Thủ tục thành lập hộ kinh doanh năm 2022 – Luật Quốc Bảo Bạn cần biết

5/5 – ( 1 bầu chọn )
Thủ tục xây dựng hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động giải trí kinh doanh. Hộ kinh doanh có khu vực kinh doanh cố định và thắt chặt, không liên tục thuê nhân công, không có con dấu, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hàng loạt gia tài cho hoạt động giải trí kinh doanh .

Đại diện hộ mái ấm gia đình trong những thanh toán giao dịch vì quyền lợi chung của hộ mái ấm gia đình là người đứng đầu hộ mái ấm gia đình. Tài sản chung của mái ấm gia đình là gia tài do những thành viên trong mái ấm gia đình cùng tạo ra hoặc được cho chung và những gia tài khác do những thành viên thỏa thuận hợp tác là gia tài chung của hộ mái ấm gia đình. Trong trường hợp gia tài chung của một hộ mái ấm gia đình không đủ để triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm chung, những thành viên phải cùng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thành viên, Hộ kinh doanh thuộc chiếm hữu của cá thể hoặc nhóm cá thể là công dân Nước Ta đủ 18 tuổi, có năng lượng hành vi dân sự không thiếu hoặc thuộc chiếm hữu của hộ mái ấm gia đình chỉ được đăng ký kinh doanh tại một khu vực, sử dụng dưới mười lao động và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hàng loạt gia tài ship hàng hoạt động giải trí kinh doanh ( Điều 66 Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm năm ngoái của nhà nước về đăng ký hoạt động giải trí kinh doanh ) .

Điều 79 nghị định số 01 / 2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh thành viên như sau :

 • Hộ kinh doanh thành viên do cá thể, thành viên hộ mái ấm gia đình đăng kí xây dựng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hàng loạt tổng thể những gia tài cho hoạt động giải trí hộ kinh doanh. Trường hợp thành viên hộ trong mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì họ ủy quyền cho một thành viên làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký làm hộ kinh doanh, người được những thành viên trong mái ấm gia đình uỷ quyền làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh .
 • Nhiều người, khi mở màn kinh doanh, thường chần chừ có nên xây dựng công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể để tương thích với quy mô hoạt động giải trí của mình ; những lợi thế và điểm yếu kém của từng mô hình kinh doanh như thế nào …. Thông thường, những cá thể và hộ mái ấm gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty hoặc doanh nghiệp .

Nội Dung Chính

Một số lưu ý:

 • Khách hàng không cần sử dụng hóa đơn giá trị ngày càng tăng ( Hóa Đơn đỏ VAT ) để tránh những rắc rối về thuế như khai báo, nộp báo cáo giải trình hàng quý, báo cáo giải trình kinh tế tài chính …
  Các cá thể và hộ mái ấm gia đình có quy mô kinh doanh nhỏ với ít vốn .
  Có nhu yếu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của họ, cần có giấy phép khi được kiểm tra bởi một cơ quan có thẩm quyền .
 • Những người không cần đăng ký là hộ kinh doanh thành viên : cá thể, hộ mái ấm gia đình, lâm nghiệp, nông nghiệp, thủy hải sản, người làm muối và người bán hàng rong, đồ ăn nhẹ, doanh nghiệp di động không phải đăng ký .
  Quyền xây dựng và nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký HKD

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh

 • Là công dân Nước Ta
 • Đủ 18 tuổi
 • Có năng lượng hành vi vừa đủ
 • Thành viên hộ mái ấm gia đình cá thể
 • Cá nhân, thành viên hộ mái ấm gia đình là công dân Nước Ta từ 18 tuổi trở lên có năng lượng hành vi dân sự và năng lượng hành vi dân sự khá đầy đủ, có quyền xây dựng hộ kinh doanh và có nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký hộ mái ấm gia đình .

