Ý nghĩa các loại đất trong quy hoạch chưa ai chỉ bạn, được làm gì trên từng loại đất? – Quy hoạch & Đầu tư

Ý nghĩa các loại đất trong quy hoạch chưa ai chỉ bạn, được làm gì trên từng loại đất?

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu ý nghĩa các loại đất trên bản đồ quy hoạch. Cụ thể là các loại đất như: Đất hỗn hợp, đất ở đô thị, đất ở làng xóm, đất công cộng, đất cây xanh,… được quy hoạch để làm gì, được xây những công trình gì?

Được làm gì trên từng loại đất quy hoạch

Thông thường, trên những map quy hoạch lúc bấy giờ khi nào cũng có phần ghi chú biểu lộ những sắc tố, những ký hiệu, hình tượng trên map đó là tương ứng với loại đất gì. Ở đó những bạn sẽ thấy tên những loại đất trong quy hoạch như : Đất hỗn hợp, đất ở đô thị, đất ở mới, đất ở làng xóm, đất cây xanh công cộng, đất cây xanh đơn vị chức năng ở, đất công cộng đô thị, đất công cộng đơn vị chức năng ở …

Khi nghe đến tên các loại đất này, mình tin rằng, nhiều bạn chưa biết chúng được sử dụng để làm gì. Có phải, nhiều bạn từng nghĩ rằng, đất công cộng thì không được xây dựng công trình cao tầng; tương tự, đất cây xanh thì chỉ làm công viên chứ không được xây công trình nào khác?… Điều này không đúng các bạn nhé. Mình thấy nhiều bạn cũng thắc mắc, đất có quy hoạch là đất cây xanh thì có xây nhà được không?

Bài viết này sẽ giúp những bạn giải đáp được những vướng mắc nói trên .
Để dễ hiểu, mình sẽ lấy phần chú thích map phân khu H2-2 của TP.HN ( quy hoạch cho một phần địa phận những Q. Nam Từ Liêm, CG cầu giấy, TX Thanh Xuân, HĐ Hà Đông ) và miêu tả 1 số ít loại đất bộc lộ trên map này. Từ đây, những bạn cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng ra ý nghĩa những loại đất trên nhiều map khác .
Cụ thể, trong đồ phân khu H2-2 có một số ít loại đất quan trọng, thông dụng và dễ gây nhầm lẫn với nhiều người gồm : Đất hỗn hợp ; Đất công cộng đô thị ; Đất công cộng đơn vị chức năng ở ; Đất cây xanh đô thị ; Đất cây xanh đơn vị chức năng ở ; Đất ở đô thị ; Đất làng xóm ở và Đất cây xanh cách ly. Mình sẽ bỏ lỡ một số ít loại đất có ký hiệu và nghĩa hiểu rất rõ ràng như : Đất giao thông vận tải, đất trường học, đất tôn giáo, đất bảo mật an ninh quốc phòng …

Ảnh: Ký hiệu một số loại đất trên bản đồ quy hoạch Phân khu H2-2 Hà Nội.

Đất hỗn hợp

Nhiều người cho rằng, đất hỗn hợp là loại đất phức tạp, nhưng trong thực tiễn, thì nó không hề phức tạp như vậy. Đây là loại đất quy hoạch được kiến thiết xây dựng khu công trình có hai tính năng trở lên. Các công dụng như : Nhà ở, văn phòng cho thuê, khách sạn, nhà hàng siêu thị, TT thương mại …
Trong quy hoạch phân khu H2-2 thì những tòa nhà như Keangnam Landmark Tower và Vinhomes Skylake được xây trên đất hỗn hợp .

Đất ở đô thị

Đất ở đô thị là những loại đất để thiết kế xây dựng những dự án Bất Động Sản bất động sản có công dụng ở, đơn cử là những căn hộ chung cư cao cấp cao tầng liền kề, những nhà liền kề, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, nhà tại xã hội, đất tái định cư, đất đấu giá … Đối với những bạn có dự tính mua đất để xây nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau thì chỉ nên mua những khu đất tái định cư, đất đấu giá .
Ngoài “ đất ở đô thị ”, 1 số ít map quy hoạch phân khu còn có thêm loại “ đất ở mới ”. Đất ở mới cũng giống loại đất ở đô thị, nhưng tại thời gian lập quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng đến. Đất ở mới thường ưu tiên những dự án Bất Động Sản ship hàng mục tiêu chung như giãn dân, tái định cư, đất đấu giá, nhà tại xã hội ; sau đó mới đến những dự án Bất Động Sản có tính thương mại cao của doanh nghiệp như biệt thự cao cấp, liền kề, căn hộ chung cư cao cấp thương mại …

Đất ở làng xóm

Đây là đất để kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau. Loại đất này thường là những khu dân cư đông đúc đã sống sót từ lâu và sẽ không bị giải tỏa trong tương lai. Một số làng ở TP.HN huộc nhóm đất ở làng xóm như : Lệ Mật ( Q. Long Biên ) ; Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế ( Bắc Từ Liêm ) ; Cốm Vòng ( Q. CG cầu giấy ) ; Nhân Mỹ, Phú Mỹ ( Nam Từ Liêm ) …
Xem thêm : Mua đất ở đâu bảo đảm an toàn, không lo dính quy hoạch ở TP. Hà Nội

