Dịch vụ pháp lý dành cho doanh nghiệp, một số lưu ý khi sử dụng – Luật Everest

5
/
5
(
5
bầu chọn
)

Chức năng pháp chế doanh nghiệp quan trọng, không thế thiếu, nhưng phần lớn doanh nghiệp không tự xây dựng được bộ phận pháp chế đạt tiêu chuẩn: ‘tinh’ và ‘gọn’. Nhiều doanh nghiệp vì thế đã lựa chọn giải pháp sử dụng dịch vụ pháp lý (còn gọi là: ‘pháp chế thuê ngoài’, ‘luật sư nội bộ’) do các công ty luật, văn phòng luật sư cung cấp, để có bộ phận pháp chế chuyên nghiệp.

Đối với doanh nghiệp đã có bộ phận pháp chế ( nội bộ ), thì sử dụng dịch vụ pháp lý ( thuê ngoài ) là giải pháp để hỗ trợ, nâng cao năng lượng. Thông thường, pháp chế nội bộ của doanh nghiệp sẽ giải quyết và xử lý những yếu tố pháp lý phát sinh tiếp tục, lặp đi lặp lại, trong những khoanh vùng phạm vi nhất định. Đối với những yếu tố pháp lý chuyên biệt, phát sinh không tiếp tục, mức độ phức tạp cao, thì sử dụng dịch vụ pháp lý ( thuê ngoài ) là giải pháp kinh tế tài chính, hiệu suất cao so với doanh nghiệp .

– Phạm vi cung cấp dịch vụ pháp lý:

 • Dịch vụ tư vấn pháp luật:

Luật sư hướng dẫn, đưa ra quan điểm, giúp người mua soạn thảo những sách vở tương quan đến việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người mua trong toàn bộ những nghành pháp lý .

 • Dịch vụ tham gia tố tụng:

Luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện thay mặt hoặc là người bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của người mua ( đương sự ) trong những vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, thương mại, hành chính. Luật sư cũng tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người mua ( người bị tạm giữ, bị can, bị cáo ) hoặc người đại diện thay mặt hoặc là người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của người mua ( đương sự ) trong vụ án hình sự .

 • Dịch vụ đại diện ngoài tố tụng:

Luật sư đại diện thay mặt ngoài tố tụng cho người mua để thực thi những việc làm có tương quan đến pháp lý .

 • Dịch vụ pháp lý khác:

Luật sư giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc liên quan đến thủ tục hành chính; giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại; dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch.

– Các lĩnh vực pháp luật liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp:

Các nghành nghề dịch vụ pháp lý mà luật sư tiếp tục phân phối dịch vụ cho người mua doanh nghiệp :

 • Pháp luật về doanh nghiệp: thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể doanh nghiệp;
 • Pháp luật về lao động: tiêu chuẩn lao động, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động; quản lý nhà nước về lao động;
 • Pháp luật về sở hữu trí tuệ: quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và việc bảo hộ các quyền đó;
 • Pháp luật về đầu tư: hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam ra nước ngoài;
 • Pháp luật về thương mại: mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, xúc tiến thương mại, trung gian thương mại và các hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lợi khác;
 • Các lĩnh vực pháp luật phổ biến có liên quan: tài chính, thuế, kế toán; ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm; xây dựng, nhà ở, bất động sản; đấu thầu; giao dịch, hợp đồng; hình sự, hành chính.