Thứ nhất;

 • Một hộ kinh doanh thuộc chiếm hữu của một cá thể, một nhóm người hoặc một hộ mái ấm gia đình ( doanh nghiệp hộ mái ấm gia đình thuộc chiếm hữu của một chủ sở hữu hoặc nhiều chủ sở hữu ) .
 • Đối với hộ kinh doanh thuộc chiếm hữu cá thể, hộ kinh doanh thuộc chiếm hữu cá thể và chủ hộ kinh doanh thành viên có toàn quyền quyết định hành động hoạt động giải trí kinh doanh của hộ kinh doanh ( giống như chủ doanh nghiệp ). tư nhân ). Đối với doanh nghiệp hộ mái ấm gia đình thuộc chiếm hữu của một nhóm người hoặc hộ mái ấm gia đình, hộ kinh doanh thuộc chiếm hữu của nhiều chủ chiếm hữu .
 • Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh được quyết định hành động bởi những thành viên trong nhóm hoặc thành viên mái ấm gia đình. Một nhóm người hoặc một hộ mái ấm gia đình chỉ định một đại diện thay mặt cho nhóm hoặc hộ mái ấm gia đình tham gia vào những thanh toán giao dịch bên ngoài .

Thứ hai:

 • Các doanh nghiệp hộ mái ấm gia đình thường kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ : có một khu vực kinh doanh, sử dụng không quá 10 nhân viên cấp dưới .
 • So với những doanh nghiệp khác, doanh nghiệp hộ mái ấm gia đình có doanh nghiệp nhỏ biểu lộ qua những tiêu chuẩn sau : doanh nghiệp hộ mái ấm gia đình chỉ có một khu vực kinh doanh và sử dụng không quá 10 lao động. Hộ kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký xây dựng doanh nghiệp theo pháp luật .
 • Không giống như những doanh nghiệp hộ mái ấm gia đình, những doanh nghiệp bên ngoài trụ sở chính hoàn toàn có thể mở Trụ sở, văn phòng và khu vực kinh doanh, và nhà nước khuyến khích những doanh nghiệp sử dụng một số lượng lớn nhân viên cấp dưới .
 • Các hộ kinh doanh cũng có những đặc thù khác nhau từ những hộ mái ấm gia đình tham gia vào nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, làm muối và những người bán thức ăn đường phố, đồ ăn nhẹ, chuyến đi, kinh doanh di động và dịch vụ thu nhập thấp vì những hộ mái ấm gia đình có thu nhập thấp .

Kinh doanh thường xuyên và có thu nhập chính từ hoạt động kinh doanh.

 • Điều này có nghĩa là kinh doanh là ngành nghề chính của hộ kinh doanh, thế cho nên hộ kinh doanh vẫn phải đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh .
 • Các hộ mái ấm gia đình tham gia vào nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, sản xuất muối và những người bán thức ăn đường phố, đồ ăn nhẹ, chuyến đi, doanh nghiệp di động và dịch vụ thu nhập thấp không bắt buộc phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh trong những doanh nghiệp nhỏ. ngành, nghề có điều kiện kèm theo .
 • Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thường trực Trung ương pháp luật mức thu nhập thấp vận dụng tại địa phương .

Thứ ba

 • Chủ hộ kinh doanh không số lượng giới hạn nghĩa vụ và trách nhiệm trong hoạt động giải trí kinh doanh .
 • Bản chất của nghĩa vụ và trách nhiệm không số lượng giới hạn của hộ kinh doanh cũng giống như của chủ doanh nghiệp tư nhân : nếu gia tài của doanh nghiệp không đủ để trả nợ, hộ kinh doanh cũng phải lấy gia tài chưa góp vốn đầu tư. vào hộ kinh doanh để trả nợ. Thời hạn trả nợ là thời gian hộ kinh doanh phải trả nợ đến hạn cho chủ nợ .
 • Phương thức trả nợ khi doanh nghiệp tư nhân mất năng lực thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được thực thi theo lao lý của pháp lý về phá sản, nhưng hộ kinh doanh chỉ hoàn toàn có thể nhu yếu trả nợ theo trình tự giải quyết và xử lý nợ trong trường hợp này. Dân sự nhưng không thuộc khoanh vùng phạm vi kiểm soát và điều chỉnh của luật phá sản .

Tuy nhiên, không giống như một chủ sở hữu duy nhất, nghĩa vụ và trách nhiệm không số lượng giới hạn của hộ mái ấm gia đình có sự phân phối rủi ro đáng tiếc giữa nhiều thành viên trong trường hợp một hộ mái ấm gia đình thuộc chiếm hữu của một nhóm người hoặc hộ mái ấm gia đình .

 • Nếu hộ mái ấm gia đình thuộc chiếm hữu của một nhóm người, tổng thể những thành viên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chung và nhiều lần cho toàn bộ những khoản nợ của hộ kinh doanh .
  Nếu một hộ mái ấm gia đình thuộc chiếm hữu của một hộ mái ấm gia đình, toàn bộ những thành viên của hộ mái ấm gia đình phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chung. Khi gia tài chung của hộ mái ấm gia đình không đủ để trả nợ, những thành viên của hộ mái ấm gia đình phải lấy cả gia tài riêng không liên quan gì đến nhau để trả nợ và trả cho những thành viên khác trong hộ mái ấm gia đình ( nghĩa vụ và trách nhiệm chung ) .

Quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh

Quyền của hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp lý không cấm ; dữ thế chủ động lựa chọn ngành, nghề, khu vực kinh doanh .
 • Chủ động tìm kiếm thị trường, người mua và ký kết hợp đồng .
 • Tuyển dụng, thuê, sử dụng lao động theo nhu yếu kinh doanh và theo pháp luật về số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh được sử dụng .
 • Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất cao kinh doanh .
 • Từ chối nhu yếu cung ứng tài nguyên trái lao lý của pháp lý .
 • Khiếu nại, tố cáo theo pháp luật của pháp lý về khiếu nại, tố cáo .

Chủ hộ kinh doanh có quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh.

 • Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông tin cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký kinh doanh lần đầu và cơ quan thuế trực tiếp quản trị .
 • Thời gian tạm ngừng kinh doanh không quá 1 năm. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh phải thông tin bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh của Q., huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký tối thiểu 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh .
 • Phòng đăng ký kinh doanh Q., huyện có nghĩa vụ và trách nhiệm chuyển giao việc tiếp đón hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi nhận được thông tin tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh .
 • Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh của Q., huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh .
 • Khi chấm hết hoạt động giải trí kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông tin chấm hết hoạt động giải trí và trả lại bản chính Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh của Q., huyện nơi đăng ký. thời hạn giao dịch thanh toán toàn bộ những khoản nợ, gồm có cả thuế chưa thực thi và nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính .
 • Hộ kinh doanh có quyền tham gia tố tụng theo pháp luật của pháp lý .
 • Các quyền khác theo lao lý của pháp lý có tương quan .

Nghĩa vụ của hộ kinh doanh.

 • Không kinh doanh ngành nghề kinh doanh bị cấm .
 • Trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh theo tuyến đường cấm thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông tin vi phạm và ra quyết định hành động tịch thu giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh .

Đáp ứng điều kiện kinh doanh ngành nghề:

 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý và bảo vệ duy trì điều kiện kèm theo góp vốn đầu tư kinh doanh trong suốt quy trình hoạt động giải trí kinh doanh. Việc quản trị nhà nước về ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo và kiểm tra việc hộ kinh doanh tuân thủ điều kiện kèm theo kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan trình độ theo lao lý của pháp lý chuyên ngành .
 • Trường hợp phòng đăng ký kinh doanh của huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền nêu rõ hộ kinh doanh có ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo, nhưng không cung ứng vừa đủ những điều kiện kèm theo theo pháp luật .
 • Theo pháp luật của pháp lý, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông tin nhu yếu hộ kinh doanh tạm dừng những ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo, đồng thời thông tin cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết và xử lý theo pháp luật. theo pháp luật của pháp lý .

