Đất trồng là gì? Cách chọn loại đất phù hợp với từng loại cây |

Có nhiều khách hỏi Namix sự khác nhau giữa giá thể trồng và đất trồng là gì? Vì sao nhiều người gọi là giá thể, nhiều người gọi là đất, chọn đất hay giá thể để trồng cây. Trong bài viết hôm nay, Namix sẽ giải thích về sự khác nhau giữa 2 khái niệm này. Và cách chọn loại đất trồng, giá thể trồng phù hợp cho từng loại cây.

Xem thêm :

Đất trồng là gì ? Giá thể là gì ?

Đất trồng là gì? Đây chính là một loại tài nguyên tự nhiên không thể tái sinh được. Đất được hình thành từ đá mẹ do quá trình phong hóa. Hiện nay diện tích đất trồng trọt dùng cho nông nghiệp ngày cành bị thu hẹp. Đất cũng chính là môi trường sống của thực vật ở ngoài tự nhiên. 

Hầu hết những loại thực vật đều sống và tăng trưởng tốt nhất ở tầng đất mặt. Bộ rễ hoạt động giải trí tốt để lấy dinh dưỡng, nước, khoáng và không khí để nuôi cây ở độ sâu từ 0 – 50 cm. Việc khai thác quá mức lớp đất mặt để trồng cây hoặc làm những loại sản phẩm đất trồng sẽ dẫn đến hết sạch dần nguồn tài nguyên này. Chính vì thế, việc tận dụng những phế phẩm nông nghiệp để sản xuất đất trồng, giá thể trồng là một giải pháp tốt cho nông nghiệp bền vững và kiên cố, nâng cao giá trị nông sản và tăng thêm nguồn thu nhập cho nông dân .
Giá thể trồng gồm có toàn bộ những vật tư có giúp cho cây đứng vững, hoàn toàn có thể có dinh dưỡng hoặc không dinh dưỡng ( giá thể trơ ). Đất trồng tự nhiên cũng chính là một loại giá thể trồng đặc biệt quan trọng .

Giá thể trồng cây

Đất sạch là gì ? Đây là tên gọi thường dùng của thị trường đất trồng nông nghiệp đô thị. “ Đất sạch ” dùng để chỉ những loại đất hoặc vật tư khác như mụn dừa, tro trấu, than bùn, .. đã được phối trộn, giải quyết và xử lý nấm bệnh, bổ trợ dinh dưỡng và hiệu quả là tạo ra một mẫu sản phẩm đất trồng “ bảo đảm an toàn ”, giúp cho cây xanh sinh trưởng tăng trưởng tốt .
Chính vì thế trồng cây không dùng đất là một giải pháp tối ưu và lâu dài hơn. Từ những nguyên vật liệu, phế phụ phẩm trong nông nghiệp như mụn dừa, tro trấu sống, mụn cưa, lá cây, thân cây nghiền nhỏ … được phối trộn và ủ cùng với phân hữu cơ, men vi sinh sẽ cho ra những mẫu sản phẩm “ đất sạch ” giàu dinh dưỡng cung ứng cho những farm và thị trường nông nghiệp đô thị .

Một số đặc thù của đất trồng là gì ?

Cấu trúc và lý tính của đất

Các đặc thù vật lý của đất ảnh hưởng tác động rất lớn đến cây cối. Trong tự nhiên, ta cần phải dựa vào đặc thù thổ nhưỡng để trồng cây. Còn so với cây cối chậu tại nhà, ta cần lựa chọn loại sản phẩm đất trồng thích hợp so với từng loại cây cối .

 • Cấu trúc là sựsắp xếp những hạt riêng rẽthành những tập hợpđược gọi là tập hợpđất hay cấu trúc thổnhưỡng, mỗi cách sắp xếp sẽhình thành nên kiểu cấu trúc và lỗrỗng khác nhau. Lỗrỗng hình thành do cấu trúc sẽ ảnh hưởng rất lớnđến sựvận chuyển nước, nhiệt, không khí và tổngđộrỗng củađất.

 • Dung trọng đất là tỉ

  l

  ệcủa trọng lượng trên mộtđơn vịthểtíchđất khô. Thểtích này bao gồm thểtích phần rắn và thểtích phần rỗng ( tổng thểtíchđấ

  t). Khi dung trọng tăng, rễcây sẽphát triển khó khăn, độthoáng khí kém, nước di chuyển chậm, và làm giảm khảnăng thấm ban đầu của đất. Bạn có thể hiểu dung trọng thể hiện độ xốp của đất, hay khả năng chứa không khí của đất. Dung trọng tăng đồng nghĩa với việc đất bị nén.

 • Khả năng giữ nước cũng là một đặc thù vật lý của đất. Tính chất này cho biết loại đất đó tương thích với loại cây nào ( cây cần nhiều nước, cây thích hợp điều kiện kèm theo khô hạn … ) .

Tính chất hóa học của đất

pH đất

pH và CEC là một trong những đặc thù hóa học cơ bản của đất .
Tuy phản ứng là yếu tố rất biến hóa nhưng lại có tác động ảnh hưởng rất lớn đến đến toàn bộ đặc thù của đất, từ những đặc thù hóa học, lý học, đến sinh học. Phản ứng của đất được diễn đạt bằng pH, pH là yếu tố trấn áp năng lực hữu dụng của những chất dinh dưỡng so với sự hấp thu của thực vật và những hoạt động giải trí vi sinh vật trong đất. pH đất còn tác động ảnh hưởng đến thảm thực vật tự nhiên cũng như hiệu suất cây xanh .
Ngoài ra pH cũng ảnh hưởng tác động đến sự ô nhiễm của đất do năng lực trấn áp sự phân giải và vận động và di chuyển của những chất ô nhiễm vào nước ngầm và nguồn nước. Do pH tác động ảnh hưởng đến tỷ lệ và tính phong phú của vi sinh vật trong đất, nên pH ảnh hưởng tác động đến vận tốc phân giải chất hữu cơ, đồng thời tác động ảnh hưởng đến sự hình thành và tính bền vững và kiên cố của cấu trúc đất, năng lực giữ nước của đất .
Còn CEC – cation exchangeable capacity ( năng lực trao đổi cation ). Là tổng cation đất hoàn toàn có thể hấp phụ. Có thể nói CEC càng cao chứng tỏ đất đó chứa càng nhiều dinh dưỡng .

Tính chất sinh học của đất

Đất là môi trường tự nhiên sống của toàn bộ những loại sinh vật. Chất hữu cơ là nguồn phân phối carbon, nguồn năng lượng và những chất dinh dưỡng cho sinh vật sống trong đất. Tính phong phú và hoạt động giải trí của sinh vật chịu ảnh hưởng tác động bời hàm lượng chất hữu cơ trong đất, chính sách bón hay bổ trợ chất hữu cơ, và những đặc thù khác của đất .
Khả năng cung ứng dinh dưỡng của đất chính là đặc thù sinh học quan trọng của đất .
Tài liệu tìm hiểu thêm : Giáo trình khoa học đất cơ bản – TS. Lê Văn Dũ – trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM

Cách chọn đất trồng cây

Có nhiều loại đất trồng cây ? Vậy làm thế nào để chọn được loại đất tương thích với cây cối của mình trong khi trên thị trường có vô số những tên thương hiệu và loại “ đất sạch ” khác nhau. Bạn cần dựa trên những tiêu chuẩn sau để lựa chọn loại :

 • Bạn trồng cây gì, nhu yếu dinh dưỡng thế nào và nhu yếu của cây đó với đất trồng như thế nào ? Ví dụ như cây cần đất thoát nước tốt hay giữ ẩm tốt …
 • Vị trí trồng cây ở đâu ? ( Sân vườn, bồn cây, hay ban công sân thượng ). Nhưng nơi cao bạn nên ưu tiên loại đất nhẹ để dễ luân chuyển
 • Nhu cầu của bạn ( bạn muốn tự trộn hay được phối trộn sẵn, dễ sử dụng )
 • Giá thành mẫu sản phẩm. Thông thường Chi tiêu đều đi kèm với chất lượng
 • Thương hiệu

Đất trồng rau là đất gì?

