TPHCM tăng tốc xây nhà ở cho công nhân

TPO – Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh có ý tưởng sáng tạo thiết kế xây dựng khoảng chừng 1 triệu căn nhà cho công nhân. Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang từng bước hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo này .

Nhiều sở ngành vào cuộc

Thành phố Quận Thủ Đức vừa tổ chức triển khai lễ thi công dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội cho công nhân nằm trên khu đất có diện tích quy hoạnh 20.875 mét vuông gần Khu công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi. Dự án có tỷ lệ kiến thiết xây dựng 60 % với hơn 1.000 căn hộ chung cư cao cấp. Dự kiến, khu nhà ở này hoàn thành xong vào quý IV / 2024, góp thêm phần tạo quỹ nhà tại xã hội cho công nhân.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, đây là một trong những dự án dành cho công nhân đầu tiên khi thành phố Thủ Đức được thành lập, đáp ứng chủ trương TPHCM xây 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân, người thu nhập thấp.

TPHCM tăng tốc xây nhà ở cho công nhân ảnh 1

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. 7 cho biết, đã có công văn yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh xem xét về việc sử dụng trong thời điểm tạm thời 8 khu đất trên địa phận Q. để xây nhà lưu trú cho công nhân tại những khu công nghiệp, khu công nghiệp trong thời hạn 3 năm. Tám khu đất này có tổng diện tích quy hoạnh hơn 13 ha, hiện đều do những đơn vị chức năng nhà nước quản trị và sử dụng. Tương tự, một khu đất tái định cư rộng 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh cũng được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng điều tra và nghiên cứu, đề xuất kiến nghị phương pháp góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng nhà tại xã hội ship hàng công nhân. Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh cho biết, quy trình tiến độ 2021 – 2025, Thành Phố Hồ Chí Minh dự kiến thiết kế xây dựng 50 triệu mét vuông sàn, với 366.00 loại sản phẩm. Trong đó, có 30.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp trên địa phận. Trong năm 2020, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã phát hành hướng dẫn cho hộ mái ấm gia đình, cá thể góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở. Thời điểm đó chưa bùng phát dịch COVID-19 nên tiêu chuẩn quan trọng nhất là thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn cứu nạn và phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, Sở Xây dựng đã đề xuất kiến nghị những chính sách, chủ trương tương hỗ cho những chủ nhà trọ cũng như công nhân thuê trọ để có nơi ở tốt hơn. Mới đây, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cũng có công văn khẩn giao Sở Xây dựng tiến hành kế hoạch kiểm tra, thanh tra rà soát tình hình thiết kế xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở. Ủy Ban Nhân Dân những quận huyện và thành phố Quận Thủ Đức phải kêu gọi lực lượng tại địa phương để thực thi công tác làm việc khảo sát số liệu theo nhu yếu của Sở Xây dựng trong 5 ngày kể từ ngày tiến hành kế hoạch kiểm tra.

TPHCM tăng tốc xây nhà ở cho công nhân ảnh 2

Sau khi có tài liệu khảo sát từ Ủy Ban Nhân Dân những quận huyện và thành phố Quận Thủ Đức, Sở Xây dựng phải báo cáo giải trình tác dụng cho Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh xem xét chỉ huy. Công an TP. Hồ Chí Minh có nghĩa vụ và trách nhiệm tương hỗ, phân phối thông tin tương quan đến tình hình quản trị nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa phận, ship hàng công tác làm việc kiểm tra.

Hỗ trợ doanh nghiệp tự xây

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tăng trưởng TP.Hồ Chí Minh nói rằng, thời hạn trả góp mua nhà tại xã hội đã được nâng lên 25 năm, số tiền trả hàng tháng cũng nhỏ hơn so với lao lý 10-15 năm như trước đây. Tuy nhiên để mua được nhà, người lao động phải có khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí 200 – 300 triệu đồng. Với mức thu nhập mỗi tháng chỉ 8-10 triệu đồng và mặt phẳng giá hiện tại, hầu hết công nhân chỉ hoàn toàn có thể bảo vệ đời sống tối thiểu ở Thành Phố Hồ Chí Minh chứ khó tích góp. Do đó ông Ngân đề xuất kiến nghị, nhà nước cần dành một phần của nguồn góp vốn đầu tư công 2,87 triệu tỷ đồng tập trung chuyên sâu cho khu vực tư, tức tương hỗ cho doanh nghiệp phục sinh sản xuất kinh doanh thương mại, kiến thiết xây dựng những khu ký túc xá, khu lưu trú bảo vệ bảo đảm an toàn cho người lao động, giữ họ ở lại với TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, quản trị Thương Hội bất động sản TPHCM ( HoREA ) cho rằng, Nghị định số 49 do nhà nước phát hành đã có sửa đổi, bổ trợ một số ít điều của Nghị định số 100 về tăng trưởng và quản trị nhà tại xã hội. Trong đó, lao lý những dự án Bất Động Sản không phải dành 20 % quỹ đất ở trong dự án Bất Động Sản để thiết kế xây dựng nhà tại xã hội, gồm những dự án Bất Động Sản dưới 2 ha ( so với đô thị đặc biệt quan trọng và đô thị loại 1 ), hoặc dưới 5 ha ( so với đô thị loại 2, loại 3 ) và có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất cho hàng loạt diện tích quy hoạnh đất của dự án Bất Động Sản theo pháp luật của pháp lý về đất đai. Các dự án Bất Động Sản nhà tại thương mại từ 2 ha trở lên ( so với đô thị đặc biệt quan trọng và đô thị loại 1 ), từ 5 ha trở lên ( so với đô thị loại 2, loại 3 ) vẫn phải dành 20 % quỹ đất ở trong dự án Bất Động Sản để kiến thiết xây dựng nhà tại xã hội. “ Điều này là không công minh và không tương thích với Luật Nhà ở năm trước. Đó là được cho phép những dự án Bất Động Sản quy mô 2 ha trở lên phải làm nhà tại xã hội trong dự án Bất Động Sản, dự án Bất Động Sản dưới 2 ha không phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm nhà tại xã hội nhưng phải đóng tiền sử dụng đất cho hàng loạt 2 ha. Điều này là chưa ổn. Vì tại TP. Hồ Chí Minh, có những dự án Bất Động Sản quy mô tới hàng chục hecta, hàng trăm hecta nhưng trong dự án Bất Động Sản lại không có nhà ở xã hội. Điều này không công minh, vận dụng pháp lý phải bình đẳng ”, ông Châu nói.

Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Thủ tướng nhà nước gói tín dụng thanh toán 65.000 tỷ đồng để tăng trưởng nhà tại xã hội. Trong đó, có 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch góp vốn đầu tư công trung hạn 2021 – 2025, 50.000 tỷ đồng còn lại để cho những đối tượng người tiêu dùng vay khuyến mại. Theo đề xuất kiến nghị của Bộ Xây dựng, ngân hàng nhà nước thương mại có nghĩa vụ và trách nhiệm xem xét, thẩm định và đánh giá, quyết định hành động cho vay so với người mua và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về quyết định hành động cho vay của mình, với lãi suất vay khuyến mại bằng khoảng chừng 50 % lãi suất vay cho vay trung bình của những ngân hàng nhà nước trên thị trường, nhưng không vượt quá 6 % / năm trong 5-15 năm.