Đồng Nai: Hơn 17.500 công nhân trở lại công ty

Đồng Nai: Hơn 17.500 công nhân trở lại công ty - Ảnh 1.Công nhân được làm test nhanh trước khi vào xưởng sản xuất – Ảnh : A LỘC

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), đơn vị vừa cấp phép cho 11 doanh nghiệp không thực hiện phương án “3 tại chỗ” được trở lại sản xuất, lao động đi về hằng ngày với số lượng 17.507 người.

Vui mừng trở lại nhà máy

Ngoài ra, có 21 doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” cũng đăng ký bổ sung phương án cho người lao động đi về hằng ngày với số lượng gần 1.500 người.

Những doanh nghiệp trở lại sản xuất đợt này hầu hết là những doanh nghiệp có số lao động rất đông như Tập đoàn Phong Thái, Công ty Changshin, Công ty Pousung … Theo lao lý, công nhân được trở lại sản xuất phải phân phối điều kiện kèm theo ở những phường / xã, ấp / thành phố thuộc ” vùng xanh “. Còn lao động của những vùng đỏ, cam và vàng vẫn chưa thể quay lại doanh nghiệp thao tác .Theo 1 số ít chuyên viên, với việc cho lao động trở lại thao tác sẽ mở ra kỳ vọng cho những doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào phục sinh sản xuất. Đặc biệt là những đơn hàng cuối năm có ý nghĩa rất quan trọng với những doanh nghiệp và được xem là ” phao cứu sinh ” vớt vát lại những tổn thất của 3 tháng qua .Theo ghi nhận, khoảng chừng 8 h cùng ngày, hơn 5.500 công nhân Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Pousung Nước Ta ( Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom ) đã đến công ty làm xét nghiệm COVID-19 trước khi chính thức thao tác trở lại .Tâm trạng chung của công nhân là rất phấn khích, vui tươi sau 3 tháng liền bị ” khóa chặt ” ở nhà trọ do dịch bệnh khiến họ rất khó khăn vất vả và bức bối. Việc quay lại thao tác cũng giúp họ có thêm thu nhập để giàn trải cho đời sống tốt hơn .” Công ty nghỉ gần 3 tháng nay rồi, nay được đi làm lại tôi cảm thấy rất vui. Nhất là công ty có tổ chức triển khai xét nghiệm cho hàng loạt công nhân nên cũng cảm thấy yên tâm hơn “, chị Bùi Thị Ngọc Nhi nói. Còn chị Bùi Thị Kim Hiền cho biết sẽ cố gắng nỗ lực phòng chống dịch cùng công ty để bảo vệ sản xuất không thay đổi hơn .Đồng Nai: Hơn 17.500 công nhân trở lại công ty - Ảnh 2.

Công nhân ở các xã, ấp thuộc “vùng xanh” được quay lại làm việc – Ảnh: A LỘC

Cần tạo điều kiện cho công nhân đến công ty sản xuất

Ông Lê Nhật Trường – quản trị công đoàn Công ty Pousung – cho biết công ty là một trong những doanh nghiệp tiên phong được chấp thuận đồng ý quay lại thao tác sau gần 3 tháng tạm dừng. Trong ngày tiên phong, công ty thuê đơn vị chức năng thực thi test nhanh cho hàng loạt công nhân, trường hợp âm tính mới được vào xưởng sản xuất .Tuy nhiên, theo ông Trường, số lao động trên chỉ chiếm hơn 20 % tổng số lao động của doanh nghiệp. Vì vậy khi quay lại sản xuất với thực trạng thiếu vắng lao động, công ty phải giảng dạy, sắp xếp lại công nhân sản xuất cho hài hòa và hợp lý. ” Thay vì trước đây làm 3 chuyền thì giờ đây huấn luyện và đào tạo lại, sắp xếp chỉ còn 1 chuyền thôi. Cho nên sẽ có rất nhiều khó khăn vất vả “, ông Trường nói .Theo lộ trình trong thời hạn tới, công ty sẽ tăng dần số lượng lao động lên 40 %, 60 %, 80 % … tuy nhiên việc này phụ thuộc vào độ bao trùm vắc xin và việc chuyển vùng rủi ro tiềm ẩn của những địa phương. Trường hợp địa phương nơi lao động ở chuyển từ ” vùng xanh ” qua vùng vàng thì buộc phải cho lao động nghỉ .Do đó, công ty phải liên tục update list lao động ở ” vùng xanh ” mới để thông tin DIZA đồng ý chấp thuận cho đi làm, đồng thời cho người lao động ở ” vùng vàng ” mới nghỉ .

Đặc biệt, có nhiều địa phương chưa nắm được hết chính sách, hướng dẫn của cơ quan nhà nước nên “hăm he” cách ly 14 ngày đối với công nhân từ Trảng Bom (vùng vàng) về, mặc dù công ty đang ở “xã xanh”. Vì vậy, ông Trường kiến nghị các cơ quan nhà nước hướng dẫn thêm để các huyện tạo điều kiện thuận lợi cho lao động đến công ty làm việc.

Ông Lê Đức Thụy – quản trị Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom – cho biết gần đây có thực trạng công nhân hàng loạt kéo về quê. Tuy nhiên theo ông Thụy, hầu hết trong đó là lao động tự do hoặc quê cách Đồng Nai không quá xa .Trong khi đó, theo hướng dẫn, việc hồi sinh sản xuất được nới dần từng bước một. Ông Thụy cho rằng khi những chủ trương ” thoáng hơn ” để doanh nghiệp phục sinh sản xuất ở mức cao hơn thì lượng lao động thiếu vắng cũng có nhưng cơ bản vẫn cung ứng được, không quá đáng lo. Đồng Nai đang đưa thêm gần 20.000 lao động về quê Đồng Nai đang đưa thêm gần 20.000 lao động về quê TTO – Ngày 5-10, những lực lượng tính năng Đồng Nai phối hợp tổ chức triển khai đưa gần 20.000 lao động trên địa phận về quê ở những tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây bằng xe máy.