Đất trồng có tầm quan trọng như thế nào đối với cây trồng

Khái niệm về đất trồng và thành phần cần đất trồng

  • A. Lý thuyết Công nghệ 7 bài 2
    • I. Khái niệm về đất trồng
    • II. Thành phần của đất trồng
  • B. Câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 7 bài 2

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7 : Khái niệm về đất trồng và thành phần cần đất trồng gồm có kiến thức và kỹ năng trọng tâm được học trong bài 2 Công nghệ 7 kèm bộ câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 7 về đất trồng và thành phần cần đất trồng. Tài liệu giúp những em nắm vững kiến thức và kỹ năng được học, từ đó học tốt Công nghệ 7 hơn .Nội dung chính

  • Khái niệm về đất trồng và thành phần cần đất trồng
  • A. Lý thuyết Công nghệ 7 bài 2
  • I. Khái niệm về đất trồng
  • II. Thành phần của đất trồng
  • B. Câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 7 bài 2
  • Video liên quan

Tham khảo thêm : Đất trồng là gì ?

A. Lý thuyết Công nghệ 7 bài 2

I. Khái niệm về đất trồng

1. Đất trồng là gì?

Đất trồng là lớp mặt phẳng tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó thực vật có năng lực sinh sống và sản xuất ra mẫu sản phẩm .Đất trồng là loại sản phẩm đổi khác của đá dưới tác động ảnh hưởng của những yếu tố khí hậu, sinh vật và con người, đất trồng có độ phì nhiêu tốt .

2. Vai trò của đất trồng

Quan sát hình 2 và vấn đáp thắc mắc : Trồng cây trong môi trường đất và môi trường nước có điểm gì giống và khác nhau ?Đất có vai trò đặc biệt quan trọng so với đời sống của cây cối vì đất là môi trường phân phối nước, chất dinh dưỡng, oxi cho cây và giữ cho cây đứng vững .

II. Thành phần của đất trồng

Thành phần của đất trồng được trình diễn ở sơ đồ dưới đây :

– Phần khí : Cung cấp Oxi cho cây hô hấp. ( lượng oxi trong đất ít hơn lượng oxi trong khí quyển, lượng cacbonic thì nhiều hơn trong khí quyển cả trăm lần ) .- Phần rắn : Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. ( nito, kali, photpho, những chất hữu cơ đơn thuần và chất khoáng ) .- Phần lỏng : Cung cấp nước, hòa tan những chất dinh dưỡng .Dựa vào sơ đồ 1 và kiến thức và kỹ năng Sinh học 6, em hãy điền vào vở bài tập vai trò từng thành phần của đất trồng theo mẫu bảng dưới đây .

Các thành phần của đất Vai trò đối với cây trồng
Phần khí Hô hấp với cây trồng.
Phần rắn Cung cấp các chất dinh dưỡng.
Phần lỏng Hoà tan các chất dinh dưỡng, cấp nước.

B. Câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 7 bài 2

Câu 1: Đất trồng là môi trường?

A. Cung cấp chất dinh dưỡng, ôxyB. Giúp cây đứng vữngC. Cung cấp chất dinh dưỡng, ôxy, nướcD. Câu B và C

Đáp án: D

Giải thích: (Đất trồng là môi trường: Giúp cây đứng vững và cung cấp chất dinh dưỡng, ôxy, nước – SGK trang 7)

Câu 2: Đất trồng là lớp bề mặt .. của vỏ Trái Đất.

A. Tơi xốp B. Cứng, rắn C. Ẩm ướt D. Bạc màu

Đáp án:A

Giải thích: (Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất. SGK trang 7)

Câu 3: Đất trồng là gì?

A. Kho dự trữ thức ăn của câyB. Do đá núi mủn ra, cây nào cũng sống đượcC. Lớp mặt phẳng tơi xốp của toàn cầu có năng lực sản xuất ra loại sản phẩm cây cốiD. Lớp đá xốp trên mặt phẳng trái đất

Đáp án: C

Giải thích: (Đất trồng lớp bề mặt tơi xốp của trái đất có khả năng sản xuất ra sản phẩm cây trồng SGK trang 7)

Câu 4: Đất trồng gồm mấy thành phần chính:

A. Hai thành phầnB. Ba thành phầnC. Năm thành phầnD. Nhiều thành phần

Đáp án: B

Giải thích: (Đất trồng gồm 3 thành phần chính:

+ Phần khí+ Phần rắn+ Phần lỏng Sơ đồ 1, SGK trang 7 )

Câu 5: Đất trồng có tầm quan trọng như thế nào đối với đời sống của cây:

A. Cung cấp nước, dinh dưỡng

B. Giữ cây đứng vữngC. Cung cấp nước, oxy, dinh dưỡng và giữ cây đứng vữngD. Cung cấp nguồn lương thực

Đáp án: C

Giải thích: (Đất trồng cung cấp nước, oxy, dinh dưỡng và giữ cây đứng vững SGK trang 7)

Câu 6: Thành phần đất trồng gồm:

A. Phần khí, phần lỏng, chất vô cơB. Phần khí, phần lỏng, chất hữu cơC. Phần khí, phần rắn, phần lỏngD. Phần rắn, chất hữu cơ, chất vô cơ

Đáp án:C

Giải thích: (Thành phần đất trồng gồm: Phần khí, phần rắn, phần lỏng Sơ đồ 1, SGK trang 7)

Câu 7: Đặc điểm của phần khí là:

A. là không khí có ở trong khe hở của đấtB. gồm thành phần vô cơ và thành phần hữu cơC. có tính năng hòa tan chất dinh dưỡngD. chiếm 92 98 %

Đáp án: A

Giải thích: (Đặc điểm của phần khí là không khí có ở trong khe hở của đất SGK trang 8)

Câu 8: Phần rắn gồm thành phần nào?

A. Chất vô cơB. Chất hữu cơC. Cả A và BD. A hoặc B

Đáp án: C

Giải thích: (Phần rắn gồm: Chất vô cơ và chất hữu cơ Sơ đồ 1, SGK trang 7)

Câu 9: Thành phần chất hữu cơ của đất có đặc điểm gì?

A. Gồm những sinh vật sống trong đất và xác động, thực vật và vi sinh vật đã chết .B. Xác động, thực vật bị phân hủy thành chất hữu cơ đơn thuần và chất khoángC. Tổng hợp nên những chất mùnD. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án:D

Giải thích: (Thành phần chất hữu cơ của đất có đặc điểm:

+ Gồm những sinh vật sống trong đất và xác động, thực vật và vi sinh vật đã chết .+ Xác động, thực vật bị phân hủy thành chất hữu cơ đơn thuần và chất khoáng+ Tổng hợp nên những chất mùn SGK trang 8 )

Câu 10: Sự khác biệt giữa đất trồng và đá?

A. Nước B. Độ phì nhiêu C. Ánh sáng D. Độ ẩm

Đáp án: B

Giải thích: (Đất trồng khác với đá là ở độ phì nhiêu SGK trang 7)

…………………….

Trên đây VnDoc đã trình làng tới những bạn kim chỉ nan Công nghệ 7 : Khái niệm về đất trồng và thành phần cần đất trồng. Để học tốt Công nghệ 7, những em cần nắm vững triết lý được học trong SGK, cạnh bên đó cần vấn đáp những câu hỏi tương quan trong bài để ghi nhớ kiến thức và kỹ năng lâu hơn. Chuyên mục Lý thuyết Công nghệ 7 được ra mắt trên VnDoc sẽ giúp những em củng cố kỹ năng và kiến thức bài học hiệu quả. Chúc những em học tốt .Ngoài tài liệu trên, mời những bạn tìm hiểu thêm thêm : Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công nghệ 7, Giải SBT Công nghệ 7 …. được update liên tục trên VnDoc để học tốt Công nghệ 7 hơn .

Video liên quan