Đất trồng rau Namix

Trong nhóm rau có nhiều loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau gia vị … Đối với những loại rau ăn lá thường thì bạn thì không nhu yếu cao về những đặc tính của đất. Bạn chỉ cần chọn những loại đất cơ bản đã có sẵn dinh dưỡng hoặc mua về bổ trợ thêm là hoàn toàn có thể trồng được ngay .
Sản phẩm đất trồng rau Namix chuyên dùng cho những loại rau ăn lá với năng lực phân phối dinh dưỡng từ 20 – 30 ngày, đủ một chu kì thu hoạch của cây .
Ngoài ra, để trồng cho những loại rau ăn quả, những loại hoa thường thì, cây ăn quả trồng chậu. cây gia vị, … mẫu sản phẩm đất trồng rau và hoa Namix sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều loại cây .

Đất trồng rau và hoa Namix

Đất trồng hoa

Đa số những loại hoa đều có thời hạn sinh trưởng từ lúc nảy mầm đến khi hoa nở giao động từ 45 ngày trở lên. Do đó, cần nhiều sinh dưỡng, đồng thời đất cũng phải tơi xốp, thoát nước tốt. ĐỐi với 1 số ít loại hoa, loại cây khó trồng như hoa hồng, hương thảo, lavender, … thì đây là một đặc tính rất quan trọng để chọn mua đất .

Đất trồng hoa Namix

Sản phẩm đất trồng hoa Namix là sự phối hợp của ưu điểm những thành phần :

 • Đá bọt Pumice có cấu trúc rỗng, nhiều lỗ trên mặt phẳng và bên trong đá, đã tạo nên đặc tính thông thoáng, thoát nước tốt .
 • Đá Perlite : với cấu trúc thể hang, hoàn toàn có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ, nhiệt độ cho đất. Giúp đất tơi xốp thoáng khí, bộ rễ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .
 • Đất đã qua giải quyết và xử lý ủ nhiệt và vi sinh, không chứa mầm bệnh gây hại cho cây xanh .
 • Bổ sung những chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma sp. giúp ngăn ngừa bệnh do nấm vùng rễ gây ra .
 • Vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ngăn ngừa sùng đất phá hoại rễ cây. – Phân chậm tan phân phối dinh dưỡng vĩnh viễn Với công thức không thiếu những nguyên tố đa lượng và vi lượng dành riêng cho cây ra hoa. Giúp cây tăng trưởng bền vững và kiên cố, thoát nước tốt, ra nhiều hoa, màu đẹp hơn .

Đất trồng sen đá là đất gì?

Đây là loại đất dành cho những loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá. Yêu cầu tiên phong so với loại đất giành cho những loại cây này đó chính là thoát nước tốt. Đất trồng xương rồng sen đá Namix thoát nước siêu tốt, không thiếu dinh dưỡng với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội :

 • Sự tích hợp giữa Vermiculite, Perlite, Pumice, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, ẩm nhưng không ướt. Giúp bộ rễ xương rồng, sen đá tăng trưởng mạnh .
 • Phân chậm tan cung ứng dinh dưỡng lâu dài hơn, với công thức rất đầy đủ những nguyên tố đa lượng và vi lượng dành riêng cho cây mọng nước. Giúp cây khỏe mạnh và lên màu chuẩn hơn .

Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Với những thông tin chia sẻ trên dây, Namix hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ đất trồng là gì? Và cách chọn những sản phẩm đất trồng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo