Hướng dẫn sử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia chi tiết và nhanh chóng

Biên tập bởi Võ Hưng Khang

Đăng 2 tháng trước

8.469

Người dân hay các doanh nghiệp chỉ cần truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia là có thể tiếp cận tất cả các dịch vụ công cấp Bộ, cấp Tỉnh mà không cần phải đến các địa điểm hành chính. Cùng theo dõi bài viết sau để Điện máy XANH hướng dẫn bạn sử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia một cách chi tiết nhất nhé!

1Giới thiệu Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cổng dịch vụ công Quốc gia là nơi mà người dân hay doanh nghiệp có thể dễ dàng biết được tình hình giải quyết, kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ việc truy xuất dữ liệu từ Hệ thống thông tin do văn phòng Chính phủ xây dựng và quản lý. Cổng Dịch vụ công Quốc gia với quan điểm công khai, minh bạch, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Các cá thể hoàn toàn có thể thuận tiện truy vấn tại địa chỉ website duy nhất đó là www.dichvucong.gov.vn cho mọi thiết bị gồm có điện thoại thông minh mưu trí, máy tính hay máy tính bảng có liên kết Internet đều được hưởng những quyền lợi từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia như :

 • Đăng ký tài khoản Cổng Dịch công Quốc gia.
 • Tra cứu thông tin, dịch vụ công các ngành, lĩnh vực, các địa phương tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính.
 • Đề nghị hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công qua tổng đài điện thoại 18001096.
 • Theo dõi quá trình quyết hồ sơ.

Giới thiệu Cổng dịch vụ công Quốc gia

2Hướng dẫn sử dụng Cổng dịch vụ công Quốc gia trực tuyến dễ dàng đơn giản nhất

Tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công có nhu cầu

Để tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công bạn hãy làm những bước sau nhé !

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập website www.dichvucong.gov.vn để có thể truy cập vào trang chủ của Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bạn hãy truy cập vào trang chủ của Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn ô Thông tin và dịch vụ. Tiếp đó, bạn hãy chọn trang công dân hoặc doanh nghiệp tùy theo lựa chọn mà bạn đang cần.

Bạn hãy chọn ô Thông tin và dịch vụ. Tiếp đó, bạn hãy chọn trang công dân hoặc doanh nghiệp tùy theo lựa chọn mà bạn đang cần.

Bước 3: Tại ô nhập từ khóa tìm kiếm, bạn hãy nhập từ khóa thủ tục hành chính đang cần tra cứu. Sau đó, bạn bấm vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm.

Tại ô nhập từ khóa tìm kiếm, bạn hãy nhập từ khóa. Sau đó, bạn chọn biểu tượng kính lượng

Bước 4: Các kết quả tìm kiếm được lọc ra và bạn hãy chọn kết quả đúng nhất với thủ tục mình đang tìm kiếm nhé!

Các kết quả tìm kiếm được lọc ra và bạn hãy chọn kết quả đúng nhất với thủ tục đang tìm kiếm.

Chọn cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi bạn đã làm các bước như trên mà cần căn cứ vào Cơ quan thực hiện. Bạn hãy thực hiện các bước dưới đây để chọn cơ quan thực hiện thủ tục nhé!

Bước 1: Sau khi đã chọn được đúng kết quả so với thủ tục của mình. Tiếp đó, bên góc phải trang web có ô cửa sổ thu nhỏ Chọn cơ quan thực hiện. Bạn hãy chọn 1 trong 2 lựa chọn đó là Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành > Sau đó, bạn hãy chọn Bộ ngành phù hợp với nhu cầu của mình.

Bạn hãy chọn 1 trong 2 lựa chọn đó là Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành. Sau đó, bạn hãy chọn Bộ ngành phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 2: Cuối cùng, bạn hãy chọn mục Đồng ý và kết quả sẽ được hiện ra.

Cuối cùng, bạn hãy chọn mục Đồng ý

Đăng ký tài khoản công dân, doanh nghiệp

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website www.dichvucong.gov.vn để có thể đăng ký tài khoản công dân, doanh nghiệp > Nếu bạn đăng ký tài khoản trên máy tính, trên góc phải màn hình, bạn hãy chọn mục Đăng ký.

Trên góc phải màn hình, bạn hãy chọn mục Đăng ký.

Nếu bạn đăng ký tài khoản trên điện thoại, bấm vào biểu tượng 3 sọc ngang ở góc trên bên phải màn hình > Chọn Đăng ký.

Bấm vào biểu tượng 3 sọc ngang ở góc trên bên phải màn hình > Chọn Đăng ký. Chọn Đăng ký.”/>

Bước 2: Tại mục chọn phương thức đăng ký, bạn hãy chọn mục Thuê bao di động.

Tại mục chọn phương thức đăng ký, bạn hãy chọn mục Thuê bao di động.