Lưu ý;

 • Kê khai thuế, nộp thuế và thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác theo lao lý của pháp lý .
 • Bảo đảm quyền và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động theo lao lý của pháp lý về lao động. ‘
 • Bảo đảm và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn theo pháp luật của pháp lý hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố .
 • Thực hiện không thiếu, kịp thời những nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký đổi khác nội dung đăng ký hộ kinh doanh, công bố thông tin về xây dựng và hoạt động giải trí, báo cáo giải trình và những nghĩa vụ và trách nhiệm khác theo pháp luật của pháp lý. pháp luật của pháp lý. Đặc biệt :
 • Hộ kinh doanh có nghĩa vụ và trách nhiệm về tính trung thực, đúng chuẩn của thông tin khai báo trong hồ sơ hộ kinh doanh ; trường hợp phát hiện thông tin khai báo, báo cáo giải trình không đúng mực, không rất đầy đủ phải kịp thời sửa đổi, bổ trợ thông tin đó .

Hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: 

 • Trường hợp thông tin kê khai trong hồ sơ hộ kinh doanh bị trá hình ; hộ kinh doanh do người không có quyền xây dựng hộ kinh doanh ( xem thêm Điều 78 Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP ) .
 • Trường hợp thông tin kê khai trong hồ sơ hộ kinh doanh bị trá hình thì cơ quan đăng ký kinh doanh của huyện ra thông tin về hành vi vi phạm của hộ kinh doanh và ra quyết định hành động tịch thu giấy ghi nhận hộ khẩu .
 • Khi đổi khác thông tin đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải thông tin nội dung đổi khác cho cơ quan đăng ký kinh doanh của Q., huyện nơi đăng ký. Trường hợp hồ sơ đăng ký đổi khác thông tin hộ kinh doanh bị trá hình, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông tin vi phạm của hộ kinh doanh và hủy bỏ việc biến hóa nội dung đã đăng ký .
 • Việc đăng ký hộ kinh doanh được triển khai trên cơ sở thông tin trá hình, Phục hồi giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh đã cấp trên cơ sở hồ sơ đăng ký hợp lệ gần đây nhất, đồng thời thông tin cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và xử lý theo lao lý của pháp lý .

Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ:

 • Đến Q., huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh gửi thông tin đổi khác địa chỉ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Địa chỉ mới được dự tính .
 • Thông báo phải kèm theo bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá thể về việc đăng ký biến hóa địa chỉ trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá thể xây dựng và bản sao hợp lệ chứng tỏ nhân dân hoặc chứng tỏ nhân dân. Quốc tịch hoặc hộ chiếu hợp lệ của cá thể tham gia hộ kinh doanh hoặc đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình .
 • Tuân thủ những lao lý của pháp lý về quốc phòng, bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên và thiên nhiên và môi trường, bảo vệ di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống, danh lam thắng cảnh .

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

 • Công dân Nước Ta đủ 18 tuổi, có không thiếu năng lượng pháp lý và năng lượng hành vi dân sự ; hộ mái ấm gia đình có quyền xây dựng hộ kinh doanh và có nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký hộ kinh doanh. Mỗi cá thể hoặc hộ mái ấm gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trên toàn nước .
 • Cá nhân xây dựng và góp vốn xây dựng hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ sở hữu của một doanh nghiệp tư nhân hoặc một đối tác chiến lược chung của một quan hệ đối tác chiến lược, trừ khi có sự đồng ý chấp thuận khác của những đối tác chiến lược chung khác .

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh.

 • Đối tượng xây dựng hộ kinh doanh phải là công dân Nước Ta đủ 18 tuổi, có không thiếu năng lượng pháp lý, năng lượng hành vi dân sự, hộ mái ấm gia đình. Không giống như quyền xây dựng doanh nghiệp, người quốc tế sẽ không có quyền xây dựng hộ kinh doanh .
 • Hộ kinh doanh phải kinh doanh trong những ngành, nghề không bị cấm kinh doanh .
  Ngành, nghề kinh doanh hoàn toàn có thể đổi khác tùy thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia và cam kết của Nước Ta với quốc tế về Open thị trường kinh doanh và góp vốn đầu tư .
 • Hộ kinh doanh phải chuẩn bị sẵn sàng vốn, gia tài vì hộ kinh doanh được xây dựng ngành nghề kinh doanh nên phải có gia tài bắt đầu để tạo nền tảng vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động giải trí .
 • Điều kiện về tên riêng của hộ kinh doanh .

