Kinh doanh của SASCO chờ… những chuyến bay

Kinh doanh của SASCO chờ … những chuyến bayViệc những chuyến bay thương mại trong nước và quốc tế được nối lại sẽ là tiền đề quan trọng để Công ty CP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất ( SASCO ) phục sinh hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .

Do tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh, SASCO gặp nhiều khó khăn vất vả trong kinh doanh thương mại .

Lợi nhuận giảm, dòng tiền sụt giảm

Trong toàn cảnh ngành hàng không khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động bởi dịch bệnh, SASCO vừa liên tục trải qua một quý kinh doanh thương mại không mấy khả quan .
Báo cáo kinh tế tài chính tổng hợp của SASCO cho biết, trong quý III / 2021, lệch giá thuần chỉ đạt 57,4 tỷ đồng, giảm 45,6 % so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp của SASCO trong quý III / 2021 cũng giảm 39,6 % so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 22,8 tỷ đồng .
Kết quả này phần nào đã được dự báo trước trong toàn cảnh hoạt động giải trí vận tải đường bộ hành khách trong nước và quốc tế gần như ngưng trệ trọn vẹn trong suốt quý .
Trong toàn cảnh kinh doanh thương mại chính khó khăn vất vả, hoạt động giải trí kinh tế tài chính trở thành điểm sáng khi thu về 34,86 tỷ đồng lệch giá nhờ phần cổ tức, doanh thu được chia tăng vọt. Dù ngân sách kinh tế tài chính cũng ngày càng tăng do diễn biến tỷ giá bất lợi, nhưng sự tăng đột biến này vẫn giúp doanh thu kinh tế tài chính đạt 24,89 tỷ đồng, tăng mạnh so với số lượng 15,7 tỷ đồng của quý III / 2020 .
Tuy vậy, ngân sách bán hàng tăng, trong khi không còn khoản hoàn nhập ngân sách thuê mặt phẳng như cùng kỳ, nên SASCO chỉ ghi nhận 2,1 tỷ đồng doanh thu trước và sau thuế trong quý vừa mới qua, giảm đến 95 % so với quý III / 2020 .
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 6/2021, xác lập trước tình hình kinh doanh thương mại sẽ còn gặp nhiều khó khăn vất vả, thử thách khi dịch Covid-19 tái bùng phát, HĐQT của SASCO khá thận trọng khi trình và được cổ đông trải qua kế hoạch lệch giá thuần 895,8 tỷ đồng, doanh thu trước thuế 17,15 tỷ đồng, giảm 2,44 % về lệch giá, nhưng giảm tới 88,5 % về doanh thu so với triển khai năm 2020 .
Kế hoạch kinh doanh thương mại được HĐQT Công ty đặt ra trên cơ sở kỳ vọng những chuyến bay trong nước được phục sinh trong năm 2021 và những chuyến bay quốc tế được khai thác trở lại từ tháng 7/2021 theo lộ trình được Cục Hàng không đưa ra vào tháng 3/2021. Tuy vậy, diễn biến phức tạp của đợt Covid-19 thứ tư đã ảnh hưởng tác động mạnh đến tiến trình hồi sinh, khiến năng lực hoàn thành xong kế hoạch kinh doanh thương mại năm nay gặp khó .

Lợi nhuận giảm, dòng tiền kinh doanh âm 1,6 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm nay, trong khi Công ty phải chi đầu tư mua sắm tài sản (21,3 tỷ đồng) và tiếp tục chi trả cổ tức 80 tỷ đồng vào tháng 4/2021. Theo đó, số dư tiền gửi có kỳ hạn đã giảm còn 355 tỷ đồng, từ mức 432 tỷ đồng hồi đầu năm.

Chờ ngành hàng không phục hồi

SASCO là doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ hàng không với những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bán hàng miễn thuế, phòng chờ sân bay, nhượng quyền tên thương hiệu và kinh doanh nhỏ thực phẩm, đồ uống tại sân bay ( hoạt động giải trí thương mại ) .
Sự tương hỗ của cổ đông nhà nước là Tổng công ty Hàng không Nước Ta ( ACV ) và cổ đông kế hoạch là Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương ( IPP Group ) giúp Công ty chiếm hữu nhiều lợi thế cạnh tranh đối đầu, nhất là việc gần như độc quyền trong mảng bán hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất – sân bay có lưu lượng hành khách đến và đi lớn nhất cả nước .
Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổng lượng hành khách của các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9/2021 lần lượt giảm 95,9%; 97,1% và 99% so với cùng kỳ năm 2020.Trong quy trình tiến độ năm nay – 2019, SASCO đều đặn có sự tăng trưởng lệch giá, doanh thu. Trong toàn cảnh sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động giải trí tối đa hiệu suất và tăng trưởng lưu lượng hành khách chậm lại, Công ty đã lan rộng ra thị trường hoạt động giải trí sang sân bay Cam Ranh với 2 phòng chờ hạng thương gia và cung ứng dịch vụ nhà hàng, suất ăn cho ngành vận tải đường bộ đường tàu .
Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã đẩy tình hình kinh doanh thương mại của Công ty gặp rất nhiều khó khăn vất vả, khi lệch giá, doanh thu đều sụt giảm mạnh. Tuy vậy, sau gần 2 năm bĩ cực do tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, việc tăng nhanh tiêm chủng vắc-xin tại những vương quốc cũng như Nước Ta đang mang đến triển vọng hồi sinh cho những doanh nghiệp ngành hàng không nói chung và SASCO nói riêng .
Cụ thể, vào tháng 9/2021, Cục Hàng không Nước Ta đã yêu cầu nối lại những chuyến bay trong nước theo lộ trình 3 tiến trình. Đối với những đường bay quốc tế, nhà nước và Bộ Giao thông – Vận tải cũng đang xem xét được cho phép nối lại những chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến từ những nước, vùng chủ quyền lãnh thổ có thông số bảo đảm an toàn cao, có giải pháp phòng chống dịch tương thích. Đồng thời, việc xem xét công nhận “ hộ chiếu vắc-xin ” cũng đang được đẩy nhanh quy trình tiến độ thực thi. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng để hoàn toàn có thể phục sinh lưu lượng khách quốc tế đến với Nước Ta .

Với đặc thù kinh doanh phụ thuộc vào lượng khách tại thị trường chính là Sân bay Tân Sơn Nhất, việc các chuyến bay thương mại trong nước và quốc tế được nối lại sẽ là tiền đề quan trọng để SASCO phục hồi hoạt động kinh doanh chính.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch được cho phép 1 số ít điểm đến đón khách quốc tế đã được tiêm chủng đẩy đủ nhằm mục đích hồi sinh hoạt động giải trí du lịch, Phú Quốc đang nằm trong nhóm dự kiến được triển khai tiên phong. Điều này sẽ tương hỗ tích cực cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại khách sạn, dịch vụ xe du lịch, luân chuyển hành khách của SASCO .
Tuy vậy, sự hồi sinh của ngành hàng không dự báo diễn ra chậm do dịch bệnh còn phức tạp, trong khi nhiều người còn lo lắng về những pháp luật chưa thống nhất giữa những địa phương về cách ly, nhu yếu tiêm vắc-xin …, nên sẽ tác động ảnh hưởng không nhỏ đến nhu yếu bay .