Bước 3: Nhập chính xác thông tin bao gồm: Tên đăng nhập (số CMND/CCCD), họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, email > Nhập mã xác thực.

Sau khi nhập đúng tất cả thông tin, bạn kiểm tra lại, tiến hành nhấn chọn Đăng ký.

Nhập chính xác thông tin > Sau khi nhập đúng tất cả thông tin, bạn kiểm tra lại, tiến hành nhấn chọn Đăng ký. Sau khi nhập đúng tất cả thông tin, bạn kiểm tra lại, tiến hành nhấn chọn Đăng ký.”/>

Lưu ý: Các mục có dấu sao (*) đỏ là những thông tin bắt buộc bạn cần phải điền để đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công.

Bước 4: Tin nhắn OTP được chuyển đến số điện thoại bạn đăng ký. Bạn hãy nhập mã OTP và chọn Xác nhận.

Tin nhắn OTP được chuyển đến số điện thoại bạn đăng ký. Bạn hãy nhập mã OTP và chọn Xác nhận.

Bước 5: Bạn hãy nhập Mật khẩu đăng ký tài khoản và chọn mục Đăng ký.

Bạn hãy nhập Mật khẩu đăng ký tài khoản và chọn mục Đăng ký.

Ngoài cách ĐK thông tin tài khoản Cổng Dịch vụ Công quốc gia bằng số điện thoại thông minh, bạn còn hoàn toàn có thể ĐK bằng Sim ký số ; USB ký số ; Mã số BHXH ( dành cho Công dân ) .
Để biết thêm chi tiết cụ thể, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết sau : Cách ĐK, đăng nhập thông tin tài khoản công dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia .

Nộp hồ sơ, tra cứu, theo dõi tình trạng hồ sơ

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website www.dichvucong.gov.vn để có thể nộp hồ sơ, tra cứu, theo dõi tình trạng hồ sơ. Sau khi đã truy cập vào trang chủ bạn hãy chọn mục Thông tin và dịch vụ > Chọn mục Tra cứu hồ sơ. 

Bạn hãy chọn Thông tin và dịch vụ và chọn Tra cứu hồ sơ.

Bước 2: Trang tra cứu hồ sơ được hiện ra, bạn hãy chọn 1 trong 2 lựa chọn để tra cứu hồ sơ của mình đó là Tra cứu theo mã hồ sơ hoặc Tra cứu theo cơ quan thực hiện.

 • Đối với Tra cứu theo mã hồ sơ, bạn hãy nhập Mã hồ sơ, Mã bảo mật và chọn Tra cứu.

Đối với Tra cứu theo mã hồ sơ, bạn hãy nhập Mã hồ sơ, Mã bảo mật và chọn Tra cứu.

 • Đối với tra cứu theo cơ quan thực hiện, bạn hãy chọn nơi bạn nộp hồ sơ. Sau đó, bạn nhập thông tin như ngày tiếp nhận, nhập mã tự tăng của hồ sơ, mã bảo mật và bấm Tra cứu.
 • Lưu ý: Mã tự tăng là 3 con số cuối trong mã hồ sơ của bạn. Ví dụ, mã hồ sơ của bạn là 000.54.51.H46 – 191129 – 0003 phần in đậm trong mã hồ sơ là mã tự tăng.

Bạn nhập thông tin như ngày tiếp nhận, nhập mã tự tăng của hồ sơ, mã bảo mật và bấm Tra cứu

3Lợi ích khi sử dụng các tính năng trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng. Trong đó quy định, DVCTT có 4 mức độ:

 • DVCTT mức độ 1: Là dịch vụ bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có liên quan quy định về thủ tục hành chính đó;
 • DVCTT mức độ 2: Là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ;
 • DVCTT mức độ 3: Là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ;
 • DVCTT mức độ 4: Là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Hiện nay, mức độ 3 và 4 đang được đẩy mạnh nhằm giúp những cá nhân và tổ chức giao tiếp và thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước xuyên suốt 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet.

Việc giải quyết và xử lý hồ sơ như vậy giúp cắt giảm thời hạn gửi và nhận, giảm ngân sách đi lại. Đặc biệt trong quá trình phòng chống dịch, Dịch vụ công đã phát huy tính hiệu suất cao và thuận tiện cho người cần xử lý những thủ tục .

Lợi ích khi sử dụng các tính năng trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Nguồn : www.dichvucong.gov.vn ( Cổng Dịch vụ công Quốc gia ) – Ngày update : 20/10/2021 .

Mời bạn tham khảo một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Điện máy XANH để tra cứu thông tin nhanh chóng nhé:

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn sử dụng chi tiết cụ thể Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Nếu có vướng mắc gì, hãy để lại phản hồi phía bên dưới để được Điện máy XANH giải đáp nhé !