Để phòng, chống tệ nạn xã hội pháp luật nước ta có những quy định gì

Pháp luật nước ta quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội: Cấm đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức, người nghiện buộc phải đi cai nghiện .
. Bài 3 trang 51 Sách bài tập (SBT) GDCD 8 – Bài 13: Phòng chống tệ nạn xã hội

Bài tập 3: Pháp luật nước ta quy định thế nào về phòng, chống tệ nạn xã hội ?

Trả lời 

Pháp luật nước ta quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội :
+ Cấm đánh bạc, tổ chức triển khai đánh bạc dưới mọi hình thức .Quảng cáo

+ Nghiêm cấm sản xuất, tàng trử, luân chuyển, mua và bán, sử dụng, tổ chức triển khai sử dụng, lôi kéo sử dụng trái phép những chất ma túy .
+ Người nghiện buộc phải đi cai nghiện .
+ Nghiêm cấm hành vi mại dâm, dụ dỗ, dẫn dắt mại dâm .
Để phòng, chống tệ nạn xã hội, pháp luật nước ta đưa ra mấy quy định ? A.6 B.5 C.3 D.4 Theo, em, những nguyên do nào dẫn con người sa vào tệ nạn xã hội ? Em có những giải pháp gì để giữ mình không bị sa vào tệ nạn xã hội và góp thêm phần phòng chống tệ nạn xã hội ? Câu 2 : Thế nào là HIV / AIDS ? Để phòng chống nhiễm HIV / AIDS, pháp luật nước ta quy định như thế nào ? Học sinh có nghĩa vụ và trách nhiệm gì trong việc phòng chống nhiễm HIV / AIDSCâu 3 : Nêu những quy định của nhà nước để phòng ngừa tai nạn thương tâm vũ khí, cháy, nổ và những chất độc hại ? Học sinh có nghĩa vụ và trách nhiệm gì trong việc phòng ngừa tai nạn đáng tiếc vũ khí, cháy, nổ và những chất độc hại ?Câu 4 : Thế nào là quyền sở hữu tài sản của công dân ? Quyền sở hữu tài sản gồm có những quyền gì ? Công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm gì trong việc triển khai quyền sở hữu tài sản và nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng tài sản của người khác ?Câu 5 : Tài sản nhà nước gồm có những gì ? Thế nào là quyền lợi công cộng ? Công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm gì trong việc thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ gia tài nhà nước và quyền lợi công cộng ?

II.Bài tập tình huống

Câu 1 : Bạn Nam lớp 8A có mẹ bị nhiễm HIV. Một lần Nam bị ốm, cả lớp rủ nhau đến thăm bạn nhưng Phong – bạn cùng lớp nói : “ Tớ không đi đâu, mẹ bạn ấy bị HIV nhỡ bị lây thì chết, tớ sợ lắm ” .a. Em có ưng ý với Phong không ? Vì sao ?b. Nếu là bạn học cùng lớp với Phong thì trong trường hợp đó, em sẽ làm gì ?Câu 2 : Hoàng đã trót dùng tiền học phí mẹ cho để chơi điện tử. Hoàng lo ngại không biết làm thế nào thì bà hàng nước ở nhà gần dụ dỗ Hoàng mang một túi nhỏ đựng hê – rô-in đi giao cho một người hộ bà, bà sẽ cho tiền đóng học phí và không nói gì với mẹ Hoàng. Hoàng tự nhủ : “ chỉ làm duy nhất một lần nay thôi còn hơn bị mẹ mắng ” .Câu hỏi :a. Nhận xét hành vi của Hoàng ?b. Nếu em là bạn của Hoàng, khi biết vấn đề trên em sẽ làm gì ?c. Qua trường hợp trên, em rút ra bài học kinh nghiệm gì cho bản thân ?Câu 3 : Ông Tám được giao đảm nhiệm máy photocopy của cơ quan. Ông giữ gìn rất cẩn trọng, tiếp tục vệ sinh, dữ gìn và bảo vệ và không cho ai sử dụng. Ngoài những việc của cơ quan, ông thường nhận tài liệu bên ngoài photo để tăng thu nhập .a. Việc làm của ông Tám đúng ở điểm nào, sai ở điểm nào, vì sao ?b. Người quản lí gia tài Nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm gì so với gia tài được giao ?Câu 4 : Một buổi chiều ngày hè, sau giờ tan ca đã xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất của Công ty may X. Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy được kêu gọi đến ngay, nhưng do vào giờ cuối ngày thao tác, đường phố đông người nên họ đến chậm, không kịp dập tắt đám cháy. Sau vụ cháy này, người ta đã tìm được nguyên do cháy là do có một công nhân đã vứt điếu thuốc hút dở xuống sàn nhà, sau đó mọi người ra về và thuốc lá bén lửa, gây cháy .Câu hỏi : Em rút ra kinh nghiệm tay nghề gì để hoàn toàn có thể phòng cháy qua trường hợp nêu trên ?Câu 5 : Do có việc gấp, chị Hoa đem chiếc xe đạp điện của mình ra shop cầm đồ để vay tiền. Đến hẹn, chị mang tiền đến trả để lấy lại xe nhưng chiếc xe của chị đã bị Hà – con trai ông chủ shop – đem sử dụng làm gãy khung .Câu hỏi : Theo em, Hà có được quyền sử dụng chiếc xe đó không ? Vì sao ? Ông chủ shop có những quyền gì so với chiếc xe của chị Hoa ? Chị Hoa có quyền đòi bồi thường chiếc xe bị hỏng không ? Vì sao ?

  • lý thuyết
  • trắc nghiệm
  • hỏi đáp
  • bài tập sgk

Để phòng chống tệ nạn xã hội, pháp luật nước ta quy định những gì ?

Tệ nạn xã hội có mối đe dọa như thế nào so với cá thể, mái ấm gia đình và xã hội ? Pháp luật nước ta quy định thế nào về phòng, chống tệ nạn xã hội ?

Công dân có trách nhiệm gì trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội ?

Giải bài tập 5,6, 8 trắc nghiệm trang 51,52 sách BT GDCD lớp 8 Em đồng ý chấp thuận hoặc không đồng ý chấp thuận với những quan điểm nào sau đây ?