– Nhiệm vụ đơn cử của pháp chế doanh nghiệp :

Nhiệm vụ đơn cử của pháp chế doanh nghiệp, hoàn toàn có thể trong thời điểm tạm thời chia theoh 03 mức độ :

 • Sơ cấp:

Bộ phận pháp chế tương hỗ chỉ huy doanh nghiệp ( quản trị, Giám đốc ) : ( i ) thanh tra rà soát và chuẩn hóa hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp ; ( ii ) tích lũy thông tin pháp lý, văn bản pháp lý tương quan tới hoạt động giải trí của doanh nghiệp ; ( iii ) thực thi thủ tục pháp lý đơn thuần : ĐK bản quyền, ĐK kinh doanh thương mại, ĐK nội quy lao động … ; ( iv ) triển khai thông dụng, giáo dục pháp lý, điều lệ, nội quy, quy định của doanh nghiệp tới người lao động. Đây là những trách nhiệm cơ bản nhất của pháp chế doanh nghiệp. Doanh nghiệp siêu nhỏ, mới xây dựng tối thiểu phải bảo vệ công dụng này .
Lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem xét tích hợp bộ phận pháp chế với bộ phận hành chính : ( i ) soạn thảo văn bản, quản trị văn bản ; ( ii ) lập hồ sơ, lưu hồ sơ, tài liệu, thiết bị văn phòng và công tác làm việc văn thư ; ( iii ) lập kế hoạch, sắp xếp lịch cuộc họp, hội nghị .

 • Trung cấp:

Đây là việc làm chính của bộ phận pháp chế doanh nghiệp : ( i ) chủ trì hoặc tham gia soạn thảo những loại mẫu hợp đồng ; ( ii ) có quan điểm về mặt pháp lý và thẩm định và đánh giá dự thảo hợp đồng do những bộ phận khác của doanh nghiệp soạn thảo ; ( iii ) tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng ; ( iv ) chủ trì, phối hợp với những bộ phận tương quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực thi pháp lý, điều lệ, nội quy, quy định của doanh nghiệp ; ( v ) tổng kết, nhìn nhận tình hình hiểu biết pháp lý, ý thức chấp hành pháp lý của người lao động ; ( vi ) tư vấn pháp lý hoặc tham mưu thuê tư vấn pháp lý so với những yếu tố tương quan đến hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại ; ( vii ) chủ trì hoặc phối hợp với những bộ phận tương quan tham gia xử lý tranh chấp để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và của người lao động ; ( viii ) tham gia tố tụng hoặc tham mưu thuê luật sư tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp .

 • Cao cấp:

Trong trường hợp người đảm nhiệm pháp chế doanh nghiệp này thực thi trách nhiệm của chuyên viên ( hạng sang ) hoặc tham gia vào hoạt động giải trí quản trị cấp doanh nghiệp ( i ) nghiên cứu và phân tích, tổng hợp đưa ra dự báo môi trường tự nhiên pháp lý ; ( ii ) nhìn nhận rủi ro đáng tiếc thiên nhiên và môi trường góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại so với những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư của doanh nghiệp ; quan điểm ( về mặt pháp lý ) so với những quyết định hành động về tổ chức triển khai, quản trị của doanh nghiệp .

– Ưu điểm khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ pháp lý:

Khi sử dụng dịch vụ pháp lý do công ty luật, văn phòng luật sư cung ứng, doanh nghiệp sẽ nhận được những quyền lợi :

 • Chuyên môn hóa:

Các công ty luật, văn phòng luật sư có điều kiện kèm theo lôi cuốn, tăng trưởng, duy trì đội ngũ nhân sự có trình độ, cung ứng nhu yếu phong phú của người mua. Trong khi đó, không nhiều doanh nghiệp kiến thiết xây dựng được bộ phận pháp chế nội nội có năng lực xử lý những yếu tố phức tạp, chuyên biệt, kể cả đã chi trả mức lương cạnh tranh đối đầu để lôi cuốn nhân tài. Bởi tại doanh nghiệp, trách nhiệm chính của bộ phận pháp chế giải quyết và xử lý những việc làm phát sinh liên tục, lặp đi lặp lại, trong những khoanh vùng phạm vi nhất định .

 • Sự chuyên nghiệp:

Luật sư là Lever chuyên viên. Công ty luật, văn phòng luật sư có mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp, có tiến trình và những mạng lưới hệ thống giám sát, nhìn nhận chất lượng việc làm. Đây là lợi thế của công ty luật, văn phòng luật sư so với bộ phận pháp chế của doanh nghiệp .

