Nữ công nhân ưu tú ở cao su Quảng Nam

CSVN – Chị Nguyễn Thị Đến ( 43 tuổi ) là công nhân tiêu biểu vượt trội của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam. Chị là tấm gương nổi bật tiên tiến và phát triển của đơn vị chức năng, hết lòng vì việc làm và luôn triển khai xong xuất sắc trách nhiệm được giao. Nhà chị cách vườn cây hơn 30 km, xa và đường núi khó đi, nên chị đóng lán trại ngay vườn cao su để tiện thao tác .

Chị Nguyễn Thị Đến (giữa) nhận thưởng Công nhân Cao su ưu tú tại Lễ ra quân khai thác mủ và phát động Tháng Công nhân năm 2021 của Cao su Quảng Nam. Ảnh tư liệu.

Luôn chăm chút vườn cây

Chị Nguyễn Thị Đến là công nhân khai thác Tổ 2, NT Phước Sơn, Cao su Quảng Nam. Hơn 13 năm gắn bó với cây cao su là khoảng chừng thời hạn nỗ lực, phấn đấu không ngừng của chị Đến .
Ngồi bên lán chờ trút mủ, chị tâm sự : “ Được Tặng Kèm thương hiệu Công nhân Cao su ưu tú, tôi vui lắm ! Đây là sự động viên, khuyến khích so với những nỗ lực của tôi trong 13 năm qua. Tôi sinh ra và lớn lên ở Tân Bình, huyện Hiệp Đức – huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Năm 2007, tôi vào thao tác tại Nông trường Phước Sơn, nhận chăm nom 4,38 ha cao su thiết kế cơ bản. Chồng tôi cũng là công nhân cao su của Nông trường Phước Sơn, nhưng làm khác tổ. Bản thân tôi từ khi vào thao tác tại Nông trường đã ra sức nhiệt huyết thi đua lao động sản xuất, luôn nỗ lực hoàn thành xong trách nhiệm được giao ” .

Chị Đến quan niệm, cây cao su cũng như con người, muốn khỏe mạnh thì phải được chăm sóc đầy đủ, bảo vệ tốt. Trong những năm khi còn chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản, chị luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc, bón phân… đúng thời vụ, quy trình kỹ thuật, vườn cây đảm bảo mật độ, sức sinh trưởng vượt so với quy trình.

Đặc biệt từ năm 2013, khi vườn cây đưa vào khai thác đến nay, chị luôn hoàn thành xong kế hoạch sản lượng mủ được giao, hàng năm luôn vượt trước kế hoạch của nông trường giao từ 30 ngày. Thu nhập hằng tháng của chị năm 2020 trung bình trên 7,5 triệu đồng .

Hết lòng với công việc

Không chỉ là người thợ cần mẫn, chị Đến còn là người luôn trăn trở làm thế nào để thao tác đỡ vất vả, làm thế nào để thu được mủ nhiều mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây?

Từ trăn trở đó, chị quyết tâm học hỏi nâng cao tay nghề, ứng dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào khai thác mủ. Vào mùa thu hoạch, chị không ngại ra lô từ 1 – 2 giờ sáng để cạo mủ. Nhờ đó, sản lượng mủ và thu nhập của chị luôn dẫn đầu trong tổ. Khi có công nhân ốm đau, có việc bận đột xuất, chị sẵn sàng nhận cạo giúp không để lô cao su bị bỏ trống, thất thu cho đơn vị.

“ Kỷ niệm tôi nhớ nhất là ngày tiên phong đi làm, lên núi đường rất khó đi, nhiều đoạn phải đi bộ. Vào trong núi không có điện, không có sóng điện thoại thông minh, tôi rất buồn, nhớ nhà … Ngày nào cũng tự khuyên mình phải nỗ lực, mong có thu nhập không thay đổi để lo cho 2 con. Làm riết rồi quen, tuy việc làm khó khăn vất vả, dậy sớm thức khuya, vườn cây rất nhiều đồi dốc, khó khăn vất vả nhất là mùa mưa … nhưng tôi rất yêu việc làm này. Hai con tôi giờ đã trưởng thành, bé lớn đang làm giáo viên mần nin thiếu nhi, con trai 20 tuổi đang đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược ” .
Nhận xét về công nhân ưu tú Nguyễn Thị Đến, ông Cao Vạn Lực – gia đình NT Phước Sơn, cho biết : “ Chị Đến không chỉ nỗ lực hoàn thành xong và vượt mức sản lượng, tích cực rèn luyện kinh nghiệm tay nghề, chị còn tích cực tham gia những trào lưu của Công đoàn phát động. Chị chuẩn bị sẵn sàng nhận cạo choàng, cạo thay, giúp sức đồng nghiệp khi ốm đau, khó khăn vất vả. Với những thành tích đạt được, chị đã được Tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Công ty cũng như Tập đoàn, Công đoàn CSVN, đạt thương hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà ” của địa phương. Chị Đến là một tấm gương sáng để công nhân học tập, noi theo ” .

THIÊN HƯƠNG