Tên hộ kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau:

 • Loại hình “ Hộ kinh doanh ” ;
 • Tên cá thể của hộ kinh doanh .
 • Tên riêng được viết bằng những vần âm của bảng vần âm tiếng Việt, những vần âm F, J, z, w, hoàn toàn có thể kèm theo những số lượng và ký hiệu. Không sử dụng những từ ngữ hoặc hình tượng vi phạm truyền thống lịch sử lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, đạo đức và tốt đẹp của vương quốc để đặt tên cho hộ kinh doanh .
 • Hộ kinh doanh không được phép sử dụng thuật ngữ “ công ty ”, “ doanh nghiệp ” để đặt tên cho hộ kinh doanh. Tên đúng của hộ kinh doanh không được trùng với tên đúng của hộ kinh doanh đăng ký trên địa phận huyện .

Thủ tục thành lập và đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục xây dựng và đăng ký hộ kinh doanh gồm có những bước cơ bản sau :

 • Gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký hộ kinh doanh .
 • Cá nhân, nhóm cá thể, đại diện thay mặt hộ kinh doanh gửi 01 bộ hồ sơ khi xây dựng hộ kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi có khu vực kinh doanh .

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh ;
 • Bản sao hợp lệ CMND / CCCD / hộ chiếu của người đứng chủ hộ kinh doanh ;
 • Bản sao hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng vay mua nhà, sổ đỏ chính chủ trong trường hợp chủ hộ thay mặt đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh ( nhu yếu công chứng ) .
 • Trường hợp thành viên hộ mái ấm gia đình góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì phải có những sách vở bổ trợ sau đây :
 • Bản sao hợp lệ CMND / CCCD, hộ chiếu / hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ tài liệu họp của những thành viên hộ mái ấm gia đình về việc xây dựng hộ kinh doanh ;
 • Bản sao hợp lệ giấy ủy quyền của những thành viên trong mái ấm gia đình cho một thành viên là người đứng đầu hộ mái ấm gia đình
 • Văn bản chuyển nhượng ủy quyền cho người nộp đơn ( nếu có )
 • Bản sao hợp lệ chứng từ hành nghề ( nếu có )

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

 • Người dân hoàn toàn có thể đăng ký hộ kinh doanh thành viên tại văn phòng đăng ký kinh doanh của Q., huyện nơi có khu vực kinh doanh .
 • Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân hoàn toàn có thể làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thành viên tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển đến Phòng Tài chính – Kế hoạch và Kinh tế thuộc Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện có tương quan để xem xét, phê duyệt hồ sơ .

Trường hợp hồ sơ hợp lệ:

 • Phòng đăng ký kinh doanh của Q. sẽ gửi thông tin về thông tin tài khoản đăng ký kinh doanh của người đứng đầu hộ mái ấm gia đình để hẹn ngày lấy giấy phép .
 • Trong trường hợp ứng dụng không đạt nhu yếu, nó phải được bổ trợ. Nếu bị khước từ, người đứng đầu hộ mái ấm gia đình cũng sẽ nhận được thông tin trực tiếp qua thông tin tài khoản đăng ký kinh doanh .

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

 • Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện chuyển giao giấy đảm nhiệm và cấp giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ nếu cung ứng những điều kiện kèm theo sau :

Ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký không bị cấm đầu tư kinh doanh;

 • Tên hộ kinh doanh được pháp luật theo lao lý tại Điều 88 Nghị định số 01/2021 NĐ-CP về đăng ký kinh doanh
 • Nộp không thiếu lệ phí trước bạ hộ kinh doanh theo lao lý .
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh của Q., huyện phải thông tin bằng văn bản cho người nộp đơn hoặc người xây dựng hộ kinh doanh .

