Giật mình vì bị nhà mạng qua mặt

Nhà mạng bỏ túi hơn 20.000 tỉ đồng mỗi năm

Anh Khanh, một người mua tại Q.Thủ Đức ( TP. Hồ Chí Minh ) đang sử dụng mạng Vinaphone sau

Tổng đài viên vấn đáp là tôi có kích hoạt gói này từ ngày 13.7 nhưng tôi chứng minh và khẳng định trọn vẹn không biết. Như vậy đã gần 3 tháng trôi qua và nếu tôi không hỏi, không kiểm tra thì dịch vụ này sẽ sống sót mãi và hằng tháng tôi cứ phải trả thêm 60.000 đồng như vậy à ?

Anh Sơn, ngụ H.Nhà Bè (TP.HCM) 

khi kiểm tra thấy có thông tin “ Quý khách hiện đang ĐK sử dụng những dịch vụ : INFOPLUS, thông tin cuộc gọi nhỡ, gói BIG70-dv MI, cổng ứng dụng OKKO Store ”, toàn những dịch vụ anh không hiểu để làm gì. Sau gần cả tiếng đồng hồ đeo tay mò mẫm kiểm tra, anh mới biết dịch vụ OKKO Store có phí thuê bao 10.000 đồng / tuần ; INFOPLUS là một cổng thông tin dịch vụ gồm vài chục gói dịch vụ vui chơi khác nhau và cước phí phổ cập cũng từ 2000 – 3.000 đồng / ngày cho mỗi gói dịch vụ .
Như vậy, chỉ riêng 2 dịch vụ từ trên trời rơi xuống này anh Khanh phải trả cho nhà mạng hằng tháng lên gần cả 100.000 đồng. Đáng nói là trước đó vài tháng anh đã từng kiểm tra điện thoại thông minh và thấy cũng có những dịch vụ “ Play 365 ” và “ Nhạc chờ ” nên đã gửi tin nhắn hủy. Cứ đinh ninh là đã ” thoát ” nhưng chỉ sau một thời hạn thì lại có thêm 2 dịch vụ trọn vẹn mới lạ tốn nhiều tiền hơn. “ Không biết những dịch vụ này được kích hoạt từ khi nào. Lần kiểm tra trước là vào đầu tháng 3. Như vậy sau 7 tháng mình đã bị mất đi gần 700.000 đồng. Quá vô lý ”, anh Khanh bức xúc nói .

Không hề biết đến sự sống sót của những dịch vụ này, chị Trang ngụ tại Q.Tân Phú ( TP. Hồ Chí Minh ) kể, một người bạn của chị vô tình được hướng dẫn đã mách nước lại cho chị và thật giật mình, chị được báo đang sử dụng một loạt dịch vụ từ nhà mạng Viettel gồm : dịch vụ nhạc chờ cước 9.000 đồng / tháng, SMSFACEBOOK cước 10.000 đồng / tháng, Keeng Vip cước 10.000 đồng / tuần. Tổng cộng 3 dịch vụ này chị Trang cũng phải chi trả gần 60.000 đồng / tháng. Chưa hết, chị Trang lấy điện thoại thông minh của con gái và chồng thử kiểm tra thì điện thoại thông minh nào cũng đều có từ 2 – 3 dịch vụ mà không ai biết đó là gì. “ Nhà tôi 3 người sử dụng điện thoại thông minh, chỉ tính riêng những dịch vụ ngày càng tăng đó đã mất gần 200.000 đồng / tháng ”, chị Trang ấm ức và cho biết vợ chồng chị chỉ số lượng giới hạn cước sử dụng cho con gái mỗi tháng 100.000 đồng. “ Bị bẫy mất mấy chục nghìn thế này thì con gái chỉ còn khoảng chừng 30.000 – 40.000 đồng để sử dụng. Mình cứ la con hoài vì dùng nhanh hết tiền, ai ngờ … ”, chị nói .

Luôn tự hào là có thâm niên sử dụng điện thoại cảm ứng, có kỹ năng và kiến thức về công nghệ thông tin … nhưng anh Phong, ngụ tại Q.Tân Bình ( TP. Hồ Chí Minh ) cũng “ đắng lòng ” khi biết mình đang sử dụng một dịch vụ không tương quan là GAMEZONE từ nhà mạng MobiFone với cước 3.000 đồng / ngày, tương tự đến 90.000 đồng / tháng .

Riêng 1 số ít dịch vụ như nhạc chờ có mức cước 9.000 đồng / tháng, dịch vụ thông tin cuộc gọi nhỡ ( MCA ) có cước 2 nghìn đồng / tuần thì phần đông người dùng nào cũng có sẵn trong điện thoại cảm ứng mặc dầu không hề ĐK trước đó. Chỉ tính ở 2 dịch vụ cơ bản này, với gần 130 triệu thuê bao lúc bấy giờ, những nhà mạng thuận tiện bỏ túi tối thiểu khoảng chừng 2000 tỉ đồng mỗi tháng .

Giật mình vì bị nhà mạng qua mặt

ẢNH : Đ.N.T – B.D – M.P
Người dùng điện thoại di động đều bị trừ tiền cho những dịch vụ cài sẵn mình không biết

Mập mờ dịch vụ

 Gọi số tổng đài kiểm tra hoặc qua tin nhắn của các nhà mạng như sau:
Viettel : gọi 18008198 hoặc soạn tin nhắn với cú pháp TC gửi 1228 .
MobiFone : gọi 18001090 hoặc soạn tin nhắn với cú pháp là KT gửi 994 .
Vinaphone : gọi 9191 hoặc soạn tin nhắn với cú pháp là TK gửi 123 .
 
