Bật mí cách nhận biết các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo

“ Không cần làm gì hết mà vẫn có tiền ”, là câu nói quen thuộc của những công ty bán hàng đa cấp lừa đảo trong những buổi tuyển dụng, những cuộc hội thảo chiến lược tới mọi người. Vậy thực ra của bán hàng đa cấp là gì ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Theo kết quả được tổng hợp thì tính đến cuối năm 2015 tại Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người tham gia vào bán hàng đa cấpBán hàng đa cấp, có lẽ là câu chuyện không còn quá xa lạ đối với mọi người nhưng nó vẫn có một sức hút rất lớn với mọi người có lẽ vì cơ hội làm giàu nhanh chóng. Tại Việt Nam thì mô hình bán hàng đa cấp đã được công nhận và có những quy định vô cùng chặt chẽ. Tuy nhiên hiện nay hiện tượng bán hàng đa cấp đang được biến tướng, nhiều công ty lừa đảo, có hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Vậy cách để chúng ta nhận biết công ty đa cấp không đáng tin cậy là gì nhỉ?

I. Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là một phương pháp bán hàng bằng việc sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

II. Cách nhận biết công ty đa cấp không đáng tin cậy

Bán hàng đa cấp là hình thức đã được nhiều nước trên thế giới thừa nhận đem lại một lợi ích rất to lớn đối với người sử dụng. Tuy nhiên có những công ty đã lợi dụng chính sách bán hàng đa cấp để biến tướng và từ đó để thu những khoản lợi bất chính. Và dưới đây là một số cách nhận biết công ty đa cấp không đáng tin cậy cần nắm rõ:

1. Liên tiếp đăng thông báo tuyển dụng nhân sự

Đối với các công ty bán hàng đa cấp hợp pháp, mọi hoạt động của họ sẽ là đào tạo các kỹ năng để nhân viên bán hàng, tập trung vào tuyển dụng sẽ không đem lại hiệu quả gì khi nhân viên không biết làm việc. Vì vậy trước khi tìm việc, bạn nên theo dõi xem công ty đó có hay đăng các thông tin tuyển dụng không để từ đó tránh các công ty có hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo.

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Cách nhận ra công ty đa cấp không đáng đáng tin cậy .

2. Luôn yêu cầu ứng viên “đóng tiền cọc”

Chỉ cần một khoản tiền cọc thì lập tức các lợi nhuận, các cơ hội mở ra ngay trước mắt của những người tham gia vào bán hàng đa cấp. Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập đặt tiền cọc hoặc bỏ ra mua hàng. Công ty chủ yếu thu lợi nhuận từ các khoản tiền cọc trước của người tham gia. Vì vậy nếu bản thân đang định ứng tuyển xin việc thì nên chú ý đến các khoản tiền cọc mà công ty bắt buộc nộp. Có thể bản thân đã mắc bẫy của các hoạt động biến tướng đa cấp.

3. Hứa hẹn những cơ hội làm giàu nhanh chóng 

Các công ty đa cấp khi mà tổ chức triển khai những hội nghị, hội thảo chiến lược trình làng loại sản phẩm hoặc tổ chức triển khai những đợt giao lưu với những người dân ở địa phương thì họ đều đưa ra những mức hoa hồng rất cao để đánh vào lòng tham của mọi người, làm thế nào để khi tham gia vào mạng lưới hệ thống bán hàng có thời cơ kiếm số tiền rất lớn. Tặng xe SH, khuyến mãi ngay hàng trăm triệu đồng, thậm chí còn Tặng Kèm cả xe xe hơi cho nhà đầu tư … là những hứa hẹn ngon ngọt mà những công ty đa cấp lừa đảo hứa với người tham gia. Kinh nghiệm của những người tham gia bán hàng đa cấp chân chính, để có được những thời cơ làm giàu, cần người bán hàng kiên trì, có năng lực và những kinh nghiệm tay nghề bán hàng. Bên cạnh kĩ năng và sự siêng năng ra việc làm này chiếm một hầu hết thời hạn của mỗi người. Không có việc làm gì đơn thuần, chỉ đạt doanh thu trong nháy mắt. Vì vậy nếu ai đó mang đến cho bạn những thời cơ làm giàu nhanh gọn mà thời cơ đó chỉ được ra mắt bằng những quy mô, những sơ đồ thao tác nhanh chóng thì bạn nên đề phòng .

4. Không chấp nhận trả hàng trong vòng 30 ngày

Theo quy định của Luật thì người tham gia bán hàng đa cấp được quyền trả lại hàng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Vì vậy bạn nên cần tránh xa đối với các hợp đồng bán hàng nhưng không có quy định đối với thời gian trả hàng. 

5. Không có giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp

Theo quy định của Luật thì mọi công ty bán hàng đa cấp đều được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nếu đủ các điều kiện. Giấy phép tổ chức bán hàng đa cấp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận khi doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vì vậy trước khi bạn muốn bắt đầu công việc bán hàng đa cấp chân chính thì nên kiểm tra xem công ty đó có giấy phép kinh doanh hay không. 

6. Giá tiền sản phẩm bán ra gấp 10 lần nhập vào

Những người sáng lập ra mô hình đa cấp giả luôn che giấu những hoạt động bất chính của mình bằng việc bán ra các sản phẩm. Đó có thể là những sản phẩm sữa cho người già tại các vùng nông thôn, hoặc các loại mỹ phẩm, các thực phẩm chức năng… Nhưng thực tế đây là những sản phẩm bán ra gấp 10 lần nhập vào, chất lượng lại không được đảm bảo. Việc bán hàng này sẽ tạo ra lượng tiền hoa hồng đủ để doanh nghiệp chia cho người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp ở các tầng trên.

III. Danh sách các công ty bán hàng đa cấp bạn cần lưu ý

  • Công ty đa cấp Thăng Long: được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ cuối năm 2014, trụ sở chính tại Trung Hòa – Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chỉ sau một thời gian hoạt động, công ty này đã mở 21 đại lý tại nhiều tỉnh thành, lôi kéo hàng vạn người tham gia vào mạng lưới đa cấp, lừa hơn 110 tỷ đồng của khách hàng.
  • Công ty Liên Kết Việt hay còn gọi là công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam: địa chỉ tại 156, Phan Xích Long, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM ; lừa hơn 2000 tỷ của gần 67.000 người.
  • Công ty CP đầu tư toàn cầu Đại Dương Xanh  (Công ty Đại Dương Xanh) có địa chỉ tại tòa nhà T06/8, KĐT Cổ Nhuế -Từ Liêm – Hà Nội.
  • Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có địa chỉ trụ sở chính tại A6/D11-A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thiên Ngọc Minh Uy là một trong những công ty đa cấp lớn nhất tại Việt Nam, và cũng là công ty bị phạt nhiều nhất gần 1,56 tỷ đồng.

Biến tướng đa cấp ngày càng tinh vi và nguy hiểm

Biến tướng đa cấp ngày càng phức tạp và nguy khốn

  • Công ty Cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia  trụ sở đặt tại 11-12 Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, có văn phòng đại diện tại 18 đường Y Bih A Lê, TP Buôn Ma Thuột. Công ty thu hút người dân bằng cách giới thiệu “ Giải pháp tiêu dùng đầu tư thông minh” qua các gói đầu tư, trong đó gói nhỏ nhất là 12 triệu, gói lớn nhất là 3 tỷ. Chỉ cần tham gia vài gói nhỏ sau đó được trả những tiền lãi khổng lồ.
  • Công ty Everrichs Global có trụ sở tại số 45 Trung Kính – Trung Hòa – Cầu Giấy (Hà Nội). Công ty bán hàng đa cấp bằng cách giới thiệu chỉ cần mua một bộ tài liệu nội bộ cùng sản phẩm của công ty để được trở thành nhà phân phối, có mã số, được tính điểm và hưởng các gói giải thưởng nhiều chục triệu đồng đến cả tỷ đồng.
  •  Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam có trụ sở tại số 150 Cống Lỡ, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (địa chỉ 116 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM) là một trong 4 công ty đa cấp có doanh thu lớn nhất Việt Nam với tổng doanh thu bán hàng đa cấp trên 1.000 tỷ đồng năm.

IV. Kết luận

Kinh doanh đa cấp lừa đảo – Khi mà hiểu biết của mọi người còn hoang mang, mơ hồ thì nó đã và đang tràn lan, trở thành mối nguy hại cho xã hội, đặc biệt ở những vùng quê nông thôn khi hiểu biết của mọi người còn hạn chế. Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ cung cấp cho bạn được những cách nhận biết bán hàng đa cấp lừa đảo để từ đó bảo vệ cho bản thân thoát khỏi những cám dỗ của lợi nhuận hấp dẫn. 

Nguồn : Tổng hợpXem thêm :Bán hàng đa cấp là gì ? Muôn hình vạn trạng về bán hàng đa cấp .