Thông báo phải nêu rõ lý do và các quyền sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có)

 • Trường hợp sau 03 ngày thao tác kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không có thông tin sửa đổi, bổ trợ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh xây dựng, hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo pháp luật của pháp lý về khiếu nại, tố cáo .
 • Định kỳ tuần thao tác tiên phong của hàng tháng, phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi list hộ kinh doanh đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản trị chuyên ngành cùng với phòng đăng ký kinh doanh của huyện .

Thời điểm hộ kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh

 • Hộ kinh doanh có quyền kinh doanh kể từ thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo .
 • Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo kể từ khi cung ứng khá đầy đủ những điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý và phải bảo vệ phân phối vừa đủ những điều kiện kèm theo trong suốt quy trình hoạt động giải trí .

Một số lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

1. Chú ý đối tượng được đăng ký

 • Theo Điều 79 Nghị định 01/2021 của nhà nước pháp luật rõ đối tượng người tiêu dùng được phép xây dựng hộ kinh doanh thành viên là cá thể, thành viên hộ mái ấm gia đình là công dân Nước Ta từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lượng pháp lý. pháp lý và quyền công dân .
 • Đại diện của một thành viên hộ mái ấm gia đình có tên trong giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh .
 • Một người chỉ hoàn toàn có thể nêu tên một hộ kinh doanh, trên toàn nước. Nếu người này là chủ hộ kinh doanh, mặc dầu người này đã lâu không kinh doanh nhưng chưa giải thể thì không hề đăng ký tên mình trong hộ kinh doanh mới. Trừ trường hợp làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cũ .

2. Chú ý việc đặt tên hộ kinh doanh cá thể

 • Cũng giống như xây dựng công ty, những hộ mái ấm gia đình cũng phải có tên riêng .
 • Tên hộ kinh doanh gồm có 2 yếu tố : “ hộ kinh doanh + tên riêng hộ kinh doanh ” .
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ “ công ty ”, “ doanh nghiệp ” vì dễ nhầm lẫn với mô hình kinh doanh .
 • Tên cá thể của hộ kinh doanh không giống với tên của những hộ kinh doanh đã đăng ký khác trong huyện .
 • Không sử dụng tiếng Anh để đặt tên cho hộ kinh doanh. Nếu được sử dụng, hãy chắc như đinh rằng có một khoảng chừng thời hạn giữa những nhân vật. Ví dụ : Hộ kinh doanh tại Luật Quốc Bảo .

Trong thực tế,

 • Đối với những shop tự phát ( không đăng ký giấy phép kinh doanh ) khi làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, tên shop cũ hoàn toàn có thể hoặc không phải đổi khác .
 • Thay đổi trong trường hợp tên shop đã được đăng ký trước đó bởi một hộ kinh doanh khác và ngược lại, nếu tên shop chưa được đăng ký bởi hộ kinh doanh khác, bạn vẫn có quyền đăng ký tên đó. Để bảo vệ tên của bạn có được phê duyệt hay không, hãy gửi đơn của bạn đến Ủy ban nhân dân Q. để làm rõ .

3. Chú ý địa điểm đăng ký kinh doanh cá thể

 • Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh hoạt động giải trí kinh doanh. Hộ kinh doanh hoàn toàn có thể kinh doanh tại nhiều khu vực, nhưng phải lựa chọn khu vực trụ sở đã đăng ký và thông tin cho cơ quan quản trị thuế hoặc cơ quan quản trị thị trường nơi thực thi hoạt động giải trí về những khu vực này. phần còn lại của doanh nghiệp .
 • Trong trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác định rõ ràng tại địa chỉ này, trước đây có ai xây dựng doanh nghiệp ở đây không ? Nếu có, họ đã giải thể hộ mái ấm gia đình này chưa ?

Để xác minh điều này:

 • Cần nhu yếu chủ nhà đến ỦY BAN NHÂN DÂN Q. để hỏi. Trong trường hợp không hề giải thể, chủ sở hữu hoàn toàn có thể đến Ủy Ban Nhân Dân huyện nhu yếu giải thể hộ kinh doanh này với nguyên do chủ sở hữu đã rời đi và không còn hoạt động giải trí tại đây .
 • Địa chỉ đăng ký của một hộ kinh doanh nhất định không phải là căn hộ chung cư cao cấp nhà ở ( trừ khi mục tiêu đăng ký hộ kinh doanh của họ là thuê nhà tại )
 • Nếu địa chỉ nằm trong khu vực đang được nhà nước quy hoạch thì không được phép xây dựng hộ kinh doanh .