 
 

Quá bức xúc, nhiều người dùng cho biết sẽ khiếu nại hoặc kiện đòi lại tiền từ nhà mạng. Theo anh Phong, sau khi khiếu nại qua tổng đài của MobiFone, anh đã được hứa hẹn sẽ trả lại 180.000 đồng vào tài hoản điện thoại (phí sử dụng dịch vụ GAMEZONE sau 2 tháng).Quá bức xúc, nhiều người dùng cho biết sẽ khiếu nại hoặc kiện đòi lại tiền từ nhà mạng. Theo anh Phong, sau khi khiếu nại qua tổng đài của MobiFone, anh đã được hứa hẹn sẽ trả lại 180.000 đồng vào tài hoản điện thoại cảm ứng ( phí sử dụng dịch vụ GAMEZONE sau 2 tháng ) .
Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo và giảng dạy quản trị mạng Athena, nhận định và đánh giá hầu hết rất nhiều Sim di động được phân phối ra thị trường sau này đều được nhà mạng tự động hóa kích hoạt một số ít dịch vụ có sẵn. Đặc biệt có những dịch vụ được nhà mạng thông tin là sử dụng thử nhưng sau đó người mua không nhớ hoặc không biết để hủy thì xem như tự động hóa đồng ý sử dụng luôn. Đồng thời nhà mạng cũng không thông tin cho biết mức phí duy trì dịch vụ đó là bao nhiêu … Điều này là cách làm ăn mập mờ, gian lận. Chỉ khi nào người mua gọi điện đến tổng đài để kiểm tra mới biết thì xem như đã bị mất tiền .

Vì thế, ông Võ Đỗ Thắng đề xuất kiến nghị : Khách hàng nên mạnh dạn khởi kiện để đòi quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của mình. Ở những nước đã có những vụ kiện tập thể xoay quanh loại sản phẩm, dịch vụ phân phối cho nhiều người nhưng không bảo vệ chất lượng. Ở việt nam chưa có vụ kiện tương tự như nhưng cần phải thực thi những hoạt động giải trí như vậy, nhất là với sự tham gia của những hiệp hội bảo vệ người dùng để những nhà mạng, những nhà sản xuất dịch vụ hướng đến sự minh bạch hơn .

Chiều 5.10, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng việt nam, cho biết hội đã gửi công văn đến những nhà mạng nhu yếu vấn đáp về những khiếu nại của người dùng xoay quanh những dịch vụ bị thiết lập sẵn trên điện thoại thông minh. Đồng thời nghĩa vụ và trách nhiệm của những nhà mạng trong việc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ người tiêu dùng thế nào sau vụ những công ty cung ứng dịch vụ nội dung như Sam Media đã tự động hóa trừ tiền người mua. Trong khi chờ phần xử lý tiếp theo, ông Vương Ngọc Tuấn cũng cho biết theo lao lý, hội hoàn toàn có thể đại diện thay mặt người tiêu dùng khởi kiện và do đó, người dùng hoàn toàn có thể phản ánh trực tiếp để VINATAS tập hợp thêm chứng cứ …

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó quản trị Hội Luật gia Thành Phố Hồ Chí Minh, điều 28 luật Bảo vệ quyền hạn người tiêu dùng đã có pháp luật rõ, tổ chức triển khai xã hội có nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn, giúp sức, tư vấn người tiêu dùng khi có nhu yếu. Đồng thời tổ chức triển khai xã hội hoàn toàn có thể đại diện thay mặt người tiêu dùng khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì quyền lợi công cộng. Như vậy lao lý đã được cho phép và những hội bảo vệ người dùng cần mạnh dạn khiếu kiện để bảo vệ quyền hạn cho người dùng. Bởi câu truyện này đã được người dùng phản ánh rất nhiều lần nhưng vẫn cứ lặp đi lặp lại tiếp tục và chưa biết đến khi nào kết thúc .

Thuê bao trả sau cũng không thoát

Không phải những thuê bao trả trước mới bị kích hoạt sẵn những dịch vụ bị trừ tiền mà những thuê bao trả sau cũng không thoát. Đó là trường hợp của anh Sơn, ngụ tại H.Nhà Bè ( TP Hồ Chí Minh ) trọn vẹn ngơ ngác khi được những người bạn hỏi về yếu tố này. Tuy nhiên, sau khi được chỉ phương pháp kiểm tra, anh té ngửa với dịch vụ mang tên “ AloZone ” của nhà mạng Vinaphone và liên tục thốt lên “ Đây là dịch vụ gì ? ” .
Để có được đáp án, anh Sơn gọi điện đến tổng đài hỏi và được vấn đáp đây là cổng thông tin vui chơi và gói cước anh đang dùng là 2000 đồng / ngày. “ Tổng đài viên vấn đáp là tôi có kích hoạt gói này từ ngày 13.7 nhưng tôi khẳng định chắc chắn trọn vẹn không biết. Như vậy đã gần 3 tháng trôi qua và nếu tôi không hỏi, không kiểm tra thì dịch vụ này sẽ sống sót mãi và hằng tháng tôi cứ phải trả thêm 60.000 đồng như vậy à ? Không lẽ giờ đây phải suốt ngày lăm lăm đi gửi tin nhắn hay gọi điện kiểm tra xem mình đang dùng cái gì ? ”, anh Sơn nói .

Theo Thanhnien .