 • Sự linh hoạt:

Sử dụng dịch vụ pháp lý ( pháp chế thuê ngoài ), doanh nghiệp dữ thế chủ động nhân sự, bù đắp nhanh nhất sự thiếu vắng nhân sự cho dự án Bất Động Sản mới hoặc để Giao hàng cho việc làm phát sinh đột xuất .

 • Tiết kiệm thời gian:

Sử dụng pháp chế thuê ngoài giúp doanh nghiệp giảm bớt thời hạn tìm kiếm nhân lực. Doanh nghiệp có nhiều lựa chọn nhân lực thuê ngoài có trình độ tốt tương thích với nhu yếu, việc hòa nhập với việc làm do đó thường nhanh và hiệu suất cao hơn .

 • Giảm chi phí:

Ngoài tiền lương, doanh nghiệp chi trả liên tục những khoản cho nhân sự như : thuế thu nhập cá thể, bảo hiểm xã hội, ngân sách quản trị … Trường hợp sử dụng nhân sự chuyên viên, doanh nghiệp cần xem xét giữa ngân sách lương ( chi tiếp tục ) để xử lý những việc làm chuyên biệt và không phát sinh liên tục. Nếu giám sát rất đầy đủ, giải pháp sử dụng dịch vụ pháp lý thuê ngoài, sẽ có hiệu suất cao cao hơn .

–  Thù lao luật sư khi sử dụng dịch vụ pháp lý:

 • Căn cứ tính thù lao:

Thù lao của luật sư được tính dựa trên những địa thế căn cứ : ( a ) nội dung, đặc thù của dịch vụ pháp lý ; ( b ) thời hạn và công sức của con người của luật sư sử dụng để thực thi dịch vụ pháp lý ; ( c ) kinh nghiệm tay nghề và uy tín của luật sư .

 • Phương thức tính thù lao:

Thù lao của luật sư được tính theo những phương pháp : ( a ) giờ thao tác của luật sư ; ( b ) vụ, việc với mức thù lao trọn gói ; ( c ) vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ suất Xác Suất của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án Bất Động Sản ; ( d ) hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định và thắt chặt .

 • Thỏa thuận về thù lao:

Mức thù lao được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng dịch vụ pháp lý. Đối với vụ án hình sự mà luật sư tham gia tố tụng thì mức thù lao không được vượt quá mức trần thù lao do nhà nước lao lý. Tiền tàu xe, lưu trú và những ngân sách hài hòa và hợp lý khác cho việc thực thi dịch vụ pháp lý do những bên thỏa thuận hợp tác .

Lưu ý cuối cùng: pháp chế doanh nghiệp là chức năng không thể thiếu, cần đạt được tiêu chuẩn không ‘to’ nhưng phải ‘tinh’, giúp doanh nghiệp ‘an toàn’, ‘khỏe mạnh’. Tùy theo nhu cầu, ngân sách, trong từng giai đoạn cụ thể, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức sử dụng dịch vụ pháp lý cụ thể.

“ Khi hòn đá lăn xuống đồi, người chiến binh giỏi sẽ vận dụng được đà lăn, người yếu ớt sẽ trốn chạy và người không biết sẽ bị tiêu diệt ” ( Binh pháp Tôn tử ) .
“ Hướng dẫn người mua tuân thủ pháp lý, luật sư giúp họ duy trì sự bảo đảm an toàn, tăng trưởng bền vững và kiên cố. Đồng hành cùng người mua, luật sư giúp họ nhận diện thời cơ và rủi ro đáng tiếc pháp lý. Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho người mua, luật sư giúp họ sử dụng pháp lý mưu trí để nhận lại những giá trị tiêu biểu vượt trội ” .
Thực hiện bởi : Luật sư Phạm Ngọc Minh – Giám đốc quản lý và điều hành ( CEO ) của Công ty Luật TNHH Everest