lúc mọi nơi trên internet : từ truyền hình, phim ảnh, thể thao, âm nhạc, game… tất cả đều có trên internet.

3. Kết nối bạn bè khắp 5 châu bốn biển : mỗi ngày có hàng tỷ người dùng trên các mạng xã hội trên internet như : Facebook, tiktok, …

4. Mua sắm dễ dàng và tiện lợi hơn trên internet : đây được xem là xu thế tất yếu của sự phát triển tiêu dùng như hiện tại và trong tương lai mà internet đóng vai trò cao nhất trong việc thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn.

5. Học tập và làm việc online : mạng internet đã và đang thay đổi cách chúng ta học tập và làm việc mỗi ngày, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực mà còn giúp con người tiếp cận với nguồn tri thức vô tận của nhân loại đang có trên internet.

6. Kinh doanh trên internet : không chỉ là những công ty công nghệ, các doanh nghiệp muốn bán các dịch vụ hay sản phẩm của mình đều phải đưa lên internet mà người dùng cá nhân cũng có thể kiếm tiền trên internet bằng nhiều cách thức khác nhau khi internet giúp bạn tiếp cận đến với hàng tỷ người trên thế giới mà không bị giới hạn bởi khoảng cách về vị trí địa lý hay thời gian di chuyển. Điều đó đã tạo nên những công ty tỷ đô và những triệu phú trên internet như ngày nay có phải không nào !

lợi ích của internet

Những ảnh hưởng tiêu cực của internet đối với con người

Quy luật của sự vật khi nào cũng có 2 mặt đó là tích cực và xấu đi, và internet cũng không hề tránh khỏi quy luật này .
Ngay sau đây là những tác động ảnh hưởng xấu đi nhất của internet so với đời sống của con người :

1. Internet có thể gây nghiện : phổ biến nhất đó chính là nghiện mạng xã hội như : Facebook, Tiktok…Hay nghiện game, các nội dung giải trí, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy là giảm giao tiếp giữa người với người và bạn có thể mất đi thời gian quý giá trong ngày để làm những việc có ích khác thay vì cứ dán mắt vào màn hình điện thoại để lướt mạng xã hội hay là cắm mặt vào màn hình máy tính để chơi game. 

2. Ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất và ý thức : đặc biệt đối với trẻ em thì việc sử dụng internet quá nhiều, và bị nghiện sẽ dẫn đến việc kém phát triển thể chất cũng như trí tuệ. Nói theo cách khách thì internet càng phát triển thì khiến con người ta ngày càng lười đi.

3. Quyền riêng tư của người dùng bị xâm hại : đây là vấn đề vô cùng nhức nhối mà người dùng trên internet gặp phải, đặc biệt là khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến như hiện nay. Việc người dùng để lộ thông tin cá nhân trên internet và bị kẻ xấu lợi dụng sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong cuộc sống. 

4. Những nội dung xấu trên internet : khi hàng ngày có hàng tỷ thông tin được đưa lên internet thì việc những nội dung xấu có tác động tiêu cực đến con người là điều khó có thể tránh khỏi, chính vì thế người dùng cần phải hết sức cảnh giác trong việc lựa chọn nội dung để xem trên internet, chọn lọc xem và chia sẻ những nội dung hữu ích và có giá trị đối bản thân và cộng đồng  người dùng internet trên thế giới. 

tác hại của internet

Kết luận : 

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc về internet là gì ? những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của mạng internet đối với con người hiện nay một cách chi tiết nhất rồi nhé !

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng internet hàng ngày sao cho hiệu suất cao nhất nhé !
Nếu bạn đang có nhu yếu muốn lắp mạng internet thì hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới :

5/5 – ( 1 bầu chọn )