Đất công cộng đô thị

Đất công cộng đô thị là loại đất để xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, nó không phải là những khu đất chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu vui chơi, đi dạo của của người dân, mà là để xây dựng các công trình công cộng như: Bệnh viện, chợ, siêu thị, trụ sở một số đơn vị quản lý quận, khách sạn, trung tâm triển lãm, bảo tàng, nhà văn hóa, tòa nhà văn phòng cho thuê (kế hợp với một số tầng làm nhà văn hóa, siêu thị…).

Đất công cộng đơn vị ở

Có thể hiểu đơn thuần, đất công cộng đơn vị chức năng ở có công dụng giống đất công cộng đô thị, nhưng ở quy mô hẹp hơn, ship hàng nhóm hội đồng dân cư ít hơn. Đất công cộng đơn vị chức năng ở đa phần để xây trạm y tế, chợ, nhà văn hóa, shop, thư viện, trụ sở quản trị hành chính tương tự cấp phường .

Đất cây xanh đô thị

Trên một số ít map quy hoạch, nhóm đất này còn được cụ thể hóa bằng những loại đất khác như đất cây xanh thành phố, đất cây xanh khu vực, đất cây xanh thể dụng thể thao … Nhìn chung, nhóm đất cây xanh đô thị là những khu đất thường được sử dụng với lượng cây xanh lớn, đa phần ship hàng mục tiêu chung. Các khu vui chơi giải trí công viên ở TP. Hà Nội lúc bấy giờ như Bách Thảo, CG cầu giấy, Nghĩa Đô … là thuộc loại đất cây xanh đô thị .
Trong nhóm đất cây xanh đô thị, nếu được quy hoạch là làm “ đất cây xanh, thể dục thể thao ” thì thường sẽ được thiết kế xây dựng những khu công trình cao tầng liền kề ship hàng mục tiêu thể dục thể thao. Khu phối hợp thể thao vương quốc Mỹ Đình là nổi bật của loại đất này. Toàn bộ khu vực này được quy hoạch là đất cây xanh thể dục thể thao, hiện đã kiến thiết xây dựng sân bóng, khu Liên đoàn Bóng đá Nước Ta … Trong tương lai, tại đây sẽ xây thêm 1 số ít khu công trình thể thao khác, đồng thời sẽ có cả khu vui chơi giải trí công viên lớn …

Đất cây xanh đơn vị ở

Đất cây xanh đơn vị chức năng ở là đất cây xanh sử dụng công cộng gồm có khu vui chơi giải trí công viên, vườn hoa, sân chơi cấp đơn vị chức năng ở và nhóm ở. Nhóm đất này chính là những khoảng chừng sân chơi nhỏ trong những khu dân cư, khu đô thị lúc bấy giờ .
Làm vườn hoa, khu đi dạo chung, sân tập thể thao, nhà tập đơn thuần, hồ bơi …

Đất cây xanh cách ly

Đây là loại đất khá dễ hiểu, là những khu đất trồng cây để cách ly những khu công trình có năng lực tác động ảnh hưởng không tốt tới khu dân cư như cây xanh bao quanh những nghĩa trang, khu công nghiệp ; hay cây xanh cách ly, bảo vệ những khu công trình hạ tầng kỹ thuật …
Lưu ý, tổng thể những loại đất cây xanh đều không có tính năng ở, không được xây nhà ở .

Làm thế nào để hiểu hết các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch?

Bạn nào có nhu yếu khám phá thêm về map quy hoạch thì nên đọc nội dung Thông tư số 12 ký ngày 29/6/2016, “ Quy định về hồ sơ của trách nhiệm và đồ án quy hoạch kiến thiết xây dựng vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch kiến thiết xây dựng khu tính năng đặc trưng ”. Thông tư này sẽ giúp những bạn hiểu về hình thức, bố cục tổng quan một map quy hoạch ; hiểu về tỷ suất map ; hiểu những ký hiệu, hình tượng sắc tố trên những map quy hoạch tương ứng với những loại đất gì .
Ngoài ra, tại một số ít map quy hoạch, những bạn sẽ thấy có 1 số ít loại đất lại được biểu lộ bằng những mã riêng như LUC, ONT, ODT … Để hiểu những mã này là gì, những bạn hoàn toàn có thể đọc tại Phụ lục số 1 phát hành theo Thông tư số 25/2014 / TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường “ Quy định về map địa chính ” .

Các bạn cũng có thể tham khảo khái niệm một số loại đất tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, ban hành ngày 19/05/2021 của Bộ Xây dựng và Thông tư số 27 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 14/12/2018, “Quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất”.

( Ghi chú : Nội dung bài có giá trị tìm hiểu thêm. Hãy comment, san sẻ link bài nếu thấy có ích. )