4. Chú ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Hiện nay, pháp lý không pháp luật mức vốn tối thiểu hoặc tối đa cho hộ kinh doanh. Do đó, số vốn được đăng ký phụ thuộc vào vào năng lực của mỗi người và quy mô và ngành nghề mà người đăng ký nhắm đến .
 • Tuy nhiên, cần quan tâm : nghĩa vụ và trách nhiệm của hộ kinh doanh thành viên so với rủi ro đáng tiếc là nghĩa vụ và trách nhiệm ( trên toàn bộ những gia tài có được ). Do đó, khi quyết định hành động đăng ký một chủ sở hữu duy nhất, cần phải xem xét rủi ro đáng tiếc rủi ro đáng tiếc trong tương lai .
 • Nếu doanh nghiệp không hoạt động giải trí tốt, bạn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho tổng thể những gia tài của mình, không riêng gì là vốn bạn đăng ký. Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng phải đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ địa thế căn cứ vào 3 điều kiện kèm theo sau để vận dụng thuế cố định và thắt chặt hàng tháng so với hộ kinh doanh :

Thuế khoán cao hay thấp;

 • Địa điểm kinh doanh này nằm trong khu vực đông đúc, với vị trí thuận tiện, mặt tiền đường hay trong con hẻm ;
 • Hàng hóa của hộ kinh doanh có năng lực bán hàng hay không .
 • Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhiều hơn về những loại thuế và cách chúng được thống kê giám sát cho hộ kinh doanh cá thể, thường phụ thuộc vào vào lệch giá hàng năm chứ không nằm ở 1 mức nào đó cố định và thắt chặt .

5. Chú ý số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh cá thể

Số người lao động tối đa của hộ kinh doanh cá thể được sử dụng là 9 lao động. Từ 10 nhân viên cấp dưới trở lên, họ phải chuyển sang hoạt động giải trí dưới dạng những doanh nghiệp để tránh khoanh vùng phạm vi giải quyết và xử lý của những nhà chức trách .

6. Chú ý ngành nghề đăng ký kinh doanh cá thể.

 • Hiện nay, pháp lý không lao lý mức vốn tối thiểu hoặc tối đa cho hộ kinh doanh. Do đó, số vốn được đăng ký nhờ vào vào năng lực của mỗi người và quy mô và ngành nghề mà người đăng ký nhắm đến .
 • Tuy nhiên, cần quan tâm : nghĩa vụ và trách nhiệm của hộ kinh doanh thành viên so với rủi ro đáng tiếc là nghĩa vụ và trách nhiệm ( trên tổng thể những gia tài có được ). Do đó, khi quyết định hành động đăng ký một chủ sở hữu duy nhất, cần phải xem xét rủi ro đáng tiếc rủi ro đáng tiếc trong tương lai .
 • Nếu doanh nghiệp không hoạt động giải trí tốt, bạn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho toàn bộ những gia tài của mình, không riêng gì là vốn bạn đăng ký. Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng phải đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ địa thế căn cứ vào 3 điều kiện kèm theo sau để vận dụng thuế cố định và thắt chặt hàng tháng so với hộ kinh doanh :

7. Chú ý các loại giấy tờ cần có để đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

 • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà ở giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không phải trải qua trung gian .
 • Bản sao giấy ghi nhận quyền sử dụng đất .
 • 2 bản sao CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh ( nếu có )

  Giấy ghi nhận so với những ngành nghề có điều kiện kèm theo ( sao y có xác nhận )

Quý khách vẫn còn thắc mắc hay còn một số câu hỏi về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, quý khách có thể liên hệ với Luật Quốc Bảo số Hotline: 0763 387 788 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể.