Chiến lược truyền thông của Bphone: Chiến lược “xưng hùng xưng bá” đầy cá tính – https://laodongdongnai.vn

BKAV có lẽ là thương hiệu Việt Nam về công nghệ được nhiều người biết đến nhiều nhất. Bên cạnh phần mềm BKAV “thần thánh” thì điều làm nên danh tiếng của thương hiệu không thể không nhắc đến Bphone, đứa con tinh thần của hãng. Điều làm nên đặc biệt ở đây chính là cách mà hãng truyền thông với báo giới và khách hàng, vậy chiến lược truyền thông của Bphone có gì hay và đặc sắc?

Tập đoàn BKAV – Niềm tự hào của Việt Nam

Bkav là Tập đoàn công nghệ tiên tiến hoạt động giải trí trong những nghành nghề dịch vụ bảo mật an ninh mạng, ứng dụng, chính phủ nước nhà điện tử, đơn vị sản xuất smartphone và những thiết bị điện tử mưu trí, cung ứng dịch vụ Cloud Computin. BKAV được mở màn vào tháng 7 năm 1995 với người tăng trưởng là Nguyễn Tử Quảng, qua nhiều năm tăng trưởng và nâng cấp cải tiến thì đến tháng 10 năm 2009 phiên bản Bkav Pro Internet Security được ra đời chính thức trên thị trường. Đây được coi là ứng dụng diệt virus “ Made in Vietnam ” và có sức lan tỏa vô cùng mạnh .
Giới thiệu về BKAV, Sản phẩm diệt virus là niềm tự hào của BKAV (Nguồn: Bkav)Giới thiệu về BKAV, Sản phẩm diệt virus là niềm tự hào của BKAV (Nguồn: Bkav)Các loại sản phẩm chính của hãng công nghệ tiên tiến này là những mẫu sản phẩm có tính công nghệ cao gồm có :

  • Bkav home: Là phiên bản miễn phí dành cho người dùng gia đình
  • Bkav home plus: Là phiên bản miễn phí mới nhất với những chức năng được tích hợp như của Bkav Pro
  • Bkav Pro: Là phiên bản thương mại của Bkis
  • Bkav Pro Internet Security: là phiên bản với những chức năng tích hợp như của Bkav Pro có sự thay đổi giao diện sau một thời gian dài, có nhiều cải tiến đang kể so với phiên bản trước
  • Bkav mobile: là phần mềm diệt virus miễn phí dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng
  • Bkav Enterprise: giải pháp dành cho doanh nghiệp
  • Bkav Gateway Scan: Dùng cho các máy trạm để kiểm soát và quét virus từ các luồng dữ liệu và email vào/ra
  • Bkav Suite: là gói phần mềm dành cho doanh nghiệp bao gồm Bkav Enterprise và Bkav Gateway Scan

Bkav là 1 trong 10 tên thương hiệu Nổi tiếng nhất Nước Ta do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn, nằm trong Top 10 Dịch vụ tuyệt vời do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Trong nhiều năm qua, ứng dụng diệt virus của Bkav được bầu chọn là “ Sản phẩm An toàn thông tin được người dùng ưu thích nhất ”, Công ty 2 năm liên tục được trao Cup tự hào tên thương hiệu Việt. Tại thị trường trong nước, ứng dụng Bkav chiếm lợi thế áp đảo so với những ứng dụng diệt virus của quốc tế khi có tới 73,95 % những doanh nghiệp lựa chọn sử dụng .
Chiến lược marketing của Bphone – Bphone 2015 (Nguồn: Soha)Chiến lược marketing của Bphone – Bphone 2015 (Nguồn: Soha)

Vào năm 2015 có lẽ chính là bước ngoặt lớn nhất của hãng khi chính thức tham gia vào lĩnh vực điện thoại di động. Với sản phẩm là thương hiệu Bphone hãng đã tạo ra một lượng thu hút không nhỏ về sản phẩm này, quan trọng hơn chiến lược truyền thông của hãng tốn không ít báo mực của các chuyên gia. Hãy cùng tìm hiểu xem chiến lược truyền thông của Bphone đã thành công như thế nào.

>>> Đọc thêm: Truyền thông marketing là gì?

Chiến lược truyền thông của Bphone “thật không thể tin nổi” của BKAV

BKAV rất mưu trí khi triển khai kế hoạch Marketing đánh vào tâm ý của người mua là những người Nước Ta yêu thích hàng trong nước. Việc một chiếc điện thoại thông minh được chính tay người Việt phong cách thiết kế và lên sáng tạo độc đáo thì quả là một sự đáng tự hào .

Bphone đã tạo ra một cơn “địa chấn” dư luận trên các kênh Social Media dù sản phẩm chính thức còn chưa được tung ra. Ngoài xuất thân đặc biệt của Bphone: là sản phẩm tâm huyết của BKAV, thì chính chiến lược truyền thông của Bphone “xưng hùng xưng bá” đầy cá tính này được cho là yếu tố quyết định thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Gây kích thích sự tò mò cho khách hàng

Có lẽ chiến lược truyền thông của Bphone tạo dấu ấn cho khách hàng ngay từ khi nó còn chưa chính thức được ra mắt. Có thể quay trở lại thời điểm tại “Triển lãm điện tử tiêu dùng” (CES 2015), BKAV đã đem đến cho người khách hàng một chiếc điện thoại. Thế nhưng điều đặc biệt ở đây là bộ khung nhôm vít được bao quang hoàn toàn chiếc điện thoại ấy chỉ để lộ ra camera và phần mặt trước cùng với dòng chữ “DO NOT OPEN”.

Một chiếc điện thoại cảm ứng mang tên thương hiệu Việt Open tại một triển lãm công nghệ tiên tiến gây lôi cuốn rất lớn cho giới hâm mộ tại Nước Ta. Hãng dã đánh vào tâm ý của người mua và lôi cuốn về sự chăm sóc và hiếu kỳ với bất kể người Việt nào .
Chiến lược marketing của bphone – chiến lược kích thích sự tò mò (Nguồn: Vtv)Chiến lược marketing của bphone – chiến lược kích thích sự tò mò (Nguồn: Vtv)

Tiếp nối Bphone đời đầu, chiến lược truyền thông của Bphone cho sản phẩm đời tiếp theo cũng khác đặc biệt. Với câu phát biểu trước báo giới của Nguyễn Tử Quảng “Hai tháng nữa sẽ quyết định số phận của Bphone”, công ty nổi tiếng về công nghệ diệt virus và độ “nổ” của vị CEO này đã gây lên một hiệu ứng nữa trên truyền thông bởi sự bí ẩn và gây tò mò.

“Không có gì hiệu quả hơn một chiến dịch truyền thông khích lệ được trí tò mò của con người”. Với chiến lược truyền thông của Bphone, Bkav đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng bất chấp các phản hồi nhận được là tích cực hay tiêu cực.

Truyền thông đưa tin nhỏ giọt

Chính bởi sự mở màn rất thuận tiện đánh vào tâm ý tò mò của người mua, hơn thế nữa đây là một chiếc điện thoại thông minh được chú ý quan tâm là “ made in Vietnam ”, nó lại càng ngày càng tăng sức nóng trên những forum. Giữa những nghi vấn về loại sản phẩm xen lẫn cả tò mò, BKAV đã đưa những thông tin bật mý nhỏ giọt với người hâm mộ về tính năng và quá trình sản xuất của mẫu sản phẩm này .
Những thông tin ngay lập tức tạo thành chủ để nóng, cộng thêm vào đó là sức hút của loại sản phẩm do người Việt sản xuất từ A-Z. Đã có lúc Bphone là “ vedette ” trên những cuộc đàm đạo, hot hơn cả Samsung Galaxy S6 – flagship ra đời cùng thời gian với Bphone đời đầu .
Truyền thông đưa tin nhỏ giọt gây tò mò cho khách hàng – Quảng cáo Bphone 2017 (Nguồn: Youtube)

Tổ chức sự kiện và truyền thông trên quy mô lớn

Chiến lược Marketing của Bphone gây rất nhiều tốn kém và cần phải có một ngân sách Marketing khổng lồ, thế nhưng hãng đã sử dụng rất hiệu suất cao và có độ phủ nhất định với những lần tổ chức triển khai của mình .
Chiến dịch PR của Bphone qua các sự kiện truyền thông lớn nhỏ (Nguồn: Bkav)Chiến dịch PR của Bphone qua các sự kiện truyền thông lớn nhỏ (Nguồn: Bkav)Tấm thẻ mời sự kiện có lẽ rằng là nước cờ tiên phong khiến người mua khi nhận được thẻ không khỏi giật mình vì sự chu đáo và phát minh sáng tạo của BKAV. Khi nhận thiệp mời tham gia lễ ra đời Bphone 2017, bạn phải nhúng nó xuống nước thì mới thấy được thông tin về sự kiện, rất độc lạ .
Hơn 2000 vị khách được mời đến Trung Tâm Họp Báo Hội nghị Quốc gia trong cả hai lần ra đời Bphone, mọi khuôn viên trong TT được trang trí lộng lẫy sau nhiều tháng sẵn sàng chuẩn bị, màn chiếu khổng lồ có giá tính bằng tiền tỷ …
Tất cả bộc lộ sự trang nghiêm của BKAV trong nỗ lực đưa hình ảnh Bphone đến gần hơn với công chúng. Chiến lược tiếp thị quảng cáo của hãng đánh vào sự hoành tráng của nó, sự trang nghiêm của hãng với dự tính tạo ấn tượng cho người mua ngay từ những thứ dù là nhỏ nhất .
Tấm thẻ mời sáng tạo của Bphone cũng nằm trong chiến lược truyền thông của Bphone 2017 – (Nguồn: Congnghe.vn)Tấm thẻ mời sáng tạo của Bphone cũng nằm trong chiến lược truyền thông của Bphone 2017 – (Nguồn: Congnghe.vn)

Truyền thông dựa trên những Scandal

Những chiêu trò Scandal thường được thấy ở giới Showbiz để tạo sức hút đem về khét tiếng cho nghệ sĩ. Thế nhưng ở thị trường công nghệ tiên tiến, BKAV đã lập tức vận dụng để lôi cuốn về cho Bphone lượng tương tác cũng như độ phủ nhất định tới người mua. Nếu như Bphone năm ngoái làm dấy lên nghi hoặc BKAV đạo hình ảnh để minh họa tính năng trên camera thì Bphone 2017 cũng bị đặt dấu hỏi về việc hãng sử dụng video của người khác trái phép, hay những bức xúc về clip minh họa vận tốc 4G mà trên màn hình hiển thị hiện lên hình tượng … Wi-Fi .
Bphone tự so sánh mình với các flagship khác và đây là chiến lược  truyền thông dựa trên các scandal (Nguồn: Vtv)Bphone tự so sánh mình với các flagship khác và đây là chiến lược  truyền thông dựa trên các scandal (Nguồn: Vtv)Có thể trong thời hạn trình làng cho sự kiện Bphone thì hình ảnh CEO BKAV Open cùng chiếc Bphone với phát biểu “ Bphone đẹp hơn, đậm chất ngầu hơn Iphone 6 ” đã thực sự gây tranh cãi trên dư luận. Hầu hết mọi người đều tỏ ra không dễ chịu trước Việt một tên thương hiệu “ nhãi nhép ” tại Nước Ta lại dám so sánh với tượng đài Iphone thật là điều ngoạn mục .

Nhiều người còn gọi BPhone với cái tên Bom phone tức là ám chỉ việc Bkav chỉ giỏi quăng bom dư luận và từ đó vô vàn ảnh chế Bom phone tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nhưng chỉ ít người mới biết được rằng, Bkav đã thực sự thành công với chiến lược truyền thông của Bphone.

Tạo ra những câu nói viral là chiêu thức truyền thông thông minh cho Bphone (Nguồn: Cafef)Tạo ra những câu nói viral là chiêu thức truyền thông thông minh cho Bphone (Nguồn: Cafef)

Những thành tựu từ chiến lược truyền thông của Bphone

Thành tự từ chiến dịch Marketing này của Bphone thật đáng nể với một hãng công nghệ tiên tiến. Những tín hiệu tích cực thu về từ những điều tra và nghiên cứu cho thấy Bphone tạo được độ phủ rất lớn với người tiêu dùng tại Nước Ta. Có những lúc Bphone còn phủ sóng hơn cả những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến đến từ những hãng công nghệ tiên tiến lớn như Iphone hay Samsung Galaxy …
Biểu đồ thể hiện tổng lượng Buzz của Bphone trong thời gian qua – thông tin bắt đầu bùng lên và lan tỏa từ những hình ảnh của Bphone tại triển lãm Điện Tử Tiêu Dùng CES 2014 (Nguồn: Younet Media)Biểu đồ thể hiện tổng lượng Buzz của Bphone trong thời gian qua – thông tin bắt đầu bùng lên và lan tỏa từ những hình ảnh của Bphone tại triển lãm Điện Tử Tiêu Dùng CES 2014 (Nguồn: Younet Media)Lượng buzz Bphone cao hơn hẳn so với Samsung Galaxy S6 ra mắt cùng thời điểm (Nguồn: Younet Media)Lượng buzz Bphone cao hơn hẳn so với Samsung Galaxy S6 ra mắt cùng thời điểm (Nguồn: Younet Media)Lượng báo thông tin về sản phẩm Bphone – Thị trường mục tiêu của Bphone (Nguồn: Younet Media)Lượng báo thông tin về sản phẩm Bphone – Thị trường mục tiêu của Bphone (Nguồn: Younet Media)Đối với điều tra và nghiên cứu về xúc cảm của người mua ấn tượng với mẫu sản phẩm điện thoại cảm ứng Bphone thì người dùng nhìn nhận tích cực về smart-phone của nhà BKAV là loại sản phẩm tiên phong được lắp ráp và sản xuất tại Nước Ta. Các cảm hứng xấu đi được đưa ra đa phần thiếu tín nhiệm về chất lượng và tính xác nhận của loại sản phẩm so với thông điệp truyền thông online “ là nhất ” do BKAV đưa ra. Tổng quan, số lượng phản hồi ủng hộ mẫu sản phẩm vẫn chiếm tỷ suất lớn hơn nhiều so với chiều ngược lại ( 18,4 % so với 6,1 % ) .
Các yếu tố của Bphone được đánh giá tích cực nhiều nhất, tất cả nằm trong chiến lược sản phẩm của BPhone (Nguồn: Younet Media)Các yếu tố của Bphone được đánh giá tích cực nhiều nhất, tất cả nằm trong chiến lược sản phẩm của BPhone (Nguồn: Younet Media)Các yếu tố của Bphone được đánh giá tiêu cực nhiều nhất – chiến lược giá của bphone (Nguồn: Younet Media)Các yếu tố của Bphone được đánh giá tiêu cực nhiều nhất – chiến lược giá của bphone (Nguồn: Younet Media)

>>> Đọc thêm: Chiến lược marketing của TH True Milk

Kết luận

Bphone là một sản phẩm tính về mặt thương mại thì nó thất bại hoàn toàn với doanh số thêm thảm và chất lượng không được như kỳ vọng. Thế nhưng chiến lược truyền thông của Bphone lại là một “điểm sáng” của hãng công nghệ diệt Virus hàng đầu tại Việt Nam này. BKAV làm tốt về mọi mặt và họ đánh trúng vào dư luận tạo tạo cơ hội của Bphone ra độ phủ nhất định trên thị trường. Gạt qua mọi yếu tố về doanh số thì chiến dịch Marketing của Bphone được coi là cực kỳ thành công mà các thương hiệu Việt nên học hỏi.